VNTB - Dấu vết những công trình nhân tạo kỳ vĩ trong lòng Biển Đông.

Đoàn Nam Sinh (VNTB) -  Nhiều nghiên cứu về lục địa cổ Sundaland đã cho thấy có sự quần tụ của loài người từ xa xưa ở khu vực Biển Đông...

Đoàn Nam Sinh

(VNTB) - Nhiều nghiên cứu về lục địa cổ Sundaland đã cho thấy có sự quần tụ của loài người từ xa xưa ở khu vực Biển Đông ngày nay. Nhiều chủng, tộc loài người đã từng sinh sống ở đó, rồi tỏa lan cùng ngôn ngữ mẹ đi khắp địa cầu. Nhiều nhà khoa học dự đoán về địa chỉ của “Địa đàng ở phương Đông” đã cho rằng chính là thềm của cổ lục địa Đông Nam Á này.


Nhờ vào tiến bộ về khoa học công nghệ, ngày nay chúng ta dễ dàng tiếp cận hơn với những đối tượng khó nghiên cứu của thời gian trước, ví dụ một khối kiến trúc đồ sộ dưới lòng biển chỉ nhờ vào bản đồ vệ tinh. (Hình 1,2,3)

Hình 1

Hình 2

Chúng tôi xem xét bản đồ Biển Đông Việt Nam, khu vực từ hải phận Cam Ranh đến hải phận Bình Định, tồn tại một cấu trúc công trình theo chính hướng Bắc - Nam dài khoảng 246,5 Km. Khoảng cách gần bờ nhất cách điểm cực đông từ Mũi Điện Tuy Hòa đến Công trình dạng bậc thềm tại điểm có tọa độ 12°54’16” N ; 109°45’39” E vào khoảng 33 km.
Điểm đầu công trình phía Phù Mỹ – tại vị trí trên bậc thềm gần nhất có tọa độ 13°59’25” N ; 109°47’50” E ; có độ sâu – 288m; xuống đến chệch phía dưới Cảng Cam Ranh - điểm cuối của công trình - vị trí tại bậc thềm gần nhất có tọa độ 11°46’17” N ; 109°46’21” E ; có độ sâu – 379m. Bề dài của Công trình từ điểm đầu đến điểm cuối khoảng  246,5 Km. 
Bề rộng trung bình của các bậc trên thực địa từ  3.800m  đến  5.000m.
Độ cao giữa 2 bậc kế tiếp nhau khoảng 220m.
Về phía Bắc, ngang với Cát Hải, Phù Cát, Bình Định, bậc thềm gần như thẳng hướng Đông Tây phía ngoài khơi, cách bờ có 3 bậc rõ nét, chiều cao trung bình của các bậc trên thực địa từ  370m đến 590m.
Dưới đó còn có 2 cụm song song với nó nhưng nhạt dần.


Trong vùng đáy biển tương đối nông kể từ dãy “cánh đồng” dọc Bắc Nam tiếp giao với “cánh đồng” bậc thang hướng ngang này, còn có thể thấy những khoảng vuông góc khá rộng lớn.
Từ những mặt bằng, rồi những đường song song chính hướng,...tuy có sự ma sát đáy và nhiều tác động khác do các dòng hải lưu gây ra sự bồi lắng, rửa trôi trong hàng ngàn năm,...nhưng nhìn chung ta vẫn nhận ra đây là một công trình không thể do tự nhiên tạo nên, mà phải do tác động của con người. Có thể tưởng tượng rằng đây là những cánh đồng lúa nước theo bậc thang đầu tiên của loài người .
Quan sát kỹ từ hai đầu cánh đồng dài, dễ dàng nhận ra sự sụt lún. Dọc theo các bậc thềm hình như có dấu tích kênh mương và có sự trôi dạt cả những mảng lớn.
So với những nghiên cứu về thềm Sundaland từ trước đến nay, các công trình này đã phải xây dựng trong khoảng 14.500 năm đến 18.000 -20.000 năm, giữa hai đợt biển lùi - biển tiến. Tương đương với văn hoá Hoà Bình, thời đá mới, trên đất liền. 


Khu vực này lân cận với không gian văn hóa Sa Huỳnh, đồng thời cũng gần với không gian văn hóa Đồng Nai khi quan sát dòng sông cổ từ Đồng Nai, Cửu Long đổ dồn vào địa bồn Nam Côn Sơn và Vũng Mây - Tư Chính, vốn là vùng sinh tụ của phần lớn khối cư dân cổ thuộc thềm Sundaland ngày xa xưa.

Related

VNTB 5153004056206585518

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item