VNTB- Tại sao căn hộ 25m2 sẽ 'băm nát' quy hoạch thành phố ở Việt Nam?

An Viên (VNTB) - Căn hộ 25m2 sẽ là phiên bản thu nhỏ của những ‘căn hộ đại gia điếu cày’ đầy chắp vá và rẻ tiền, kết hợp với vị trí c...

An Viên


(VNTB) - Căn hộ 25m2 sẽ là phiên bản thu nhỏ của những ‘căn hộ đại gia điếu cày’ đầy chắp vá và rẻ tiền, kết hợp với vị trí chiếm lĩnh đất vàng của Vingroup...
Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Trước đó, cách đây hơn 2 năm, khi một số địa phương và doanh nghiệp đề xuất cho phép đầu tư nhà ở với căn hộ chung cư diện tích nhỏ, Bộ Xây dựng trả lời có thể tạm thời áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn quốc gia.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bản quy phạm pháp luật. Và việc đưa vào dự thảo quy định lần này đã cho thấy, sự hợp pháp hóa xây phạm xây dựng của các doanh nghiệp trong loại hình này.

25m2 tương đương với diện tích phòng của các khu tập thể tại Hà Nội, nơi mà diện tích thực tế sống lên đến 3-4 người, và hầu hết được cơi nới diện tích.

Vào năm 2018, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) liên tục kiến nghị đến UBND TP.HCM cho làm căn hộ diện tích nhỏ 25 – 45m2 và bị thành phố bác bỏ.

Vấn đề HoREA đề xuất dựa vào tình trạng dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại TP.HCM trong nhiều năm nữa, vẫn sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, hạ tầng xã hội. Và việc giải quyết nhu cầu ở của dòng người này là hợp lý, phù hợp với nâng cao tiện ích - dịch vụ và an ninh sống. Đáp trả lại, UBND Tp. HCM quan ngại việc cho phép xây dựng loại hình chung cư diện tích nhỏ sẽ gia tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, gia tăng áp lực lên hệ thống kỹ thuật và hạ tầng, trong khi vốn dĩ nó là sự quá tải.

Trong khi chưa có một đề xuất phù hợp, thì tập đoàn Vingroup đã tìm cách 'lách luật' bằng việc ra mắt căn hộ VinCite với diện tích 28m2, tại dự án VinCity Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Trước đó, vào năm 2012, dự án FPT City Đà Nẵng được cho là ‘vượt mặt’ cơ quan quản lý có thẩm quyền trong lĩnh vực xây dựng khi chào bán căn hộ, trong đó có căn hộ 25m2.

Một ‘gara ô-tô để ở’ là ví von thường được sử dụng cho loại hình căn hộ 25m2 này.

Nhưng liệu giải pháp căn hộ 25m2 này có phải là giải pháp căn cơ và lâu dài trong giải quyết nhu cầu sống của người có thu nhập thấp? Câu trả lời là có, nhưng không lâu dài.

Bản chất 25m2 là hướng tới nhóm người chưa gia đình, nhưng về lâu dài, chính 25m2 này sẽ ‘chứa đựng’ 2-3 thế hệ, tương tự như những gì khu tập thể tại Hà Nội thời bao cấp.

Dòng người nhập cư sẽ bị sức hút của 25m2 kéo đến và tiếp tục khiến hạ tầng kỹ thuật giao thông, hạ tầng xã hội gia tăng sức nặng. Nói cách khác, thay vì tiến hành giãn dân ở các khu đô thị lớn bằng cách phân bổ các vùng thành thị vệ tinh xung quanh, cũng như di dời các khu trường học, bệnh viện, chung cư kết hợp khu mua sắm ra khỏi vùng nội thành để giảm tải áp lực dân số thì giờ đây, cơ quan quản lý và giới kinh doanh bất động sản lại tìm cách rẻ hóa nhà ở ngay trong khu vực nội đô. Nói cách khác, về mặt trước mắt, chính sách này hoàn toàn có lợi cho chính những nhà buôn bất động sản, và làm thiệt hại hoàn toàn về quy hoạch cũng như khiến cho các trở ngại liên quan đến cơ sở hạ tầng gây cản trở quá trình phát triển kinh tế ở các đô thị lớn nói riêng và Việt Nam nói chung.


