VNTB- Tai nạn đáng tiếc từ sai lầm đáng tiếc *

TAM DON (VNTB) -  Cũng như hầu hết các cơ quan truyền thông khác, BBC lại có thêm một tai nạn nghề nghiệp vì đã chọn một người không hi...

TAM DON

(VNTB) - Cũng như hầu hết các cơ quan truyền thông khác, BBC lại có thêm một tai nạn nghề nghiệp vì đã chọn một người không hiểu biết- không nắm vững vấn đề và sự kiện để phỏng vấn lấy tin. Và tai nạn này  hoàn toàn xuất phát từ nhận thức mong manh của ông Nguyễn Lê Minh.
Trong nhận thức của đa phần nhà báo chuyên nghiệp trên phạm vi toàn thế giới, hãng truyền thông BBC của Anh luôn đứng đầu bảng về tính độc lập, trung thực và khách quan. Hãng truyền thông này chỉ đưa tin khi đã kiểm chứng được tính khả tín của nguồn tin. Chính vì vậy, thông tin và tin tức trên BBC gần như chính xác toàn bộ. Và, tất nhiên, BBC luôn được bạn đọc- bạn nghe- bạn xem tín nhiệm và đánh giá cao.
BBC Việt ngữ là một chương trình riêng của hãng BBC, một thời phát bằng sóng radio, nhưng kể từ khi Internet thịnh hành ở Việt Nam, BBC Việt ngữ đã bỏ hẳn chương trình phát sóng radio, và cho online- trực tuyến toàn bộ các tác phẩm báo chí. BBC Việt ngữ cũng luôn được các nhà báo Việt Nam và bạn đọc Việt Nam đánh giá cao.
Tuy nhiên, BBC Việt ngữ vẫn có những hạt sạn đáng tiếc.
Cách đây gần 20 năm, BBC Việt ngữ tuyển dụng một nữ nhà báo Việt Nam giỏi nghề làm việc trong hệ thống báo chí nhà nước. Nữ nhà báo người Việt được điều động sang văn phòng đại diện của BBC ở Bangkok- Thailand. Nữ nhà báo này chuyên viết về Việt Nam. Tuy nhiên, phong cách-lối viết- cách nhìn nhận vấn đề và sự kiện của nữ nhà báo này nặng về tuyên truyền, nhẹ về truyền thông độc lập. Hàng loạt tin bài của nữ nhà báo này do nặng tính tuyên truyền nên thông tin ít sự thật, có lợi cho chính quyền Việt Nam, gây bất lợi cho người đọc. Vào khoảng thời gian đó, BBC Việt ngữ bị cánh nhà báo Việt Nam chế diễu là “BBC đỏ” hay “ Hà Nội hóa BBC”. BBC Việt ngữ đã thay thế nữ nhà báo này bằng các nhà báo chuyên nghiệp người Việt sống ở nước ngoài. Và, BBC Việt ngữ lại có được sự trung thực và khách quan.
Nhưng, BBC Việt ngữ vẫn có tai nạn nghề nghiệp.  BBC Việt ngữ ngày 12-9 đã cho online bài viết 'ExxonMobil muốn gây sức ép lên chính phủ Việt Nam' ("https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49658319), dẫn ý kiến của ông Nguyễn Lê Minh, “thành viên Hội đồng Biên tập và Phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam”.  Tai nạn nghề nghiệp ở chỗ: BBC đã tiến hành phỏng vấn một người không có uy tín chuyên môn- khoa học(kỹ sư hay tiến sĩ, giáo sư), không có xuất xứ chuyên môn- khoa học. Và, ý kiến của ông Minh được BBC Việt ngữ dẫn lại, có hai sai lầm rất tai hại.
Sai lầm thứ nhất và tai hại nhất khi ông Minh nói: "Lô Cá Rồng Đỏ nằm ở khu vực Nam Côn Sơn xa bờ, cách 550km, không thuộc khu đặc quyền kinh tế (EEZ) Việt Nam nhưng vẫn thuộc thềm lục địa của Việt Nam.". Trong thực tế không có lô( block) nào có tên Cá Rồng Đỏ cả, mà chỉ có dự án dầu khí Cá Rồng Đỏ( tên tiếng Anh là Red Empiror) ở lô 136.03 do hãng Repsol đầu tư thăm dò và khai thác. Lô 136.03 nằm trên bãi ngầm Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và thuộc thềm lục địa Việt Nam. Dự án Cá Rồng Đỏ vào năm 2017 và 2018 đã bị phía Trung Quốc gây sức ép mạnh mẽ. Vào tháng 3-2018, dự án Cá Rồng Đỏ phải tạm ngưng triển khai theo yêu cầu của phía Việt Nam. Và vào ngày 06-9-2019 vừa qua, phía Việt Nam đã yêu cầu Repsol dừng hẳn dự án Cá Rồng Đỏ.
