VNTB - Vòng lẩn quẩn của sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết

Trúc Giang (VNTB) - “Chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn, nhưng chúng ta chọn không đúng người,...


Trúc Giang

(VNTB) - “Chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn, nhưng chúng ta chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ”, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói.Trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 7-11, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân liên tục “nhận trách nhiệm” về những tồn tại trong công tác cán bộ; đặc biệt là quy trình, thủ tục quá nhiều tầng nấc nhưng vẫn chọn sai người trong hệ thống. “Có tỉnh bổ nhiệm sai đến 1.700 trường hợp”, ông Lê Vĩnh Tân cho biết.

Giám đốc nhân sự một doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản, bà Tạ Trần Ngọc Tú đã trao đổi về chính thắc mắc của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, “Chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn, nhưng chúng ta chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ”.

Chọn nhân sự quản lý, hay chọn cán bộ làm chính sách đảng?

“Tôi nghĩ rằng vấn đề ở đây là chúng ta đã nhập hai thành một: đảng vừa lãnh đạo, lại vừa làm luôn quản lý”. Bà Tạ Trần Ngọc Tú nhận xét.

Tạm gác qua phạm trù chính trị, theo bà Tú, ngay cả yêu cầu đảng lãnh đạo như nêu ở Điều 4, Hiến pháp 2013 cũng cho thấy thực sự đảng chưa làm đúng vai trò này.

Thứ nhất, lãnh đạo bắt buộc phải là người có tầm nhìn xa trông rộng. Họ nhìn thấy những điều mà người bình thường không thấy. Người lãnh đạo giỏi là người nhìn thấy tương lai của tổ chức, họ có giấc mơ lớn. Và biết cần làm gì để đưa tổ chức của mình đi đúng hướng.

Thứ hai, thông thường người lãnh đạo là người không trực tiếp tham gia ‘chinh chiến’. Họ là người giỏi tạo cảm hứng. Họ dẫn dắt đội nhóm của mình cùng tham gia hành động vì mục tiêu chung. Thường những người lãnh đạo có những quản lý giỏi. Những người quản lý sẽ thay họ thực hiện những mục tiên nhỏ.

Thứ ba, một người lãnh đạo không chỉ có tầm nhìn xa trông rộng, họ còn là người giỏi định chiến lược. Họ biết làm thế nào để phân bổ nguồn lực mà mình đang có. Họ biết làm sao để tạo ra những chiến thuật để giải quyết những bài toán cụ thể.

Thứ tư, những người lãnh đạo thường là những người có khả năng chiêu mộ và xây dựng đội ngũ cực tốt. Họ thành lập và đạo tạo đội ngũ của mình, không chỉ ở chuyên môn, việc gắn kết, và tạo tầm nhìn chung là vô cùng quan trọng”. 

Bà Tạ Trần Ngọc Tú diễn giải, và cho rằng những giải trình của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trước Quốc hội vừa cho thấy điểm yếu của người lãnh đạo, vừa chứng minh rằng lâu nay chủ yếu vẫn là lựa chọn cán bộ làm chính sách đảng, thay vì là những nhà quản lý chuyên nghiệp, những nhà quản trị quốc gia.

Hệ lụy của việc thích làm chuyện khác người (!?)

Bà Tạ Trần Ngọc Tú nói rằng bà có tìm hiểu nguyên nhân thất bại mà Bộ trưởng Bộ Nội vụ than thở, “Có tỉnh bổ nhiệm sai đến 1.700 trường hợp”.

“Sáng nào ở chỗ chúng tôi làm việc cũng có giờ gọi là bắt buộc nhân viên đọc báo. Hôm thứ tư rồi, tôi đọc một tin thấy rất khác người trong việc tìm kiếm người tài ở Việt Nam trên báo Sài Gòn Giải Phóng. 

Theo bài báo này thì ngày 5-11 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII, lớp thứ 3 và lớp thứ 4 năm 2019.

Bài báo viết rằng, “Học viên của khóa học đều là những đồng chí được quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, trong đó có các đồng chí được quy hoạch chức danh cấp trưởng các bộ, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương giai đoạn 2020 - 2025, quy hoạch chức danh bí thư các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021 – 2026”.

Rõ ràng những đồng chí được quy hoạch trong bản tin đó chỉ thích hợp để làm công tác xây dựng đảng, chứ không thể là trưởng các bộ, ban, ngành làm công việc quản lý”. Bà Tạ Trần Ngọc Tú biện giải.

