VNTB- Biển Đông 2019 sắp nổ súng?

Thường Sơn (VNTB) - Quy mô chiến dịch gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông vào năm 2019 đã được đẩy lên một mức cao hơn so với  vụ giàn...

Thường Sơn


(VNTB) - Quy mô chiến dịch gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông vào năm 2019 đã được đẩy lên một mức cao hơn so với  vụ giàn khoan Hải Dương 981 vào năm 2014: đồng thời với việc tung ra một số lượng lớn từ 35 - 80 tàu hải cảnh, dân quân biển và tàu thương mại dân sự bên cạnh tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8, Trung Quốc đang cấp tốc triển khai cấp tốc thiết lập một căn cứ quân sự hải quân lớn tại Cambodia và nằm sát lãnh thổ Việt Nam. 

   Hàng đàn tàu cá bọc sắt của Trung Quốc chỉ chực chờ lao vào Bãi Tư Chính


Những thông tin trên, tất nhiên không được cho biết bởi chế độ ‘chống giặc bằng cờ, chống ngập bằng lu, đứa nào nói đảng ngu là thàng phản động’, mà từ giáo sư người Úc - Carlyle Alan Thayer - công bố trên trang Twitter của ông.

Trong khi đó, phía Việt Nam chỉ có khoảng một chục tàu. ‘Thế nước đang lên’ của Việt Nam so với Trung Quốc là hoàn toàn chổng ngược…

Đã có thể khớp nối thông tin trên với một phát ngôn công khai gần đây của quan chức bộ trưởng quốc phòng Việt Nam là Ngô Xuân Lịch về ‘chủ động đánh giá đúng tình hình biên giới Tây Nam’. Theo đó, giới quân sự Việt Nam đang phải cấp tốc điều quân đội và khí tài quân sự nhằm đối phó với ‘mặt trận thứ hai’ của Trung Quốc tại vùng biên giới Campuchia - Việt Nam.

Vào năm 2014, vụ giàn khoan Hải Dương 981 rốt cuộc chỉ là cú răn đe của Bắc Kinh đối với Bộ Chính trị Việt Nam, nhằm mục đích tranh cướp các lô dầu khí ở Biển Đông. Khi đó, Trung Quốc cũng cho nhiều tàu hải cảnh, dân quân biển và tàu thương mại dân sự chạy vòng quanh giàn khoan Hải Dương 981, cùng xịt vòi rồng và đâm va ở mức độ nhẹ với tàu Việt Nam. Khoảng hơn hai tháng sau, trong lúc giới chóp bu Việt Nam vẫn hoàn toàn bất lực về đối sách với Trung Quốc và cũng chẳng dám có hành động mạnh mẽ nào trước Trung Quốc, Bắc Kinh chợt tuyên bố rút giàn khoan Hải Dương 981 về nước vì ‘đã hoàn thành nhiệm vụ’.

Nhưng vụ Bãi Tư Chính năm 2019 có vẻ không còn ‘đơn giản’ như năm 2014. Cho tới nay, tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ vệ nó vẫn ngự trị ngay trươc mũi hải quân Việt Nam , và tình trạng đó đã kéo dài cả tháng trời, nếu không muốn nói là đã tròn hai tháng kể từ khi Trung Quốc điều tàu gây hấn tại mỏ Lan Đỏ - dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga.

Cũng cho tới nay và rất tương đồng với tinh thần ‘hèn với giặc, ác với dân’ của năm 2014 và tại nhiều thời điểm khác, chính quyền và giới quân sự Việt Nam vẫn ‘rúc mặt’ mà không dám hành động mạnh mẽ trước Trung Quốc. Vào lần này, kịch bản mà có lẽ được giới chóp bu Việt Nam kỳ vọng nhất là đành chấp nhận một phần hải phận cho tàu Trung Quốc khai triển và thực thi chiến thật’ vờn tàu’, chờ cho đến khi ‘bạn vàng’ phải tự động rút tàu - chủ yếu do gánh nặng kinh phí.

