VNTB - Về sự tha hóa đạo đức lãnh đạo

Ngụy Hữu Tâm (VNTB) -  Bây giờ  các vị ngồi xe "mẹc" hay bét ra cũng là "Vinfast" ở cái thời 4.0. lại nói chuyện nử...

Ngụy Hữu Tâm

(VNTB) - Bây giờ  các vị ngồi xe "mẹc" hay bét ra cũng là "Vinfast" ở cái thời 4.0. lại nói chuyện nửa thế kỷ trước, nghe nó mới sống sượng làm sao, bản thân các vị không thấy nó "chối tai" ư?Liên quan tới vụ cháu L.H.L. (học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway)  bé bị bỏ quên trên xe đưa tới trường rồi chết ngạt trên xe, xin có một vài nhận xét như sau. 

Sau vụ học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway cháu L.H.L tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón vào ngày 6.8. vừa qua, thông tin chính thống và mạng xã hội đã rộ lên một hồi. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy cũng đã vào cuộc, đã triệu tập bà Quy, người đưa đón trẻ từ phụ huynh đến trường rồi dẫn các cháu lên xe đến trường, hướng dẫn các cháu vào trường học.

Vụ án bé trai trường Gateway tử vong còn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp vì nó liên hệ quan tới nhiều người, nhiều cơ quan, nhiều vấn đề, thậm chí có thể nói là nó cũng thuộc lỗi hệ thống như nhiều sự việc khác, và không phải một sớm một chiều mọi sự việc đã sáng tỏ và được giải quyết trọn vẹn và thích đáng.

Thế nhưng điều đáng nói là sự kiện chỉ rộ lên một hồi rồi nhanh chóng đi vào quên lãng. Cũng có thể là tháng tám qua có nhiều sự kiện lớn quá. Quốc tế thì có vụ Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran rồi lại thả để Mỹ phải ra lệnh sẽ trừng phạt cảng  nào cho tàu ghé vào, rồi Tổng thống Trump đang dự định sửa luật không cho phép trẻ em sinh ra trên đất Mỹ được nghiềm nhiên mang quốc tịch Hoa Kỳ nữa. Rồi sự bùng nổ căng thẳng quan hệ kinh tế-chính trị giữa hai đồng minh quan trọng của phương Tây là Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Nhật Bản cấm xuất linh kiện điện tử cho điện thoại thông minh để Hàn Quốc đang chuẩn bị ngừng trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản. Trong nước thì lũ lụt nhiều nơi, và nhất là vụ Trung Quốc cho nhiều tàu quấy rối ở Bãi Tư Chính mà không loại trừ, nó có thể dãn tới xung đột vũ trang. Dẫu sao thì tất cả những điều ấy cũng vẫn chưa đủ giải thích, vì sao vụ án bé trai trường Gateway tử vong này lại chìm xuồng nhanh chóng đến thế.

Bởi vậy mà tôi muốn nhắc lại. Đây thật sự là một vụ hết sức nghiêm trọng. Nó không chỉ là vấn đề xuống cấp của đạo đức xã hội nói chung, điều chúng ta đã thấy xảy ra nhan nhản khắp mọi nơi trên đất nước luôn được ca ngợi là ... đẹp nhất, tăng trưởng nhanh nhất, đáng sống nhất... nhưng lại có quá nhiều điều bất cập xảy ra. Nói về vấn đề này, tôi bỗng nhớ tới trước đây không lâu, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel vì đồng cảm với người tỵ nạn mà đã ra quyết định tiếp nhận thêm người tỵ nạn vượt biển từ Địa Trung Hải sang châu Âu, trong khi hầu như tất cả các nước khác của EU đều đóng cửa biên giới nước mình, để bà bị nhiều người phản đối, tới mức suýt mất chức.

