VNTB - Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Đức Chung chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Văn Thanh phó tổng thanh tra chính phủ.

Nguyễn Đình Ấm (VNTB) -  Tôi viết thư này là một phần trách nhiệm của mình đã năm lần về Đồng Tâm viết nhiều bài với mong mỏi dân Đ...

Nguyễn Đình Ấm(VNTB) - Tôi viết thư này là một phần trách nhiệm của mình đã năm lần về Đồng Tâm viết nhiều bài với mong mỏi dân Đồng Tâm được hưởng sự bình an làm ăn còn các anh không mắc tội với dân, với nhà nước và với cái đảng của mình.

Kính gửi hai ông, tôi là Nguyễn Đình Ấm, sống tại phường Gia Thuy, quận Long Biên Hà Nội xin mấy lời với các ông như sau:

Tôi mới tình cờ gặp một người ở Đồng Tâm, Mỹ Đức Hà Nội hỏi tình hình vụ tranh chấp cánh đồng Sênh giữa lãnh đạo Hà Nội và dân địa phương thì được biết từ 2016 đến nay qua bao nhiêu sự kiện, tai họa đến nay dân Đồng Tâm vẫn “ăn không ngon, ngủ không yên”, nơm nớp lo sợ “giặc dã” lại tràn về…

Các ông thấy thế nào, năm 1980 nhà nước thu của dân 208 ha ruộng nương- nguồn sống của dân - nhưng bỏ hoang, sử dụng sai mục đích gần 40 năm trong khi 7.000 dân Đồng Tâm có 800ha đất đồi, ruộng canh tác thì bị nhà nước lấy mất hơn 400ha (trong đó 300 ha làm trường bắn, 47,36 ha cho sân bay Miếu Môn..) nay 59 ha đất đồng Sênh bằng phẳng màu mỡ nhất lại bị mất nốt?Cứ cho 59 ha đồng Sênh nằm trong địa giới sân bay Miếu Môn thuộc 208 ha kia thì có quá cần thiết phải thu hồi của dân cho dự án của Vietel hay không, trong khi đã có lần quân đội đề nghị dùng phần diện tích lớn trong 300 ha thuộc trường bắn Miếu Môn nằm sát đó để làm sân golf?

Trong khi biết bao đất đai rừng phòng hộ, lá phổi của thủ đô ở Ba Vì, Sóc Sơn,… bị tàn phá làm khu ăn chơi, biết bao dự án nhà nước thất thoát trăm nghìn, vạn tỷ,  những dự án cướp đất của dân trắng trợn như Thủ Thiêm, biết bao công trình xây trái phép, không phép ở thủ đô, các vụ sai phạm khủng ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh quốc gia, sinh mạng người dân như vụ Nhật Cường, nước bẩn…thì dây dưa xử lý,còn 59 ha đất nuôi sống hàng nghìn dân thì các anh dùng lực lượng vũ trang đánh trọng thương, giam cầm, khủng bố người dân để chiếm đoạt?

Vậy lương tâm của các anh ở đâu mà ứng xử với những người dân nghèo khó, một nắng hai sương tần tảo tiết kiệm từng lá rau, quả bí…để duy trì nòi giống, bảo vệ giang sơn và nuôi sống các anh đang giàu có,sung sướng gấp trăm, nghìn lần họ?Nay nói về cánh đồng Sênh có nằm trong địa giới 208 ha sân bay Miếu Môn hay không?

Bản đồ Đồng Tâm năm 1992
Tôi về Đồng Tâm đến lần thứ 3 nhưng vẫn không thể phân biệt được rõ ràng do cách trình bày của người dân thiếu logic và đặc biệt nội dung bản “dự thảo kết luận thanh tra” của thanh tra Hà Nội là một mớ “canh hẹ” vô cùng rắc rối mà kiến trúc sư Trần Thanh Vân trong thư ngỏ gửi ông Nguyễn Đức Chung khẳng định nội dung bản KLTT là “làm rối trí người đọc”.Trong các kết luận thanh tra họ đưa nhiều vụ việc tham nhũng, khiếu kiện của dân không liên quan đến vụ việc, “trộn” 47,36 ha đất của Đồng Tâm bị thu hồi cho dự án sân bay Miếu Môn mà quân đội cho 14 hộ dân vào thuê làm nhà,canh tác với cũng 14 hộ dân được hợp tác xã, chính quyền địa phương cho vào làm nhà trên cánh đồng Sênh 59 ha từ 20 năm qua.Thủ đoạn mma giáo này khiến tôi phải về Đồng Tâm làn thứ 4, thứ 5 đi khảo sát thực địa đối chiếu với bản kết luận thanh tra của thanh tra Hà Nội mới vỡ lẽ.

