VNTB - "Sửa tận gốc, dựng lòng tin"

Minh Châu (VNTB) - Sửa tận gốc ở đây, như lời của PGS.TS Võ Trí Hảo - trọng tài viên VIAC, trưởng khoa luật ĐH Kinh tế TP.HCM, thì “Nh...

Minh Châu

(VNTB) - Sửa tận gốc ở đây, như lời của PGS.TS Võ Trí Hảo - trọng tài viên VIAC, trưởng khoa luật ĐH Kinh tế TP.HCM, thì “Nhà nước phải xử nghiêm cán bộ, công chức của mình, một số trường hợp phải bồi thường hậu quả cho dân, doanh nghiệp để ‘bảo hành’ cho dịch vụ công của mình khi bị lỗi”.Trong vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ở hai mươi năm về trước, và vụ ngang nhiên đập phá, cướp trắng tài sản bất động sản của người dân khu vườn rau Lộc Hưng (cả hai vụ đều xảy ra ở TP.HCM), cho thấy để ‘dựng lòng tin’ trở lại trong dân chúng, thì cần phải ‘trị  tận gốc’; tức là phải xem xét lại cách hiểu ‘đất đai là sở hữu toàn dân’ và do ‘Nhà nước là người đại diện và thống nhất quản lý’.

Dễ hình dung hơn, đất đai của ông bà để lại từ đời này sang đời khác của cư dân bản địa Thủ Thiêm, phút chốc viện cớ ‘quy hoạch’, những ‘người đại diện Nhà nước’ như Lê Thanh Hải cùng vây cánh cũng là ‘người nhà nước’ khác, đã cướp trắng nơi chốn an cư này của bà con Thủ Thiêm.

Hai mươi năm sau, đến lượt mình, ‘người đại diện Nhà nước’ Nguyễn Thiện Nhân lại 'đồng lõa' của cướp bóc đất đai của người dân khu vườn rau Lộc Hưng, bất chấp pháp luật về đất đai.

Với thực trạng ấy thì dựng lại lòng tin trong dân chúng thế nào đây? Có lẽ trước tiên, nói như lời của nhà báo Đoàn Khắc Xuyên, để không còn những bầy sâu chúa tham nhũng như lời ví von hồi nào của Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang, trước tiên cần biết ‘dựng lại người’.

‘Dựng lại người’, vì tiếp tục có quá nhiều các câu hỏi mà ai quan tâm thời sự cũng có thể tự vấn: Vì sao cái ác ngày càng lộng hành?; Vì sao đa số nông dân vẫn chưa thể thoát nghèo, thậm chí phải tự tử vì nghèo không lối thoát? Vì sao sự gian dối và giả dối lan tràn? Vì sao người dân bị chính quyền cướp đất bất chấp pháp luật, và phận ‘dân oan’ tiếp tục tăng? Vì sao gần 45 năm đi qua, đất nước thống nhất về địa lý, nhưng lòng người cứ mãi ly tán, mãi nghi kỵ của đủ mọi chuyện từ ‘diễn biến hòa bình’, rồi ‘tự chuyển hóa’ như cảnh báo trong nội bộ đảng cộng sản?

Trong ca khúc ‘Dựng lại người’ của Trịnh Công Sơn (1939 – 2001), nhạc sĩ đã đặt nhiệm vụ ‘dựng lại người’ trước cả ‘dựng lại nhà’, có lẽ vì ông thấu hiểu nhà thì trước sau gì cũng dựng lại được, trong khi những vết thương do chiến tranh (và không chỉ do chiến tranh) gây ra nơi con người thì cần kíp phải băng bó, chữa lành.

Không trước tiên làm điều ấy thì dù ngội nhà có xây dựng lại thì những người sống trong đó cũng không thể nào tìm được hạnh phúc. Lòng thù hận, sự háo thắng và chủ nghĩa đắc thắng, sự tàn bạo và o ép con người là những vết thương chiến tranh phải ưu tiên chữa lành cùng lúc và thậm chí trước cả khi bắt tay vào tái thiết vật chất. Để thay vào đó là con người tự do, là tình thương, là hòa giải, là lòng nhân ái lên nụ hồng giữa con người.

