VNTB - Vài suy nghĩ nhỏ sau chuyến đi nghỉ Đài Loan – cho thư giãn cuối tuần

Ngụy Hữu Tâm (VNTB) -  Sao Trung Quốc dù Mao thắng, Tưởng thua nhưng họ vẫn giữ được một Đài Loan tuyệt với đến thế dù về diện tích t...

Ngụy Hữu Tâm


(VNTB) - Sao Trung Quốc dù Mao thắng, Tưởng thua nhưng họ vẫn giữ được một Đài Loan tuyệt với đến thế dù về diện tích thì bị thu về một hòn đảo nhỏ, còn về dân số chỉ còn có 26 triệu dân. Thế nhưng vẫn là quốc gia độc lập, còn Việt Nam ta, ông Hồ thắng, ông Diệm thua - mất một nửa nước - để cả nước tiến lên „Định hướng xã hội chủ nghĩa“ trong đớn đau, mất 4 triệu sinh mạng và tốn bao nhiêu máu lửa mà vẫn luôn xếp hạng bét hay gần bét theo mọi mặt trên bản đồ quốc tế?Vừa đi du lịch Đài Loan về, xin có chút suy tư chia sẻ cùng bạn đọc. 
Sau cả đời tích góp, gia đình nhỏ chúng tôi cũng có tiền để hàng năm đi nghỉ, đầu tiên mới chỉ là những chuyến đi tắm biển hay tham quan loanh quanh mấy tỉnh miền Bắc, rồi dần dà cũng đi du lịch khắp cả nước.
Sau đó mới phát hiện ra, nếu đã đi du lịch thì đi quanh quẩn mấy nước láng giềng Đông Nam Á như Lào, Cămpuchia, Thái Lan, Indonesia... lại còn rẻ hơn đi trong nước, nhưng họ cũng như ta thôi, dù có khác về thể chế. 
Thế nên năm ngoái, chưa có tiền đi Nhật Bản, Nga hay châu  u, vợ chồng tôi mới quyết định, chúng ta đi Hàn Quốc thử xem nào!
Mà nếu đã bỏ thời gian, tiền tài và công sức (nói theo kiểu người cao tuổi mà!) thì gắng bỏ thêm một triệu nữa để đi thăm Đảo Jezu. Thật sự là một chuyến đi miễn chê, chúng tôi chẳng biết nói gì hơn là, sắp tới các bạn nên làm một chuyến đi du lịch như vậy, nếu muốn biết những gì là cuộc sống hiện đại ở một nước vồn bị chia cắt như ta  nhưng nhanh chóng vượt qua được cuộc khó khăn của thời hậu chiến, y như nước CHLB Đức sau Thế chiến hai rồi cuộc thống nhất đất nước hết sức ngoạn mục, nhưng đó lại là một chủ đề khác. Tôi xin miễn kể ra ở đây vì sao, vì thứ nhất là lạc đề, và thứ hai là bạn đọc, sẽ bảo, cứ để chúng tôi tự khám phá chứ. Hay như các bạn đọc già thì sẽ nói, „Biết rồi, khổ lắm nói mãi!“
Thế cho nên sau khi mào đầu như thế là quá đủ rồi, xin vào chủ đề. 
Vào đầu tháng năm năm nay, khi ngành du lịch tổ chức quảng bá cho ngành mình ở Cung Văn hóa Hữu nghị, chúng tôi đến thăm mới được một hãng chào bán tour Đài Loan 5 ngày 4 đêm, „Khách sạn 4 sao ở trung tâm, lại có khuyến mại 500.000/khách“ thì chúng tôi quyết định ghi tên ngay vào đầu tháng 7 khi cậu con trai, đang học năm thứ hai Đại học Bách khoa được nghỉ hè.
Thật sự là một kỷ niệm tuyệt vời.
Không phải là vì những thành phố hiện đại, nguy nga tráng lệ như  Đài Bắc hay Đài Trung, Đài Nam hay Cao Hùng, mà là thị trấn nhỏ Gia Nghĩa thuộc vùng nông thôn với những cánh đồng công - nông nghiệp và hết sức đặc biệt là khu nghỉ dưỡng trên núi cao hệt như Tam Đảo, Sa Pa hay Đà Lạt của Việt Nam, nhưng so với Đà Lạt của Việt Nam là hợp lý nhất vì có núi cao, khí hậu trong lành và hồ nước rộng lớn bao la, mát mẻ tuyệt vời. 