Theo bà Tú, nếu một đảng chính trị giữ quyền lãnh đạo muốn có được dưới trướng của mình những nhân sự giỏi về khả năng điều hành quản lý, quản trị, thì cần chấm dứt thủ tục bất thành văn là buộc người đó phải là đảng viên. Câu chuyện 13 nhà báo cấp trưởng, phó ban chuyên trách ở báo Thanh Niên hồi năm ngoái bị cách chức vì không chịu vào đảng là một ví dụ.

“Trong cuộc sống có vô số công việc liên quan đến quản trị quốc gia, theo hệ thống pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ, là việc của cơ quan quản lý nhà nước, nhưng cơ quan đảng tự mình vẫn ban hành quyết định và yêu cầu mọi người dân phải chấp hành. 

Hoặc cũng có vô số công việc, theo hệ thống pháp luật hiện hành quy định, đó đích thực là việc của cơ quan quản lý nhà nước. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, cơ quan quản lý nhà nước luôn “xin ý kiến chỉ đạo” của cơ quan lãnh đạo đảng tương ứng, mà thực chất là xin quyết định của lãnh đạo cơ quan đảng đó. 

Và như vậy, tôi tin rằng những băn khoăn của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chỉ có cách giải quyết căn bản nhất, là ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đảng chính trị nắm quyền quản trị quốc gia, không bao giờ nhân danh một hay một số đảng cầm quyền để ban hành các đường lối, chính sách phát triển đất nước nói chung cũng như từng lĩnh vực trọng yếu, mà luôn nhân danh nhà nước để thực thi các chức năng quản trị quốc gia.  

Mặc dù Việt Nam không có sự cạnh tranh đảng phái chính trị, nhưng cũng nên bắt chước về chuyện quyền quản trị quốc gia như các nước đa đảng khác”. Bà Tạ Trần Ngọc Tú đề xuất; bởi nếu giữ nguyên như lâu nay thì vẫn là vòng lẩn quẩn của sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết.

Related

VNTB 7535611534746952788

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

"lâu nay chủ yếu vẫn là lựa chọn cán bộ làm chính sách đảng, thay vì là những nhà quản lý chuyên nghiệp, những nhà quản trị quốc gia"

Hổng hiểu bà này muốn nói gì . Ở trên thì nói "Những người quản lý sẽ thay họ thực hiện những mục tiên nhỏ", nhưng ở đây lại nói chọn cán bộ để thực hiện những mục tiêu nhỏ, aka chính sách Đảng, thì lại là sai .

4 cái định nghĩa về lãnh đạo sáo mòn, & đọc như 1 bài thơ, bài hịch, aka hoàn toàn vô dụng trong quá trình tuyển chọn lãnh đạo . Những người có "thiên bẩm" như thế, ở Việt Nam, không chờ người khác quy hoạch mà tự mình bước lên đài danh vọng bằng cách này hay cách khác . Họ, nói như ô Nguyễn Đình Cống, là những người do cha mẹ -as in anyother way will be disqualified- sinh ra & hấp thụ tinh khí sông núi mà thành . Hy vọng sông núi Việt, chỉ mong mỗi điều đó .

"Theo bà Tú, nếu một đảng chính trị giữ quyền lãnh đạo muốn có được dưới trướng của mình những nhân sự giỏi về khả năng điều hành quản lý, quản trị, thì cần chấm dứt thủ tục bất thành văn là buộc người đó phải là đảng viên"

Sure. Mấy đảng chính trị bên trời này nếu muốn có được nhân sự giỏi cần xử dụng cả những người thuộc đảng đối lập cho những nhiệm vụ quan trọng . Ở bên này nó kêu là tự sát chính trị . Chỉ khi ở tầm quản lý - cabinet mới có chuyện đó thui . Các levels thấp không xảy ra chuyện đó đâu . Đơn giản vì mỗi đảng chính trị có 1 đường lối riêng biệt . Đưa người khác đảng vô, trở thành "nằm vùng" (mole).

"theo hệ thống pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ, là việc của cơ quan quản lý nhà nước, nhưng cơ quan đảng tự mình vẫn ban hành quyết định và yêu cầu mọi người dân phải chấp hành"

Giời ạ, bà này chắc từ trên trời rơi xuống . Bả không cả phân biệt được thế nào là "quản lý" & thế nào là "lãnh đạo". "lãnh đạo" là "ban hành quyết định và yêu cầu mọi người dân phải chấp hành", và "quản lý" là bảo đảm sự nghiêm túc & hiệu nghiệm trong việc chấp hành . Phần này đúng logic "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý" nhưng bà này ... có Trời biết bả biết cái gì .

