VNTB - Haiyang Dizhi 8 trở lại vùng EEZ Việt Nam: Hà Nội cạn kiệt lựa chọn?

Nguyễn Hiền (VNTB) - Tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào ngày 13.8, và...

Nguyễn Hiền

(VNTB) - Tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào ngày 13.8, vài ngày sau khi tàu thăm dò này được báo cáo là đã rời khỏi khu vực, Reuters đưa tin.

Như vậy, việc rút tàu khảo sát Trung Quốc chỉ là tạm thời, dẫn đến nguy cơ đối đầu giữa các tàu Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông sẽ phát sinh trở lại.
Hà Nội cạn kiệt lựa chọn?  

Trước đó, phương cách mà Hà Nội đưa ra là kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế trong “bảo đảm hòa bình, ổn định của Biển Đông”, cũng nhưng kiên quyết đưa các tàu dân sự, bán dân sự ra để ngăn chặn Haiyang Dizhi 8 thăm dò ở vùng EEZ của Việt Nam. Đồng thời, Hà Nội cũng quyết định mở rộng hoạt động của một giàn khoan dầu trong Bãi Tư Chính cho đến cuối tháng 9, một trong những nỗ lực đẩy lùi hoạt động thăm dò của Trung Quốc trong khu vực.

Thế nhưng, Haiyang Dizhi 8 đã tiếp tục đưa Việt Nam vào tình thế khó khăn, một động thái mà nhiều bài viết trên Việt Nam Thời Báo đã mô tả như là cách thức mà buộc Việt Nam phải “thỏa hiệp”, một trong số đó bao gồm thỏa hiệp về nội dung COC, đáp ứng 3 yêu cầu mà Bắc Kinh đề ra. Và tác động của USS Ronald Reagan là không thể phủ nhận.

Trong mắt Mỹ và đồng minh khu vực, Việt Nam là “chìa khóa cho an ninh hàng hải và tự do hàng hải”, là “khiên đỡ” chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở vùng Biển Động. Góc độ nào đó, Hà Nội có phần cứng rắn trong sự nhạy cảm so với các nước láng giềng trong khu vực ASEAN, khi mà “lặng lẽ loại Huawei của Trung Quốc ra khỏi triển khai 5G trong nước, trong khi các nước láng giềng (bao gồm cả các đồng minh trung thành của Mỹ như Hàn Quốc và Thái Lan) vẫn giữ mối quan hệ hợp tác.”

Quay trở lại câu chuyện Haiyang Dizhi 8, nó đặt ra cho Hà Nội một thách thức trong chiến lược cân bằng nhằm chống lại Bắc Kinh. Một nước láng giềng, đồng ý thức hệ, và là kẻ thù ngàn năm trong lịch sử. Có một hiện tượng mà giới bất đồng chính kiến thường chỉ trích chính quyền Hà Nội liên quan đến chiến lược cân bằng, đó là “tệ đu dây”. Sự gìn giữ các mối quan hệ dựa trên sự cân bằng trong mối quan hệ với Trung Quốc, và ý thức hệ luôn là sợi dây ràng buộc. Dẫn đến một thực trạng cay đắng, mà tác giả Thường Sơn (Việt Nam Thời Báo) ngày 14.8 đã chỉ ra:

“Hầu hết các ‘đối tác chiến lược’ - mà giới chóp bu Việt Nam thường tự hào lên đến cả tá - đã chẳng đếm xỉa gì đến cử chỉ cầu cứu của Hà Nội”.

Thực tế đã cho thấy, khi Việt Nam kêu gọi sự “hỗ trợ” của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, thì hoàn cảnh bi đát đã khiến Bộ Ngoại giao Việt Nam trở nên cứng đơ.

Một Đối tác chiến lược toàn diện là Trung Quốc đem tàu xâm lấn vùng EEZ của Việt Nam.

Hai Đối tác chiến lược toàn diện còn lại là Nga và Ấn Độ giữ quyền “im lặng” trước động thái hung hăng của Bắc Kinh.

Ba quốc gia có Quan hệ đặc biệt là Lào, Campuchia, Cuba thì đều giữ “quyền im lặng”. Riêng Campuchia thì trở thành sân sau của Bắc Kinh, nơi tiếp nhận nguồn vốn tài trợ kinh tế và quân sự khổng lồ và luôn là quốc gia “phá hoại” các Tuyên bố chung ASEAN lên án Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Cấp độ ngoại giao “đối tác chiến lược” trở nên rẻ rúng, bởi xét trong trường hợp Bãi Tư Chính, thì dường như khái niệm nêu trên đã không đóng một vai trò nào đối với an ninh, thịnh vượng và vị trí quốc tế của Việt Nam.