Sai lầm của ông Minh chắc chắn có lợi cho Trung Quốc và gây bất lợi cho Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền.
Sai lầm thứ hai của ông Minh là cho rằng "Hiện hợp đồng dầu khí (PSC) dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil có thời hạn 20 năm (2009 - 2029), nhưng 10 năm trôi qua kể từ khi ký kết, hiện dự án mới dừng ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật (FEED), còn xa mới có thể đi vào khai thác thương mại. Điều này khiến tập đoàn dầu khí của Mỹ lo ngại", và, "Nghĩa là ExxonMobil sẽ chỉ có 5 năm để khai thác thương mại (2024 - 2029). Nếu ExxonMobil quyết định tự gia hạn hợp đồng thêm 5 năm nữa (theo điều khoản của PSC), cộng thêm 2 năm yêu cầu ở trên, tối đa họ cũng chỉ có 12 năm khai thác thương mại, trong khi họ đã đổ hàng tỷ đô la vào dự án này. Do đó họ đang hết sức lo ngại."Sự thật không phải vậy. Bất cứ nhà đầu tư dầu khí nước ngoài nào khi được cấp phép thăm dò và khai thác dầu khí biển ở Việt Nam đều được cấp phép thời hạn 25 năm kể từ khi dự án đi vào khai thác thương mại. Đối tác Liên Xô ngày xưa là Zarubezneft trong Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro( nay đổi tên là Xí nghiệp liên doanh Việt Nga Vietsovpetro) cũng có quyền lợi 25 năm khi mỏ Bạch Hổ đi vào khai thác thương mại. Một thí dụ nữa là mỏ Ruby do Petronas Carigali của Malaysia cũng được cấp phép 25 năm kể từ khi đi vào khai thác thương mại, từ năm 1992 đến 2017.
Từ cuối thập niên 1970, khi Việt Nam mời gọi các hãng dầu khí nước ngoài đến đầu tư thăm dò và khai thác dầu khí biển ở Việt Nam, Việt Nam luôn cam kết và cấp phép thời hạn 25 năm cho vòng đời dự án kể từ khi chính thức khai thác thương mại.
Thông tin nhầm lẫn mà ông Nguyễn Lê Minh nêu ra và được BBC Việt ngữ dẫn lại có lẽ bắt nguồn từ sự ngộ nhận và lầm lẫn giữa hạn định thăm dò và hạn định khai thác thương mại. Trước năm 2000, khi công nghệ và khoa học kỹ thuật còn chưa phát triển vũ bão, Việt Nam theo thông lệ quốc tế đã cấp phép thăm dò cho các hãng dầu khí có hạn định tối đa là 20 năm. Sau năm 2000, Việt Nam cấp phép hạn định cho việc thăm dò dầu khí là từ 10-15 năm. Trên thực tế, các nhà đầu tư dầu khí chỉ mất từ 3-5 năm cho việc thăm dò.
Hai ý kiến sai lầm của ông Nguyễn Lê Minh đã bị nhiều chuyên gia dầu khí ở Vũng Tàu và những người có hiểu biết về ngành công nghiệp quan trọng này bỉ bôi, dè bỉu. Nhiều người cho rằng, những thông tin mà ông Minh đưa ra là những thông tin “phá hoại, làm lợi cho Trung Quốc và gây bất lợi cho Việt Nam”.
Cũng như hầu hết các cơ quan truyền thông khác, BBC lại có thêm một tai nạn nghề nghiệp vì đã chọn một người không hiểu biết- không nắm vững vấn đề và sự kiện để phỏng vấn lấy tin. Và tai nạn này  hoàn toàn xuất phát từ nhận thức mong manh của ông Nguyễn Lê Minh.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Related

VNTB 7380727199616134026

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item