VNTB - Quyền được biết của người dân Việt Nam

Trúc Giang (VNTB) - “Quyền được biết” được luật hóa bằng Luật Tiếp cận thông tin, hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Tuy nhiên đến nay tr...

Trúc Giang

(VNTB) - “Quyền được biết” được luật hóa bằng Luật Tiếp cận thông tin, hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Tuy nhiên đến nay trong nhiều lãnh vực, ‘quyền được biết’ vẫn dừng lại là một thứ ‘quyền treo’, một mỹ từ làm đẹp chính sách.

Theo quy định tại Điều 3 của luật nói trên, thì mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Thông tin được cung cấp phải chính xác, đầy đủ.

Vậy sự thật Việt Nam có điều tàu chiến ra bãi Tư Chính? Việt Nam có kéo chân đế dàn khoan thăm dò dầu khí ra bãi Tư Chính? Trên mạng có quá nhiều thông tin trái ngược nhau. 

Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung đi đâu?

Không nêu cụ thể tên của tàu chiến, một bài báo trên trang Việt Nam Thời Báo hôm 21/08 cho biết “Hai tàu chiến hiện đại của Hải quân Việt Nam đã có mặt tại bãi Tư Chính để đối đầu với các tàu hải cảnh và kiểm ngư của Trung Quốc”. Tác giả bài báo có nhận xét, “Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, Việt Nam đã đưa tàu chiến ra đối đầu với các loại tàu của Trung Quốc”. [http://www.vietnamthoibao.org/2019/08/vntb-bai-tu-chinh-va-thong-iep-can.html]

Trên mạng xã hội đề cập tên của tàu chiến đó là tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung. Tàu này có phiên hiệu 016, được đánh giá là chiến hạm uy lực nhất của Hải quân Việt Nam. 

Tư liệu cho biết tàu Quang Trung cùng với tàu Trần Hưng Đạo là hai tàu hộ vệ tên lửa đầu tiên của Việt Nam được trang bị hệ thống chống ngầm hiện đại. Hai tàu chiến còn lại cũng do do nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Hải quân nhân dân Việt Nam, nhưng không có trang bị hệ thống vũ khí chống ngầm.

Tuy nhiên ở cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 22/08, Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phủ nhận tin việc Việt Nam điều tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung ra bãi Tư Chính.

Một bản tin trên tờ Tuổi Trẻ, ấn bản điện tử, tường thuật về họp báo: “Trước đó từ giữa tháng 8, một số tài khoản mạng xã hội - trong đó có giáo sư Ryan Martinson tại Học viện Hải chiến Mỹ, đặt nghi vấn Việt Nam triển khai chiến hạm Quang Trung, một tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard, ra bãi Tư Chính Biển Đông. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo chiều 22-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về việc này”.

Bản tin trên sau đó đã bị gỡ bỏ, nhưng vẫn còn được đăng tải lại trên trang tin tức Microsoft News - http://bit.ly/2ZmeTPK

Cũng bị gỡ tương tự là một nội dung trên tờ Quân đội nhân dân, về tin tức lộ trình của chiến hạm Quang Trung. Tờ Zing hôm 19/08 đã đăng lại và bản tin vẫn còn tại địa chỉ http://bit.ly/30ov6FH. Theo đó, trung tuần tháng 7 đến đầu tháng 8, tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung đã có chuyến thăm hữu nghị đến quân cảng Vladivostock, Nga, và tham dự các hoạt động nhân kỷ niệm 323 năm truyền thống Hải quân Nga.

“Trong quá trình hành quân đến Nga, sĩ quan, thủy thủ đoàn trên tàu đã tổ chức huấn luyện các tình huống chiến đấu dọc theo đường đi. Một trong những hoạt động huấn luyện chính là thực hành mô phỏng tác chiến chống ngầm” – Trích bài báo.

Như vậy rất có khả năng trên tuyến hàng hải trở về Cam Ranh, tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung đã chọn ngang qua vùng biển có bãi Tư Chính và vẫn tiếp tục tổ chức huấn luyện các tình huống chiến đấu dọc theo đường về, để vừa khẳng định chủ quyền lãnh hải, vừa khẳng định quyền tự do hàng hải quốc tế.

Đáng tiếc là các tin tức về chuyến đi của chiến hạm Quang Trung đến nay vẫn chưa được báo chí đăng tải chi tiết về các hoạt động được gọi là “sĩ quan, thủy thủ đoàn trên tàu đã tổ chức huấn luyện các tình huống chiến đấu dọc theo đường đi”.

Bể Nam Côn Sơn có liên quan đến bãi Tư Chính?

Bản tin liên quan đến việc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trên báo Phụ Nữ TP.HCM cũng bị gỡ bỏ [https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/viet-nam-ha-dat-thanh-cong-chan-de-sao-vang-tai-be-nam-con-son-163160/]

Vào lúc 8g45 ngày 19/08, trang phunuonline.com.vn - báo điện tử Phụ nữ TP.HCM, đã đưa tin như sau: “Sáng 18/08/2019, chân đế giàn khai thác “Sao vàng - Đại nguyệt” nặng 14000 tấn lớn nhất từ trước tới nay vừa hoàn tất quá trình lắp đặt tại thềm lục địa phía nam của Việt Nam”.

