VNTB - Trung Quốc "vung gậy nhỏ" ở biển Đông

Khánh Anh dịch (VNTB) - Cuộc tranh chấp giữa Iran và Vương quốc Anh, khi hai bên chiếm giữ một tàu chở dầu của nhau đã làm lu mờ mối hận ...

Khánh Anh dịch
(VNTB) - Cuộc tranh chấp giữa Iran và Vương quốc Anh, khi hai bên chiếm giữ một tàu chở dầu của nhau đã làm lu mờ mối hận thù giữa Việt Nam và Trung Quốc đang diễn ra khi con tàu của họ đụng độ ở Bãi Tư Chính, cực tây ở quần đảo Trường Sa. Tranh chấp Biển Đông kéo theo hậu quả cũng nghiêm trọng như ở Vịnh Ba Tư.


Iran tuyên bố kiểm soát eo biển Hormuz. Trung Quốc đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát 80 đến 90% Biển Đông, bao gồm các vùng nước được phân bổ cho các nước láng giềng Đông Nam Á theo hiến pháp của các đại dương, Công ước về Luật Biển (UNCLOS).
Trong cả hai trường hợp, hệ thống tự do thương mại hàng hải, thương mại và nỗ lực quân sự đã bị vi phạm. Tự do hàng hải là khái niệm đã có hàng thế kỷ rằng biển là của chung mà không phải của riêng ai, chẳng có ngoại lệ riêng biệt nào. Không có nhà nước nào sở hữu hàng hải, và không có nhà nước nào có thể đưa ra luật lệ để buộc người khác làm gì ở đó. Hải quân, cảnh sát biển và vận chuyển thương mại có thể đi lại trên biển bất cứ lúc nào.
Vì vậy, những cuộc đụng độ này không chỉ đơn thuần là về eo biển Hormuz hay Biển Đông. Các đại dương và biển trên thế giới là một khối nước liên kết với nhau. Các dân tộc đi biển phải tuân theo nguyên tắc là tự do hàng hải cũng không thể chia cắt.
Tự do hàng hải không thể thoả thuận. Từ bỏ tự do hàng hải vì lợi ích của một quốc gia ven biển  như Trung Quốc, và một số quốc gia ven biển khác sẽ làm như vật ở một số tuyến đường thủy khác. Chẳng có gì ngạc nhiên khi Iran và Nga bắt đầu chơi xấu ở vùng biển của họ cũng cùng khoảng thời gian Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến lược Biển Đông.
Từ năm 2009, Bắc Kinh đã đệ trình bản đồ lên Liên Hợp Quốc khẳng định chủ quyền trên vùng biển trong đường chín đoạn, bao quanh 80 đến 90% Biển Đông. Chủ quyền có nghĩa là một chính phủ có quyền hợp pháp trong không gian địa lý đã được phân định. Nói cách khác, Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền tuyên bố quyền ra lệnh tàu và máy bay của Trung Quốc cũng như của nước ngoài có thể và không thể làm gì trong phạm vi đường lưỡi bò - giống như luật pháp Trung Quốc chi phối công dân họ và người nước ngoài bên trong lãnh thổ Trung Quốc trên đất liền.
Trên thực tế, Biển Đông sẽ trở thành vùng lãnh thổ mở rộng ra biển của Trung Quốc nếu Bắc Kinh không bị ai ngăn cản.
Trong tháng này, tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc Hải Dương 8 đã xâm nhập ngoài khơi Bãi Tư chính. Giáo sư danh dự Carl Thayer, chuyên gia Việt Nam từ Đại học New South Wales, giải thích, vùng lãnh hải xung quanh bãi Tư chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (EEZ), một vành đai trong vòng 200 hải lý được phân chia cho các quốc gia ven biển theo luật UNCLOS.
Độc quyền có nghĩa là: Hà Nội, chứ không phải Bắc Kinh, được hưởng quyền duy nhất để thu hoạch tài nguyên thiên nhiên trong nước và đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Khu vực đáy biển này chứa khoảng 45 triệu thùng dầu và hàng tỷ mét khối khí đốt - một nguồn năng lượng lớn dành cho công ty dầu khí và Việt Nam.