Nhưng trên hết vốn là nơi nghỉ dưỡng của vua chúa ở Đà Lạt, vì với Việt Nam thì là những cung điện của vua Bảo Đại còn với Đài Loan, là chốn nghỉ dưỡng của Tổng thống, nguyên soái Tưởng Giới Thạch. Ở Việt Nam nay các cơ sở này thuộc quyền sở hữu của nhà nước, từ lâu đã biến thành địa điểm du lịch, còn ở Đài Loan, vì theo luật tư bản chủ nghĩa, nó thuộc Quốc dân đảng, mà nay không còn cầm quyền nữa, hết kinh phí nên bị bỏ trong hoang phế một thời gian dài, thật sự đáng tiếc, nhưng đó là hai mặt của một vấn đề. Cũng khó nói và chắc chắn chẳng thuộc chủ đề này.  
Nhắc đến vị nguyên soái này, trong lòng tôi bỗng trào dâng bao nhiêu suy tư về lịch sử. Sao Trung Quốc dù Mao thắng, Tưởng thua nhưng họ vẫn giữ được một Đài Loan tuyệt với đến thế dù về diện tích thì bị thu về một hòn đảo nhỏ, còn về dân số chỉ còn có 26 triệu dân. Thế nhưng vẫn là quốc gia độc lập, còn Việt Nam ta, ông Hồ thắng, ông Diệm thua - mất một nửa nước - để cả nước tiến lên „Định hướng xã hội chủ nghĩa“ trong đớn đau, mất 4 triệu sinh mạng và tốn bao nhiêu máu lửa mà vẫn luôn xếp hạng bét hay gần bét theo mọi mặt trên bản đồ quốc tế? Đang nói chuyện cảm xúc vui vẻ mà lại quay lại chuyện đau buồn, nhưng cuộc đời là vậy, nhất là với người già, tính khí thất thường xin bạn đọc đừng trách....
....
Nhân có sự kiện vụ Bãi Tư Chính, rồi vấn đề liên kết chiến lược với EU hay với Nga (miễn không phải là họ Tập, kẻ thù truyền kiếp chư s chưa bao giờ là bạn „16 chữ vàng“ như báo đảng hai phía vẫn lừa nhau tuyên truyền như vậy)  mà trên mạng cũng đã bàn cãi khá nhiều rồi, chỉ xin có lời ước vì nó nói lên tâm tư chắc chắn không phải của riêng tác giả, mà còn của nhiều bạn đọc...  

.....Xin được kết với lời ước: giới lãnh đạo Việt Nam sớm tỉnh ngộ, đừng hèn với giặc và ác với dân nữa, nhóm bảo thủ bị đánh lui trên chính trường để sớm thoát Trung, từ bỏ chủ nghĩa +Sản.  Nhất là qua vụ Bãi Tư Chính vừa mới đi qua ít ngày, họ hãy sớm bớt „hèn với giặc, ác với dân“ để trở lại làm „người tử tế“. 

Mong cho họ mau chóng mời người Mỹ trở lại Cam Ranh sau – thế là đã  -   44 năm rồi. Chẳng hy vọng nhiều ở người Nga đâu, họ cũng không mạnh đến thế - và một khi họ đã tự ý quyết định rời bỏ thì chẳng dễ gì chuyện mời trở lại đâu - hệt như một cuộc tình ấy mà!...

Để đất nước Việt Nam sớm trở thành can Rồng châu Á và (sau 20 hay 30 năm?) trở nên giàu mạnh như Hà Quốc, hay Đài Loan ngày hôm nay, còn như... Nhật Bản, người Đức của Á châu, thì chắc chắn phải xa hơn!
     

Related

VNTB 6434668567940472341

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item