VNTB - Việt Nam hưởng lợi trong chiến tranh thương mại và rắc rối đang ở phía trước

An Viên lược dịch (VNTB) -  Việt Nam bị kẹt giữa các mâu thuẫn, nằm ngay trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trung: Đất nước 96 triệu dân đan...

An Viên lược dịch


(VNTB) - Việt Nam bị kẹt giữa các mâu thuẫn, nằm ngay trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trung: Đất nước 96 triệu dân đang được hưởng lợi rất nhiều, nhưng cũng có nguy cơ bị áp dụng các nghĩa vụ trừng phạt của Mỹ.Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt những kết quả nhất định. Sáu mươi nhà sản xuất linh kiện cung cấp cho  Foxconn Technology Group và Samsung Electronics Co. đã tìm đến Peter Chang.

Chang là Phó tổng giám đốc của Công ty TNHH Phát triển Shun Far, điều hành Khu công nghiệp Thuận Thành II, cách Hà Nội khoảng 45 phút lái xe.

Chang đang vội vã đàm phán với các chủ đất lân cận để chuyển đổi ruộng lúa thành dây chuyền lắp ráp nhằm tận dụng sự bùng nổ đầu tư sắp tới. Tuy nhiên, anh nhận ra rằng nó có thể không kéo dài. Ngay cả khi các công ty nước ngoài đang xếp hàng tại các khu công nghiệp của Việt Nam, chính quyền Donald Trump vẫn đang gia tăng áp lực đối với các nhà lãnh đạo cộng sản Hà Nội nhằm kiềm chế thặng dư thương mại đang gia tăng với Mỹ.

Việt Nam bị kẹt giữa các mâu thuẫn, nằm ngay trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trung: Đất nước 96 triệu dân đang được hưởng lợi rất nhiều, nhưng cũng có nguy cơ bị áp dụng các nghĩa vụ trừng phạt của Mỹ. Các nhà lãnh đạo Hà Nội đang cố gắng thuyết phục chính quyền Donald Trump rằng, họ là những thương nhân công bằng khi tìm cách bảo vệ hàng xuất khẩu sang Mỹ, bằng 20% GDP năm ngoái và gần 26% trong nửa đầu năm 2019.

Chuyển hướng thương mại

Lực lượng lao động trẻ và tương đối rẻ, đất nước ổn định và môi trường thân thiện với doanh nghiệp đã biến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho Trung Quốc. Intel Corp và Samsung nhanh nhạy trong việc này, và ngày hôm nay họ có hơn 182.000 công nhân lắp ráp chipset và điện thoại thông minh. Các nhà sản xuất giày thể thao  và máy chơi game, cũng đang tìm cách chuyển sản xuất sang Việt Nam để trốn thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Nintendo Co. và Sharp Co. hai doanh nghiệp đa quốc gia về công nghệ gần đây nhất công bố kế hoạch di dời các hoạt động đến Việt Nam. Vào ngày 1.8, ông Donald Trump đã tiết lộ mức áp thuế mới 10%, trị giá 300 tỷ USD lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc, có hiệu lực vào đầu tháng 9.

Chính phủ Việt Nam đã cấp giấy phép đầu tư cho hơn 1.720 dự án trong 6 tháng đầu năm, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2019 lên tới 6,8%, tỷ lệ khá ổn trên bình trường quốc tế. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam lại khiến quốc gia này dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

Thặng dư thương mại hàng năm của Việt - Mỹ đã tăng nhanh chóng, đạt 40 tỷ USD trong năm 2018. Tổng cộng là 25,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, cao hơn 39% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Cục thống kê dân số Mỹ. Chính quyền Trump tìm cách xóa bỏ sự mất cân bằng ngày càng tồi tệ khi nhận thấy, một số doanh nghiệp đang phân phối các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc bằng cách trung chuyển qua Việt Nam để tránh thuế quan. Vào tháng 7, Mỹ đã áp thuế hơn 400% đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam mà nước này cho biết có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Washington đang gây áp lực lên Hà Nội bằng nhiều cách khác nhau. Vào tháng 5, Việt Nam đã được thêm vào danh sách các nước có khả năng thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ , một chỉ định có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt. Một tháng sau, ông Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network, đã mô tả Việt Nam là gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất, khi được hỏi liệu ông có muốn áp dụng thuế quan đối với quốc gia này hay không. Đại diện thương mại Mỹ cũng đã nói rõ với Việt Nam rằng họ phải hành động để giảm thâm hụt thương mại không bền vững, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một cuộc trao đổi bằng văn bản với Ủy ban Tài chính Thượng viện vào ngày 29.7.

Sian Fenner, nhà kinh tế học người Singapore tại Oxford, nói rằng mối đe dọa đối với các sản phẩm Việt Nam cần lưu ý là xuất khẩu dệt may, máy tính và hải sản. Điều này buộc một số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam phải có hướng chiến lược mới.

Dệt May Eclat Việt Nam, một công ty Đài Loan sản xuất đồ thể thao cho Nike Inc.  và  Lululemon Athletica Inc. , nói rằng họ cần phải chuyển đầu tư ra khỏi Việt Nam để chống lại khả năng nước này bị vướng vào cuộc chiến tranh thuế quan của Mỹ.

Khoảng cách mở rộng

Không giống như phản ứng của Trung Quốc đối với thuế quan, rất có thể phản ứng của Việt Nam sẽ được hòa giải vì một lý do đơn giản: Việt Nam cần Mỹ nhiều hơn Mỹ cần Việt Nam.

Mỹ đã tải hàng hóa trị giá dưới 10 tỷ USD đến Việt Nam vào năm ngoái. Việt Nam cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ, từ máy  bay phản lực của  Boeing cho đến các sản phẩm năng lượng, có thể là khí đốt tự nhiên hóa lỏng để giúp thu hẹp thặng dư thương mại. Để tiếp tục xoa dịu Trump, các nhà lãnh đạo Việt Nam có thể đề nghị mở rộng tiếp cận thị trường vào các lĩnh vực dịch vụ của mình, như viễn thông, tài chính và bảo hiểm, Fenner nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các quan chức tăng cường kiểm soát các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang biến Việt Nam thành điểm trung chuyển. Hà Nội cũng sẵn sàng liên lạc thường xuyên với Mỹ để giải quyết kịp thời mọi vấn đề phát sinh, ông Nguyễn Phương Trà, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã làm mọi việc để đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của mình, điều này nhằm kịp thời giảm bớt sự phụ thuộc. Và Hà Nội đã ký kết hơn một chục hiệp định thương mại tự do trong khoảng hai thập kỷ qua, bao gồm cả một thỏa thuận mới được ký kết  với EU, trợ giúp gỡ bỏ hàng rào thuế quan 100%.

Trong khi đó, các khu công nghiệp bị bao vây bởi các doanh nghiệp đang tìm cách trốn thuế quan của Mỹ. Tại khu công nghiệp Bàu Bàng, phía bắc thành phố Hồ Chí Minh, những bức tường nhà máy mọc lên từ các đồn điền cao su. Nhà ở cho hàng ngàn công nhân đang được hoàn thành. Có một nhà hàng Đài Loan gần đó.

Related

VNTB 885434987251969171

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item