VNTB- Lễ kỷ niệm cụ Bùi Bằng Đoàn có liên quan đến nhà báo Bùi Tín?

Thường Sơn ( VNTB) - Tại sao chính quyền Việt Nam - Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ư...

Thường Sơn


(VNTB) - Tại sao chính quyền Việt Nam - Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội - lại tổ chức trang trọng và có vẻ mang tính khoa trương vào ngày 16/9/2019 về lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của cụ Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 – 19/9/2019)?

                   Cụ Bùi Bằng Đoàn (Ảnh tư liệu)


Cụ Bùi Bằng Đoàn từng là một quan triều Nguyễn học rộng tài cao, nổi tiếng đức độ, thanh liêm, chính trực, lo cho dân. Sau Cách mạng Tháng 8/1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần viết thư mời cụ Bùi Bằng Đoàn tham gia giúp nước, làm cố vấn cho Chính phủ.

Trong chính quyền mới, cụ Bùi Bằng Đoàn từng giữ các chức vụ: Trưởng ban Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Thanh tra đặc biệt Chính phủ, Cố vấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp lễ kỷ niệm cụ Bùi Bằng Đoàn, báo chí nhà nước trích dẫn một trong những lá thư do ông Hồ Chí Minh viết gửi cụ:

“Thưa Ngài,

Tôi tài đức ít ỏi, mà trách nhiệm nặng nề. Thấy Ngài học vấn cao siêu, kinh nghiệm phong phú. Vậy nên, tôi mời Ngài làm Cố vấn cho tôi, để giúp thêm ý kiến trong công việc hưng lợi, trừ hại cho nước nhà dân tộc. Cảm ơn và chúc Ngài mạnh khỏe.

Kính thư".

Theo VOV, “Lễ kỷ niệm là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ, tri ân và tôn vinh một lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước. Việc tổ chức lễ kỷ niệm gắn với tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và công lao, đóng góp to lớn của cụ Bùi Bằng Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, với Quốc hội Việt Nam…

Làm quan trong Triều đình Nhà Nguyễn dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, cụ Bùi Bằng Đoàn vẫn luôn thể hiện tinh thần yêu nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ sự công bằng, bảo vệ các phong trào yêu nước.

Trong 12 năm làm việc dưới triều vua Bảo Đại, cụ Bùi Bằng Đoàn đã có công lớn trong việc sửa đổi luật pháp, bãi bỏ nhiều quy định lỗi thời, biên soạn và ban hành một số luật mới, cải tiến tổ chức các tòa án, đào tạo các thẩm phán và đội ngũ nhân viên tư pháp. Đây chính là nền tảng vững vàng để cụ phát huy khi được giao trọng trách là Trưởng ban Thường trực Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau này

Nhưng có một chi tiết đặc biệt mà hệ thống tuyên giáo và báo đài quốc doanh đã không một lần nhắc tới: cụ Bùi Bằng Đoàn là cha của nhà báo, cựu đại tá quân đội cộng sản Việt Nam Bùi Tín. Từ nhiều năm trước, ông Bùi Tín đã thoát ly khỏi chế độ cộng sản, tị nạn ở Pháp và trở thành một người bất đồng chính kiến nổi bật trong cộng đồng người Việt hải ngoại, thường xuyên viết bài cho đài VOA Việt ngữ và tham gia các hoạt động cổ súy dân chủ nhân quyền cho Việt Nam và loại trừ chế độ độc tài cộng sản ở đất nước này. Tháng 8 năm 2018, ông mất tại Pháp. 

Về thực chất, Bùi Tín bị chính quyền Việt  nam xem là kẻ thù của chế độ.

Phải chăng có một mối liên hệ nào đó giữa lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn với người con Bùi Tín? Và liên quan đến chuyến đi Mỹ của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng - có khả năng sẽ diễn ra vào những tháng cuối năm 2019, trong đó vừa ẩn vừa lộ mục đích vận động và thuyết phục nguồn lực chất xám và tiền bạc từ gần 5 triệu ‘khúc ruột ngàn dặm’ sống ở nước ngoài?

Related

VNTB 5407928107002886515

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Qua câu kết: "Phải chăng có một mối liên hệ nào đó giữa lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn với người con Bùi Tín? Và liên quan đến chuyến đi Mỹ của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng - có khả năng sẽ diễn ra vào những tháng cuối năm 2019, trong đó vừa ẩn vừa lộ mục đích vận động và thuyết phục nguồn lực chất xám và tiền bạc từ gần 5 triệu ‘khúc ruột ngàn dặm’ sống ở nước ngoài?" tôi nghĩ tác giả Thường Sơn chưa hiểu nhiều CSVN, họ dối trá mưu mô và quá nhiều thủ đoạn. Tại sao họ đột nhiên long trọng làm lễ kỷ niệm cụ Bùi Bằng Đoàn? Theo tôi có hai lý do chính:
- Họ muốn chứng tỏ cho nhân dân và thế giới biết đảng CSVN và ông Hồ rất trọng dụng những người tài, kể cả những người trong chế độ cũ. Thực tế tiếng nói của nhiều nhà bất đồng chính kiến, nhiều trí thức yêu nước không những không được tiếp thu mà còn bị đàn áp, giam cầm trong ngục tối. Nói một đàng làm một nẻo là bản chất của đảng CSVN.
- Nay là lúc vị trí ông Hồ trong dân đang bị lung lay, nên họ muốn lấy một chút uy tín của cụ Bùi Bằng Đoàn để tô điểm thêm bộ mặt của ông Hồ, rằng chính ông Hồ cũng rất trọng thị người tài và đã đích thân mời cụ Bùi Bằng Đoàn về làm cố vấn giúp nước. Nhưng thực tế ông Hồ chẳng nghe ông Bùi Bằng Đoàn cái gì cả mà việc sử dụng cụ Bùi Bằng Đoàn đơn giản chỉ là một thủ đoạn, nhằm tô vẽ cho bộ mặt của ông Hồ được đẹp hơn mà thôi.

Nặc danh nói...

Đúng như nhận xét của Nặc danh 07:24
Mang ông Hồ cũng như Cụ Bùi Bẳng Đoàn ra kỷ niệm... giống như các thủ đoạn của các tập đoàn, công ty sản xuất, thương mại. Thời nay muốn quảng cáo sản phẩm của mình, không ai không thể không phóng đại sai sự thật, quảng cáo cho việc họ sử dụng nguyên vật liệu sạch, có thế tái tạo, không gây ô nhiễm mội trường.
Vì Ý thức của nhân loại đã khác xưa. Gây ô nhiễm môi trường, cũng như những kẻ bám chặt như những con đỉa vào chế độ độc tài bẩn thỉu để hút máu nhân dân - là phải bị lên án!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item