VNTB- Đại tá Nguyễn Văn Minh hay "văn là người"

An Viên (VNTB) - Nhà báo Báo Quân đội nhân dân Việt Nam gọi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) là "tên nhãi ranh mặt dơi mõm chuột&qu...

An Viên


(VNTB) - Nhà báo Báo Quân đội nhân dân Việt Nam gọi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) là "tên nhãi ranh mặt dơi mõm chuột". Và rằng nhà hoạt động trẻ Hong Kong không xứng đáng được gọi là "nhà hoạt động xã hội". Ông Minh cho rằng suốt nhiều năm trời Joshua Wong "không lo học tập, rèn luyện kiến tạo tương lai cuộc sống của mình mà đã bị bọn phản động nước ngoài bơm vá, giật dây, "xui trẻ con ăn cứt gà sáp" để huyễn hoặc mình là anh hùng, là nhà dân chủ".

Quan điểm của Đại tá Nguyễn Văn Minh vấp phải nhiều sự phản ứng, ngay cả ông Nguyễn Như Phong, cựu TBT báo Petrotimes cũng lên tiếng về quan điểm của ông Minh.

Ông Minh đang thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình, và dĩ nhiên ông ta có quyền làm như vậy trên Facebook cá nhân của ông ta. Nhưng sự thể hiện quyền tự do ngôn luận, hay tự do quan điểm của ông Minh thể hiện một sự cực đoan, thiếu thiện cảm và đầy phiến diện đối với những ai mang danh "nhà hoạt động". 

Dường như, tất cả những ai là nhà hoạt động hay vận động dân chủ - nhân quyền dưới góc nhìn của Đại tá Minh đều là những người bị thế lực bên ngoài xúi giục, kích động. Nếu là một người có công ăn việc làm thì đó là người có tham vọng chính trị; nếu một người trẻ hay sinh viên thì vì bị lôi kéo bởi đồng tiền và lơi là trong công việc học hành, kiến tạo tương lai.

Bằng góc nhìn khắc nghiệt đó, Đại tá Nguyễn Văn Minh đã từng bước được báo Quân Đội Nhân Dân trọng dùng. Từng bài viết dù thiếu lý luận và tính thực tiễn, nhưng nó lại phù hợp với sự độc tài tuyệt đối và sự trung thành tuyệt đối với những gì đang xảy ra ngược lại với nội dung tin bài.

Đại tá Nguyễn Văn Minh bằng nhận xét đầy phiến diện nêu trên đã sớm "há miệng mắc quai", khi không ít người dùng nhắc lại hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời còn trẻ, người từng bị đuổi học vì theo đuổi lý tưởng cách mạng, người có phần diện mạo như Hoàng Chi Phong.

Đại tá Minh cũng sẽ không thể bảo vệ vững chắc quan điểm của mình trước hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xa hơn là Trần Quốc Toản. Những người mà theo góc nhìn của Đại tá này chính là những nhân vật "không lo học tập, kiến tạo tương lai."

Nói cách khác, Đại tá Minh có thể gián tiếp phạm phải lỗi "phỉ báng anh hùng dân tội, bôi nhọ lãnh vụ quốc gia", theo những luật lệ mà nhà nước Việt Nam, thay mặt ĐCSVN ban hành.

Nhưng không dừng tại đó, Đại tá Minh đang làm xấu đi hình ảnh của một nhà báo hoạt động trong lĩnh vực báo chí quân đội. Ở nơi đó, sức viết của một nhà báo phải đến từ lý luận có tính răn đe và sức thuyết phục cao, chứ không phải là sự "chửi đổng, bôi nhọ hình thức." Việc dung dưỡng Đại tá Minh cho thấy, báo Quân Đội Nhân Dân đang thiếu những cây viết chính luận thực sự, trong khi thừa những cây viết mà sự cay cú và hằn học thể hiện rõ ra nét chữ.