Từ năm 2016 khi DN Vietel có nhu cầu lấy đất sân bay MM để làm gì đó thì mới đặt vấn đề giải tỏa 14 hộ dân đang được cho thuê làm nhà, canh tác trên 47,36 ha đất quốc phòng( diện tích thu hồi của Đồng Tâm) lữ đoàn 28, D31 yêu cầu 14 hộ dân di rời  thì mọi người đều chấp hành trả lại đất cho quân đội, “quân dân vui như tết”(lời cụ Kình) thế nhưng  trong buổi họp báo ngày 27/8/2019 cái gọi là “Kết quả rà soát kiểm tra chính xác hợp pháp của kết luận thanh tra số 2346 KL-TTTPvề việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình sử dụng diện tích sân bay Miếu môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm…” ông Nguyễn Văn Thanh phó tổng thanh tra CP nói: “Ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra vì ông không phải  đối tượng thanh tra” và 14 hộ dân đã sẵn sàng di dời trả lại đất” làm cho người đọc hiểu cụ Kình khiếu nại việc 14 hộ dân  được quân đội cho vào sử dụng đất trong khu 47,6 ha thuộc sân bay MM để đánh tráo việc cụ Kình khiếu nại về 59ha đất nông nghiệp ở cánh đồng Sênh của dân ĐT. Điều chớ trêu là ở cánh đồng Sênh cũng có 14 hộ dân định cư bất hợp pháp ở đây cụ Kình và dân Đồng Tâm đấu tranh di dời họ để lấy đất sản xuất. Lợi dụng sự chớ trêu này các ông đã  “trộn” 14 hộ dân ở đất quốc phòng ở 47,36 ha với 14 hộ dân ở cánh đồng Sênh, đưa những nội dung không liên quan như “mốc giới bê tông cốt thép, diện tich thừa ra do thi công…” để làm “rối trí người đọc” hay các ông thực sự bị lẫn lộn?

Nếu không bị lẫn lộn là các anh vẫn dùng mánh cũ để “tung hỏa mù” làm cho một đám nhà báo quốc doanh vô trách nhiệm chỉ ngồi ở phòng lạnh để đăng lời lẽ cái văn bản “làm rối trí” mọi người mà không chịu về tận nơi gặp đương sự là cụ Kình, dân Đồng Tâm - những người đóng thuế nuôi sống họ - để xem sao.Tất cả vụ nghiêm trọng này chỉ duy nhất có nữ nhà báo “quốc doanh” Bảo Hà ở VTC về gặp dân.

Nay tôi xin hỏi các ông:

- Nếu cánh đồng Sênh 59 ha là đất thuộc đất quốc phòng thuộc dự án sân bay MM bị dân lấn chiếm thì việc đòi lại là việc của  D31, lữ 28 quản lý từ năm 1981 đến nay chứ sao lại là việc của UBND xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và ông Nguyễn Đức Chung? Tại sao tiểu đoàn 31 trực tiếp quản lý 208 ha đất sân bay mà lãnh đạo thừa nhận không mất một m2 nào và đã đào mương rạch rõ gianh giới 47,36 ha đất quốc phòng và 59ha đất cánh đồng Sênh?

- Nếu 59 ha đồng Sênh là đất quốc phòng thì bản đồ, quyết định thu hồi, bồi thường của nhà nước khi đó đâu? Ngày 27/8/2019 các anh đưa ra cái bản bản đồ mờ ảo đề là năm 1992 trong khi chính phủ thu hồi đất của Đồng Tâm từ năm 1980, 1981  sao đến 1992 mới vẽ bản đồ và không có quyết định thu hồi, danh mục đền bù như 47,36 ha đã thực sự thu hồi? Tôi khẳng định người vẽ bản đồ này đã nhầm lẫn hoặc  xuyên tạc bản đồ năm 1980 của chính phủ. Không bao giờ có sân bay mà diện tích hình búa như vậy. Nếu sân bay có các công trình phụ trợ thì nó phải ở sườn giữa đường băng chứ không bao giờ ở phía đầu đường băng là phễu hạ, cất cánh của máy bay để làm chướng ngại hoạt động bay như cái bản đồ các anh mới đưa ra. Tại sao vụ tranh chấp diễn ra từ năm 2016 mà nay các anh mới đưa cái bản đồ theo tôi không thể là một sân bay ấy ra?Còn rất nhiều uẩn khúc trong vụ này.

- Tại sao các ông không một lần về Đồng Tâm để đối thoại, trao đổi bằng chứng chứng minh nhận định của mình mà cứ ở Hà Nội họp báo đơn phương tuyên bố này, nọ? Dân Đồng Tâm đã bao lần đến thanh tra, tiếp dân thỉnh cầu muốn gặp các ông để trình bày nhưng không thể gặp...

