VNTB- Tinh thần lan toả của cô Trang

An Viên   (VNTB) - Cô Phạm Đoan Trang vừa nhận được giải thưởng của RSF, với mục "Lan toả". Những gì cô Đoan Trang ...

An Viên 

(VNTB) - Cô Phạm Đoan Trang vừa nhận được giải thưởng của RSF, với mục "Lan toả".Những gì cô Đoan Trang tiến hành trong những năm qua là đáng kể, trong cả lĩnh vực báo chí và xuất bản. Cô được đánh giá là truyền cảm hứng tích cực đến không ít bạn trẻ, và là nhà hoạt động trong nước. Đặc biệt là "cây tinh thần" của nhóm Vì một Hà Nội xanh - một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Kể từ thời điểm cô Đoan Trang rời khỏi toà soạn báo chí quốc doanh, dấn thân vào con đường đấu tranh - vận động cho nhân quyền Việt Nam, các biến cố xảy ra với cô trùng với những biến cố liên quan đến nhân quyền Việt Nam. 

Đoan Trang từng bị tấn công, thẩm vấn, câu lưu. Thậm chí, có một thời điểm, cô bị bôi nhọ về mặt nhân phẩm, danh dự liên quan đến một video ghi lại khoảnh khắc riêng tư của cô.

Và ngày nay, chân của cô vẫn bị tật vì bị an ninh tấn công.

Đánh giá về những gì cô Đoan Trang làm được, chính là đánh giá về việc thực hành quyền tự do ý chí của người Việt Nam. Những người khát khao sự tự do tư tưởng, chán ghét sự chuyên chế, và cầu vọng về một sự đa nguyên, thịnh vượng. 

Bằng sự lựa chọn không hề bằng phẳng, thậm chí có lúc là thách thức quyền lực của chính đảng ĐCSVN. Cô Đoan Trang đã chứng minh rằng, bằng cách bước qua khỏi sự sợ hãi, nắm vững các quyền con người mà Hiến pháp quy định, thì nhân phẩm - danh dự - và lòng tự tôn của một công dân sẽ được duy trì.

Facebooker Hoàng Long chia sẻ: tiến trình hoạt động của Trang là đáng ngưỡng mộ. Vì Trang là phụ nữ và bị tấn công bạo lực, bị chính quyền cô lập vì thực hiện quyền của mình.

Facebooker này chia sẻ thêm.

"Điều đáng nói, Trang hay những người bạn như Trang, lại là những cá nhân đang tìm cách xác lập những quyền mà người dân đáng được hưởng, điều mà ông Hồ từng tuyên bố cách đây gần 1 thế kỷ."

Điều đó cho thấy rằng, chừng nào cô Đoan Trang còn bị vây hãm và tấn công bằng cách biện pháp đê hèn, thì khi đó quyền con người sẽ còn chưa hiện diện tại Việt Nam.

Quay trở lại với giải thưởng ở mục "Lan toả", mang lại rất nhiều ý nghĩa. Một trong số đó là nhân quyền Việt Nam từng bước một thoát khỏi sự đơn lẻ trước đây, đã có sự ghi nhận các cá nhân hoạt động trẻ, và gián tiếp thúc đẩy sự lan toả về tinh thần tự do len lỏi vào các khung kẻ của xã hội. Điều này là đáng giá, bởi giải thưởng không chỉ là dừng ở ghi nhận, mà là làm chỗ tinh thần của sự ghi nhận đó truyền cảm hứng cho những người khác.

Facebooker Cao Vĩnh Thịnh, người chịu ảnh hưởng nhiều từ cô Đoan Trang chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình.

"Bên ngoài Việt Nam họ đang nói về chị, trong buổi lễ trao giải thưởng cao quý và đáng tự hào nhất - Giải nhà báo tự do. Bên trong Việt Nam chúng em những người ngưỡng mộ chị, thì đang rưng rưng và cực kỳ xúc động với giải thưởng họ trao cho chị. Chị quá xứng đáng để có nó vì những gì chị đã và đang cống hiến."

Không có cuộc chiến nào tự nhiên nảy sinh nếu như bối cảnh xã hội không chứa đựng sự bất bình đẳng và giả dối. Không thể có một xã hội thịnh vượng và dân chủ khi mà người dân bị buộc sống như một con vật và "ton hót" qua ngày. Sẽ thật là đi ngược lại quy luật phát triển khi mà trong không gian thông tin đa chiều xen kẻ vẫn duy trì một lập luận độc tài và toàn trị về thông tin.

Cô Đoan Trang, với cây đàn guitar, và chân khập khễnh vì lần tấn công bạo lực trước đó. Vẫn là một người lạc quan trong một xã hội còn lắm hỗn độn, nơi mà cô vẫn kiên trì theo đuổi một cuộc chiến đầy khó khăn, nhưng cũng trong cuộc chiến đó, đúng như cô Trang thừa nhận, "không nhà báo, cây viết nào phải cô đơn trong cuộc chiến đấu vì công lý, sự thật và nhân quyền."

Related

VNTB 4205666357896372267

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Nôi dung bài viết là những lời cổ vũ cho nhà báo nữ vô cùng dũng cảm - Phạm Đoan Trang.

Đáng tiếc là chỉ một từ - từ "Cô" trong "Cô Trang", theo tôi, đã làm cho người đọc thấy bài viết "cổ hủ", hơi "phong kiến", và không hợp thời, trái với những gì mà Đoan Trang mong muốn là dân chủ, bình đẳng trong quyển "Chính trị bình dân". Tác gỉa có lẽ là người lớn tuổi, cách xưng hô hơi qúa thân mật, "bình dân", vô tình làm giảm bớt tính "chính trị".
Trân trọng!

Nặc danh nói...

Rất đúng với ý nghĩa của "lan tỏa". Ngay cả Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng xử dụng phương cách bất bạo động "ôn hòa & có học" của Phạm Đoan Trang trong đối phó với Trung Quốc . Và kết quả là Thủ tướng Phúc lãnh đạo dịp lễ khởi công tuyến cao tốc Bắc-Nam, nhưng không nói rõ ai trúng thầu . Chỉ xin các nhà báo tương đối độc lập cũng như độc lập tương đối cần đưa tin chính xác . Nếu không xác định được bản chất của sự việc, xin không làm tin giả, đoán mò ... ảnh hưởng tới tinh thần làm báo cách mạng .

Phạm Đoan Trang xứng đáng với giải thưởng này .

"Không thể có một xã hội thịnh vượng và dân chủ khi mà người dân bị buộc sống như một con vật và "ton hót" qua ngày"

Không đúng . Thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, thời Tổng-Chủ Hồ Chí Minh làm tổng-chủ, người dân bị buộc sống như một con vật và "ton hót" qua ngày nhưng xã hội miền Bắc vẫn thịnh vượng & dân chủ . Có sao đâu . Ai cũng rất hăng say trong việc "ton hót", & tinh thần "ton hót" cao độ vẫn còn tiếp diễn tới hôm nay cơ mà ? Có điều "ton hót" bây giờ nếu không muốn bị ném đá phải thêm 1 chút "phản biện", 1 tẹo "nhân quyền", 1 ít "đấu tranh", chứ "ton hót" suông như ngày xưa thì sẽ bị xem là "xúc phạm lãnh tụ" 1 cách gián tiếp ngay .Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item