VNTB - Tham nhũng nhà nước

Nguyễn Đình Ấm (VNTB) - Tham nhũng cũng như các hành vi bất chính được thực hiện bởi cá nhân, nhóm người và có khi có cả một hệ thống q...

Nguyễn Đình Ấm

(VNTB) - Tham nhũng cũng như các hành vi bất chính được thực hiện bởi cá nhân, nhóm người và có khi có cả một hệ thống quyền lực nhà nước từ trung ương đến đị phương, đơn vị chức năng …tham gia. Trường hợp cả hệ thống công chức, quan chức nhà nước trong bộ máy hành chính,pháp luật, truyền thông…cùng có hành vi a dua, phối hợp là vụ “tham nhũng mang tính chất nhà nước” (TNNN).TNNN là hệ quả của một nhà cầm quyền bị tha hóa đến cực độ rất khó hoặc “không thể ngăn chăn, cản phá” tương tự thứ mà ông TBT đảng CS Nguyễn Phú Trọng gọi là “ta đánh ta”.

Những thập kỷ gần đây ở VN xảy ra rất nhiều vụ TNNN mà có lẽ điển hình, dễ nhận thấy nhất là vụ Thủ Thiêm. Vụ này có sự tham gia, hợp sức ngầm của bộ máy quyền lực nhà nước từ trung ương đến phường, quận mà biểu hiện rõ nhất là việc đồng loạt “mất” bản đồ quy hoạch gốc 367 ngày 4/4/1996 của thủ tướng chính phủ. Không thể nào có trường hợp ngẫu nhiên cơ quan lưu trữ của văn phòng chính phủ, bộ xây dựng, bộ kHĐT, UBNDTP HCM, văn phòng sở xây dựng TPHCM, quận 2… là những cơ quan có trách nhiệm phải có và lưu trữ bản đồ quy hoạch theo pháp luật lại đồng loạt “mất” tài liệu cơ bản mà không có nó thì không có căn cứ để thực hiện nghiêm túc bất cứ việc gì của dự án.

Một số quan chức phát biểu “không có bản đồ” minh họa, chỉ dẫn cho quyết định 367 của chính phủ là vô lý. Có dấu hiệu đây là hành vi “phối hợp” của quan chức chức chức năng từ chính phủ đến phường để tùy tiện thay đổi quy hoạch nhằm cướp đoạt quyền, lợi ích hợp pháp của hàng nghìn hộ dân TT mà chỉ riêng khoảng 150 ha bị thu hồi oan mang lại chênh lệch cho nhóm lợi ích bất chính 11 tỷ USD.Vụ mất  “ đồng loạt bản đồ” này nếu nhà cầm quyền VN thực sự có uy quyền thì trứớc hết phải điều tra vụ án mất bản đồ trước tiên. Việc thanh tra chính phủ nhiều lần thanh tra nhưng “nhùng nhằng” thông báo sai phạm một cách “nhỏ giọt”, nhiều thời điểm cơ quan truyền thông bị hạn chế thông tin về sai phạm của dự án càng đủ yếu tố một vụ TNNN.

Sau 20 năm đấu tranh gian khổ của dân Thủ Thiêm đến nay bộ máy nhà nươc từ trung ương đến TPHCM phải thừa nhận phần sai phạm cơ bản nhưng chính quyền lại “lập lờ” trong cách trả lại quyền lợi cho dân biểu hiện rõ trong cuộc họp báo hôm 14/8/2019 ở TPHCM. Giải quyết quyền lợi cơ bản cho dân TT chỉ có cách trả lại đất “ngoài ranh” 4,3 ha và định cư tại TT cho các gia đình ở 160 ha “định cư tại chỗ” hoặc bồi thường cho họ với giá thị trường (154-256 triệu đ/m2-theo Zing ngày 9/5/2018) nhưng lãnh đạo TPHCM tuyên bố “sẽ bồi thường thỏa đáng cho dân theo giá hiện tại chứ không phải thời điểm mới thực hiện dự án nhưng không quá 50 triệu đ/m2”! (VTV1 ngày 15/8/2019). Vấn đề cơ bản giải quyết vụ này phải là xác định số diện tích đất “ngoài ranh”, đất định cư tại chỗ,giải tỏa oan để trả lại, bồi thường cho dân theo giá thị trường bởi dự án KĐTMTT vẫn chủ yếu là dự án thương mại nhưng dân sở hữu quyền sử dụng đất nếu chỉ được bồi thường hạn chế ở giá 50 triệu đ/m2 trong khi doanh nghiệp “ngoại đạo” hưởng giá trị 154-256 triệu đ/m2 thì “giải quyết” cái gì?

