VNTB- Nhà máy In tiền quốc gia lỗ lớn: Đáng mừng hay đáng lo?

Thường Sơn (VNTB) - Giới chuyên gia thân chính phủ đang phải ngụy biện rằng hiện tượng N hà máy I n tiền Quốc gia bị lỗ do sụt giảm v...

Thường Sơn


(VNTB) - Giới chuyên gia thân chính phủ đang phải ngụy biện rằng hiện tượng Nhà máy In tiền Quốc gia bị lỗ do sụt giảm về doanh thu là tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế, cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn đang theo chính sách hạn chế cung tiền ra thị trường.Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu tài chính của Nhà máy In tiền Quốc gia thấp hơn cùng kỳ 7 tỷ, giảm còn 10 tỷ đồng.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Nhà máy In tiền Quốc gia trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lỗ đến 11,2 tỉ đồng.

Số lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019 là đáng thất vọng đối với cơ sở độc quyền về in tiền và được xem là không bao giờ lỗ. Bởi cùng kỳ năm 2018, Nhà máy In tiền Quốc gia thu lợi nhuận sau thuế tới 60 tỷ. Còn vào năm 2017, nhà máy này đã đạt lãi ròng 44 tỷ đồng.

Nhưng có thật là đáng mừng? Và vì sao nhà máy này phải giảm hiệu suất bơm tiền vào thị trường?

Dù đến nay chính phủ và Ngân ng Nhà nước vẫn tuyệt nhiên không chịu đả động, hoặc cố tình giấu kín động thái in tiền thông qua công cụ Nhà máy In tiền Quốc gia, nhưng bản thân những con số dư nợ cho vay trong hệ thống ngân hàng đã phản ánh cơ bản nguồn cơn “vì sao tiền đồng tràn ngập thừa mứa trong ngân hàng”.

Vào năm 2008, tổng dư nợ cho vay của khối ngân hàng là 2,3 triệu tỷ đồng, nhưng đến cuối năm 2018 đã lên đến 7,6 triệu tỷ đồng, tức lượng tiền mặt hiện diện trên thị trường cho đến cuối năm 2018 đã gấp gần 3,5 lần của 10 năm trước. Hẳn nhiên và tương ứng, lượng tiền được Ngân hàng Nhà nước cho in và bổ sung vào lưu thông đã có thể vào khoảng 500.000 tỷ đồng mỗi năm, tức phần “lạm phát in tiền” đã chiếm đến 10-15% hàng năm – một tỉ lệ in tiền rất cao so với tỉ lệ in tiền bình quân của các nước phương Tây.

Hẳn đó là nguyên do khiến trong khi Nhà máy In tiền Quốc gia đột biến lợi nhuận trong những năm trước, giới cán bộ hưu trí lại thường phản ánh nhận được lương hưu với nhiều tờ tiền có mệnh giá 500.000 đồng, mới cứng và chắc chắn chưa được lưu hành ngoài thị trường.

Không chỉ giới hưu trí và công chức, những người thường xuyên giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng rất thường chứng kiến cảnh nhiều xe chở tiền mới cứng được đưa tới các ngân hàng.

Còn tại nhiều chợ đầu mối ở Sài Gòn và Hà Nội, giá thịt thà và rau củ cứ tăng đều đặn 30-40% mỗi năm, chưa kể tăng gấp đôi vào những sự kiện tăng lương, tăng giá xăng dầu, tăng giá điện hay tăng giá đô la…, tạo nên một nghịch lý rất lớn hiện hình trong nội tình ngân sách và hệ thống ngân hàng Việt Nam: tiền đồng thừa ứ và đang “kiến tạo” lạm phát dần phi mã đã góp thêm một kích thích tố đẩy lạm phát tăng vọt khiến dân tình càng thêm xác xơ.

