VNTB - IPhone thế hệ tiếp theo của bạn có thể sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Cảm ơn cuộc chiến thương mại.

Mai Hưng dịch (VNTB) - Tập đoàn Samsung đã lắp ráp một nửa số điện thoại cầm tay của mình tại Việt Nam, quốc gia này đã được lợi lớn từ...

Mai Hưng dịch

(VNTB) - Tập đoàn Samsung đã lắp ráp một nửa số điện thoại cầm tay của mình tại Việt Nam, quốc gia này đã được lợi lớn từ việc Hoa Kỳ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Và giờ đây Apple đang tiến sang VN. 

Nhà máy Thương mại và Dịch vụ Cơ khí Chính xác Việt Nam gần Bắc Ninh, Việt Nam với một số thiết bị kim loại cho dây chuyền lắp ráp của công ty VPMS. Ảnh do Linh Phạm cung cấp cho The New York Times

Không có quốc gia nào trên trái đất lại được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc hơn là Việt Nam.

Các nhà máy của quốc gia này (VN) đã phất lên nhờ các đơn đặt hàng bởi vì các biểu thuế quan của Mỹ đã khiến các công ty phải xem xét lại việc chế tạo các sản phẩm của họ tại Trung Quốc. Giờ đây, nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động chế tạo tại Việt Nam, nâng cao các tham vọng của VN – một quốc gia đang trên đường trở thành nhà sản xuất đầy quyền lực các loại điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.

Mặc dù vậy, trước hết, Việt Nam cần phải làm tốt hơn việc chế tạo các vỏ nhựa nhỏ dùng cho tai nghe (của điện thoại di động) của bạn.

Công ty của Vũ Hữu Thắng, Cty Công nghệ Bắc Việt, tọa lạc tại thành phố Bắc Ninh, chuyên sản xuất các linh kiện nhỏ bằng nhựa dùng cho các máy in Canon, các loại nhạc cụ Korg, điện thoại di động Samsung và các phụ kiện điện thoại, bao gồm cả các loại tai nghe nhét tai. Ông Thắng nói rằng công ty của ông sẽ khó cạnh tranh được với các nhà cung cấp Trung Quốc, chừng nào mà mỗi tháng ông còn phải mua từ 70 đến 100 tấn nguyên liệu nhựa nhập khẩu, hầu hết được sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Thắng cho biết “Việt Nam không thể so sánh với Trung Quốc được. Khi chúng tôi mua nguyên liệu, chỉ một việc đó đã đắt hơn 5 đến 10% so với Trung Quốc”. Và thị trường Việt Nam quá nhỏ, ông nói, để lôi kéo các nhà sản xuất nhựa đặt các nhà máy ở đây.

Trong tuần này, các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang họp tại Thượng Hải để cố gắng đạt được tiến bộ trong việc giải quyết cuộc chiến tranh thương mại bầm dập của họ. Nhưng đối với một số công ty, bị chết khiếp bởi những gì mà giờ đây dường như là một tương lai tối tăm chắc chắn trong các quan hệ của Mỹ đối với Trung Quốc, sự hấp dẫn của công việc sản xuất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (TQ) có thể đã không còn như trước. Với việc điện thoại thông minh, máy chơi game video và các loại hàng hóa được ưa chuộng khác của người tiêu dùng có khả năng tiếp theo sẽ bị đưa vào danh sách phải chịu thuế quan của ông Trump, các nhà sản xuất thiết bị đang đặc biệt cảm thấy áp lực phải tìm những địa điểm lương thấp mới để sản xuất hoặc hoàn tất sản phẩm của họ.


Theo Panjiva, một công ty nghiên cứu chuỗi cung ứng, thì Apple đã tìm đến Việt Nam và Ấn Độ bởi vì họ đang tăng cường tìm kiếm các phương cách để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Nintendo đã tăng tốc chuyển đổi việc sản xuất các loại máy chơi game mang nhãn hiệu Switch từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hồi tháng Một (2019), Công ty điện tử Foxconn của Đài Loan, một nhà lắp ráp iPhone lớn, đã cho biết rằng họ đã mua quyền sử dụng đất ở Việt Nam và đã đầu tư 200 triệu đô la vào một công ty con của Ấn Độ. Các đối tác khác của Đài Loan và Trung Quốc với Apple cũng cho thấy rõ rằng họ cũng đang xem xét tăng cường các hoạt động tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, quốc gia gần 100 triệu dân này (VN) vẫn sẽ không thay thế được Trung Quốc như một trung tâm sản xuất chỉ sau một đêm. Đất đai ở đây có thể đắt đỏ, và các nhà máy và kho tàng sẵn sàng cho sử dụng đang còn rất thiếu. Việc tuyển dụng đủ số nhân viên được đào tạo và quản lý cũng là một thách thức tiềm tàng khác.

