VNTB - Đối diện hay không đối diện?

An Viên (VNTB) - Không có sự cầu thị, không có sự lắng nghe, sẽ không có bất kỳ một sự phát triển hay dân chủ cần thiết nào cho t...

An Viên


(VNTB) - Không có sự cầu thị, không có sự lắng nghe, sẽ không có bất kỳ một sự phát triển hay dân chủ cần thiết nào cho thịnh vượng trong tương lai cả. Và lúc này, “chính luận” vẫn chỉ là mục đích tô hồng chế độ thay vì nhìn thẳng vào sự thật, “bồi bút” thay vì khách quan nhận định và suy lý. Một hình thức truyền thông cũ kỹ, không hợp thời với tính một chiều đáng lẽ phải được đào thải từ rất lâu.


Một trong những người được Chương trình Đối diện "tặng" danh hiệu " vùi dập nhiều cuộc đời, khai tử nhiều doanh nghiệp. Ảnh trích từ VTV.


VTV phát sóng chương trình Đối diện, lên án “các thế lưc chống phá, kích động, gây rối xã hội”. Một chương trình “chính luận, có tính chiến đấu cao”.

Một số blogger, nhà báo có tiếng trong mảng hoạt động cho quyền tự do báo chí nói riêng và tự do dân sự nói chung được nhắc đến. Đáp trả lại, một số nhà báo, nhà hoạt động được nhắc tên trong chương trình đã bày tỏ những lý lẽ ôn hòa, trên VOA.

Thực tế, mảng chính luận ở Việt Nam rất nổi trội trong thời kỳ cả nước sục sôi một màu cách mạng, cách mạng xã hội chủ nghĩa. Mảng chính luận càng trở nên sắc bén, có tính chiến đấu cao khi hô hào người dân tự vệ trước ngoại bang, đặc biệt thời điểm năm 1979, mà nổi nhất là báo Nhân Dân. Không ai có thể phủ nhận tính chính luận và khả năng giết chết hàng ngàn kẻ thù bằng ngoài bút của báo giới thời kỳ đó. Nhưng càng về sau này, tính chính luận càng trở nên yếm thế, bởi lẽ “tính cách mạng” đã trở nên lạc hậu so với tính thực tiễn, những tiêu cực của chế độ khiến cho chính luận trở thành nội dung mang tính bồi bút, nhằm một mục đích tô hồng chế độ.

Quay trở lại với chương trình VTV, Đối diện trước đây, đã làm rất tốt khi nêu ra những vấn đề nóng của xã hội, đặc biệt các lần bắt tay nhằm làm nghèo quốc gia của các đối tượng công-tư. Đó chắc chắn là những điều không thể phủ nhận, và chương trình này đã chạm vào những ngóc ngách của xã hội, đụng chạm không ít quan chức cấp tỉnh.

Với lần phát này, VTV cũng đã tạo nên sự “đụng chạm” đối với các nhà báo tự do, những nhà hoạt động nhân quyền, và lần này, VTV đã cho thấy góc nhìn thiếu khoan dung, thiếu sự thấu hiểu thực sự, khách quan thực sự đối với những người mà họ cho rằng, “chống phá, kích động, gây rối xã hội”. Nói cách khác, đây là thể hiện góc nhìn của riêng giới chức chế độ, cách nhìn của chế độ hơn là một sự đối diện mang tính đa chiều.

Đối diện, chính luận, không có nghĩa là một chiều phát biểu.

Đối diện, chính luận, phải là một góc nhìn đa hướng với lý luận sắc bén, dựa trên thực trạng có liên quan.

Bối cảnh xã hội và những cam kết của chương trình, bao gồm sự hội nhập quốc tế, những công ước chính trị - dân sự mà Việt Nam cam kết,… đã không được nhắc đến. Yếu tố nhân quyền, dân chủ, vốn được coi là nền tảng cơ sở của một xã hội phát triển bền vững và hiện đại, là xu thế tất yếu của nhân loại lại được bên lề.

Vấn đề mà chương trình coi ông Phạm Chí Dũng, Bùi Thanh Hiếu, Đường Văn Thái, hay cô Nguyễn Thúy Hạnh là “đối tượng chống phá, kích động” bởi lẽ những người này đã làm cái điều mà một thể chế độc tài không hề ưa thích: nói lên tiếng nói trái chiều. Quan điểm, công lý hay lý luận đúng luôn từ trên xuống được áp đặt một cách tuyệt đối từ thời kỳ ĐCSVN được thành lập cho đến nay vẫn là nguyên tắc mang tính trụ cột trong quản lý xã hội. Đây cũng chính là nguyên tắc mà bản thân Luật sư Lê Công Định chia sẻ qua một bài phỏng vấn trên BBC Việt ngữ.