Cách Đại tá phản ứng trước nhà hoạt động Hoàng Chi Phong cho thấy một vấn đề thực sự đáng lưu tâm. Ở nơi đó, đứng trước một nhà hoạt động dân chủ, một nhà vận động nhân quyền, thì một "nhà báo" hồng hơn chuyên như Đại tá Nguyễn Văn Minh có thể sẽ đấu tố bằng mọi giá, bất chấp đạo đức và lý lẽ, và hoàn toàn không phân biệt "lợi ích thực tế" của đối tượng trong tiến trình quốc gia.

Đáng tiếc, cách bày tỏ của Đại tá Nguyễn Văn Minh thu hút không ít người, trong đó có không ít những người trẻ. Và điều này càng cho thấy, tư duy một chiều và nô dịch, thù hằn vẫn tồn tại. Trở thành lực cản cho một Việt Nam đa nguyên, tôn trọng sự khác biệt - cơ sở của sự hùng cường trong tương lai.

Đó là lý do vì sao, Facebooker Nguyễn Như Phong, một người làm báo quốc doanh đã bày tỏ thẳng thắn rằng: Anh Minh ạ. Anh có thể phê phán, anh có thể phân tích sự sai trái, hay quan điểm gì đó. Ấy là quyền anh! Nhưng không nên viết kiểu "chửi cho sướng mồm", gọi người ta là "nhãi ranh". Xét về ảnh hưởng xã hội, chưa biết ai là "nhãi" đâu!

Trong khi đó, Facebooker Hồ Tịnh Văn ôn tồn cho biết, không chấp nhận một phản ứng đánh vào ngoại hình người khác vì đó là sự xỉ nhục danh dự, nhân phẩm người khác.

"Anh có thể viết gì tuỳ anh nhưng câu đầu tiên sỉ nhục ngoại hình của một con người như vậy là không chấp nhận được. Ngoại hình không ai chọn lựa được, nhưng cái não suy nghĩ TO hay NHỎ thì đọc bài viết của anh mọi người sẽ có sự nhận xét."

Đúng như Facebooker này bày tỏ, "văn là người", và nhìn vào lời văn (lời báo) của Đại tá Nguyễn Văn Minh, có thể nhận ra sự tồi tệ đằng sau lớp kính dầy cộm của một con người thuộc Hội nhà báo Việt Nam.

Related

VNTB 7584902619354525043

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Cho tôi phản biện 1 số điều trong bài này

Nói chung tôi đồng ý với đại tá Nguyễn Văn Minh trong trường hợp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có nghĩa đáng lẽ Nguyễn Tất Thành nên "lo học tập, rèn luyện kiến tạo tương lai cuộc sống của mình" hơn là đi tìm đường cứu nước .

"Chủ tịch Hồ Chí Minh thời còn trẻ, người từng bị đuổi học vì theo đuổi lý tưởng cách mạng"

Không đúng . Nguyễn Tất Thành không bị đuổi học vì theo đuổi lý tưởng cách mạng . Chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đậu bằng Thành Chung, sau đó bất thành khi đơn xin vô trường thuộc địa bị từ chối . Lý do là Pháp xét lý lịch, thấy cha anh làm quan, say rượu đánh chết người nên không nhận . Đây có thể là lý do tạo nên lòng căm thù thực dân Pháp sâu sắc trong tâm hồn người thanh niên Nguyễn Tất Thành: bất thành trong thực hiện ý nguyện cuộc sống .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì đã "tạo ra cuộc sống" cho mình, đang làm thầy giáo dạy sử & có vợ . Đúng như An Viên nhận xét, Nguyễn Văn Minh "há miệng mắc quai" ở đây . Nhưng Trần Quốc Toản thì An Viên sai . Trần Quốc Toản thuộc dòng dõi "thái tử đỏ", và đấu tranh chống Mông Cổ phò chế độ nhà Trần thời bấy giờ, 1 người như Nguyễn Văn Minh . An Viên "há miệng mắc quai" ở đây .

