VNTB - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ‘vẽ’ lại bản đồ địa kinh tế miền Trung

Minh Châu (VNTB) - Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thành lập năm 2008, gồm 5 tỉnh thành: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Qu...

Minh Châu

(VNTB) - Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thành lập năm 2008, gồm 5 tỉnh thành: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Suốt từ đó đến nay, năm nào cũng tổ chức hội nghị về phát triển kinh tế miền Trung, nhưng rồi đâu vẫn vào đó, tỉnh thành nào cũng muốn mình là ‘dầu tàu’, là ‘mũi nhọn’ để ngân sách phải ưu tiên dành cho mình nhiều nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp thị cho hãng hàng không Bamboo của Tập đoàn FLC ngay tại hội nghị phát triển kinh tế miền Trung.


Sẽ mở rộng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung?

Năm nay, bản đồ địa kinh tế miền Trung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ‘vẽ’ lại, khi hội nghị thường niên về phát triển kinh tế miền Trung được mời thêm các tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận.

“Năm tỉnh đã rối, giờ tất cả là 14 tỉnh càng rối rắm hơn!” – nhà báo Nguyễn Cao của tờ Shipping Times (Hiệp hội Cảng biển Việt Nam), nhận xét.

Theo nhà báo Nguyễn Cao, tài liệu mà báo chí chuyên ngành được cung cấp hồi cuối tháng 07/2019 về hội nghị thường niên phát triển kinh tế miền Trung, theo kế hoạch chỉ có đúng 5 tỉnh, thành quen thuộc như 14 năm qua. 

“Tới trung tuần tháng 08/2019, chúng tôi mới hay tin là hội nghị lần này mời thêm mấy tỉnh mà lâu nay cứ nghĩ ngoài miền Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Do sát thời gian hội nghị nên khâu chuẩn bị tư liệu về các địa phương này gần như không đáng kể. 

Nếu để ý, sẽ nhận ra báo chí không tường thuật gì về tình hình của mấy tỉnh ngoài Bắc đó. Các lãnh đạo đại diện mấy tỉnh này khi dự hội nghị cũng chẳng thấy phát biểu đóng góp; hoặc nếu có thì rất chung chung, kiểu nói cho đủ tụ!”. Nhà báo Nguyễn Cao nhận xét. 

“Chúng ta có quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trong đó đưa rất nhiều mục tiêu cần phải tập trung làm. Nhưng mà nói thật, 5 tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm không có ràng buộc nào để tất cả các địa phương phải thực hiện”, quan chức đại diện tỉnh Quảng Nam nhận xét.

Mười bốn năm đi qua…

Mặc dù “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Kinh tế trọng điểm Miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được phê duyệt vào hạ tuần tháng 10/2014, song việc tổ chức hội nghị thường niên về phát triển kinh tế miền Trung đã bắt đầu thực hiện từ năm 2005, với lý do cho việc ‘giải ngân’ là “Thực hiện Nghị quyết 39 NQ/TW của bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung bộ; Chương trình hành động của Chính phủ tại QĐ số 113/2005/QĐ-TTg ngày 20/5/2005”.

Trước khi diễn ra hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tổ chức tại Quy Nhơn tháng 08/2019, có ý kiến rằng năm nay cần mạnh dạn thay đổi về chính sách. Theo đó, lâu nay cách tiếp cận thu hút đầu tư của các địa phương chủ yếu dựa trên hệ thống ưu đãi, chứ không dựa trên hệ thống thể chế vượt trội. Nếu ở nước ngoài họ tạo được thể chế vượt trội để thu hút được nhà đầu tư tử tế, thì ở Việt Nam lại là cố gắng cho ưu đãi, chứ không phải cho thể chế.

Cạnh tranh mà dựa trên ưu đãi là tặng cái lợi ích của mình cho nhà đầu tư, nhưng lại được rất ít, gần như chỉ để giải quyết vấn đề lấp đầy các khi kinh tế, khu công nghiệp mà thôi. Nôm na, để thu hút nhà đầu tư, Việt Nam cần thay đổi tư duy, vấn đề không phải mình chọn nhà đầu tư, mà phải để nhà đầu tư tốt chọn mình.

Tuy nhiên diễn tiến ở hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tổ chức tại FLC Luxury Resort Quy Nhơn tháng 08/2019, lại cho thấy cái khác biệt lớn nhất so những hội nghị thường niên trước, là có sự hiện diện đầy bất ngờ của 3 tỉnh phía Bắc là Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, cùng sự góp mặt đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. 

Hội nghị nhận được sự tài trợ ‘trọn gói’ của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Trên cương vị ‘chủ nhà’ đăng cai, nên Tập đoàn FLC nhận được những phát biểu ‘có cánh’ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, khi ông này đăng đàn tại hội nghị nói rằng để miền Trung cất cánh, cần có nguồn lao động chất lượng cao, và vì lẽ đó nên ông sẽ tạo mọi điều kiện để Tập đoàn FLC mở trường đại học FLC nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho ‘vùng kinh tế trọng điểm miền Trung’.

Ai là đầu tàu và ai là đốt sống cuối?

Tại hội nghị lần này, trên cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có những phát biểu được cho là ‘thiếu nhất quán’. Ông đã hình tượng rằng mỗi một địa phương miền Trung như một “đốt sống” kinh tế nhưng lại rất rời rạc, lỏng lẻo tựa như bị “thoát vị đĩa đệm”, do đó vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa thể hiện được vai trò là hạt nhân tăng trưởng, đầu tàu dẫn dắt kinh tế vùng.

Thế nhưng vào 2 năm trước, ngày 15-10 tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhìn nhận rằng Đà Nẵng có vai trò đầu tàu phát triển ở khu vực miền Trung giống như Hà Nội, TP.HCM, và nay “cần phải cố gắng, nỗ lực chứ không thì tụt lại, đầu tàu đó sẽ thuộc về Khánh Hòa, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế… Vì những địa phương này có quy mô kinh tế tương đương hay lớn hơn Đà Nẵng, nhất là công nghiệp, dịch vụ” – Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017.

“Như một bác sĩ giỏi phải bắt đúng bệnh thì mới chữa được bệnh, Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế-xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình, để khi lật ra là nhớ và hành động. Các Bộ trưởng, các thủ lĩnh ngành, các lãnh đạo địa phương, tùy theo vị trí và trách nhiệm của mình cũng phải đặt sự ưu tiên phát triển vùng lên trang đầu trong chương trình nghị sự” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vậy tại hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, tháng 08/2019.

Khép lại hội nghị cho thấy lại thêm một năm nữa Việt Nam tiếp tục thiếu không chỉ là bác sĩ giỏi, mà còn thiếu cả tiền bạc để mua sắm trang thiết bị y khoa cho việc điều trị bệnh - như lời ví von của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Related

vùng kinh tế trọng điểm miền Trung 8272315519723175775

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item