Thậm chí, Liên Bang Nga, một quốc gia được một số nhà bình luận nước ngoài xem là “Đồng minh kỳ lạ của Việt Nam trong cuộc chiến với Trung Quốc”. Tuy nhiên, diễn biến thiếu thống nhất của Nga đã khiến cho chữ “đồng minh” trở nên rẻ rúng. Và Nga thuần túy chỉ là một “cường quốc lỗi thời” trong vấn đề Biển Đông.

Liên minh với Mỹ là mệnh lệnh chủ quyền?

Vấn đề Bãi Tư Chính, Hà Nội đang cạn kiệt trong các lựa chọn? Việc Hà Nội từ chối tham gia các sáng kiến khu vực của Washington vì sợ làm phức tạp mối quan hệ với Trung Quốc đã khiến cho yếu tố “đối tác an ninh tiềm năng” của Hà Nội trong mắt Mỹ trở nên thiếu bền vững. Nói cách khác, thì Hà Nội từ một “người thụ hưởng tiềm năng” giờ trở thành một “nạn nhân tiềm năng”.

Haiyang Dizhi 8 trở lại vùng EEZ Việt Nam đã làm nổi bật giá trị của cuộc Hội thảo hợp tác chiến lược giữa Việt – Mỹ vào đầu tháng 4.2019, trong đó ông David Shear, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và cũng là cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề cập, mong muốn liên minh chặt chẽ hơn với Hà Nội, dù biết Việt Nam chịu nhiều tác động của Trung Quốc.

Như vậy, giải quyết câu chuyện từ “người thụ hưởng” trở thành “nạn nhân” chỉ thông qua chính con đường thiết lập quan hệ đồng minh với Mỹ, loại bỏ chính sách đối ngoại “không liên minh”.

Và quan điểm của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - Lê Công Phụng, trong tuyên bố vào đầu năm 2019 nhân dịp Tết Nguyên Đán nên cần hiện thực hóa.

“Việt - Mỹ cam kết tăng cường hợp tác nhằm nâng cao quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược trong tương lai gần”,  ông Phụng tuyên bố.

“Tương lai” toàn vẹn của Bãi Tư Chính, dưới áp lực của Mỹ, chính là tương lai của chính ĐCSVN.

Vậy vấn đề quan hệ đối tác chiến lược trong tương lai gần bao giờ sẽ hiện hữu? Đó chính là khi bản thân hai quốc gia “hòa hợp nhau về lợi ích” để vượt qua những khác biệt.

Bởi về mặt chính trị, ĐCSVN lo ngại thay đổi chế độ. Do đó, Hà Nội hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ các cường quốc bên ngoài mà không can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Tuy nhiên, trong khi Washington muốn giúp Hà Nội cải thiện năng lực hàng hải, thì Mỹ cũng gây áp lực lên các điều kiện nhân quyền của nước này. Bản thân Hà Nội không muốn làm phật lòng Trung Quốc, nơi có chung đường biên giới dài, lịch sử phức tạp và hệ tư tưởng chính trị tương tự.

Quan hệ Việt – Mỹ có thể đạt được trạng thái cấp chiến lược nếu hai bên có thể giải quyết các vấn đề trên. Tuy nhiên trong câu chuyện Bãi Tư Chính, Hà Nội đã cạn kiệt các lựa chọn. Hoặc chấp nhận không phật lòng Bắc Kinh và EEZ trở thành vùng tranh chấp (khai thác chung), hoặc ngả hẳn về phía Mỹ và chấp nhận một sự đổi mới đi lên, với mô thức “đồng minh” mới của Mỹ, trong bối cảnh, Mỹ tìm đồng minh mới ở Châu Á.

