VNTB - Hà Nội kêu gọi sự giúp đỡ của Úc về vấn đề Biển Đông

Nguyễn Hiền tổng hợp (VNTB) - Hà Nội sẽ đặt vấn đề giúp đỡ trong giải quyết những rắc rối Biển Đông gần đây với Úc, nhân chuyến thăm...

Nguyễn Hiền tổng hợp


(VNTB) - Hà Nội sẽ đặt vấn đề giúp đỡ trong giải quyết những rắc rối Biển Đông gần đây với Úc, nhân chuyến thăm của ông Morrison tới Hà Nội.
Theo Financial Review, Hà Nội sẽ thúc giục Thủ tướng Scott Morrison tăng cường nỗ lực giúp giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông , trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng sức ép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính.

Đại sứ của Việt Nam tại Úc, ông Ngô Hương Nam, chia sẻ với The Australian Financial Review, sự giúp đỡ của Úc chính là vì lợi ích của Úc để đảm bảo an ninh, hòa bình của tuyến đường thương mại sôi động này.

“Theo tôi biết, khoảng 60% hàng xuất khẩu và 40% hàng nhập khẩu của Úc đi qua vùng biển Đông”, Đại sứ Nam cho hay.

“Với tầm quan trọng chiến lược của vùng biển này đối với khu vực và nhiều hơn thế, giữ gìn hòa bình, ổn định và duy trì tự do hàng hải trên vùng Biển Đông không chỉ là lợi ích chung mà còn là trách nhiệm chung của tất cả các nước.”

Ông Morrison đến Hà Nội vào chiều ngày 22.8, trong chuyến thăm song phương đầu tiên tới Việt Nam của một nhà lãnh đạo Úc kể từ năm 1994.

Ông Morrison cho biết hôm 21.8, Việt Nam là mẫu hình thành công về kinh tế trong thập kỷ qua và chuyến thăm của ông tập trung vào việc mở rộng các cơ hội thương mại và đầu tư song phương.

“Tôi tin tưởng rằng, phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn sẽ cho phép hai nước khai thác tiềm năng to lớn của hợp tác song phương, từ các vấn đề chính trị, thương mại - đầu tư, giáo dục, quốc phòng - an ninh đến nhập cư, chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người.”

“Chúng tôi tin rằng nó sẽ đánh dấu một cột mốc mới trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Úc.”

Úc và Việt Nam chia sẻ mối quan tâm về sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông Morrison đã mô tả Hà Nội như là một “đối tác thân thiết” cùng với Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản trong bài phát biểu vào tháng 6.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, đại sứ Nam cho biết, việc triển khai tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng với hàng chục tàu hộ tống trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là “một hành động vi phạm nghiêm trọng quyền tài phán của Việt Nam” theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

“Các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của không chỉ Việt Nam mà cả các quốc gia khác trong và ngoài khu vực”, ông nói.

“Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác như ASEAN, Úc, để thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, nhằm duy trì trật tự pháp lý và ngăn chặn căng thẳng, giảm thiểu rủi ro tính toán sai lầm ở Biển Đông.”

“Chúng tôi mong muốn Úc tiếp tục hỗ trợ trong nỗ lực này.”

Liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Úc đến Hà Nội, chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer cho biết vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận, theo AP.

Cũng hãng tin này dẫn lời ông Carl Thayer cho biết, bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này sẽ là kêu gọi duy trì luật pháp quốc tế, chống sự bắt nạt, và tất nhiên sẽ không nêu tên Trung Quốc.

“Việt Nam rất ngại khi bị coi là một phần của liên minh chống lại Trung Quốc”, Giáo sư Thayer nói.

Chạy đua với thách thức

Theo National Interest, sự biến Bãi Tư Chính đã tạo ra thách thức.

Đầu tiên, các hoạt động khảo sát của Hải Dương 8 đặt ra một thách thức pháp lý, Trung Quốc đang chứng minh sự kiên trì theo đuổi kiểm soát “đường chín đoạn”. Và đây là lần đầu tiên một tàu khảo sát tiến hành hoạt động như vậy kể từ khi “đường chín đoạn” bị tuyên bố là bất hợp pháp bởi phán quyết của tòa trọng tài năm 2016. Bắc Kinh đang công khai tranh chấp về tính hợp pháp của các thềm lục địa được bảo đảm bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, bởi khu vực này đã được Việt Nam khai thác trong nhiều thập kỷ.

Thứ hai, hành động của Trung Quốc cũng đặt ra thách thức ngoại giao. Theo đó, Bắc Kinh đang thử nghiệm không chỉ Việt Nam mà cả Mỹ và cộng đồng quốc tế. Phản ứng quốc tế sẽ im lặng như  sau  phán quyết của trọng tài năm 2016? Trung Quốc đang công khai xúc phạm việc giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, mà ở đây là bộ quy tắc ứng xử của ASEAN, COC lẫn DOC. Và nó cho thấy, bộ quy tắc ứng xử Biển Đông chỉ tồn tại trên giấy. Chấm dứt hy vọng về một bộ quy tắc ứng xử sẽ có tác động thực sự trong việc quản lý các tranh chấp hoặc hành vi của Trung Quốc.

Cuối cùng, hành động của Bắc Kinh cho thấy một thách thức kinh tế rất thực tế. Sự gia tăng sức ép liên tục của Trung Quốc nhắm vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của các bên yêu sách có nghĩa là buộc họ tham gia các kế hoạch thăm dò chung với Bắc Kinh, ngay cả ở những vùng biển không có tranh chấp. Và có lẽ, Manila đã rơi vào mưa đồ này của Trung Quốc, khi cho đây là phương cách giải quyết tranh chấp.

Tổng thống Philippines Duterte đã hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc về việc chia sẻ tài nguyên dầu mỏ ở vùng phía Tây Philippines, vốn là vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Và nói rằng đó là “khởi đầu tốt: trong việc giải quyết lâu dài xung đột trên vùng Biển Đông, hướng tới giải quyết phán quyết trọng tài một cách hòa bình”.

Hành động của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Hà Nội đặc biệt bận rộn, không chỉ chuẩn bị cho chức chủ tịch ASEAN sắp tới, vị trí không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và cả Đại hội Đảng lần thứ 13 của ĐCSVN.

Tham khảo:

Related

VNTB 2537572493792463834

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item