Nhân đây tôi khuyên các anh hãy tôn trọng người dân đẻ ra, nuôi sống mình, giữ gìn giang sơn tổ quốc này. Việc anh Nguyễn Đức Chung mạt sát dân Đồng Tâm là “vụ lợi, nhận tiền, kích động…” là nhận tiền của ai? Nhận tiền để làm gì? Dân Đồng Tâm bị trấn áp, quấy phá, bỏ bê công việc, thuê luật sư kể cả nuôi hơn 20 cán bộ chiến sĩ thời gian dài,cụ Kình bị đánh tàn tật… có tốn kém không, có cần sự đóng góp chung của mọi người hay không? Hôm tôi về Đồng Tâm có cả đại tá ở Thủ Đức (Sài Gòn) nhắn tin cho nhà văn Nguyễn  Nguyên Bình tạm ứng hộ số tiền  biếu cụ Kình chăm sóc vết thương thì có chính đáng không? Ông Nguyễn Văn Thanh nói “ông Kình không có quyền khiếu nại KLTT vì ông không là đối tượng thanh tra…” là lộng hành,hỗn láo hoặc nhầm lẫn đấy. Cụ Kình không hề khiếu nại những gì diễn ra ở khu đất 47,36 ha của của Đồng Tâm thuộc đất quốc phòng sân bay MM (cụ “vui như tết” chứ) mà khiếu nại cánh đồng Sênh là đất nông nghiệp bao đời và mãi mãi nuôi sống ông, gia đình, bà con họ tộc dân ở đây  nay đang bị đe dọa vô lý mất đi sao ông không có quyền khiếu nại? Vả lại, bất kể ai thấy việc cho là bất công, bất chính ở bất cứ đâu cũng có quyền tham gia, can thiệp. Ông Nguyễn Văn Thanh với nhãn quan ấy có xứng đáng làm cán bộ thanh tra nhà nước?

Nay tôi khuyên các ông nếu thực sự muốn biết sự thật cánh đồng Sênh có thuộc địa giới sân bay MM là đất quốc phòng hay không thì hãy về Đồng Tâm trao đổi, đưa ra các bằng chứng tranh luận với cụ Kình và dân Đồng Tâm cho ngã ngũ. Tôi khẳng định, cụ Kình cũng như dân Đồng Tâm rất cao thượng, “trọng nghĩa khinh tài”, phục thiện không nguy hiểm cho bất cứ ai đàng hoàng, tử tế. Vừa qua luật sư Anh Tuấn cùng dại diện dân Đồng Tâm đã đến trụ sở tiếp dân trung ương yêu cầu đối thoại với lãnh đạo Hà Nội, thanh tra nhà nước về vụ tranh chấp và đại diện tiếp dân đã đồng ý, vậy nếu là quang minh chính đại thì các anh hãy thực hiện lời hứa của tiếp dân trung ương. Ngược lại nếu  các anh cứ ngồi ở phòng lạnh tuyên bố xúc phạm dân Đồng Tâm rồi điều lực lượng vũ trang về trấn áp dân để lấy cánh đồng Sênh (dân cho rằng các anh đã nhận nhiều tiền của Vietel và “tiêu hóa” rồi nay phải có đất bằng mọi giá cho họ?) như tin đồn khi dân phẫn nộ thì chưa biết điều gì sẽ xẩy ra đâu.

Tôi viết thư này là một phần trách nhiệm của mình đã năm lần về Đồng Tâm viết nhiều bài với mong mỏi dân Đồng Tâm được hưởng sự bình an làm ăn còn các anh không mắc tội với dân, với nhà nước và với cái đảng của mình.

Hà Nội, ngày 1/11/2019


Related

VNTB 2558525163974355033

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Cả Việt Nam không chia tôn giáo đảng phái dân tộc cần chuẩn bị Đồng Tâm chống đảng cướp đất.

Nặc danh nói...

Bác Nguyễn Đình Ấm viết thư cho các quan Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Văn Thanh với "mong mỏi dân Đồng Tâm được hưởng sự bình an làm ăn, còn các anh không mắc tội với dân, với nhà nước và với cái đảng của mình".

Người dân VN chỉ e rằng các quan Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Văn Thanh đã được các quan bề trên - cho phép họ "mắc tội với dân", còn "với nhà nước và với cái đảng" của họ, đã có sự bảo đảm là họ làm đúng "pháp luật" nhà nước!
Lại vẫn theo cái khuôn mẫu "Bộ Chính trị đã quyết, chúng ta chỉ việc bàn để thực hiện"?

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item