Chân đế Sao vàng được hạ đặt thành công tại vùng biển Việt Nam.

Bài báo cho biết dự án Sao vàng - Đại nguyệt do Công ty Idemistu Kosan (Nhật Bản) là đại diện chủ đầu tư và PTSC M&C là tổng thầu EPCIC, gồm 02 mỏ Sao Vàng và Đại nguyệt lần lượt nằm ở các lô 05-1b và 05-1c ở bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 350km về phía Đông Nam, ở mực nước sâu khoảng 120m.

Dựa trên sơ đồ các lô khai thác dầu khí thì thấy rằng lô 5-1b và 5-1c nằm phía Bắc của lô dầu khí 06-. Còn vị trí của khu vực mà tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất số 8 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp, thì theo dữ liệu của Trung tâm Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á đưa ra ngày 16/07 là nằm trên 4 lô dầu khí: 131, 132, 155 và 156 của Việt Nam, nhưng phía Trung Quốc cũng phân lô để mời thầu và gọi là hai lô Riji 03 và Riji 27. [Tham khảo https://amti.csis.org/china-risks-flare-up-over-malaysian-vietnamese-gas-resources/]

Như vậy vị trí mà Việt Nam hạ đặt chân đế giàn khoan Sao Vàng - Đại Nguyệt là ở phía Tây Nam khu vực lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang đấu tranh xua đuổi các tàu Trung Quốc.

Trên báo điện tử Phụ Nữ TP.HCM lúc chưa gỡ bài viết, có đăng tải hình ảnh hạ đặt chân đế giàn khoan tại vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên về địa điểm hạ đặt chân đế giàn khoan theo khẳng định của một nhà báo trên trang cá nhân facebook hôm 20/08, và được rất nhiều tài khoản cá nhân facebook cùng một số trang web dẫn lại, thì “việc tôi đưa tin vào ngày 18-8-2019, chân đế giàn khoan nặng 14000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt đã được hạ đặt thành công tại bãi Tư Chính là hoàn toàn chính xác”.

Nói thêm, tuy bài viết về vụ hạ đặt chân đế giàn khoan Sao Vàng – Đại Nguyệt đã bị tháo gỡ trên trang báo điện tử Phụ Nữ TP.HCM, song về phần hình ảnh có chú thích ‘Chân đế Sao vàng được hạ đặt thành công tại vùng biển Việt Nam’ của bài viết này thì vẫn có thể truy cập được tại địa chỉ: https://st.phunuonline.com.vn/staticFile/Subject/2019/08/19/68442459_673117089830534_2398668131632414720_n_19838182.jpg;https://st.phunuonline.com.vn/staticFile/Subject/2019/08/19/1_19175620.jpg

Với dân chuyên ngành dầu khí, thông tin liên quan với hình ảnh sắc nét hơn có thể tìm đọc ở https://vozforums.info/d/8331-du-an-gian-khoan-sao-vang-dai-nguyet-duoc-lap-dat-thanh-cong. Video clip tại https://youtu.be/1d9SKBGQ5-M

Vấn đề ở đây là vì sao những nội dung như nêu trên lại không được công khai tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam?

Người Mỹ lên tiếng và người Nga im lặng

Nói thêm, đến nay Trung Quốc tiếp tục cản trở các dự án thăm dò dầu khí của Việt Nam ở bãi Tư Chính. Đối tác người Nga của Việt Nam hiện vẫn im lặng trước những sách nhiễu này của Trung Quốc. 

Điều đó có thể được kiểm chứng qua việc vào đêm ngày 22/08/2019 (theo giờ Việt Nam), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã ra thông cáo lên án hành động của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và cam kết sẽ đảm bảo việc sản xuất dầu khí trong khu vực cho thị trường toàn cầu không bị gián đoạn. [http://bit.ly/2HlfOKq]

Trong thông cáo đó, có đoạn viết: “Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt các bước có chủ đích để can thiệp vào các hoạt động kinh tế lâu đời, đáng tin cậy của các nước tại ASEAN có chủ quyền, trong nỗ lực ép buộc họ từ chối hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với doanh nghiệp do nhà nước Trung Quốc sở hữu. Trong trường hợp ở bãi Tư Chính, Trung Quốc đang gây áp lực cho Việt Nam về việc ngưng hợp tác với một công ty năng lượng của Nga và các đối tác quốc tế khác”. 

“In recent weeks, China has taken a series of aggressive steps to interfere with ASEAN claimants’ longstanding, well-established economic activities, in an attempt both to coerce them to reject partnerships with foreign oil and gas firms, and to work only with China’s state-owned enterprises.  In the case of Vanguard Bank, China is pressuring Vietnam over its work with a Russian energy firm and other international partners”.  

Related

VNTB 995832965236055773

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item