VNTB - Việc xây đập dựng các dập thủy điện trong lưu vực sông Mê Kông sẽ dẫn đến địa ngục môi trường

Mai Hưng dịch  (VNTB) -  Việc xây đập trên sông Mê Kông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nền kinh tế và hệ sinh thái của kh...

Mai Hưng dịch 


(VNTB) - Việc xây đập trên sông Mê Kông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nền kinh tế và hệ sinh thái của khu vực này. Cách thức duy nhất để giảm thiểu mối đe dọa đó là chấm dứt chủ nghĩa đơn phương đầy thách thức và nắm lấy sự hợp tác được thể chế hóa tập trung vào việc bảo vệ quyền của mỗi quốc gia và thực thi các nghĩa vụ của mình - đối với người dân, các nước láng giềng và cả hành tinh. Các dự án xây dựng đập lớn đã trở thành trò tiêu khiển yêu thích của một số chính phủ độc đoán, chuyên quyền, và trong việc này Trung quốc hiện đang dẫn đầu. Nhưng, ngoài việc nhằm chống lại tình trạng thiếu nước, như những người ủng hộ đã hứa hẹn, những con đập lớn đang góp phần làm cạn kiệt dòng sông và làm trầm trọng thêm tình trạng khô hạn. Không ở đâu điều này được thể hiện rõ ràng hơn như trong lưu vực của con sông Mê Kông, nơi mà lưu lượng nước của dòng sông này đang ở mức nước thấp trong lịch sử.  

Được biết đến như là “mẹ của các con sông” của Lào và Thái Lan, sông Mê Kông bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng do Trung quốc kiểm soát chảy ra Biển Đông, qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Những người nông dân ở lưu vực con sông này, vựa lúa của châu Á, sản xuất ra một sản lượng gạo đủ để nuôi 300 triệu người mỗi năm. Lưu vực của con sông này cũng tự hào về nghề cá nội địa lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 25% sản lượng nước ngọt toàn cầu. 

Tuyến đường thủy quan trọng này hiện đang bị đe dọa, phần lớn là do một loạt các đập lớn do Trung quốc xây dựng gần biên giới của cao nguyên Tây Tạng, ngay trước khi dòng sông chảy vào Đông Nam Á. 11 con đập thủy điện hiện đang hoạt động có tổng công suất phát điện là 21.300 megawatt - nhiều hơn công suất thủy điện được lắp đặt của tất cả các quốc gia ở hạ nguồn cộng lại. Và chúng đang gây ra những thảm họa về môi trường, kinh tế và địa chính trị.  

Trước hết, bằng cách giảm thiểu dòng chảy của nước ngọt và trầm tích giàu chất dinh dưỡng từ dãy Hy Mã Lạp Sơn ra biển, những con đập khổng lồ này đang gây ra sự cạn dòng ở đồng bằng sông Cửu Long thuộc miền nam Việt Nam. Kết quả là việc nước biển xâm mặn đang buộc những người nông dân trồng lúa phải chuyển sang nuôi tôm hoặc để hoang cho lau sậy mọc.  

Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Ủy ban sông Mê Kông, kế hoạch phát triển thủy điện đến năm 2040 - bao gồm một số đập lớn hơn của Trung quốc đang được xây dựng hoặc đang thiết kế - sẽ dẫn đến sự sụt giảm từ 40 đến 80% trữ lượng cá (theo sinh khối). Các loài cá di cư sẽ biến mất trên phần lớn lưu vực của con sông này, mà vốn hiện chỉ đứng thứ hai sau con sông Amazon về sự đa dạng các loài cá.  

Các con đập cũng làm gián đoạn chu kỳ lũ lụt hàng năm của sông Mê Kông, vốn vẫn giúp tái sinh đất tự nhiên bằng cách rải phù sa giàu chất dinh dưỡng, bên cạnh việc tạo ra các khu vực ươm nuôi cá giống khổng lồ. Đầu mùa hè này, công việc bảo trì của Trung quốc trên đập Cảnh Hồng của nó đã dẫn đến việc xả nước ồ ạt. Những trận lũ lụt ở Thái Lan và Lào đã phá hủy mùa màng và làm gián đoạn đời sống của các loài cá, gây thiệt hại cho đời sống của những người dân địa phương.  

