Có phải Việt Nam đang tìm cách lấy lòng Hoa Kỳ?

RFA 2019-09-16 Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đã đến Mỹ để nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ. ...


RFA

2019-09-16


Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đã đến Mỹ để nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ.
Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đã đến Mỹ để nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ.
 Screen capture from NDTV


Vào ngày ngày 10 tháng 9 năm 2019, trong chuyến đến Mỹ để nghiên cứu thực tiễn chính sách của nước này, Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng CSVN do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã tới thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ.

Cách sáng tạo của Đảng Cộng sản

Việc này mang ý nghĩ như thế nào, khi một đảng cầm quyền theo đường lối Chủ nghĩa Xã hội, lại đi học hỏi từ một quốc gia Tư bản?
Trao đổi với RFA hôm 16/9, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cho rằng, đây là một hiện tượng lạ, trước giờ chưa có tiền lệ.
“Tôi còn nhớ trước chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng đến Washington vào tháng 7 năm 2015, đã không có đoàn quan chức Việt Nam nào đi học hỏi chính sách kinh tế thực tiễn của Mỹ. Mặc dù lúc đó Việt Nam đã “đầu tư” vào Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược CSIS của Hoa Kỳ tới vài triệu đô la rồi, thì có thể nói việc Tổ  biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đi nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ vào thời điểm được cho là cận với chuyến đi được dự kiến vào tháng 10 năm 2019 của ông Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ, là điều nhạy cảm và thú vị, nó cho thấy Việt Nam muốn phát đi một thông điệp là có một sự gần gũi hơn một chút giữa hệ thống triết lý của hai ý thức hệ.”
Tin cho biết, phái đoàn Đảng cộng sản Việt Nam đã đến Mỹ sẽ có các buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới WB, Viện Brookings, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS và The Asia Group.
Phái đoàn Việt Nam sẽ làm việc với phía Mỹ trong nhiều lĩnh vực, ngoài vấn đề chính là giải pháp kinh tế cho Việt Nam, còn có các chủ đề về chính trị.
Theo trang thông tin của Đảng cộng sản Việt Nam, Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhóm chịu trách nhiệm chính trong việc tổng hợp ý kiến và hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội từ năm 2021-2023 và Phương hướng phát triển kinh tế xã hội từ năm 2021-2025.
Trao đổi với RFA qua điện thoại hôm 16/9/2019, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu độc lập tại Singapore, nhận định về sự kiện này:
“Họ đi thì họ có gặp một số chỗ như Viện Brookings, rồi Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế - CSIS… hai chỗ này là hai kênh rất mạnh, có thể nói là mạnh nhất ở Mỹ cũng như trên thế giới. Việc đi như vậy cho thấy Việt Nam quan tâm làm thế nào để phát triển kinh tế, làm thế nào trong Khóa XIII của Đảng cầm quyền có những bước đổi mới về phát triển kinh tế. ”
Theo Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, việc Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đã đến Mỹ để nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ, là đúng như lời ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong nước gần đây, là Đảng cộng sản vẫn kiên định chủ nghĩa xã hội nhưng phải mở, phải sáng tạo… Theo Tiến sĩ Dũng, có thể hiểu là cử một Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đi nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ là một cách sáng tạo...
Điều này làm Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhớ lại có một nét hơi giống với Thuyết Hội tụ ở Châu Âu vào những năm 60, là thuyết nói về sự gặp nhau tất yếu giữa Chủ nghĩa Tư bản và Chủ nghĩa Xã hội, tại một điểm nào đó, tại một thời điểm nào đó. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho rằng, điều này cũng không loại trừ việc ông Nguyễn Phú Trọng cũng đang hình dung, hay tưởng tượng ra Thuyết Hội tụ.