Chưa kể đến một vụ việc mà đã suýt chút nữa khiến Việt Nam lọt vào ‘danh sách các nước thao túng tiền tệ’ của Hoa Kỳ: do nóng ruột muốn gia tăng Quỹ dự trữ ngoại hối để có ngoại tệ trả nợ nước ngoài cùng khoe khoang thành tích chính trị nhằm chạy đua đến đại hội 13, chính phủ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước ồ ạt tung tiền Việt để thu gom USD trôi nổi trên thị trường. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019, núi tiền lên đến hơn 200 ngàn tỷ đồng được tung ra đã thu lại khoảng 8,5 tỷ USD, tạo nên thành tích chưa từng có của Quỹ dự trữ ngoại hối là có đến hơn 65 tỷ USD. Thế nhưng số ngoại tệ 8,5 tỷ USD gom được lại vượt hơn hẳn điều kiện không được vượt quá 2% GDP (một trong 3 tiêu chí của Hoa Kỳ về thao túng tiền tệ), khiến Việt Nam tuy chưa nằm trong ‘Danh sách các nước thao túng tiền tệ’ nhưng vẫn bị Hoa Kỳ xếp vào danh sách theo dõi đặc biệt. 

Related

VNTB 5930346253409915896

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Giới chuyên gia thân chính phủ đang phải ngụy biện rằng hiện tượng Nhà máy In tiền Quốc gia bị lỗ do sụt giảm về doanh thu là “tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế, cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn đang theo chính sách hạn chế cung tiền ra thị trường”. Nói như vậy là quá ngu xuẩn bởi muốn biết có đáng mừng hay không cần xem xét 2 vấn đề:
- Kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhà máy như biên chế, thiết bị máy móc, hoạt động thu chi, quy mô sản xuất, có tham nhũng lãng phí không v.v...
- Trừ khi làm từ thiện, Nguyên tắc của kinh doanh là phải có lợi nhuận, không có lợi nhuận thì phải dẹp bỏ, còn nếu không thể dẹp bỏ thì phải củng cố chấn chỉnh lại.

Nặc danh nói...

"Nhà máy In tiền quốc gia lỗ lớn: Đáng mừng hay đáng lo?"

Tùy người . Triệu người bùn nhưng cũng có triệu người khác dzui . Nhà máy in tiền lỗ có nghĩa Bác Hồ mất giá thảm hại tới nỗi số Bác Hồ in ra không bù vô chi phí để in ra số Bác Hồ đó . Như đã nói, triệu người dzui & cũng triệu người bùn . Cũng có nghĩa lạm phát phi mã . Triệu người bùn nhưng cũng có triệu người dzui . Tùy cách nhìn . Tại sao lạm phát ? Có thể vì in tiền . Việt Nam hổng phải Mỹ, chiện gì Mỹ làm được (in tiền) chưa chắc VN làm được . Mỹ in đúng số tiền viện trợ (khoảng 2 tỷ/năm), ngoài ra không in thêm, có nghĩa tiền in ra không quay vòng ở Mỹ để tạo ra lạm phát, và cũng không dùng tiền đang lưu thông để viện trợ gây ra lạm phát ngược . Việt Nam cứ in tiền vô tội vạ nên Bác Hồ càng ngày càng mất giá -lạm phát- cho tới khi in tiền cũng lỗ, càng in càng lỗ .

Đề nghị của tớ, in Bác Hồ lên giấy lộn . Có thể huề vốn .

Nặc danh nói...

Thực ra nhà máy in tiền đã lỗ lớn ngay từ khi quyết định in tiền Polyme vì các lý do sau:
- Máy in tiền với giấy cũ đang cực tốt nhưng BCT và tên Thúy vẫn quyết định mua máy mới.
- Tham nhũng khủng, chỉ riêng tiền mua giấy chúng đã ăn tràn họng. Hồi đó Úc khởi tố công ty ký hợp đồng với Việt Nam, nhưng Việt Nam ém nhẹm nói không có dấu hiệu tội phạm và không điều tra.
Vì vậy theo tôi cần khởi tố điều tra vụ việc nhà máy in tiền quốc gia lỗ nặng.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item