Trung Quốc sau đó đã tích nước cho đập thủy điện Cảnh Hồng bằng nước của con sông Mê Kông. Sự sụt giảm mực nước ở phía hạ lưu cộng với điều kiện khan hiếm nước đã dẫn đến một kết quả là thiếu hụt đến 40% lượng mưa trong những cơn mưa gió mùa vào tháng Sáu và tháng Bảy hàng năm. Ủy ban sông Mê Kông cho biết rằng thay vì mênh mông tràn bờ vào mùa hè, dòng sông Mê Kông đã đạt mức nước thấp kỷ lục, gây cạn kiệt nguồn cá và gây thiệt hại cho việc sản xuất lúa gạo. Ở Thái Lan, tổng lượng nước hồ chứa đã giảm 24% so với năm trước, trong một đợt hạn hán nghiêm trọng đến mức chính phủ Thái Lan, do Tướng Prayuth Chan-ocha đứng đầu, đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang phải ra tay giúp đỡ ứng phó.  

Bất chấp tất cả những điều này, Trung Quốc đã cho thấy họ không có bất kỳ một dấu hiệu nào chứng tỏ rõ rằng sự điên cuồng trong việc xây dựng các đập thủy điện của họ đang giảm dần. Đối với chính quyền Trung quốc, những con đập khổng lồ, siêu khủng là biểu tượng đáng tự hào của năng lực kỹ thuật. Vì vậy, nó không những có nhiều những đập lớn hơn đang hoạt động so với phần còn lại của toàn bộ thế giới cộng lại; mà nó còn có con đập thủy điện lớn nhất, đập Tam Hiệp và hiện đang có kế hoạch xây dựng gần biên giới tranh chấp giữa dãy núi Himalaya với Ấn Độ một con đập thậm chí còn lớn hơn cả đập Tam Hiệp.  

Nhưng việc xây dựng đập thủy điện của Trung quốc không chỉ là niềm tự hào dân tộc. Khi hạn hán trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn, mạng lưới đập Trung quốc cho phép quốc gia này gia tăng ảnh hưởng đối với các nước ở hạ nguồn. Năm 2016, để đối phó với đợt hạn hán lớn ở các quốc gia hạ nguồn, Trung quốc đã “xả nước khẩn cấp” từ một trong những con đập của nó. Giò đây, một lần nữa, Trung quốc lại hứa hẹn sẽ xả nhiều nước hơn - một sự nhắc nhở đầy ức chế về mức độ mà các nước ở hạ nguồn hiện phải phụ thuộc vào thiện chí của Trung quốc.  

Thời gian tới, Trung quốc cũng có thể yêu cầu một cái gì đó để đáp lại, và một đất nước khát nước đến tuyệt vọng có thể không thể từ chối được. Nói tóm lại, Trung quốc có thể sử dụng các con đập của mình để vũ khí hóa các nguồn nước.  

Hơn nữa, mặc dù Trung quốc là quốc gia xây dựng đập hàng đầu thế giới - với chương trình chuyển dịch nước sông liên lưu vực đầy tham vọng nhất - đây không phải là chương trình duy nhất. Quốc gia Lào nằm trọn vẹn trong lục địa (ý nói không có biển – người dịch) hiện đang tìm cách biến việc xuất khẩu thủy điện, đặc biệt là sang Trung quốc và sang Thái Lan, trở thành nền tảng chính của nền kinh tế của họ. Để đạt được mục đích này, Lào đã hoàn tất việc xây dựng – bất chấp sự phản đối của Việt Nam và Campuchia - đập thủy điện Xayaburi do Thái Lan tài trợ, và con đập này hiện đang trong quá trình vận hành thử nghiệm và sẽ bắt đầu việc sản xuất điện vào tháng Mười tới (2019). 