"tất cả những ai là nhà hoạt động hay vận động dân chủ - nhân quyền dưới góc nhìn của Đại tá Minh đều là những người bị thế lực bên ngoài xúi giục, kích động"

May quá, đất nước xã hội chủ nghĩa của chúng ta không có ai "đấu tranh" cho dân chủ & nhân quyền như Josh Wong. Nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày xưa khuyên luôn đề cao cảnh giác . Hiện tại chưa có nhưng chưa chắc 1000 năm sau cũng sẽ không có .

"Đại tá Minh có thể gián tiếp phạm phải lỗi "phỉ báng anh hùng dân tội, bôi nhọ lãnh vụ quốc gia", theo những luật lệ mà nhà nước Việt Nam, thay mặt ĐCSVN ban hành"

Hỏi nhỏ cái, tác giả An Viên có tôn trọng pháp luật nhà nước Việt Nam, thay mặt ĐCSVN ban hành không ? Specifically điều này . Nếu có thì "văn là người" tác giả An Viên ám chỉ ai vậy? Bài "Địa chủ ác ghê" của tác giả CB có phải là "anh hùng dân tộc, lãnh tụ quốc gia" đ/v An Viên không ?

"một vấn đề thực sự đáng lưu tâm ... đấu tố bằng mọi giá, bất chấp đạo đức và lý lẽ"

Đấu tố là 1 truyền thống quý báu của thời Chủ tịch Hồ Chí Minh & Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cần tiếp thu & phát triển . An Viên lại xem đó là 1 điều cần quan tâm . Cái này là trực tiếp, không còn "gián tiếp" nữa .

"Đáng tiếc, cách bày tỏ của Đại tá Nguyễn Văn Minh thu hút không ít người, trong đó có không ít những người trẻ"

Tại sao lại "đáng tiếc"? Trẻ thường được xem là phóng khoáng, lớn tuổi thường tư duy trì trệ bảo hiểm . "Đáng tiếc" ở đây có nên xem là 1 biểu hiện của generation gap? Nếu đúng thì chính những tư duy của An Viên mới là "lực cản cho một Việt Nam ... hùng cường trong tương lai"

Patriot_vietnam nói...

" Văn là người". Chuẩn không cần chỉnh. Vậy thì Minh có thể là :

- Phường vô liêm xỉ, phóng bút văng tục, nói dối, vu khống không lăn tăn.
- Phường giá áo túi cơm.
- Phường cặn bã nhưng có chút ít chữ nghĩa.

Nặc danh nói...

Trích: "Anh có thể viết gì tuỳ anh nhưng câu đầu tiên sỉ nhục ngoại hình của một con người như vậy là không chấp nhận được. Ngoại hình không ai chọn lựa được, nhưng cái não suy nghĩ TO hay NHỎ thì đọc bài viết của anh mọi người sẽ có sự nhận xét."

Hoàn toàn không sỉ nhục ngoại hình, nhưng nhìn cái đầu TO của ông đại tá này - chắc não ông là TO, và suy nghĩ cũng phải TO. TO như thế nào, TO đến đâu?
- TO như cái "lý tưởng" của Đảng.
Ông đại tá phấn đấu như thế, chống điễn biến hòa bình như thế, ca ngợi "đạo đức, tư tưởng" như thế - mục đích cuối cùng - chắc cũng chỉ TO như của Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn.
Những cuộc đời của những kẻ vô lại, "tha hóa tuyệt đối" mà ai cũng biết!
Cho nên, những điều ông rao giảng, không ai tin nó là văn minh, mà là dối trá, họ không thèm nghe. Nhưng cái "đáng tiếc" - là họ không thể quăng được "cái loa" của Đảng vào sọt rác, cùng với cái mặt thớt "chịu trận" nguyền rủa của ông đại tá.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item