Nhưng đó chỉ là tính toán chủ quan của những kẻ bất lực. Trong khi đó, chẳng có gì bảo đảm là Trung Quốc sẽ rút tàu hải Dương 8 sau 2 tháng, thậm chí sau 3 tháng ngự trị ở khu vực Bãi Tư Chính.

Và thậm chí cho tới thời điểm này, Trung Quốc còn tạm thời giành được một lợi thế trên phương diện quan hệ quốc tế: Hội nghị các bộ trưởng ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan đã chỉ đề cập khá chung chung và ‘quan ngại’ về tình hình Biển Đông mà không hề nhắc đến cái tên Trung Quốc. Trong khi đó, Hoa Kỳ - đối trọng duy nhất của Trung Quốc trên thế giới, cũng là quốc gia đầu tiên và có lẽ duy nhất lên tiếng gián tiếp ủng hộ chính quyền Việt Nam phản đối Trung Quốc can thiệp vào Bãi Tư Chính, đã trở nên dè dặt hẳn về những phát ngôn và hành động tiếp theo, sau khi chứng kiến giới chóp bu Việt Nam vẫn như bị vẹo xương sống trước ‘người dồng chí tốt’. 

Trung Quốc đã hờm sẵn thế chiến tranh và chực chờ nổ súng ở Biển Đông.

Related

VNTB 4982673589416800204

Đăng nhận xét Default Comments

8 nhận xét

Nặc danh nói...

CSVN ông Trọng lú không bao giờ dám điên mà "nổ súng" vào đồng chí tốt người thầy cách mạng của mình, chỉ trừ trường hợp khi sắp bị bắn vào đầu của ngày xưa năm 1979.
Cứ nhìn Trọng lú bắt tù tra tấn giết hại người yêu nước là biết, chắc chắn CS không bao giờ yêu nước, nó chỉ yêu quyền cai trị của đảng thôi.
Cần xác định kẻ phản quốc. Chưa bao giờ Trọng lú dám chống đồng chí TQ. Ngay cả trong những ngày TQ đột chiếm Bãi Tư Chính Trọng vẫn cử cán bộ sang học tập các đồng chí TQ.
Chỉ khi nào chính quyền thả tù nhân lương tâm thì chính quyền đó mới đủ sức chống giặc TQ cứu nước.
Ngoài ra thì CSVN chỉ "nổ miệng" và nổ súng vào dân Việt Nam..

Nặc danh nói...

Có nổ súng thì cũng đì đoàng vài phát sau đó đảng CSVN sẽ nói vài câu rồi rút lui êm thấm. Bởi chính đảng CSVN đã dùng nhiều biện pháp bày sẵn "mâm cao cỗ đầy" để mời giặc Bắc Kinh tới ăn từ mấy chục năm nay (ít nhất là từ năm 1989).
Quá đau buồn đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt đến bờ vực bị diệt vong.

Nặc danh nói...

SỰ MINH BẠCH CỦA BÀ CTQH
Sáng nay bà CT Quốc Hội cho truyền hình trực tiếp buổi chất vấn của QH với BT Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung về chính sách với người cao tuổi và người khuyết tật.
Nhân dân đang chờ bà công khai chất vấn những vấn đề nóng hơn
- Biển đông
- Đường cao tốc Bắc Nam
- Các đại dự án làm thất thoát hàng trăm nghìn tỷ tiền thuế của dân
- Đường sắt trên cao Hà Nội
- Các vụ án nổi cộm, như vụ làm phân bón giả mà bà không cho ĐB QH chất vấn
...
Bà khôn thật, chọn vấn đề vô thưởng vô phạt để công khai
Nên phong bà "NGHỆ SĨ SÂN KHẤU TÀI BA - NGHỆ SĨ NHÂN DÂN

Nặc danh nói...

