VNTB- Bãi Tư Chính và nguy cơ ngân sách mất ăn

Thường Sơn (VNTB) - Liên tiếp trong hai năm 2017 và 2018, Trung Quốc đã tổ chức hai chiến dịch ‘tống tiền’ người đồng chí tốt của mìn...

Thường Sơn


(VNTB) - Liên tiếp trong hai năm 2017 và 2018, Trung Quốc đã tổ chức hai chiến dịch ‘tống tiền’ người đồng chí tốt của mình ở khu vực Bãi Tư Chính - nơi không có mặt tập đoàn dầu khí nào của Hoa Kỳ mà chỉ có chủ yếu Tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để khoan thăm dò và khai thác mỏ dầu Cá Rồng Đỏ.

Còn nếu các lô dầu khí của PVN ở đông nam Việt Nam bị tàu Trung Quốc quần thảo trong suốt nửa cuối năm 2019 thì coi ngân sách đảng CSVN mất ăn.Sau khi bị tàu Trung Quốc gây sức ép hai lần vào tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018 tại Bãi Tư Chính, đến tháng 4 năm 2018 doanh nghiệp PetroVietnam (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) buộc phải kêu cứu: “Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với những dự báo đầy khó khăn, thách thức đối với hoạt động dầu khí”. Ngoài nguyên nhân do giá dầu thô tiếp tục diễn biến khó lường, “tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở các lô còn mở của Tập đoàn”.

Hiện tượng PetroVietnam đăng tải nhận định về “tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp” là bất bình thường, bởi từ trước tới nay theo thông lệ trong hệ thống chính trị một đảng ở Việt Nam, việc phát hành công khai những quan điểm và dự báo chính trị là thẩm quyền mang tính độc quyền của các cơ quan đảng và nhà nước chứ không phải của doanh nghiệp.

Vào thời điểm kêu cứu trên, PetroVietnam có hai dự án lớn về dầu khí – liên doanh với một công ty Tây Ban Nha là Repsol khai thác mỏ khí đốt Cá Rồng Đỏ ở lô 136/03 thuộc Bãi Tư Chính, và liên doanh với hãng dầu khí khổng lồ của Mỹ là ExxonMobil để khai thác mỏ Cá Voi Xanh ở ngoài khơi Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đây là vài tiềm năng cuối cùng có thể cứu vãn ngân sách Việt Nam đang cạn kiệt. Nếu Repsol và ExxonMobil khai thác thành công thì ngân sách cùng chế độ Việt Nam sẽ được chia phần không ít.

Sau khi đã gây sức ép tại mỏ Cá Rồng Đỏ vào tháng Ba năm 2018, đến cuối tháng đó Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Hà Nội với tối hậu thư “cùng hợp tác khai thác dầu khí”.

Kịch bản thất bại đến mất ngủ ở Bãi Tư Chính đã xảy ra, khiến giới chóp bu Việt Nam phải chịu nguy cơ mất ăn dầu khí ngay trên vùng lãnh hải của mình và càng bế tắc trong cơn ác mộng những khoản nợ nước ngoài đang ập đến như sóng thần Biển Đông.

Nếu chấp nhận “hợp tác cùng khai thác dầu khí” với Trung Quốc theo lối nói không thèm úp mở của Vương Nghị, thậm chí có thông tin ngoài lề cho biết Bắc Kinh đòi chia phần đến 60% số dầu thô khai thác thuần túy là tài sản của Việt Nam, Hà Nội sẽ đồng thời phải thừa nhận một tiền lệ chưa từng có về việc phải cho kẻ cướp chung sống trong nhà mình và PetroVietnam dĩ nhiên phải chia sẻ một phần, nếu không nói là một phần lớn, lợi nhuận cho tên kẻ cướp đó.

Cơ chế đẩy nhanh tốc độ khai thác dầu khí của PVN trong nửa đầu năm 2019  cho thấy trước đó đảng cầm quyền và Bộ Quốc phòng Việt Nam có thể đã nắm được một số tin tức xác thực mà từ đó có thể dự báo là phía Trung Quốc sẽ ‘mần’ tiếp vụ Bãi Tư Chính vào năm 2019, do đó nếu PVN cứ nhẩn nha khai thác dầu như những năm không xảy ra gấu ó giữa ‘đảng anh’ và ‘đảng em’ thì nhiều khả năng sẽ không kịp hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô trong nửa cuối năm 2019 và ngân sách chính phủ sẽ bị hụt thu nghiêm trọng.

Related

VNTB 1643029542524500753

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Nếu bãi Tư chính được Trung Quốc giải phóng, Đảng của Thường Sơn không nên lo về ngân sách . Nếu thật sự ngân sách bị bí bách, Đảng của Thường Sơn vẫn có thể xin tiền Đảng của Đảng của Thường Sơn . PetroVN làm ăn khó khăn không dính dáng gì đến ngân sách của Đảng cả . Bật đèn xanh cao tốc để Trung Quốc giải ngân, triển khai các đặc khu không cần thông qua quốc hội làm kiểng, BOT, giải phóng mặt bằng, thuế iu nước ... thiếu gì cách Đảng làm tiền mà Thường Sơn lo cho Đảng thía không bít .

Nặc danh nói...

BÃI TƯ CHÍNH - NHẤT TIỄN HẠ SONG ĐIÊU

Căng thẳng bãi Tư Chính là một phần của chiến lược thôn tính biển đông của China, điều này không cần nói lại.
Chiến thuật thời điểm này china nhằm hai mục tiêu cụ thể:
1 - Gây sức ép lên vietnam để giảm đi sự tăng cường trong quan hệ việt - Mỹ.
2 - Gửi Mỹ một thông điệp về sự không khoan nhượng trong thương chiến, rằng china đã sẵn sàng cho kịch bản kinh tế sụp đổ. Khi đó lập tức chuyển áp lực nội bộ ra bên ngoài bằng một cuộc chiến quy ước hạn chế trên biển đông nhằm kích động tinh thần dân tộc cực đoan với mục đích thống nhất dân chúng, thúc đẩy và tăng cường sức chịu đựng của người đối phó với kinh tế suy thoái. đánh biển đông là đánh Mỹ và dạy cho vietnam bài học thứ hai về cộng sản.
(cái đầu đất của họ Tập đang nghĩ, đánh biển đông sẽ làm Trump mất cơ hội tái cử, trọng lú đột quỵ chết, china được cả biển đông và vị thế siêu cường thế giới...)Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item