Cân bằng các mối quan hệ

Còn Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp thì cho biết, qua thông tin ông nghe được từ các cuộc gặp, thì Việt Nam muốn tìm hiểu làm sao để cư xử khôn ngoan với Trung Quốc và cũng muốn biết người Mỹ đánh giá về Trung Quốc như thế nào? Liệu Trung Quốc có ổn định không, hay TQ đang gặp trục trặc bên trong để rồi phá sang Việt Nam? Tiến sĩ Hoàng Hợp cho rằng các chuyên gia Hoa Kỳ cũng nhận định, Mỹ không thể can thiệp quân sự, vì Trung Quốc đến nay chỉ dùng các bài dân sự, như ép Việt Nam đuổi các công ty dầu khí nước ngoài... Nhưng quan trọng nhất theo các chuyên gia Hoa Kỳ, Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược và việc này sẽ không thay đổi, bất kể ai sẽ là tổng thống Mỹ sau này.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nói tiếp, để đấu tranh với Trung Quốc, các chuyên gia ở Hoa Kỳ khuyên Việt Nam nên nêu thẳng tên Trung Quốc là kẻ quấy phá và hãy vận động các nước khác gọi tên kẻ quấy phá, như thế Trung Quốc mới chùn chân lại!
Trong bối cảnh Việt Nam bị Bắc Kinh dồn ép, dẫn đến những đối đầu căng thẳng trên Biển Đông trong thời gian gần đây, cộng với Đại hội Đảng thứ 13 sắp diễn ra, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về việc liệu Hà Nội có nghiêng hẳn về phía Mỹ hay không?
Theo Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, việc Tổ  biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đi nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ,cũng chưa phải là dấu hiệu Việt Nam đã nghiên về phía Mỹ. Ông nói tiếp:
“Từ Đại hội 7 năm 1991, họ có đưa ra một chính sách quan trọng là chính sách đối ngoại của Đảng CSVN, là quan hệ với tất cả các đảng trên thế giới, chú ý đảng cầm quyền và các đảng trong phong trào dân chủ xã hội, và từ đó đến nay dần dần họ có nhiều đoàn đi ra nước ngoài. Về quan hệ Việt Mỹ thì ngày càng tốt đẹp, phía Mỹ thì luôn sẵn sàng mở rộng quan hệ với Việt Nam. Nhưng Việt Nam chắc chắn vẫn phải duy trì một quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, để mà cho nó yên ổn.”
Còn Tiến sĩ Phạm Chí Dũng thì cho rằng, động thái Việt Nam cử Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đi nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ, cho thấy có những dấu hiệu xích lại gần nhau giữa Việt Nam và Hoa Kỳ:
“Động thái Việt Nam cử Tổ  biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng đi nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ, nằm trong bối cảnh đang diễn ra ngày càng nhiều hơn, dầy hơn những hoạt động gần gũi về mặt Việt Mỹ, như hành động Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, là hành động chưa từng có. Và vào ngày hôm nay đã xảy ra hiện tượng đặc biệt tại Hà Nội, là Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội và các Đoàn thể mặt trận, bất ngờ tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày mất của cụ Bùi Bằng Đoàn, là một nhân sĩ có 12 năm làm việc dưới chế độ Bảo Đại, mặc dù dưới thời Pháp thuộc nhưng ông được coi là một Nhân sĩ yêu nước, liêm chính và có công. Đáng chú ý, ông Bùi Bằng Đoàn là cha của nhà báo Bùi Tín, người đã thoát ly khỏi chế độ cộng sản, và viết cho Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA cho đến lúc ông mất. Những dấu hiệu như vậy cho thấy có những dấu hiệu xích lại gần nhau vừa tự nhiên vừa khiên cưỡng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.”
Ngoài ra theo Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Việt Nam cử đoàn sang nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ, cho thấy thêm một vấn đề là Việt Nam đang tìm cách lấy lòng Hoa Kỳ, bằng cách phát đi một thông điệp: “Có thể vấn đề ý thức hệ giữa Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam và Chủ nghĩa Tư bản ở Hoa Kỳ không quá xa nhau, và thậm chí có thể gần gũi nhau hơn và học hỏi một cách có chọn lọc.”

Related

politics 5363038918526590007

Đăng nhận xét Default Comments

7 nhận xét

Nặc danh nói...

Con chó dù có đội mũ mặc váy thì vẫn thế thôi, chẳng ai bảo là người.
Cả cuộc đời hơn 70 năm của ông Trọng, cho đến mọi đỉnh cao Tổng Tịch đến mọi tế bào tư tưởng đều được nuôi cấy từ thuốc độc của TQ. Dứt nó ra ông ta chết liền.
Dù có hối hận đen tối bao nhiêu ông cũng chỉ còn thoi thóp những trong khoảng tối cuối cùng.

Nặc danh nói...