Chưa bao giờ TQ CS thua mà không dãy đạp lồng lộn.
Bị ông Trump đánh những đòn phủ đầu trúng huyệt TQ đang điên. Còn sức thì còn điên. Từ từ đòn mới ngấm, rồi lại xuống thang, rồi lật kèo, lại ăn đòn tiếp, lại ngấm đòn, lại xuống thang ...
Mà nên nhớ đòn sau nặng hơn thâm sâu hơn đòn trước và tiêu chuẩn đàm phán sau cao hơn so với trước.
Ông Trump cứ nồi đếm tiền thu thuế, ngồi chờ đòn ngấm, đo mạch TQ rồi lại tính toán liều lượng đòn tiếp theo. Còn nhiều lắm tiền tệ, tài chính, vốn, nợ, đầu tư, tiếp cận công nghệ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc, ưu đãi thương mại, cô lập các mặt... Chẳng phải một mình nước Mỹ thế giới sẽ cùng hợp sức, trói giật thằng điên.
Không hề kích động, các vòng dây lụa cứ từ từ xiết dần vào cổ.

Rồi thời cơ sẽ đến, dân Việt sẽ dưa trả cs về Tàu.

Nặc danh nói...

Đánh thì đánh không nổi, liên minh với Mỹ (có cùng lợi ích) để chống giặc thì đường lối "ba không" đã chặn, kiện ra tòa án quốc tế (biệp pháp pháp lý) thì nhất quyết không làm, thì các biện pháp cho tàu chạy qua chạy lại thậm chí cho nổ vài phát súng cho cháy một vài tàu, chết mấy chục người, sau đó đảng Csvn sẽ ra lệnh bỏ biển mà chạy mất dạng để kết thúc một trò bịp lừa dân hoàn hảo. Chưa hết đảng CSVN sẽ phổ biến đến từng chi bộ đảng rằng Trung Quốc mạnh quá , mình phải tạm chịu thua thôi, sau này dân giàu nước mạnh con cháu ta sẽ đòi lại. Diễn biến kịch bản xâm lược bãy tư Chính đã được 2 đảng bản thào từ lâu,

Nặc danh nói...

"sắp nổ súng" ở đâu vậy? Ai đánh, đánh ai? Khi trung tướng - phó tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam Ngô Minh Tiến đã đến đại sứ quán TQ phát biểu nguyên văn “vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu là tâm nguyện cho Nhân Dân và quân đội Việt Nam và TQ".
Chừng nào đảng CSVN còn coi quân xâm lược là bạn, người yêu nước chống quân xâm lược là thù và bọn tay sai bán nước còn tràn ngập ngay cả trong quân đội thì đừng nói đánh ai, ai đánh.

Nặc danh nói...

Cô Ngân à.
Đời tôi coi như một thùng phân trộn lẫn máu người. Đến cuối đời Trời còn tai một cú đứt gần hết, bây giờ sống không bằng chết ... nhục nhã nhục nhã.
Vụ Bãi Tư Chính chắc Ông ấy bắt móc nôn trả mọi thứ rồi xốc tôi đi thẳng.
Cô sau vụ ANM và Ba Đặc khu coi như đã chính thức vào sổ đợi ngày.
Tôi cảm ơn cô đã trung thành hàng ngày lau chùi, liếm láp khi tôi bĩnh ra ở mọi nơi.

Cứ tưởng ngồi ghế cao chót vót mâm đầy chon von, tưởng mình cao hơn Trời thich quạ kêu cú hót, giết dân cướp hốt biển đất gá chơi biến ngày thành đêm...
Lừa người lại hóa lừa mình. Tôi trước cô sau.

Ai ngờ lòng dân là ý Trời.

Nặc danh nói...

Đảng ta chống giặc bằng cờ. Cờ 6 sao ở phủ chủ tịch, cờ 6 sao ở VTV.

Giặc đến ta đón bằng cờ,
Giặc đuổi ta chạy có cờ cho vui.
Đảng ta với giặc ngọt bùi,
Với dân đảng có nhà tù đớn đau.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item