Phải chăng với số chênh lệc giá đất đền bù cho dân với giá thị trường quá lớn đã vào túi DN và hệ thống quan chức nay không muốn “nôn” ra?

Nếu lãnh đạo TPHCM cứ “cù nhầy” như thế thì đến bao giờ mới chấm dứt được vụ Thủ Thiêm?

Ngoài vụ Thủ Thiêm còn rất nhiều vụ TNNN khác như vụ BOT, Văn Giang, Đồng Tâm, sân golf Tân Sơn Nhất ...

- Vụ BOT: Phần lớn các dự án BOT ở ta hiện nay là sai tiêu chí, mục đích đặc biệt đặt trạm thu phí sai vị trí, thu phí trên những con đường cũ cướp đoạt quyền đi lại tự do của dân trên những con đường đã bao năm họ đóng thuế, phí làm nên.Những dự án sai trái, có biểu hiện tham nhũng trắng trợn này được sự cho phép của bộ máy quyền hành từ chính phủ, bộ giao thông, tài chính đến các tỉnh, thành…là một vụ TNNN nên mặc cho nhân dân kêu ca phản đối hết năm này qua năm khác nhưng nhiều BOT không thể bãi bỏ.

- Vụ Văn Giang mà “đầu trò” là nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bộ TNMT, chính quyền tỉnh Hương Yên, huyện Văn Giang, các xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan được yểm trợ của công an, tòa án huyện, tỉnh Hưng Yên cùng thực hiện chiếm đoạt 500 ha đất của dân Văn Giang. Có những trung tâm quyền lực tưởng như không tham gia gì như ban tổ chức TW đảng nhưng có một “hợp đồng nguyên tắc”(xem ảnh) trong đó phòng TNMT tỉnh Hương Yên “nhượng” cho 7 cán bộ của ban 7 biệt thự có diện tích từ 500m2-1.200m2 với giá 2 triệu đ/m2 (hiện nay giá chào bán từ hơn 26-60-hơn 100 triệu đ/m2). Họ phải có ảnh hưởng thế nào đến lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, các cơ quan chức năng thì mới được ưu ái như thế chứ! Theo dư luận dân địa phương ngoài ban tổ chức TW còn có nhiều quan chức ở văn phòng chính phủ, bộ TNMT (ông Đặng Hùng Võ được một biệt thự?), bộ công an,nội vụ...“có phần”. 

- Vụ sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất cũng từ nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan chức, bộ quốc phòng, chính quyền TPHCM cùng sự làm ngơ, đồng lõa của các bộ, ngành chức năng bất chấp pháp luật xâm phạm 157,6 ha đất vàng quốc phòng ở sân bay Tân Sơn Nhất cản trở nhu cầu phát triển của sân bay trung chuyển lớn nhất của VN này.

- Đặc biệt, có hiện tượng thế lực tham nhũng không chỉ điều khiển các cơ quan truyền thông nhà nước phục vụ chúng mà họ còn được “trang bị” cả cơ quan truyền thông chủ động phục vụ cho “sự nghiệp” của mình. Thời gian nhiều người dân trong đó có công dân Hà Văn Nam đấu tranh với các trạm BOT “bẩn”( đặt sai vị trí, cướp quyền đi lại trên những con đường cũ của dân đã đóng phí, thuế bao năm qua làm nên…) xuất hiện nhiều bài báo công kích, xuyên tạc, vu khống  một cách hèn hạ với Hà Văn Nam và những người đấu tranh.Theo dư luận những bài báo “bẩn” kia khởi nguồn từ những trang tin của nhóm lợi ích BOT rồi một lũ báo chí “kền kền” bên ngoài hùa theo “kiếm chác”.

Do là những vụ cướp bóc có cả một hệ thống quyền lực tham gia nên ngoài  vụ Thủ Thiêm do hành vi cướp bóc quyền lợi sát sườn của dân quá liều lĩnh, lộ liễu nên quan chức “hậu duệ” không thể làm ngơ đến nay chưa ai dám động đến những vụ TNNN khác. Related

VNTB 5991005065636724316

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item