Các bài viết liên quan


Related

VNTB 7629015950292698513

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Các động thái phản ứng này nọ của đảng CSVN trước quân xâm lược cộng sản Trung Quốc (CSTQ) tất cả chỉ là ĐỘNG TÁC GIẢ để lừa bịp dân, bởi vì đảng CSVN đã chặn đứng mọi biện pháp hữu hiệu nhất để chống CSTQ, đó là kiện định không kiện CSTQ ra tòa quốc tế, không đánh và đường lối "ba không", không những thế CSVN còn mời giặc CSTQ vào phá hoại nền kinh tế, chính trị, văn hóa ... đặc biệt đảng còn kiên trì gieo rắc sự sợ hãi CSTQ trong hàng ngũ lãnh đạo cấp dưới và tất cả đảng viên bằng cách tuyên truyền CSTQ mạnh lắm, cần duy trì láng giềng hữu hảo ... và hơn thế nữa đảng CSVN còn truy diệt, đánh đập, bức hại, bỏ tù tất cả những ai phản đối chống quân xâm lược CSTQ. Tệ hại hơn đảng CSVN còn thực hiện đường lối "đu dây" lỗ liễu giữa CSTQ và Mỹ. Đường đối đu dây là vô cùng nguy hiểm nó nhằm cố thể hiện cho Mỹ thấy rõ sự KHÔNG CHÂN THÀNH của CSVN với Mỹ và điều này tất nhiên sẽ nhận sự được sự nghi kị và không chân thành của người Mỹ.
Tóm lại về thực chất đảng CSVN đã bán rẻ lãnh thổ và dân tộc Việt Nam cho CSTQ. Đảng CSVN làm vậy để làm gì thì tôi không hiểu nổi? Để cố duy trì quyền lực và quyền lợi độc tôn của mình chăng? Không phải, bởi khi nước mất thì số phận của chính họ cũng không còn.

Nặc danh nói...

Tất cả các biện pháp như cho tàu chạy qua chạy lại, bộ ngoại giao phản đối, mời các công ty dầu khí của các nước vào khai thác v.v... đối với giặc Bắc Kinh (với mộng ước bành trướng lãnh thổ và bá chủ thế giới mà trước hết là chiếm biển đông và bán đảo Đông Dương) thì chỉ là trò con nít. Để bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải và tránh nguy cơ bị tiêu diệt, Việt Nam không muốn chiến tranh tang tóc, nhưng không có con đường nào khác là phải đối đầu với quân xâm lược Bắc Kinh. Để giành thắng lợi Việt Nam phải làm một số biện pháp cơ bản sau:
1/ Bỏ ngay đương lối "3 không" phản động, bỏ ngay đương lối "đu dây" dối trá, bẩn thỉu và bằng mọi cách để liên minh quân sự với Mỹ Nhật. Đây là mệnh lệnh của thời đại.
2/ Kiện giặc Bắc Kinh ra tòa án quốc tế để giành chính nghĩa và sự ủng hộ của quốc tế (hiện nay quốc tế đang mù mờ do Việt Nam im lặng).
3/ Bỏ ngay đảng độc tài mở rộng dân chủ bằng cách cho thành lập thêm một vài đảng đối lập (bước đầu để giữ ổn định đảng CSVN nên giữ khoảng 70 % số ghế đại biểu quốc hội).
4/ Chấp nhận đứng ở tuyến đầu trên mặt trận chống quân xâm lược Bắc Kinh, như trước đây đảng CSVN đã tự nhận làm tiền đồn của phe XHCN.
...
Tôi tin là đảng CSVN biết rõ điều đó, nhưng do hèn nhát, muốn giữ mãi quyền độc tài, nên họ đã chọn con đường đầu hàng quân xâm lược Bắc Kinh và lừa bịp dân.

Nặc danh nói...

Hà Nội sẽ không không bao giờ kiện TQ tại Tòa trong tài quốc tế ở La Haye, Hà Lan, như Philippin.
Tuy vậy, Hà Nội vẫn sẽ phải khởi kiện, nhưng là ở... Toà án tối cao của CHND Trung Hoa. Khởi kiện vụ án: Tập Cận Bình đã cố ý không thực hiện phương châm "16 chữ vàng" do Giang Trạch Dân, cùng với Lê Khả Phiêu đã công bố trong Tuyên bố chung hồi tháng 2/1999.

Phải kiện, vì ĐCSTQ đã vứt bỏ "16 chữ vàng" vào sọt rác, đã xâm chiếm VN, đã làm xói mòn niềm tin của nhân dân VN vào ĐCSVN, cũng như vào tình Hữu nghị giữa 2 nước, 2 đảng.
Đó cũng là hành động (có chủ ý) dồn Đảng CSVN vào chỗ chết!

Nặc danh nói...

Theo như bạn Nặc danh 02:48 thì Giang Trạch Dân sẽ là nhân chứng và ông ta sẽ phán 1 câu đơn giản: 2 đảng CS ký phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng chỉ là chiêu lừa bịp lũ đảng viên ngu dốt, đám dân đen ít học và tạo điều kiện cho đám quan tham hoạt động ngang nhiên mà thôi, còn thực chất nó chỉ là cục cứt không hơn không kém.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item