VNTB- Chuyện phiếm hè phố Sài Gòn cuối tuần: Nói vậy mà hổng phải vậy!?

Minh Châu (Ghi bên bàn cà phê buổi sớm cuối tuần ở chợ Thiếc, quận 11, Sài Gòn) (VNTB) - “Thật ra Đại học không phải là Trường Đại h...

Minh Châu
(Ghi bên bàn cà phê buổi sớm cuối tuần ở chợ Thiếc, quận 11, Sài Gòn)

(VNTB) - “Thật ra Đại học không phải là Trường Đại học. Đại học không thể xuất hiện ở trong trường đại học và cũng không thể xuất hiện ở ngoài trường đại học, nó phải xuất hiện ở trong trường đại học, đồng thời không phải trong trường đại học”.

   Bộ trưởng 'thuốc ung thư giả' Nguyễn Thị Kim Tiến

“Nói như vầy cho dễ hiểu. Đại học là cái trứng gà, Trường Đại học là con gà. Nếu cái trứng có trước con gà thì Đại học là đúng vì Đại học nở ra Trường Đại học, nếu con gà có trước cái trứng thì Trường Đại học là đúng vì Trường Đại học đẻ ra Đại học. Nếu... Nếu... Bạn nào có địa chỉ bác sĩ tâm thần nào mát tay, cho tôi ngay, tôi điên rồi!”. Một đồng nghiệp cũ ở báo Tuổi Trẻ, chia sẻ với bè bạn của người viết ở cà phê sớm tại chợ Thiếc, Sài Gòn.

Vậy thì tại sao có bằng tốt nghiệp đại học, mà lại không có bằng tốt nghiệp trường đại học? Đúng là quá rối rắm.

Ngôn ngữ mang tính mặc định xã hội, Đại học Y Dược là khái niệm ai cũng hiểu đồng thời cũng là thương hiệu danh giá. Thế nhưng bà bộ trưởng nghĩ khác. Bà tuyên bố hùng hồn trên báo chí rằng (trích băng): “Đại học Y dược TP.HCM phải đổi tên, đó là kết luận của đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng đổi tên ở đây là đổi thành Trường đại học Y dược TP.HCM.

Tên hiện nay không có chữ Trường mà bắt đầu bằng chữ Đại học, nhưng dưới lại toàn là khoa. Một khi anh là đại học, tên gì đó có ý nghĩa bao trùm thì trong đó phải có các trường thành viên: Trường đại học Nha khoa, Trường đại học Y, Trường đại học Dược. Còn đây anh đang là trường, bên dưới là các khoa y, dược..., tên phải bắt đầu bằng chữ trường, Trường đại học Y dược TP.HCM chứ không thể tên như hiện nay”.

Cũng liên quan chuyện phát biểu rối rắm của lãnh đạo, thầy Trần Chút, cựu phó chủ nhiệm khoa Ngữ văn của Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM (trường hiện được chia thành Đại học Khoa học Tự nhiên, và Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn), nói rằng vừa rồi thầy coi tivi, thấy kênh VTV1 có cảnh chiếu ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu là mong Mặt trận “giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện”.

“Tự điều chỉnh, tự hoàn thiện liệu có là một trong những nội hàm của tự diễn biến, tự chuyển hóa không nhỉ?”. Thầy Trần Chút đặt nghi vấn.

Đơn giản thôi, lâu nay hễ cứ ai dám nói không trúng ý Đảng, dám bàn ra ý Đảng thì người đó dễ dàng bị chụp cái mũ phản động, nhẹ thì bị khai trừ Đảng (nếu là đảng viên), nặng thì bắt bỏ tù trong nhóm tội hình sự về an ninh quốc gia. “Tự diễn biến – tự chuyển hóa” theo cách hiểu của Đảng là bất kỳ ai dám phản đối con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng đang cố tìm để đi.

“Tự diễn biến – tự chuyển hóa”; “Trường đại học – Đại học”; “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”; “Trạm thu phí – Trạm thu giá”… là đơn cử cho những rối rắm về cách dùng và cách hiểu tiếng Việt của các nhà hoạch định chính sách Việt Nam.

Vì ngại bị chụp chiếc mũ ‘tự diễn biến – tự chuyển hóa’, một nhà báo từng ‘theo mảng y tế’ kể rằng sai lầm mang tính nguyên tắc ở đây là việc mặc định ‘Đảng luôn đúng’, là hãy cứ tin tưởng mọi chuyện đã có Đảng và Nhà nước lo.

Theo nhà báo ‘sợ ở tù’ nên yêu cầu ‘có đăng thì không ghi tên’ nói trên kể, vào năm 2000, trong đề án chiến lược phát triển nhà trường của Đại học Y Dược TP.HCM đến năm 2015 đã đề nghị thành lập ba viện: Viện Y sinh học, Viện Sinh học miệng, Viện Công nghệ dược, nhưng rồi cho đến nay có thấy viện nào được cho phép thành lập đâu. Từ năm 2012 trường đề nghị thành lập Trung tâm Y sinh phân tử, nhưng Bộ Y tế cũng lắc đầu không duyệt.

Mọi chuyện của trường đều phải đợi Bộ cho ý kiến từ bổ nhiệm cán bộ, thành lập một đơn vị hay cần vài ba tỷ cũng phải xin. Thậm chí tiền của trường có muốn dùng vào việc gì cũng xin ý kiến của Bộ... Nếu trường được tự chủ thì hiệu trưởng hoàn toàn có quyền làm được chuyện này. Hiện nay, những người có năng lực về khoa học công nghệ của Đại học Y Dược TP.HCM không thiếu, cái thiếu là cơ chế để hoạt động.