Việc ông Trọng vẫn bị câm trước TQ cho thấy ông ta không thể tỉnh lại được. Không thể hoàn người lại được.
Mọi thứ coi như đã chấm hết. Chỉ đợi ngày phán quyết.

Nặc danh nói...

Ton hót lau chùi xoa bóp gãi chân ông Trump để lấy lòng là điều không thể.
Học Mỹ, học Âu, học Bắc Âu, học Nhật, học Hàn, học Sing... đều tốt cả nhưng mới là tắm rửa ngoài da hơạc sửa dọn cái đầu.

Mách cho ông Trọng một bí quyết.
Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.
Đay là bí quyết thần kỳ tức thì.
Kết nối mọi trái tim con người ngay lập tức, hóa giải mọi hận thù ngay lập tức, mọi con người cả dân tộc sẽ lập tức thay đổi. Đất nước lòng người bật sáng.
Đó là điều cứu lấy cả cuộc đời vô cùng tăm tối bi thảm của ông Trọng.

Nặc danh nói...

Xin có 2 ý kiến:
1/ “Có thể vấn đề ý thức hệ giữa Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam và Chủ nghĩa Tư bản ở Hoa Kỳ không quá xa nhau, và thậm chí có thể gần gũi nhau hơn và học hỏi một cách có chọn lọc.”
CNXH ở Việt Nam khác xa CNTB ở Hoa Kỳ chứ?
2/ Cái đầu tiên mà CSVN cần học là xóa bỏ độc tài toàn trị, nhưng đó lại là điều không thể đối với CSVN. vì vậy việc đi Mỹ của "học hỏi" của CSVN chỉ là một chuyến du lịch bằng tiền thuế của dân mà thôi.

Nặc danh nói...

Các vị không hiểu nhiều về CSVN:
- Nếu CSVN chịu học hỏi thì sẽ không có đại hội đảng XIII và trên cái đất nước này đã không còn CS nữa. CSVN biết thừa sự thối tha của chính họ, nhưng họ không bao giờ từ bỏ nó, bởi chính độc tài đã mang lại cho họ 2 đặc quyền cơ bản: Thứ nhất là quyền lực (muốn làm gì thì làm, muốn nói sao thì nói, muốn bắt nhốt ai thì nhốt), thứ 2 là quyền tham nhũng (ăn là họ, điều tra là họ và xét xử cũng là họ).
- Đi học này nọ chỉ là trò lừa bịp dân, rằng sắp tới trong báo cáo chính trị đại hội XIII của đảng CSVN sẽ có câu báo rằng báo cáo đã tham khảo và tiếp thu những kinh nghiệm, những tinh hoa của các nước tiên tiến kể cả Mỹ.

Nặc danh nói...

Ông Trump rất căm ghét kiểu làm việc hứa xuông lấp lửng hai mang, đu khỉ gian dối đi đêm hàng hai với TQ, đàn áp tôn giáo nhân quyền. Nếu ông Trọng vẫn bảo thủ gian ác cộng sản thì nên đắp chiếu chữa bệnh co giật đừng lê lết đi Mỹ làm gì cho mất công mất việc bị đuổi về vô chừng.
Ông Trọng phải tự chọt rửa cái đầu đặc lú bẩn thỉu của ông đi. Cở bỏ độc tài, "đốt lò" cái kinh tế NN tham nhũng, xóa bỏ cái bộ máy đục khoét phá hoại của đảng, mở mang dân chủ, thả tù yêu nước, vứt trả 3 không về TQ, liên kết với Mỹ và thế giới, cải tổ thể chế....
Nếu cởi mở dân chủ thoát Trung xóa bỏ độc tài liên kết quốc tế chỉ thực tâm làm được điều đó mởi tạo được thay đổi mới tận dụng được sức mạnh của nước Mỹ giải thoát cho Việt Nam..

Nặc danh nói...

Có tin đồn người ông TBT Trọng lắp đầy con chip của Huawei phía Mỹ cho rằng có nhiều vi phạm về an ninh quốc gia. Chuyến đi đang phải xử lý về thủ tục kiểm tra.
Có thể ông Trọng buộc phải ngồi "ghế điện" trước khi nhập cảnh vào Mỹ và bị hạn chế đi lại tiếp xúc với các lãnh đạo Mỹ.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item