VNTB - Bãi Tư Chính và thông điệp cần thiết của Việt Nam

Tâm Don (VNTB) - Việt Nam đang có phản ứng khá mạnh mẽ trước việc Trung Quốc cho tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 và các tàu hộ ...

Tâm Don

(VNTB) - Việt Nam đang có phản ứng khá mạnh mẽ trước việc Trung Quốc cho tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 và các tàu hộ tống tái xâm phạm bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thuộc thềm  lục địa Việt Nam.

Nhà Giàn DK1


Bãi Tư Chính của Việt Nam đang có những diễn biến rất quan trọng. Hai tàu chiến hiện đại của Hải quân Việt Nam đã có mặt tại bãi Tư Chính để đối đầu với các tàu hải cảnh và kiểm ngư của Trung Quốc. Không ai có thể dự đoán được việc hai tàu chiến của Việt Nam sẽ đối đầu với các loại tàu của Trung Quốc theo cách nào. Theo cách chạy vòng vèo, chạy cắt mặt hay đứng xa để quan sát? Kéo bạt để lộ vũ khí hay tấp bạt để dấu vũ khí? Theo cách nào thì Việt Nam cũng đã gửi đến Trung Quốc những thông điệp cần thiết và đương nhiên.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, Việt Nam đã đưa tàu chiến ra đối đầu với các loại tàu của Trung Quốc. Sau khi bị mất một số thực thể ở quần đảo Trường Sa vào tay Trung Quốc vào năm 1988, Việt Nam đã có một giai đoạn ngắn ngủi cứng rắn và quyết liệt với Trung Quốc.
Trước đó, vào năm 1994, khi Trung Quốc âm thầm cấp phép cho hãng dầu Mobil của Mỹ hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở bãi Tư Chính, Việt Nam đã điều nhiều tàu chiến của Lữ đoàn 171 đóng tại Vũng Tàu thực hiện quyết liệt và mạnh mẽ xua đuổi khiến các tàu chiến Trung Quốc và tàu thăm dò địa chấn của Mỹ rút đi trong ê chề. Trước đó nữa, vào năm 1992, khi Trung Quốc âm thầm cấp phép cho hãng dầu của Mỹ là Crestone hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở bãi Tư Chính, Việt Nam đã điều động hai tàu chiến của Lữ đoàn 171 ra xua đuổi tàu thăm dò của Crestone và hai tàu chiến của hải quân Trung Quốc. Trước sự quyết liệt của hai tàu chiến Việt Nam, hai tàu chiến của Trung Quốc và tàu thăm dò của Crestone đã phải tháo lui.
Trong giai đoạn 2006 đến năm 2018, Việt Nam trở nên yếu ớt trước một Trung Quốc tham vọng độc chiếm biển Đông. Vào tháng 7-2017, trước việc Trung Quốc đe dọa “ sẽ tấn công một số thực thể của Việt Nam ở Trường Sa”, Việt Nam đã yêu cầu hãng dầu khí Repsol ngưng triển khai dự án thăm dò dầu khí ở lô 136.03. Tiếp đó, vào tháng 3-2018, trước sức ép của Trung Quốc, Việt Nam lại yêu cầu hãng Repsol ngừng triển khai dự án Cá Rồng Đỏ ở lô 07.03. Sự nhượng bộ và yếu ớt của Việt Nam ở hai lô này đã khiến Việt Nam mất mát nhiều về chủ quyền và về kinh tế.
Trước đó nữa, vào những năm 2006, 2007 và 2008, phía Trung Quốc đã gây sức ép lên tập đoàn dầu khí BP của Anh quốc khi tập đoàn này được Việt Nam cấp phép khai thác khí ở lô 05.01 thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn. Không có cam đoan bảo vệ từ phía Việt Nam, BP đã quyết định ngừng triển khai dự án, và bán toàn bộ cổ phần chi phối trong dự án khí đốt Nam Côn Sơn.
Cũng trong khoảng thời gian năm 2006, 2007 và 2008, khi các tàu thăm dò địa chấn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam( PVN) hoạt động thăm dò địa chấn tại bãi Tư Chính, phía Trung Quốc đã quyết liệt gây hại theo nhiều cách thức khiến các tàu địa chấn phải đứt đoạn.
Việc Việt Nam cho hai tàu chiến hiện đại Quang Trung và Trường Sa ra bãi Tư Chính là một giải pháp cần thiết, đương nhiên, hợp lý và mạnh mẽ. Quân đội được thành lập để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ đất nước, và giờ chính là lúc hải quân phải có mặt để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Nếu coi đây là một giải pháp đương nhiên mang tính nghĩa vụ bắt buộc, không cần thiết phải có lời khen đối với chính quyền Việt Nam.
Khi tàu thăm dò Haiyang Dizhi 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm và hoạt động thăm dò trái phép tại bãi Tư Chính vào ngày 03-7-2019 đến ngày 7-8-2019, Việt Nam đã không điều động tàu chiến ra để xua đuổi. Trước đó nữa, vào năm 2014, khi tàu khoan Haiyang 981 của Trung Quốc khoan thăm dò trong thềm lục địa Việt Nam suốt 75 ngày, Việt Nam cũng không điều động tàu chiến ra xua đuổi để gửi đến Trung Quốc những thông điệp mạnh mẽ. Hai động thái này của Việt Nam đều bị chính các học giả và các nhà bình luận trong và ngoài nước chê bai là yếu hèn và nhu nhược.
Việc Việt Nam cho hai tàu chiến hiện đại xuất hiện tại bãi Tư Chính có thể không dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang cục bộ với Trung Quốc. Trung Quốc âm thầm độc chiếm biển Đông theo cách mềm nắn rắn buông. Thực tế năm 1992 và năm 1994 đã cho thấy như vậy. Nếu Việt Nam quyết liệt, Trung Quốc sẽ chùn lại. Phía Trung Quốc sẽ không đẩy vụ việc bãi Tư Chính lên cao để tránh sự phản đối mạnh mẽ của các nước trong khối Asean và cộng đồng quốc tế. Và còn nữa, nếu Trung Quốc đẩy mạnh vụ việc bãi Tư Chính lên mức xung đột vũ trang cục bộ, họ sợ Việt Nam ngay lập tức rời xa họ để nhanh chóng ngã vào vòng tay Mỹ và thế giới dân chủ.
Trung Quốc đang rối bời vì những vấn đề nội bộ: thương chiến Mỹ- Trung đang căng thẳng gây thiệt hại lớn cho Trung Quốc, biểu tình kéo dài ở Hongkong, Đài Loan đang thể hiện một khát vọng và khí phách ngút trời về độc lập. Những vấn đề nội bộ này làm cho Trung Quốc không dám đẩy vụ việc bãi Tư Chính đi quá xa.
Việt Nam không thể lùi bước trước Trung Quốc một lần nữa. Việt Nam không thể mất mát thêm được nữa. 
Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào trước việc Việt Nam điều hai tàu chiến ra bãi Tư Chính? Liệu Trung Quốc có điều động tàu chiến ra bãi Tư Chính? Nếu tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại bãi Tư Chính, chúng sẽ có hành động gì? Có lẽ, sự kiêu ngạo của Trung Quốc khiến họ không lường được giải pháp cứng rắn bất ngờ của Việt Nam. Có lẽ, Trung Quốc đang toan tính cho một đối sách có thể gây bất ngờ cho Việt Nam?

Related

VNTB 3496496585641623063

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item