Trong khi đó thì ở ta, đầu tiên là trên mạng xã hội quá ít thể hiện sự đồng cảm đối với cái chết thương tâm của cháu bé mới 6 tuổi và cặp vợ chồng trẻ. Chẳng hề thấy hàng xóm, bạn bè, hội phụ huynh... tỏ lòng gì cả. Đấy là phần mà tôi muốn nói về sự tha hóa của đạo đức xã hội. 

Rồi sau đó là, chỉ có phản ứng chỉ có của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận và mấy vị luật sư nhanh chóng đứng lên muốn bào chữa cho bà Quy, người được thuê để đưa đón trẻ, cũng như anh tài xế chiếc xe đã chở học sinh từ nhà đến trường ngày hôm ấy. Trong khi đó, tuyệt  nhiên không có một chút phản ứng gì từ phía chính quyền như Ủy ban Nhân dân các cấp. Và trước hết phải nói, không phải từ phía nhà trường.  Vì đây mà một trường tư thục, mà phải nói tới cơ quan cấp trên của nó, đấy là Sở và Bộ Giáo dục. Chẳng hề thấy một phản ừng gì dù chỉ một giọt nước mắt từ các vị đó.

Đấy là cái mà tôi muốn đề cập đến: đạo đức lãnh đạo. Đó là cái mà suốt từ 1975, từ sau cuộc chiến khốc liệt đã trôi qua thế cũng đã là ... 44 năm, mất 4 triệu mạng người và vẫn loay hoay "tìm đường cứu nước" như bây giờ. Đó là tôi chưa muốn nói tới cái sai lầm chết người năm 1920 của "lãnh tụ tối cao" ở Tours năm ấy.

Thôi chẳng biết làm gì hơn là đành tự an ủi chính mình: Thôi "cái số" dân tộc mình nó thế mà! 

TB: Xin được phép nhắc các vị "lãnh đạo" +S hai câu sau:

1. Các vị hay nói tới „dân chủ“ nhưng lại kèm thêm „tập trung“ làm tôi cứ phải liên tưởng tới "Trại tập trung" (KZ) thời phát xít với những lò thiêu người, và trại thì tới "Trại súc vật" của Owen. Người lãnh đạo thường coi người dân ... "không hơn cục phân" (à la Mao) kia mà. Xin các vị bỏ chút thời gian lắng nghe xem người dân muốn nói gì và nói gọn là muốn gì, muốn được hỏi lãnh đạo những câu gì, và hãy lên tiếng trả lời họ, chứ đừng lấp liếm, dối trá, đổi trắng thay đen - ở trường hợp này là thay đổi hiện trường, thay đổi chứng cứ, thậm chí "cả vú lấp miệng em" như các vị vẫn thường làm. Cái đó thuộc phạm trù "đạo đức lãnh đạo" đấy! Đừng đưa "quân xanh", thậm chí là "dư luận viên" lên VTV1 nữa, ôi lắm!  

2. Đừng bắt mọi người "học và làm theo lời Bác" nữa. Những "lời", thậm chí cả "Di chúc“" của cái ông già suốt đời đi dép lốp lúc nằm giường bệnh trong cơn hấp hối có gì ghê gớm đến thế mà phải học? Bây giờ  các vị ngồi xe "mẹc" hay bét ra cũng là "Vinfast" ở cái thời 4.0. lại nói chuyện nửa thế kỷ trước, nghe nó mới sống sượng làm sao, bản thân các vị không thấy nó "chối tai" ư? Các vị đùa hơi dai đấy!

Related

VNTB 8715475011602004442

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

- "Quyền lực dẫn đến tha hóa, quyền lực tuyệt đối (độc tài!) dẫn đến tha hóa tuyệt đối".
Nghiện quyền lực, nghiện cả tha hóa - đã trở thành "đạo đức" của người CSVN..
Ăn cắp, tham nhũng, tàn phá môi trường,... nhưng cứ "học tập và làm theo lời Bác" thì "ta vẫn là ta", chứ không phải là "thế lực thù địch" hay "phản động".Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item