VNTB - Yêu cầu Quốc hội ra luật cấm CSGT đứng giữa đường chặn xe?!

Phương Thảo (VNTB) -  Đã tới lúc CSGT và báo chí nước nhà nên phải làm một điều lớn lao hơn, nhân bản hơn!  Hãy yêu cầu Quốc hội ra đ...

Phương Thảo

(VNTB) - Đã tới lúc CSGT và báo chí nước nhà nên phải làm một điều lớn lao hơn, nhân bản hơn! 
Hãy yêu cầu Quốc hội ra điều luật cấm CSGT đứng giữa đường chặn xe để bảo toàn tính mạng cho cả bản thân CSGT lẫn hàng chục triệu người Việt chạy xe trên đường phố. 


Xứ giãy chết rỗi hơi

Đi xe đạp và sử dụng điện thoại sẽ bị phạt 95 euro.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, luật cấm sử dụng điện thoại khi đi xe đạp được áp dụng ở Hoà Lan. Người vi phạm sẽ bị phạt tới 95 Euro ( gần 3 triệu đồng). 

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2015. Tommy-boy 13 tuổi vừa đạp xe vừa lướt điện thoại đã bị một người lái xe hơi tông trúng và qua đời vì vết thương nặng sau đó 12 tiếng đồng hồ. Người lái xe hơi không phải là một người say rượu mà là một phụ nữ.

Kể từ đó, cha của Tommy- boy, ông Micheal đã vận động khắp nơi để khuyến cáo sự nguy hiểm khi vừa đi xe đạp vừa sử dụng điện thoại. Ông đã đi tới các trường học để kêu gọi học sinh dừng sử dụng điện thoại khi đang đạp xe vì “ có thể các con cần phải làm một cái gì đó quan trọng trên cái điện thoại, nhưng mà mạng sống các con lại quan trọng hơn.”

Ông nói rằng: “ Con tôi chịu trách nhiệm cho hành động của nó. Nếu con tôi để ý hơn thì nó đã không mất mạng sống. Không tôi không giận dữ gì.” Và hơn hết ông hiểu rằng người phụ nữ tông trúng con ông, dù không phải lỗi của bà, cũng phải áy náy suốt đời. 

Bạn bè, người quen của gia đình và Tommy-boy đã cẩn thận hơn với việc sử dụng điện thoại nhưng mà họ cảm thấy vẫn chưa đủ. Tháng Năm năm 2016, ông Micheal đã yêu cầu Quốc Hội ở The Hague lưu tâm tới vấn đề này. Bộ trưởng bộ giao thông lúc bấy giờ bà Melanie Schultz van Haegen sau khi nói chuyện với ông Micheal đã ngay lập tức cho điều tra xem họ có thể cấm sử dụng điện thoại khi đi xe đạp hay không.

Qua điều tra cho thấy một phần ba thanh thiếu niên từ 12 tới 21 tuổi sử dụng điện thoại trong lúc đạp xe và 20% trong số đó gặp tai nạn. Sau hơn 2 năm, luật cấm người đi xe đạp sử dụng điện thoại được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2019. 

Vượt qua nỗi đau riêng, nỗi oán hận trách móc người khác, người cha mất con đã làm được một điều lớn lao hơn nhiều để có thể cứu mạng của bao nhiêu người khác tránh không lặp lại lỗi lầm của con trai ông. Quốc hội và hai đời Bộ trưởng Bộ Giao thông đã ban hành một luật mới theo yêu cầu của một người dân thường để bảo toàn tính mạng cho hàng triệu người. 

Chuyện lạ có lẽ chỉ xảy ra ở xứ tư bản giãy chết rỗi hơi. 

Xứ thiên đường 

Một anh cảnh sát giao thông (CSGT) quên mình làm nhiệm vụ. Quên mình tới độ ngu ngốc khi đặt mình vào thể nguy hiểm đó là đứng chặn trước mũi xe gắn máy đang chạy với tốc độ cao trên đường. Người bình thường có lẽ đã phải nhảy qua một bên để giữ mạng sống của mình. Nhưng anh là công an đang làm nhiệm vụ nên hiên ngang đứng giữa đường chặn chiếc xe máy đang lao thẳng vô người mình. 

Anh CSGT biết rõ việc mình đang làm. Nhưng có lẽ cả anh CSGT lẫn người đi xe máy không biết đến bài học đơn giản mà những đứa con nít ở Hoà lan được học “ mạng sống mình còn quan trọng hơn.”