Mặc dù không thể sánh được với đập siêu lớn ở thượng nguồn của Trung quốc, nhưng đập Xayaburi cũng đã gây ra những ảnh hưởng. Chỉ riêng việc tích nước và chạy thử đã ảnh hưởng đến dòng chảy của các dòng sông nhánh của sông Mê Kông của Thái Lan – quốc gia nằm ở hạ lưu, làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán của đất nước này. Hậu quả này đã được tuyên bố đủ để chính phủ Thái Lan - nơi đã đồng ý mua 95% điện năng mà con đập này sản xuất ra – phải yêu cầu Lào tạm dừng vận hành thử nghiệm cho đến khi đợt hạn hán được giảm bớt. Nhưng ở đây, Trung quốc lại cũng đã đóng một vai trò. Là nhà đầu tư lớn nhất tại Lào, Trung quốc hiện đang tài trợ và xây dựng hơn một nửa các dự án đập thủy điện lớn của quốc gia này. Tương tự, ở Campuchia, Trung quốc gần đây cũng đã hoàn thành dự án đập thủy điện thứ bảy - và không phải là dự án đập thủy điện cuối cùng. 

Các đập thủy điện có xu hướng tạo ra những kẻ chiến thắng ở thượng nguồn, nơi mà họ tiếp cận được nhiều hơn với nguồn nước và thủy điện, nhưng cũng tạo ra những kẻ chiến bại ở hạ nguồn. Ở khu vực sông Mê Kông, những người thua cuộc vượt xa những kẻ chiến thắng, xét trong ngắn hạn. Về lâu dài, sự hủy hoại môi trường đảm bảo rằng không có người chiến thắng nào ở đây cả. Cách duy nhất để tránh gặp phải một tương lai thảm đạm như vậy là chấm dứt việc xây dựng các đập thủy điện một cách đơn phương đầy thách thức và nắm lấy sự hợp tác được thể chế hóa trên toàn bộ lưu vực sông Mê Kông, tập trung vào việc bảo vệ các quyền của mỗi quốc gia và tập trung vào việc thực thi các nghĩa vụ của mỗi quốc gia - đối với người dân, đối với các nước láng giềng và đối với cả hành tinh.

Related

world 2483764468048434298

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

TQ lợi dụng các yếu tố địa lý để ám hại khống chế các nước ở hạ nguồn sông Mê Kômg.
Việt Nam CS do độc tài ngu dốt phụ thuộc và suy yếu mọi mặt bị mất khả năng uy tín chính trị tự bảo vệ, nên thiệt hại nhiều nhất mà bị khinh thường nhất.
Đó là kiếp nạn của kẻ tôi tớ khờ dại u mê vô luật. Cần nhớ chính 96 triệu người dân Việt Nam trực tiếp là người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long màu mõ một thời phải chịu cái tai họa kiếp nạn CS đần độn này, ở cả TQ và Việt Nam.
Đảng CSVN phải chịu trách nhiệm đấu tranh công khai với TQ và cả thế giới bảo vệ môi trường và cuộc sống của hàng chục triệu người dân.
Không kẻ nào gây ác mà không bị trừng phạt .

Nặc danh nói...

Đúng như trong kết luận bài trên, thế giới văn minh đã nhân ra "Về lâu dài, sự hủy hoại môi trường đảm bảo rằng không có người chiến thắng nào ở đây cả",
nhưng ở VN, chừng nào vẫn còn bị thống trị bởi ĐCSVN, chừng đó nhân dân VN vẫn còn phải nhìn thấy cảnh Đảng CS đàn em đang nín thở mà im lặng, khâm phục công cuộc xây dựng thủy điện vĩ đại của các quan thày Trung Cộng.
Vì ông tổ CS Lenin của họ đã có từng nói: "Chủ nghĩa cộng sản = Chính quyền Xô-viết + Điện khí hóa toàn quốc"! "Toàn quốc"- gồm cả Việt Nam?Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item