Sự thịnh vượng và chủ quyền là những vấn đề vô cùng quan trọng, và cả Bắc Kinh lẫn Hà Nội đã cho đội quân khiêm tốn theo đuổi những điều này. Các tàu hải cảnh màu xám có trang bị tên lửa không thách thức nhau tại Bãi Tư Chính. Cũng không có máy bay chiến đấu cắt qua màn trời đe dọa từ trên không. Thay vào đó, như tờ Straits Times của Singapore đưa tin, cảnh sát biển đã đối mặt ở vùng gần tàu Hải Dương 8. Chỉ là tàu hải cảnh mà không phải là tàu chiến. Cảnh sát biển được vũ trang nhẹ hoặc không vũ trang trong khu vực dưới quyền tài phán của chính phủ họ. Họ thực thi luật pháp quốc gia, cứu hộ ngư dân và thực hiện các công việc hành chính tử tế. Họ hiếm khi tham gia chiến đấu.
Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh và Hà Nội đã biến cảnh sát biển thành cây gậy nhỏ của họ nhằm thực thi ngoại giao trên biến. Theodore Roosevelt thích câu tục ngữ Tây Phi “nói chuyện nhẹ nhàng và mang theo một cây gậy lớn, thì sẽ tiến xa.” Roosevelt sử dụng hình ảnh cây gậy lớn để ám chỉ các vấn đề đối nội và đối ngoại, nhưng ở dưới biển thì ý ông ta nói tới Hạm đội chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ hay còn gọi là Hạm đội Trắng Lớn. Với Roosevelt, “đi xa” có nghĩa là ngăn hải quân Nhật và Đức khỏi vùng biến quan trọng cho Hoa kỳ mà chủ yếu là vùng biển Caribe, vịnh Mexico và Tây Thái Bình Dương. Roosevelt tin rằng nếu phái đi  hạm đội có quy mô khiêm tốn thì sẽ ngăn bước các nhà lãnh đạo Đức và Nhật Bản. Nói chuyện nhẹ nhàng - tức đối xử với họ một cách lịch sự - sẽ khiến cho cơn nóng giận không bùng phát.
Nói cách khác, Roosevelt ngăn cản xung đột quân sự  mà không cần phải đánh nhau - cũng không có phẫn nộ. Bắc Kinh và Hà Nội đang cố gửi thông điệp rằng họ có quyền đưa ra các quy tắc điều chỉnh những gì xảy ra ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam. Tại sao không để cho cây gậy lớn tức hải quân phát đi thông điệp đó? Hải quân chiến đấu khi có tranh chấp; sao phải thừa nhận là có tranh chấp? Chỉ cảnh sát biển làm nhiệm vụ ở vùng biển thuộc chủ quyền của họ. Bằng cách triển khai các tàu hải cảnh tức cây gậy nhỏ - cả hai bên thực tế đang tuyên bố rằng họ đang thực thi luật pháp ở vùng biển mà họ có quyền.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn nắm giữ lợi thế rõ rệt trong cuộc cạnh tranh này, với lực lượng hải quân hùng mạnh với sự hỗ trợ của máy bay và tên lửa. Trung Quốc đăng nắm chặt một cây gậy lớn, trong khi Việt Nam thì không - và lãnh đạo Việt Nam biết Trung Quốc sẽ tấn công họ nếu Việt Nam thách thức ý muốn của Bắc Kinh. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể chọn chọn leo thang quân sự nếu Việt Nam vẫn bướng bỉnh. Việt Nam không có được sự lựa chọn như vậy. Theodore Roosevelt sẽ không chấp nhận mục đích của Trung Quốc, nhưng sẽ phải hoan nghênh các phương pháp của họ.
Nếu Trung Quốc trưng ra cây gậy nhỏ trong đánh tiếng rằng họ còn cây gậy lớn trong tay, họ có thể sẽ tiến xa hơn. Để duy trì quyền lợi của mình, Việt Nam cần có các đồng minh cùng chung cảnh ngộ. 

Related

vung gậy 1397615478949662720

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item