VNTB- Hải Dương 8 phải rút do sức ép của USS Ronald Reagan?

Thường Sơn (VNTB) - Không còn nhiều bài báo ‘tự sướng’ cho rằng nhờ công tác đấu tranh quốc tế đầy khôn khéo và sáng tạo của đảng và ...

Thường Sơn


(VNTB) - Không còn nhiều bài báo ‘tự sướng’ cho rằng nhờ công tác đấu tranh quốc tế đầy khôn khéo và sáng tạo của đảng và nhà nước ta nên đã đẩy đuổi được tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc khỏi Bãi Tư Chính.

Thay vào đó là một bầu không khí trĩu nặng và lo âu chờ đợi một biến cố tiếp theo, rất có thể  sẽ xảy ra.

Hoặc tàu Hải Dương 8, sau ít ngày ‘đi chơi’, sẽ quay trở lại Bãi Tư Chính. Hoặc thay thế cho tàu này là một tai họa lớn hơn nhiều: có thể là một giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc - Hải Dương 981 hoặc Đông Phương.

Vậy Việt Nam sẽ phải đối phó ra sao?

Trong suốt thời gian tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 ngự trị ở Bãi Tư Chính, lực lượng hải quân Việt Nam đã chẳng thể làm gì, thậm chí còn chẳng dám nói gì trước một kẻ cướp táo tợn lao vào nhà mình.

“Thế 6 cái tàu ngầm lớp Kilo mà Bộ Quốc phòng Việt Nam mua của Nga đi đâu mất mà không ra Bãi Tư Chính ứng chiến với tàu địch?” - một số người dân cắc cớ hỏi.

Trong lúc viên tướng có tới bốn sao trên cầu vai là Ngô Xuân Lịch vẫn im như thóc, một số người dân khác lại hỏi dồn: “Đừng có nói là mấy cái tàu ngầm lớp Kilo còn phải tác chiến ở Hà Nội, Sài Gòn, Phú Quốc, Đà Lạt…  - những nơi đang ngập lụt đến lút đầu!”.

Chẳng khác gì Bộ Quốc phòng, cả chính phủ ‘kiến tạo và hành động’ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc và quốc hội của ‘tỷ phú áo dài’ Nguyễn Thị Kim Ngân cũng không thốt nổi từ nào để phản đối Trung Quốc - một hiện tượng rất đồng điệu với tinh thần câm nín triệt để vào năm 2014 khi nổ ra vụ Hải Dương 981.

Vào năm 2019, không phải ‘nghị gật’ Việt Nam mà chính là một số nghị sĩ Mỹ tiếp tục chỉ trích và tố cáo Bắc Kinh vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS 1982).  

Quả báo nhãn tiền rốt cuộc đã chính danh đến mức trong cả ba vụ Bãi Tư Chính vào các năm 2017, 2018 và 2019, hầu hết các ‘đối tác chiến lược’ - mà giới chóp bu Việt Nam thường tự hào lên đến cả tá - đã chẳng đếm xỉa gì đến cử chỉ cầu cứu của Hà Nội. Cay đắng nhất là ‘đối tác chiến lược’ Tây Ban Nha - nước có Tập đoàn dầu khí Repsol liên doanh với Việt Nam ở mỏ cá Rồng Đỏ, và Cộng hòa liên bang Nga - quốc gia có Tập đoàn dầu khí Rosneft liên doanh với Việt Nam khai thác mỏ Lan Đỏ, đều lặng tăm. Trái ngược hoàn toàn, ‘đối tác chiến lược toàn diện quan trọng nhất Trung Quốc’ - như cái cách ca tụng tận mây xanh của Bộ Chính trị Việt Nam - lại trở thành con cá mập hung dữ muốn nuốt trọn Bãi Tư Chính và Biển Đông.

Rốt cuộc, tính ‘chính danh’ của chính thể độc đảng ở Việt Nam đã được tôn vinh trọn vẹn đến mức nếu không phải là hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ tiến thẳng vào Biển Đông vào ngày 6/8 thì còn lâu, chứ không phải chỉ một ngày sau đó - 7/8, Trung Quốc mới chịu rút tàu Hải Dương 8 ra khỏi Bãi Tư Chính.

Bởi chẳng có một lý do đủ thuyết phục nào thuộc về phía chủ quan của chính thể Việt Nam mà có thể đẩy đuổi được tàu Hải Dương 8, nguyên do còn lại chỉ là từ hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan.

   Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan.


Điều đó cũng có nghĩa là vụ Trung Quốc cho tàu Hải Dương 8 gây khủng hoảng ở Bãi Tư Chính không chỉ nhằm mục đích muốn chia bôi dầu khí và răn đe chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, mà còn là một phép thử xem phản ứng của Hoa Kỳ ra sao trong việc có hỗ trợ Việt Nam hay không, và nếu hỗ trợ thì sẽ đến mức độ nào.

Và phép thử đó đã cho ra kết quả ban đầu: ngay khi USS Ronald Reagan tiến vào vùng biển của Philippines mà chưa cần thực sự tiến hành nhiệm vụ tuần tra Biển Đông, Hải Dương 8 đã ‘biến’ khỏi Bãi Tư Chính. 

Related

VNTB 3490508598307372454

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Ông Lú bị câm thì ai cũng biết từ khi dàn khoan Hải Dương 981 dạo chơi ở Việt Nam, TQ đã khoá mồm ông Trọng, chỉ còn giao mỗi một việc : "đốt lò" chơi.
Ông Lịch lại là tướng ca múa nhạc chứ không phải tướng quân sự, nhiệm vụ chủ yếu là lên danh sách cử các cán bộ tướng lĩnh đi thọ giáo nhồi sọ của kẻ thù TQ. Ông này chắc bị nhồi nhạc Tàu nhiều quá nên thấy tàu TQ là cấm khẩu, tim đập chân run.
Ông Phúc quá bận "kiến tạo, o.4" của công an, bà Ngan quá bận trình diễn thời trang "ao dai" lai sườn xám, nên hai ông bà này cũng tự tắt mồm mặc kệ Bãi Tư Chính để Hải Dương 8 múa hát cho tàu CSG ngồi chầu xem.
Nghe nói BCT VN họp nhìn thấy con bọ cũng sợ có thể nó là đại diện của TQ... không được phép đụng vào.
Mất tính người. Nhục nhã, nhục nhã.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item