VNTB - Ủng hộ hay phản đối cấp EVFTA cho chính phủ Hà Nội? Mấy góc nhìn của cộng đồng

Kiều Phong  (VNTB) - EVFTA đã được ký nhưng còn phải qua trước Hội Đồng Âu châu để dược phê chuẩn. Chính phủ Hà Nội mong đợi rất nhiều ...

Kiều Phong 

(VNTB) - EVFTA đã được ký nhưng còn phải qua trước Hội Đồng Âu châu để dược phê chuẩn. Chính phủ Hà Nội mong đợi rất nhiều ở hiệp định này. Bên Âu Châu giới thương mại-kỹ nghệ cũng rất mong nhẩy vào thị trường Việt Nam và sau đó thị trường Asian. Nhưng cũng không thiếu những nhân sĩ, các tổ chức nhân quyền đòi Việt Nam phải thực hiện mọi đòi hỏi đi kèm với EVFTA.Tóm lại là giới đối lập Việt Nam đưa ra 3 yêu sách sau:

1/ Tôn trọng Nhân quyền tại Việt Nam.
2/ Quyền người lao động
3/ Bảo vệ môi trường, chống cưỡng bách lao động

Những đòi hỏi này đã được đặt ra ngay từ thời đầu của cuộc thương thuyết năm 2012; Chính quyền Việt Nam hứa nhưng thực ra mọi chuyện vẫn như trước và lại còn thậm tệ hơn trước tới 2019 : tiếp tục đàn áp mọi tiếng nói, đòi hỏi chính đáng trong xã hội dân sự, bắt giam các nhà bất đồng chính kiến với những bản án ngày càng nặng, đối xử thô bạo của công an, của nhà tù, bắt cóc...

Phong trào chống EVFTA đòi chính phủ cộng sản Hà Nội phải có những bước tiến đáng kể. Năm 2014, ông Chủ tịch Hội nghị Âu Châu Martin Schultz đã nói công khai là 3 điều trên là điều kiện không thể không có (conditions sine qua non). Hết nhiệm kỳ, người khác lên thay...mọi sự thay đổi...dân chủ là vậy.

EVFTA hoàn tất năm 2015. Cuối năm 2018, Kiến nghị thư của các nhà dân chủ trong nước cùng việt kiều nước ngoài và với tuyên bố của 32 Nghị viên ÂU, đã đi tới quyết định của Hội đồng Âu là dẹp lại một thời gian việc phê chuẩn EVFTA hồi đầu năm 2019.

Chính quyền cộng sản Hà Nội đã phải có một dấu hiệu nhượng bộ bằng cách phê chuẩn Công ước 98 của Công đoàn lao động quốc tế. Trái lại không chịu phê chuẩn Công ước 87 về tự do thành lập hội, công đoàn độc lập. Họ cũng không có một chút tiến bộ gì, hoặc tiến bộ rất ít, về những đòi khác về nhân quyền, môi trường...và Âu châu cũng nhắm mắt cho qua....hy vọng rằng thể chế cộng sản Hà Nội sẽ cải thiện trong tương lai.

Phong trào dân chủ không nghĩ vậy, họ nghĩ rằng cộng sản là cộng sản - còn đảng còn mình...ù lì, dối trá. Phía dân chủ trước hết phải đòi chính phủ Hà Nội nhượng bộ tối đa, nay EVFTA đã ký rồi, phải vận động Nghị hội Âu Châu, vận động thông tin... 

Tự do, dân chủ không có ai cho ta cả mà phải tự dành lấy, đi theo gót những Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga,... những anh em dân chủ đang bị hành hạ trong các trại giam, trong nóng bức.

Có dấu hiệu cho thấy Trung cộng ‘sai bảo’ được các lãnh đạo cộng sản Việt Nam, mục đích là để phá EVFTA, đẩy Việt Nam xa khỏi châu Âu. Rất dễ chứng minh với hàng trăm sự kiện đã xẩy ra, không thể chối cãi: lãnh đạo quay lưng trước quân xâm lăng để vơ vét cho cuộc sống riêng không danh dự. Không phải tất cả nhưng một số lượng không hề nhỏ lãnh đạo cộng sản Việt Nam có thể là ‘tay sai’ cho Trung cộng dưới nhiều hình thức. Nhiều người thậm chí chăm chỉ làm việc tưởng là việc công vô tư mà còn không biết mình là tay sai.

Tư do dân chủ, hay thay đổi thể chế là cuộc đấu tranh gian khổ của đồng bào trong nước. Việt kiều hải ngoại chỉ có thể hỗ trợ về mọi mặt, không điều kiện không đòi hỏi. Người tài giỏi trong nước không thiếu. Có tự do đa nguyên -trong đa nguyên có người cộng sản chân chính yêu nươc , ý thức- mọi tiếng nói được phát biểu, mọi tài năng được trọng dụng để Việt Nam qua được trang sử tối tăm hiện nay. Trong nỗ lực đó, công đoàn độc lập góp sức mạnh cho xã hội dân sự, cho tình liên đới với nhân dân, cho đoàn kết dân tộc.

Việt Nam đang muốn được người Mỹ tín nhiệm trong bang giao thì ký kết cái gì thì phải tôn trọng những gì đã ký kết. Việc quan trọng nhất chính là Hiệp Định Paris, đó mới là cái quan trọng thì họ đã thất hứa, làm sao mà tái thực hiện? Đơn giản là Hà Nội còn tự tạo ra kịch bản đảo chính, như Gobachef, kế đó là phải tỏ ra mình đàng hoàng, đừng có ma giáo trước mặt Mỹ thì chửi Tàu, trước mặt Tàu thì chửi Mỹ, và chính quyền Hà Nội cần bỏ tánh láu cá vặt đi để chơi với người lớn. Rút kinh nghiệm những lần trước, giờ đây châu Âu và Mỹ thận trọng trong việc ký bất kỳ hiệp định nào với Việt Nam.Related

VNTB 5030166213851492865

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Châu Âu đánh rơi đạo đức châu Au sẽ rối loạn. Bởi rất rõ là sự kết hợp liên kết để hình thành EU dựa vào nền tảng đạo đức và văn minh.
Bỏ qua hạ thấp các tiêu chuẩn nhân quyền trong quan hệ với Việt nam EU đang tự xé mình ra vì sự suy yếu về tinh thần gắn kết.
Những kẻ sai sót sẽ phải chịu trách nhiệm khi người dân bẻ lái.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item