VNTB - Vụ “vòng tay học trò” ở Hòn Đất: Đảng đoàn giáo dục Kiên Giang có vô can?

Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Ở các trường phổ thông từ cấp cơ sở đến trung học, những hoạt động của các cấp hội, đoàn thể chính trị là...


Nguyễn Hồng Phúc


(VNTB) - Ở các trường phổ thông từ cấp cơ sở đến trung học, những hoạt động của các cấp hội, đoàn thể chính trị là hoạt động bắt buộc. Mức độ tham gia của giáo viên vào những hoạt động này được tính làm thang điểm để xét các danh hiệu liên quan đến các khoản tiền thưởng vào cuối năm học.

Ở trường học còn bắt buộc phải có một tổ chức gọi là “Ban thanh tra nhân dân”. Quyền hạn của ban này là “Kiến nghị với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, trường học để khắc phục sơ hở, thiếu sót được phát hiện qua giám sát; kiến nghị việc xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có vi phạm pháp luật; kiến nghị các biện pháp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà giáo và người lao động; đề nghị khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác” (Trích Hướng dẫn số  469/HD-CĐN, về việc tổ chức và hoạt động của ban thanh tra nhân dân tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, phần II.2).

Như vậy nên hiểu như thế nào về trách nhiệm của những quan chức nhân danh đảng, đoàn để kiếm chác thêm khoản ‘lương trách nhiệm’ nữa từ ngân sách, nhưng lại không làm tốt phận sự?

“Vòng tay học trò” ở Hòn Đất

Tóm tắt vụ việc: Ông Nguyễn Văn Chính, sinh năm 1964, giáo viên dạy toán của trường THPT Sóc Sơn, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang bị tố quan hệ tình dục với một nữ sinh lớp 10 – cô học trò này sinh ngày 31-12-2002, đến mang thai.

Khoảng tháng 5-2018, theo tường trình của ông Chính, thì ông và cô học trò bắt đầu có quan hệ tình dục. Đến tháng 12-2018, cô học trò mang bầu và được ông Chính đưa đi phá thai tại một phòng khám đa khoa trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang với chi phí 27 triệu đồng.

Sau khi phá thai, ông Chính vẫn tiếp tục quan hệ tình dục với cô học trò này cho tới khi gia đình cô học trò đó phát hiện sự việc vào tháng 10-2019, rồi làm đơn tố cáo ông Chính có hành vi dụ dỗ quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi, tính tại thời điểm tháng 5-2018.

Về mặt pháp luật hình sự, xem ra vụ việc khá đơn giản, quan hệ tình dục giữa ông Chính với cô học trò là lúc cô gái mới 15 tuổi 5 tháng. Vậy ông Chính đã vi phạm vào khoản 3 Điều 6 Luật trẻ em 2016, và Điều 145 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao mối quan hệ vi phạm pháp luật này diễn ra trong thời gian dài ở môi trường học đường nơi thị trấn của vùng quê, song các cấp đảng, đoàn trong ngay chính nhà trường vẫn không biết đến? Cụ thể đó là các tổ chức luôn hiện diện như một mặc định trong trường phổ thông: chi bộ Đảng, Công đoàn giáo dục, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Trách nhiệm cụ thể ở đây về cấp quản lý có: bà Nguyễn Thị Minh Giang, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Ngành GDĐT; ông Cao Thanh Hùng, phó giám đốc Sở GDĐT, trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ; bà Lâm Thị Mạnh, Chủ tịch Công đoàn Ngành; ông Trần Văn Du, hiệu trưởng trường THPT Sóc Sơn.

Chằng chịt đảng, đoàn, thanh tra và “Tư tưởng Hồ Chí Minh”

Từ năm 2013, tỉnh Kiên Giang bắt đầu có quy định về tổ chức hoạt động, bình xét thi đua và chia Cụm, Khối thi đua trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trường THPT Sóc Sơn thuộc khối thi đua số 6.

Trong năm học, Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang thường xuyên lập các đoàn để đến các trường học để “Kiểm tra công tác: tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân” (Thông báo số 1609/TB-SGDĐT ngày 17/9/2018).

Liên quan vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản, Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang ban hành các dạng công văn, như văn bản mới nhất có số 1844/KH-SGDĐT ngày 19/10/2018 về việc tổ chức công tác truyền thông, giáo dục về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên năm học 2018/2019.

Trước đó, vào ngày ngày 9/8/2018, Sở GDĐT tỉnh phối hợp với Dự án phát triển giáo dục THPT – Bộ GDĐT tổ chức tập huấn cho 260 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của các trường trung học ở tỉnh Kiên Giang. Thời gian tập huấn 03 ngày, từ ngày 09/8/2018 đến hết ngày 11/8/2018.

Liên quan về “Tư tưởng Hồ Chí Minh”, Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang đã ban hành công văn số 1923/SGDĐT-VP ngày 21/11/2016 về việc sử dụng tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” trong nhà trường kể từ năm học 2016 – 2017.

Trong văn bản kể trên, Sở GDĐT đã hướng dẫn cho các trường học xây dựng kế hoạch đưa vào giảng dạy bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” từ lớp 2 – 12, với điểm nhấn là “Tiếp tục vận dụng, cụ thể hóa triển khai các nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa thiết thực phù hợp với điều kiện của đơn vị mình”.

Với hàng loạt các nội dung như trên được áp dụng trong môi trường giáo dục học đường, đặc biệt là hệ thống chằng chịt trong quản lý của đảng – đoàn thanh niên - công đoàn ngành - thanh tra nhân dân trường học, song vụ việc “quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi” giữa thầy giáo với học trò đưa đến hậu quả phải phá thai, rồi lại tiếp tục quan hệ tình dục… lại chỉ được phát hiện khi có lá đơn tố cáo của gia đình nạn nhân.

Trách nhiệm trong quản lý ở đây của những quan chức đảng viên Nguyễn Thị Minh Giang, Cao Thanh Hùng, Lâm Thị Mạnh, Trần Văn Du cần phải được xem xét với các mức xử lý đích đáng trong cả hai lãnh vực: chính quyền và đảng.

Related

VNTB 5036135805856597450

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item