Theo ông Frederick R. Burke, giám đốc điều hành của công ty luật Baker McKenzie tại thành phố Hồ Chí Minh thì “Điều này chắc chắn sẽ căng mỏng các khả năng của Việt Nam”. Ông nói thêm rằng mặc dù lực lượng lao động của quốc gia này tăng lên một triệu người mỗi năm, “nhưng mọi người đang bàn tán về tình trạng thiếu hụt nhân công”.

Việt Nam cũng không có quá nhiều những công ty sản xuất hàng loạt với giá rẻ các linh kiện, bộ phận và các loại vật liệu chuyên dụng như các nhà sản xuất có thể yêu cầu tại Trung Quốc.


Trần Thu Thủy cho biết rằng “tất nhiên” là bà ấy rất thích vào một ngày nào đó sẽ làm việc với Apple. Công ty HTMP của bà Thủy chuyên sản xuất các loại khuôn đúc kim loại mà các nhà máy sử dụng để sản xuất các bộ phận bằng nhựa và các bộ phận khuôn đúc khác. Bà chỉ về phía chiếc MacBook gần đó. Một ngày nào đó, bà nói, HTMP có thể sẽ chế tạo khuôn đúc cho thân máy tính xách tay bằng kim loại. Nhưng bà biết rằng công ty của bà, bằng nhiều phương cách, phải cải thiện trước khi ngày đó có thể đến.

Bà nói “Có một danh sách dài (các công việc phải làm)”.

Việt Nam đã là một người khổng lồ trong sản xuất giày dép, quần áo và các loại hàng hóa sử dụng nhiều lao động khác, từ lâu đã bắt đầu rút các hoạt động kinh doanh ra khỏi người láng giềng khổng lồ phía bắc.

Các hãng Nike và Adidas hiện đang sản xuất gần một nửa số giày thể thao của họ tại Việt Nam. Khi các nhà máy mọc lên, chính phủ Việt Nam đã cam kết cải thiện đường sá, hải cảng và các nhà máy điện. Hà Nội cũng đã ký các thỏa thuận với các chính phủ trên thế giới để giảm thuế, bao gồm cả thỏa thuận đạt được hồi tháng trước với Liên minh châu  u.

Chính quyền Trump không phải không nhận thấy rằng các biểu thuế nhập khẩu đã chuyển dịch thương mại toàn cầu về hướng Việt Nam. Bộ tài chính Mỹ đã đưa Hà Nội vào danh sách theo dõi vì hoạt động thao túng tiền tệ của Việt Nam, nhằm trợ giúp các nhà xuất khẩu. Hồi tháng trước, ông Trump đã đề cập rằng Việt Nam có thể là mục tiêu tiếp theo bị áp đặt biểu thuế trừng phạt, khi ông gọi quốc gia này “gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong số những kẻ lạm dụng”.

Đáp lại, chính quyền Việt Nam cho biết rằng họ muốn có mối quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi với Hoa Kỳ, và họ nhấn mạnh những nỗ lực trừng phạt các nhà xuất khẩu đã dán nhãn trái phép vào các loại hàng hóa của họ như là “Chế tạo tại Vietnam”, để trốn thuế của Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả mối thù truyền kiếp của ông Trump dường như cũng không thể đảo ngược những thay đổi lớn hơn đang biến miền bắc Việt Nam thành một trung tâm lớn đối với các mặt hàng điện tử. Nhiều tổ hợp nhà máy khổng lồ trải dài trên đường chân trời, rợp bóng cây cọ hiện diện tại đây, ở một mức độ  không nhỏ, là của một đại công ty.

Hơn một thập kỷ trước, Tập đoàn điện tử Samsung, một người khổng lồ của Hàn Quốc, đã thiết lập một nhà máy tại Bắc Ninh để giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Một động thái phòng xa. Các chi phí tại Trung Quốc tiếp tục tăng và doanh số của Samsung đã bị giảm sút sau khi Bắc Kinh kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Hàn Quốc nhằm trả đũa việc Seoul cho thiết đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên đất Hàn Quốc vào năm 2017.


uipment for Samsung, Canon and other big firms.CreditLinh Pham for The New York Times
Từ đó, Samsung đã đóng cửa tất cả ngoại trừ một trong những nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của họ tại Trung Quốc. Hiện tại, nó lắp ráp tại Việt Nam khoảng một nửa số điện thoại được bán trên toàn thế giới. Các công ty con của Samsung tại VN hiện đang sử dụng khoảng 100.000 người, chiếm gần một phần ba doanh số bán hàng 220 tỷ đô la của Công ty này vào hồi năm ngoái.