‘Dựng lại người’ ở đây còn là câu chuyện của ‘người Nhà nước’ trong cụm từ quen thuộc có mặt ở hầu hết văn bản pháp luật liên quan quyền sở hữu đất đai: ‘Nhà nước là người đại diện và thống nhất quản lý’.

‘Dựng lại người’ ở đây còn là câu chuyện của hai năm nữa, vào năm 2021, cuộc bầu cử cơ quan lập pháp (Quốc hội khóa 15 và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026) sẽ diễn ra trên đất nước Việt Nam. Thiết chế có tên “Mặt trận Tổ quốc” và cơ chế “Đảng cử dân bầu” cần được xem là đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Giờ cần có một trang mới cho Việt Nam.

Rất nhiều ý kiến nêu ra là cần xây dựng cho được cơ chế giải pháp hữu hiệu mang tính khả thi cao, nhằm xóa bỏ mặc định Đảng cử dân bầu vốn trở thành nguyên tắc lâu nay. 

“Cần đổi mới căn bản việc đề cử và tự ứng cử để tìm người hiền tài ra gánh vác việc nước. Phải sửa đổi ngay cơ chế quá nặng về cơ cấu, nặng theo hướng giảm đến mức tối đa cán bộ chủ chốt cơ quan Đảng, chính quyền tham gia Quốc hội, nhằm tạo điều kiện để các đồng chí lãnh đạo yên tâm chỉ đạo điều hành hoạt động của ngành, địa phương, không ngại vất vả, dự họp Quốc hội hàng tháng trời, không để ghế trống trong hội trường khi họp Quốc hội” – trích phát biểu tại phiên thảo luận Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) ngày 16-6-2014.

Một luật sư đề nghị không nêu tên, nói rằng, “bầu cử chính là thiết chế để một quốc gia đổi mới chính trị một cách ôn hòa, không bạo lực, không đổ máu”. Tuy nhiên, ở đây cái chính vẫn là ‘con người chính trị’ có muốn thay đổi hay không?

“Dựng lại người’ còn mang ý nghĩa trước thực tế khá nhiều cán bộ, công chức hiện nay hình như thiếu tư duy phản biện, dễ chấp nhận những kết luận, nhận định vuông vức, tròn trịa, êm thuận mà cấp trên đưa ra, dù trong thực tế cuộc sống còn đầy những gai góc, gập ghềnh. Đây không phải là chuyện “bới bèo ra bọ”, mà là thái độ khoa học cần thiết phản biện là dân chủ. Vì người phản biện chỉ có thể giành phần thắng khi chân lý thuộc về họ, chứ không vì chức vụ quan trọng mà người ấy nắm giữ. 

“Sửa tận gốc, dựng lòng tin”: Có lẽ không chỉ Thủ Thiêm và Lộc Hưng là hai địa chỉ đang trông chờ nhất điều đó ở hôm nay. 

Related

VNTB 8709814610491441619

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Mất lòng tin của dân Đảng chỉ còn là bầy sâu. Tổng Chủ chỉ là một con sâu chúa bò trên bàn.
Mất lòng tin của dân không một chương trình kinh tế xã hội nào có thể đượcthực hiện.
Mất lòng tin của dân hô hào của đảng chỉ như lợn kêu trong nhà, chó sủa ngoài đường.
Mất lòng tin của dân đảng không thể cắm tre rào đất, mang thúng giữ biển đảo.

Đảng cướp đất, đảng bán đất bán biển, đảng tra tấn giết dân, đảng lừa dân, đảng cướp quyền dân, đảng tham nhũng, đảng tù dân.... dân không tin theo đảng nữa.
Dân đòi lấy lại quyền của dân. Tước quyền độc tài mà đảng đã ăn cướp.

Đảng chớ có ngu dại điên khùng mà thách thức lòng dân Việt Nam.
Để mở đầu phải thải loại ngay tổng Trọng đứng đầu tội ác, trả tự do ngay cho tất cả những người yêu nước, từng bước trả lại toàn quyền cho toàn dân.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item