Cant continue no more. Công nhận tác giả Trúc Giang -hình như cũng có Trúc Giang ở báo nước ngoài tiếng Việt- đào đâu ra toàn dị nhân để phỏng vấn . Kỳ trước có luật sư Trần Thành, kỳ này có bà Tạ Trần Ngọc Tú . Báo đài tiếng Việt nước ngoài cũng có năng khiếu tương tự như của Trúc Giang . Wonder 2 người là 1?

Nặc danh nói...

“Chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn, nhưng chúng ta chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ”
Nói cũng ngu, cả bầy nghe cũng ngu, có thể không ngu thật nhưng đảng bắt phải ngu. Bắt nói phải nói ngu, bắt nghe phải ngu nghe và gật như súc vật.
Nó thế có khác gì: tôi ngu vì tôi mặc cái áo này, tôi chọn sai vì tôi bị mù.
Tại sao không nói thẳng : đảng chọn tôi, đảng chọn anh, đảng bảo gì tôi làm nấy, đảng ngu thì tôi phải ngu theo, anh cũng phải ngu theo, đảng bảo ANM 3 đặc khu thì tất cả đồng thanh đòng gật gật, làm khác là bị bỏ vào lò "đốt củi".
Vậy sao phải chồng tiền tỷ tỷ đút lót để mua chức của đảng ? Anh chồng tiền tươi mua thì tôi phải bán thôi. Được giá là bán à. Luật pháp, quốc hôi chỉ để lau chùi nghị quyết chỉ thị. Nghị quyết chỉ thị cũng phải diễn dịch đúng "quy trình".
Đúng quy trình mà sai luật mà đổ bể mà tham nhũng mà cướp giật, mà chém giết thì chỉ cần rút kinh nghiệm.
Mua chức "đúng quy trình", tham nhũng "đúng quy trình", ăn cướp "đúng quy trình", giết nhau "đúng quy trình" thì phải rút kinh nghiệm.
Làm quan đảng sướng thế, một lòng theo đảng từ khi mặc quần xà lỏn, chức nào mua cũng được, thừa tiền mua "đúng quy trình", tiền vào cứ ty tỷ.
Dân sang Anh cho chết. Chúng toi chết vì đảng.

Nặc danh nói...

Khả năng tuần sau sẽ cs công an ngồi canh trước cửa nhà Bà Tạ Trần Ngọc Tú ...
Những điều bà này nói quá cũ điều này trí thức cả dân tộc đã nói gần cả trăm năm nay rồi. Nhưng vẫn mới bởi những người nói trước đã bị bóp chết hoặc ngồi tù cả rồi.
Đảng biết hết, ông Trọng biết hết. Làm như bà nói thì làm sao gọi là "cướp chính quyền", cướp hết về tay đảng theo đúng Marx Lenin. Làm như bà nói thì đảng cs bị chó tha lâu rồi, ông Trọng già khú khật khừ lú lẫn lê lết bắt hết vô tù ...vua triết học lý luận ngồi ở đâu ?
Đã độc tài toàn trị thì phải cướp quyền, điều hành tất cả, làm sao ngu gì mà giao quyền cho người giỏi. Đã cướp thì không cần luật, người giỏi chỉ làm theo luật, không thể đội trời chung. Vậy nên đảng chỉ cần người ngu, con cháu của đám cướp, nhứng đứa dám nhắm mắt đâm chém, những đứa cho tiền cho tham nhũng cho mua quan bán chức là bất cần đạo đức bất cần luật pháp.
Toàn những thằng ngu, chấp nhận phải ngu thì làm sao dám chọn lãnh đạo giỏi ? Thì cứ nhìn ông tổng tịch ngật ngưỡng là biết đảng phải chọn ngu.
Đám quan chức đảng, quốc hội gật của đảng cứ hô hoán đổ lỗi "chọn không đúng người ..." thì chính bọn chúng cũng là do đảng chọn người ngu phải ngu chứ có phải do dân chọn dân bầu dân lột chức nếu bất tín nhiệm đâu.
Chúng đổ hô "chọn không đúng người ..." nên thối. Thực ra thối từ tim óc phủ tạng thối mồm nhưng cứ hô đại là do "sỏ nhầm giầy".


Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item