Một nữ phát ngôn viên của Samsung cho biết khoảng 90% doanh số bán hàng bao gồm các loại hàng hóa được vận chuyển từ Việt Nam sang các nước khác. Điều đó hàm ý rằng chỉ một mình Samsung đã chiếm một phần tư xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2018, mặc dù điều đó thậm chí có thể không hoàn toàn phản ánh tầm mức ảnh hưởng của công ty này đối với nền kinh tế VN, về tổng thể. Thành công của Samsung tại Việt Nam đã giúp thuyết phục nhiều nhà cung cấp Hàn Quốc rằng họ cũng cần phải có mặt tại đây.

Filippo Bortoletti, phó giám đốc của một công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira tại tại Hà Nội cho biết “khi bạn là một công ty lớn và bạn di chuyển đến một nơi nào đó, mọi thứ sẽ đi theo bạn”.

Dầu vậy, một số chủ doanh nghiệp Việt Nam nói rằng các phước lành là không đồng nhất. Họ nói rằng những đại công ty nước ngoài đến Việt Nam và hợp tác chủ yếu với các nhà bán lẻ mà họ đã hợp tác ở những nơi khác, chỉ để lại một khoảng trống nhỏ trong chuỗi cung ứng của họ cho những nhà sản xuất mới nổi ở địa phương.

Người phát ngôn của Samsung cho biết họ hiện có 35 nhà cung cấp Việt Nam. Còn Apple thì từ chối bình luận.

Nguyễn Xuân Hoàng, một trong những người sáng lập công ty Vietnam Precision Mechanical Service & Trading, hoặc VPMS , cho biết khi Samsung lần đầu tiên đặt nhà máy tại VN, họ có mua một số thiết bị bằng kim loại được sử dụng trên dây chuyền lắp ráp của họ từ một công ty nội địa của VN, Cty VPMS. Nhưng sau đó, nhiều đối tác Hàn Quốc của Samsung bắt đầu tham nhập vào nước này và sau đó một năm, Samsung và VPMS đã ngừng làm việc cùng nhau. 

Qua tiếng rít và tiếng động của máy móc tại một nhà máy gần Bắc Ninh, ông Hoàng cho biết giá cả và chất lượng không phải là vấn đề. Vấn đề là quy mô: Samsung cần nhiều thiết bị hơn so với khả năng mà VPMS có thể cung cấp.

Fitek, một công ty của ông Vũ Tiến Cường, chuyên sản xuất thiết bị công nghiệp cho Samsung, Canon và các công ty lớn khác xung quanh tỉnh Bắc Ninh. Ông thừa nhận rằng hầu hết các nhà cung cấp Việt Nam đều có vấn đề về chất lượng và năng suất khiến họ không thể giành được hợp đồng từ các công ty đa quốc gia. Nhưng ông nghĩ rằng vấn đề gốc rễ là việc thiếu kinh nghiệm, chứ không phải là thiếu tiền vốn hay kiến thức.

Ông Cường cho biết “Ngày qua ngày, cơ sở cung cấp của Việt Nam đang được cải thiện và phát triển”.


Nguyen Thi Hue, 28 tuổi, cũng đã trưởng thành ít nhiều nhờ công việc. Trong một thời gian dài sau khi thành lập công ty riêng vào năm 2015, cô Hue đã làm việc 16 giờ một ngày để sắp xếp công việc hàng ngày cho một công ty khác đồng thời cũng bắt đầu công việc kinh doanh mới của mình.

Anofa, công ty khởi nghiệp của cô, chuyên về các công việc xử lý bề mặt cho các bộ phận kim loại. Anofa đã làm việc với các nhà cung cấp cho các thương hiệu nước ngoài như nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc LG và nhà sản xuất xe máy Ducati của Ý.

Ông Nguyen Van Huan, chồng cô Hue, là luật sư riêng của cô, cho biết “Chúng tôi nóng lòng chờ đợi” việc Apple mở rộng chuỗi cung ứng của nó tại Việt Nam.

Anofa đã đầu tư mua sắm các máy móc thiết bị mới để cố gắng giành được nhiều hợp đồng hơn từ các khách hàng nước ngoài. “Họ có các tiêu chuẩn và yêu cầu cao hơn”, ông Huân nói.

Cô Hue nói trong lúc cười rạng rỡ “Chúng tôi có thể đáp ứng được các yêu cầu của họ”.Related

VNTB 6809478952572580786

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item