Người thanh niên 16 tuổi đi xe máy đã phạm luật giao thông khi đi với tốc độ cao và không đội mũ bảo hiểm, anh ta coi mạng sống của mình không đáng giá một đồng. Thượng sỹ công an cũng coi mạng sống của mình như không khi tự đặt mình vào thế nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông; coi việc bắt, xử lý người vi phạm lớn hơn mạng sống của mình. 

Báo chí nhà nước hai ngày qua đã hùa vô gọi người gây tai nạn vô ý là “côn đồ”. Một thanh thiếu niên 16 tuổi, không tiền án, tiền sự, làm nghề tự do lại bị ghép cho danh xưng côn đồ chỉ vì đi xe máy quá tốc độ và tông thẳng vô người “chiến sỹ công an” đang làm nhiệm vụ. 

Có vài vị luật sư cho rằng hành vi của người “ gây tại nạn” có thể cấu thành hành vi cố ý gây chết người.Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng“Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ nhưng người lái xe lại không thực hiện các thao tác để giảm tốc độ, tấp lề đường hoặc chuyển hướng mà lại lao thẳng vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, đang ra hiệu lệnh dừng xe”

Còn theo luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật thì “hình ảnh clip cho thấy, đối tượng Đỗ Văn Thắng đã nhìn thấy tổ công tác và thượng úy Quý từ xa nhưng thay vì dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT Quý thì Thắng đã bất chấp chạy với tốc độ cao, cố ý lái xe tông thẳng vào thượng úy Quý để dẫn đến tai nạn cho vị chiến sĩ CSGT này.”

Với video clip dài 12 giây, trong đó chỉ có 2 giây cho thấy hình ảnh người thanh niên tông xe vô CSGT. Cả hai vị luật sư lại thật tài tình phán rằng người lái xe với tốc độ gần 60km/ một giờ có khả năng dừng xe lại ngay sau chạy qua khúc đường cong để tránh gây tai nạn. 

Ở xứ thiên đường, nếu thật sự bị kết tội cố ý giết người theo như nhận xét của những vị "luật sư tài tình" này thì dù là trẻ vị thành niên, mức án tối đa 18 năm sẽ đóng sập cánh của cuộc đời của đứa trẻ 16 tuổi này. 

Chuyện CSGT nhảy ra đường chặn xe, bám theo xe đang đi trên đường, thậm chí đạp xe cho người vi phạm té ngã chẳng có gì là mới mẻ. Báo chí, truyền thông thường chỉ khai thác chỉ trích người điều khiển xe mà không phê phán hành vi tạo nguy hiểm cho bản thân người tham gia giao thông và cho các CSGT. 

Mang một trẻ vị thành niên ra xử tội có thể xoa dịu nỗi phẫn nộ riêng cho CSGT, nhưng không cứu được mạng của hàng chục triệu người Việt, trong đó có cả bản thân lực lượng CSGT và gia đình họ trong tương lai. 

Đã tới lúc CSGT và báo chí nước nhà nên phải làm một điều lớn lao hơn, nhân bản hơn! 

Hãy yêu cầu Quốc hội ra điều luật cấm CSGT đứng giữa đường chặn xe để bảo toàn tính mạng cho cả bản thân CSGT lẫn hàng chục triệu người Việt chạy xe trên đường phố!

Related

VNTB 4368466458946736924

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Chỉ có ở VN mới co cảnh sát chạy ra chặn xe, đu xe tải, ra cao tốc chỉa đèn pin vào tài xế.

huy tan nói...

"Một anh cảnh sát giao thông (CSGT) quên mình làm nhiệm vụ. Quên mình tới độ ngu ngốc khi đặt mình vào thể nguy hiểm đó là đứng chặn trước mũi xe gắn máy đang chạy với tốc độ cao trên đường. Người bình thường có lẽ đã phải nhảy qua một bên để giữ mạng sống của mình. Nhưng anh là công an đang làm nhiệm vụ nên hiên ngang đứng giữa đường chặn chiếc xe máy đang lao thẳng vô người mình."
Quên cái "lon" q... Tớ xém tông ít nhất là 2 thằng "Con sâu gặm tiền", đang đứng trên lề cứ mặc mẹ thiên hạ nhảy xuống đường chỉ gậy vào xe đi phía sau tớ. Mịa sư cứ cầu mong húc được một thèng cho đã bực cái cửa "lon" mụ Cục Ninh.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item