VNTB - Việt Nam, Trung Quốc đang bị cuốn hút vào một cuộc đối đầu ở Biển Đông

Mai Hưng dịch (VNTB) -  Ngày 17 tháng 7 (2019), hai trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Washington cho biết rằng các tàu của Việt Nam và...

Mai Hưng dịch

(VNTB) - Ngày 17 tháng 7 (2019), hai trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Washington cho biết rằng các tàu của Việt Nam và của Trung Quốc đã bị lôi cuốn vào một cuộc đối đầu kéo dài đã nhiều tuần gần một khu vực được cho là có tiềm năng dầu khí ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, thông qua hệ thống cuộc gọi video, nói chuyện với các cán bộ chiến sỹ của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đang có mặt tại tiền duyên trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 11 tháng 7, 2019. 
(Ảnh của Thống Nhất / VNA gửi cho Reuters)
Ngày 17 tháng 7 (2019), hai trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Washington cho biết rằng các tàu của Việt Nam và của Trung Quốc đã bị lôi cuốn vào một cuộc đối đầu kéo dài đã nhiều tuần gần một khu vực được cho là có tiềm năng dầu khí ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Đường lưỡi bò chín đoạn hình chữ U” do Trung quốc tự ý vẽ ra và tuyên bố chủ quyền ôm trọn một vùng rộng lớn trên Biển Đông, bao gồm các dải lớn của thềm lục địa Việt Nam nơi mà VN đã cấp quyền thăm dò và khai thác dầu khí cho các công ty nước ngoài.

Hôm thứ Hai, theo báo cáo riêng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và Trung tâm Nâng cao Nghiên cứu quốc phòng (C4ADS), tàu Địa chất Hải dương 8 (HYDZ 8), một con tàu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc quản lý đã hoàn thành cuộc khảo sát kéo dài 12 ngày ở vùng biển gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Một trong những lô có tiềm năng dầu mà nó khảo sát đã được Việt Nam cấp phép cho công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha, hồi năm ngoái và năm 2017, công ty này đã bị buộc phải ngừng hoạt động ở vùng biển Việt Nam vì áp lực từ phía Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Winward Maritime, được thu thập bởi C4ADS, khi tàu Địa chất Hải dương 8 (HYDZ 8) tiến hành công tác khảo sát, đã có chín tàu Việt Nam theo sát nó. Tàu Địa chất Hải dương 8 (HYDZ 8) này được hộ tống bởi ba tàu Cảnh sát biển Trung Quốc.

Trong một diễn biến riêng biệt trước đó, tàu Cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 35111 đã hoạt động theo cách mà CSIS mô tả là “một cách đe dọa” đối với các tàu Việt Nam hiện đang phục vụ một giàn khoan dầu thuộc sở hữu của Nhật Bản, Hakuryu-5, được thuê bởi công ty dầu mỏ nhà nước Nga Rosneft thuộc lô 06.1của Việt Nam, nằm cách đất liền 230 dặm (370 km) về phía đông nam Việt Nam.

Lô này nằm trong khu vực “đường lưỡi bò chín đoạn” do chính TQ tự tiện vẽ ra. Một loạt dấu gạch ngang trên tấm bản đồ do Trung Quốc tự tiện vẽ ra này, một đường kẻ không liên tục, đã khiến cho các yêu sách của Trung Quốc thường mơ hồ.

Năm ngoái, một bản tin độc quyền của Reuters cho biết rằng Rosneft Vietnam BV, một đơn vị thành viên của Rosneft, đã lo ngại rằng việc khoan trong Lô 06.1 sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Báo cáo của CSIS cho biết rằng vào ngày 2 tháng 7 (2019), các tàu TQ đã rời khỏi giàn khoan Hakuryu-5 thuộc sở hữu của Nhật Bản khi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc 3511 di chuyển “giữa hai tàu với tốc độ cao, với khoảng cách giữa các tàu chỉ vào khoảng 100 mét và cách giàn khoan chưa đầy nửa hải lý”.

Cho đến hôm thứ Tư, không rõ là còn có bất kỳ một tàu Trung Quốc nào đó vẫn còn thách thức giàn khoan Rosneft hay không.

Hồi năm 2014, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc bắt đầu khoan thăm dò ở vùng biển Việt Nam. Vụ việc này đã gây ra những vụ xô xát bằng thuyền giữa hai bên và các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc tại Việt Nam.

 ‘Sẵn sàng chiến đấu’

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra một tuyên bố đề cập đến “những diễn biến gần đây” (mà không nói rõ ràng, cụ thể là những diễn biến gì) trong khu vực Biển Đông.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN, bà Lê Thị Thu Hằng, nói rằng “Không có sự cho phép của Việt Nam, tất cả mọi hành động của các bên nước ngoài ở vùng biển Việt Nam đều không có hiệu lực pháp lý, và cấu thành những sự xâm lấn trong vùng biển Việt Nam, và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Vào ngày 11 tháng 7, khi Trung Quốc đang tiến hành khảo sát các lô này, thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, đã đến thăm tổng hành dinh của Lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam tại Hà Nội.

Truyền thông nhà nước không đề cập đến vụ việc, nhưng cho thấy Phúc đang nói chuyện với các cán bộ chiến sỹ trên các tàu thông qua một hệ thống cuộc gọi video.

Cảnh sát biển Việt Nam, trong một tuyên bố trên trang web của mình, cho biết rằng Phúc đã nói với các cán bộ chiến sỹ rằng “cần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu” và cần phải nhận thức được “những diễn biến khó lường”.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Nguyễn Thị Kim Ngân, tại Bắc Kinh, đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, Lật Chiến Thư.

Ngày 12 tháng 7 (2019), đáp lại các bản tin về cuộc đối đầu trong tháng này, lần đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết rằng quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là” rõ ràng và nhất quán”.

Trong một tuyên bố mới vào thứ Tư, Sảng thừa nhận rằng đã xảy ra một sự cố với phía Việt Nam.

Trong một cuộc họp báo thường lệ, Sảng nói rằng “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam thực tâm tôn trọng chủ quyền, các quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng biển liên quan, và không thực hiện bất kỳ một hành động nào có thể làm phức tạp tình hình”. 

Chính quyền Trung cộng tuyên bố rằng họ có quyền sở hữu lịch sử đối với gần như toàn bộ khu vực, điều này cho phép họ xây dựng các đảo nhân tạo, tuyên bố phạm vi phòng thủ xung quanh các đảo nhân tạo, và xua đuổi các tàu của các quốc gia khác ra khỏi Biển Đông.

Tuy nhiên, ngày 12 tháng 7 năm 2016, tòa án trọng tài The Hague đã phán quyết rằng các tuyên bố của chế độ Trung cộng là sai trái. Theo phán quyết của tòa án Liên Hợp Quốc, các tuyên bố của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông đã bị tòa án gồm 5 thành viên bác bỏ vì không có cơ sở lịch sử. Tòa cũng xác định rằng nhiều hòn đảo nhân tạo đã được xây dựng và sử dụng làm căn cứ quân sự của  Trung Quốc không cấu thành lãnh thổ được hưởng quy chế các khu vực độc quyền kinh tế. Thay vào đó, các đảo nhân tạo này bị phán quyết là vi phạm chủ quyền của Philippines. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ngay lập tức bác bỏ phán quyết của tòa án.

Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều có những yêu sách chồng lấn đối với thủy lộ quan trọng này, mà khoảng một phần ba tổng lưu lượng thương mại hàng hải toàn cầu phải đi qua đó.Related

VNTB 6789707017973025628

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item