Tại Hà Nội, tổ hợp chung cư Linh Đàm của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản dù phá vỡ quy hoạch ban đầu, nhưng lại được được ‘bồi đắp’ bằng cái gọi là ‘nhà giá rẻ’ phục vụ người thu nhập thấp ở thủ đô. Tuy nhiên, 8.000 căn hộ đã gây sức nặng hạ tầng giao thông tại phía Tây Nam bán đảo Linh Đàm, và bản thân chất lượng nhà cũng bị chính những người sử dụng đánh giá là ‘chắp vá, rẻ tiền’ [*].

Việt Nam Thời Báo ngày 20/9/2019 đã đăng tải nội dung bài viết, ‘Việt Nam sẽ đánh mất ‘cơ hội vàng’ vì ách tắc hạ tầng’. Đề cập đến cơ hội mà Việt Nam được hưởng lợi do thương chiến Mỹ - Trung mang lại, tuy nhiên, hạ tầng cơ sở yếu kém, trong đó có tắc nghẽn ở hệ thống Logistics khiến cơ hội này dễ dàng mất đi.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2018, trong Hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2017 và triển khai nhiệm vụ ăn toàn giao thông năm 2018 trên địa bàn Tp. HCM, Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trong khi quỹ đất dành cho giao thông rất thấp, ở mức 8,73% (trong khi quy hoạch là 22,3%), thì trung bình mỗi giờ kẹt xe thành phố phải chịu thiệt tới khoảng 2,4 tỉ đồng. Điều này cho thấy rằng, ngay cả khi sử dụng nguồn vốn khổng lồ để mở rộng đường xá, bệnh viện và trường học không thể theo kịp tốc độ ‘đặt’ chung cư và trung tâm mua sắm vào trong các khu đất vàng thuộc nội thành Tp. HCM và Tp. Hà Nội. Và tình hình sẽ càng trở nên ‘căng thẳng’ hơn khi nhà 25m2 chính thức được cấp phép trong thời gian tới. Hệ lụy tất yếu là chất lượng cuộc sống tại các thành phố lớn không những không gia tăng, mà tiếp tục bị kéo lùi.

Do vậy, việc UBND Tp. HCM bác bỏ kiến nghị của HoREA là quyết định sáng suốt, thể hiện tầm nhìn bền vững về mặt quy hoạch đô thị. 

Ngay cả khi Bộ Xây dựng và bản thân các Hiệp hội kinh doanh bất động sản lấy lý do là sự ra đời căn hộ 25m2 là sự tất yếu của quá trình đô thị hóa, thông qua studio apartment thì điều này càng ngụy biện. Bởi mô hình studio apartment hình thành ở các nước với diện tích ở ngưỡng 30 – 50m2, ở những quốc gia đất không có nhiều (Singapore, Hồng Kông), và lượng người trung thành với độc thân là lớn (Nhật Bản). Trong khi đó, quy hoạch các thành phố này với cơ sở hạ tầng giao thông là tốt và hoàn thiện hơn rất nhiều so với Hà Nội và Tp. HCM. Do đó, khi chưa giải quyết được bài toán quy hoạch, thì không thể nào tiếp tục ‘phá nát quy hoạch’ bằng căn hộ 25m2 để rồi di chứng để lại là ngân sách quốc gia tiếp tục đổ ra hàng tỷ USD để giải quyết hậu quả, mà lợi ích lớn nhất lại chỉ dành cho các nhà kinh doanh bất động sản.

Nói cách khác, căn hộ 25m2 sẽ là phiên bản thu nhỏ của những ‘căn hộ đại gia điếu cày’ đầy chắp vá và rẻ tiền, kết hợp với vị trí chiếm lĩnh đất vàng của Vingroup.

Chú thích:

Related

VNTB 4652768489364254602

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item