VNTB - TP.HCM chỉ có 39 hộ vô gia cư (!?)

Minh Châu – Nhóm PV (VNTB) - Một số nhóm từ thiện phát quà đêm cho người nghèo vô gia cư ở TP.HCM, nói rằng họ đã gặp phải sự lắc đầ...

Minh Châu – Nhóm PV

(VNTB) - Một số nhóm từ thiện phát quà đêm cho người nghèo vô gia cư ở TP.HCM, nói rằng họ đã gặp phải sự lắc đầu tài trợ của mạnh thường quân, vì người vô gia cư ở quận 1 chỉ còn 1 hộ, bên quận 4 cũng có 1 hộ và 37 hộ kia thì tận đảo Cần Giờ xa tít.

Kết quả Điều tra Dân số và nhà ở TP.HCM chỉ ra 39 hộ không có nhà ở.

Nhà chức trách thông báo, toàn TP.HCM có gần 2,6 triệu hộ dân, nhưng chỉ còn 39 hộ dân không có nhà ở; riêng khu vực các quận, chỉ có 1 hộ dân ở quận 1 và 1 hộ dân ở quận 4 không có nhà ở. 

Con số quá “đẹp” khi thiên đường xã hội chủ nghĩa đã hiện diện ở TP.HCM.

Nhà ở theo cách hiểu của cơ quan thống kê

Lập luận của ông Võ Thanh Sang, phó Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM, thì để xác định tình trạng người có nhà ở hoặc không có nhà ở, Cục Thống kê TP.HCM dựa vào tiêu chí của Bộ Xây dựng làm việc với Tổng cục Thống kê. 

“Chúng tôi đã có định nghĩa rõ thế nào là hộ có nhà ở, hộ không có nhà ở. Cụ thể, nhà ở là một công trình xây dựng gồm 3 bộ phận: sàn, mái, tường và được dùng để ở. Nó có thể là một khu nhà, ngôi nhà, căn hộ, phòng ở.

Trường hợp nhà bè trên sông nếu có đầy đủ 3 bộ phận sàn, mái và tường thì cũng được tính là nhà ở nếu riêng biệt và có lối vào trực tiếp. Tức là, nếu một hộ ở trong một công trình xây dựng gồm 3 bộ phận tường, mái và sàn thì được xác định là có nhà ở. Có nơi ở chưa thành căn nhà, nhưng có vách, có lối đi riêng như một số trường hợp sống ở gầm cầu thang mà có vách, có cửa ra vào thì chúng tôi cũng tính là có nơi ở.

Chúng tôi thống kê không dựa trên tình trạng sở hữu nhà, chủ quyền nhà. Người sống ở nhà trọ, những người ở nhờ nhà cha mẹ, ở ké nhà người thân… vẫn tính là có nơi ở. Nói chính xác thì đây là thống kê về nơi ở. Riêng người lang thang xin ăn, người sinh sống tại các cơ sở xã hội, chúng tôi tính là nhân khẩu đặc thù”. Ông Sang nói.

Ghi nhận thực tế ra sao?

Nhóm phóng viên của trang Việt Nam Thời Báo đã ghi nhanh qua khảo sát một vòng nội thành Sài Gòn vào đêm về sáng ngày 18-10-2019. Các ông, bà được ghi ý kiến đều không phải trong diện lang thang xin ăn. Trích vài trường hợp:

11 giờ đêm, cầu Công Lý có hai người đàn ông đã say giấc, một người nằm trên chiếc xe máy chất đầy đồ đạc, chiếu, áo mưa, quần áo... Thấy có người đến hỏi chuyện, ông ra hiệu rằng ông không nói được. Ông trả lời bằng cách viết ra giấy những dòng nguệch ngoạc, đại ý: ông từ Long An lên thuê nhà ở Hóc Môn cho mẹ ở nhiều năm nay, nhưng ông thì nay chỗ này mai chỗ khác, ăn cơm chay trong nhà chùa, trời mưa thì che áo mưa ngủ.

Dưới gầm cầu Phạm Ngũ Lão, quận 1, một người đàn bà đang nằm trên ghế xếp. Người bán hàng gần đó kể đã thấy bà sống dưới gầm cầu lâu lắm rồi, khoảng hơn chục năm nay. Ban ngày bà bán hành, tỏi, ban đêm ngủ lại gầm cầu, mấy bữa dông gió tạt vào ướt hết. Nhiều lần bà cũng mướn nhà ở nhưng buôn bán có lúc ế ẩm, không đủ trả tiền nhà nên bà không mướn nữa.

Khi thấy người lạ hỏi chuyện, bà cau có: “Ở đây quá xưa cái câu chuyện này. Tui ở đây buôn bán, không có nhà. Quê nhà ở xa lắm, tận Phan Thiết, nhưng tui lên đây hồi mười mấy tuổi, mà năm nay tui đã sáu mấy tuổi rồi”.

Ngồi phập phà điếu thuốc, ông Lê Viết Dũng, 61 tuổi, quê Vĩnh Long kể lại, lúc đó, khoảng 3 giờ sáng đang say giấc dưới gầm cầu, thì một nhóm thanh niên đến đá vào chân, đánh thức kêu đưa tiền cho chúng. Tay chân ông lúc đó cứ run cầm cập, trong túi còn 50 ngàn đồng, vội vàng rút ra đưa cho bọn chúng. Có khi, đi làm về mệt quá, ngủ thiếp đi, sáng mai tỉnh giấc, nguyên bao ve chai bị lấy luôn. Từ đó đến nay, ông không dám ngủ thẳng giấc, cứ chập chờn, lo lắng ở gầm cầu trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1.

Nhà ở là gì?

Luật nhà ở có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2015, định nghĩa về ‘nhà ở’ tại điều 3.1: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”.

Luật nhà ở, tại điều 46 còn quy định về tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, nhà ở phải được xây dựng trên thửa đất ở có đủ điều kiện về diện tích để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai. Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Luật nhà ở còn quy định về các điều kiện, chính sách về phát triển dự án nhà ở tại đô thị. Như vậy, với con số công bố tại quận 1 và quận 4, mỗi quận chỉ có 1 hộ là ‘vô gia cư’, thì xem ra những chính sách, cơ chế tài chính cho khuyến khích các dự án đầu tư vào xây dựng nhà ở xã hội tại đô thị, hiện không cần thiết nữa với riêng TP.HCM.

Khi hỏi vì sao không mướn được một căn phòng ở thuê, mọi người nói, chạy xe ôm, xích lô kiếm sống qua bữa thì lấy đâu tiền? “Thời trước đã khó, bây giờ càng không thể mơ”, một ông xe ôm bên góc ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu – Lê Quý Đôn, quận 3 nói.


Related

VNTB 1022117899687581797

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

ăn bám ở nhờ nhà bố mẹ, anh chị cũng tính là có nhà ở đấy. Buồn cười thống kê VN.
Nhớ trước đây là buôn thúng bán mẹt, vé số, đánh giày, bưng bê, xe ôm cũng gọi là có việc làm, không thất nghiệp.

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item