Đó là, “nhiều tham vấn và phản biện chính sách độc lập ở Việt Nam có khuynh hướng vượt ra khỏi nguyên tắc cơ bản về quyền lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản, do đó các góp ý thường không được lắng nghe”.

Và những “tham vấn, phản biện, góp ý, ý kiến” mang tính thẳng thắn, dễ đụng chạm đến chính quyền,… thường được coi là những “quan điểm chống phá”.

Thực tế cho thấy, mức độ “chống phá, kích động, gây rối xã hội” nhiều nhất, và có ảnh hưởng sâu rộng nhất lại đến từ chính đội ngũ cán bộ nhà nước, đặc biệt là trung và cao cấp.

Sự kiện Thủ Thiêm liên quan đến cán bộ do T.Ư Đảng quản lý đẩy bản thân chế độ đi nhanh đến đường cùng, kích động nhóm lợi ích tham nhũng, gây rối loạn niềm tin của nhân dân đối với nhà nước. Hàng ngàn tỷ đồng ngân sách quốc gia, lợi ích lâu dài về bộ mặt quy hoạch đô thị và hàng vạn gia đình đã bị xé nát bởi “nhóm cán bộ” đó. Mức độ “chống phá” này kinh khủng, và đầy tinh vi, hậu quả mang tính lâu dài.

“Nhóm cán bộ” đó từng là con cưng của Đảng và Nhà nước, và bản thân Đảng, bộ máy tuyên truyền chưa bao giờ coi trọng tính hậu quả của nhóm con cưng này. Thế nên, danh hiệu “chống phá, kích động, gây rối” chỉ dành cho những cá nhân đơn lẻ, những tổ chức đơn lẻ, những chủ thể không có một tất vũ khí trong tay, không hề có lấy một chức quyền trong xã hội.

“Đối diện” vì thế trở thành một trò ngược đời, “đấu tố” bằng luận điểm nhà nước, đối với những ai nói thẳng – nói thật, hơn là những kẻ “ăn tàn, phá hoại” xã hội, chính đảng, nhà nước thực sự.

Đó cũng xuất phát từ chính tinh thần thiếu lắng nghe và cầu thị từ phía nhà nước, một thái độ bề trên, có phần phán xét hơn là tìm kiếm một giá trị đa chiều, để cùng ngồi lại, và đưa ra những phương cách bền vững nhất trong phát triển quốc gia.

Không có sự cầu thị, không có sự lắng nghe, sẽ không có bất kỳ một sự phát triển hay dân chủ cần thiết nào cho thịnh vượng trong tương lai cả. Và lúc này, “chính luận” vẫn chỉ là mục đích tô hồng chế độ thay vì nhìn thẳng vào sự thật, “bồi bút” thay vì khách quan nhận định và suy lý. Một hình thức truyền thông cũ kỹ, không hợp thời với tính một chiều đáng lẽ phải được đào thải từ rất lâu.

Cuối cùng, để triệt hạ tiếng nói ngược chiều, với bộ máy tuyên truyền và cưỡng chế nhà nước hiện nay không phải là chuyện khó, nhưng để duy trì và cùng nhau ngồi lại, cùng nhau đối thoại mặc dù có tính bất đồng chính kiến mới là điều không phải dễ dàng. Nhưng không dễ dàng lại là điều mà một nhà nước tôn trọng người dân cần phải tìm cách thực hành.

Related

VTV1 2105842828416644421

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Có một cái "mặt" ĐCSVN dùng để van xin, cầu cạnh Nghị viện EU - nghị viên dân chủ đa đảng, đại diên cho mọi chính kiến của nhân dân trong khối EU - duyệt thông qua EVFTA, còn ở trong nước thì giơ ra một cái mặt bẩn thỉu khác: đàn áp, dùng phương tiện truyền thông khổng lồ nắm trong tay để vu khống những người khác chính kiến, thì qủa là... không còn từ nào chính xác hơn, đấy là những bộ mặt, mặt nạ và mặt thật - của một kẻ vô liêm sỉ!!!
Cái mặt thật là cái mặt "hèn với giặc, ác với dân!".
Muốn "đối diện" - hãy để cho người dân VN có quyền làm người, như ở các nước văn minh - có quyền lập hôi, lập đảng - là sẽ có "đối diện" trong Quốc hội - giữa các đảng cầm quyền và các đảng đối lập! Chứ không thể như một Đảng cướp, đứng "đối diện" với nhân dân VN, nhưng không cho họ phát biểu chính kiến của họ!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item