Xem ra giống hệt cứ chính sách gì mà bị dân chúng chửi quá, vậy là chuyển lên Bộ Chính trị để xin ý kiến, xin cơ chế. Một khi nhúm người trên Bộ Chính trị đã quyết, cứ thể mà làm, cấm cãi, nhưng sau này lỡ xảy ra sai phạm đến mức phải ở tù như Đinh La Thăng (hay có thể còn thêm Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn), thì… Bộ Chính trị vô can.

Người Sài Gòn hay cà rỡn, ‘nói vậy mà hổng phải vậy à nhe!’. Cũng đúng, tiếng là cà phê chợ Thiếc, nhưng chợ này đâu có bán thiếc, mà chỉ toàn bán vàng. Mua vàng ở chợ Thiếc, người Sài Gòn vẫn nhắc nhau như vậy về ngôi chợ nổi tiếng chuyên bán vàng cho khách bình dân, vào loại lớn nhất miền Nam.

Related

VNTB 2292224335707726820

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Vài điều

Thế giới đã giải quyết xong chuyện con gà & quả trứng . Con gà tạo ra quả trứng để có 1 con gà mới, có nghĩa quả trứng là 1 potential chicken, trong khi đó quả trứng không thể tái tạo chính mình . Quả trứng là 1 dụng cụ (a means, a tool) để con gà tạo nên 1 con gà mới . Therefore, con gà có trước .

“Tự điều chỉnh, tự hoàn thiện liệu có là một trong những nội hàm của tự diễn biến, tự chuyển hóa không nhỉ?”

Câu trả lời là "không". Thủ tướng nhà ta có (rất) nhiều phát biểu ngộ nghĩnh, dễ thương làm trí thức nhà mình bẩu đề . Not this one. “Tự điều chỉnh, tự hoàn thiện" là stay the same, but better. "tự diễn biến, tự chuyển hóa" là chuyển đổi qua cái khác . Nếu Đảng Cộng Sản thật sự trung thành với lý tưởng Cộng Sản của Tổng-Chủ Hồ Chí Minh, "tự hoàn thiện" có nghĩa trở thành Cộng Sản hơn, trong khi "tự diễn biến, tự chuyển hóa" là đổi qua kinh tế tư bẩn, lộn, thị trường .

Kỳ này trí thức nhà mềnh, điển hình là thầy Trần Chút, lại tư duy giống Thủ tướng của cái gì cũng là đầu tàu .

Cái khó ở đây là xác định được đúng bản chất của Đảng Cộng Sản Việt Nam . "tự hoàn thiện" 1 thứ ba rọi nửa nạc nửa mỡ thì ... your guess is as good as mine. Cái gì cũng có thể xảy ra, kể cả điều xấu nhất lẫn điều tốt nhất . Cứ suy từ lịch sử chọn lựa của dân tộc mà đánh giá, khả năng xảy ra điều xấu nhất là rất cao, có thể tới 99.99%. Nhưng cũng tùy vào cách nhìn . Cái xấu đến tệ hại trong mắt của người này lại là những gì rất đỗi tự hào của triệu triệu người khác . 2 đảng sáp nhập tuy có triệu người buồn (chắc không tới số đó) nhưng chắc chắn có cả 1 tỷ 6 người vui . Đa số thắng thiểu số . Chính vì đa số người Việt đã chống/đánh Mỹ cho Trung Quốc nên bây giờ cơ hội 2 đảng sáp nhập khá cao, đang là "thời cơ vàng". Nếu chuyện 2 đảng sáp nhập xảy ra, tui không muốn mình lẻ loi nên sẽ tìm cách chung vui với mọi người . Tinh thần hòa hợp hòa giải dân tộc .

Nặc danh nói...

Nói vậy mà hổng phải vậy.
Bà bộ trưởng Kim Tiến bảo kê bán thuốc ung thư giả giết bệnh nhân hốt tiền, dân đòi lôi "đao phủ" Kim Tiền ra tống giam xử tội. Ông Tổng "đốt lò" vội thanh minh phổ biến "củi" này độc lắm đốt là gây ô nhiễm lớn, chết ông "đốt lò vĩ đại". Vậy là củi độc không xử đwợc vẫn "phải" làm bộ trưởng Y tế bán thuốc giả.
Khi thanh tra sắp công bộ tội trạng của BT Kim Tiến ông Tổng lại vội vàng đưa BT giết người lên làm trưởng ban Bảo vệ sức khỏe TƯ. Thiên hạ, các đại quan đảng lại đùng đùng nổi giận, tối thiểu là không được dùng kẻ bán thuốc giả giết người đi bảo vệ sức khỏe các quan lớn của đảng.
Tổng tịch rủ rỉ: Đốt lò là kế lừa hàng nhất nhưng gây ô nhiễm nên tôi sẽ chuyển sang dùng thuốc độc Kim Tiến diệt củi, bảo vệ đảng. Đồng chí nào cứ về phe TQ với tôi là không bao giờ thành củi, hạ cánh án an toàn như đòng chí Kim Cự.
Nghe đâu theo chỉ thị của ông Tổng sắp tới đồng chí Kim Tiến sẽ nhận tội xin lỗi từ chức BT Y tế để chuyển sang làm BT sức khỏe, rồi thuốc giả độc diệt củi thay đốt lò... mông lung quá.
Nói vậy mà hổng phải vậy.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item