VNTB - Thấy gì từ bài nói chuyện 'bắt câm mồm phải câm mồm' của Võ Văn Thưởng?

Trúc Giang (VNTB) - Từ đầu tháng 7-2019, trụ sở báo Bình Phước bị ‘xóa sổ’ và ‘được’ sát nhập vào Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bì...

Trúc Giang

(VNTB) - Từ đầu tháng 7-2019, trụ sở báo Bình Phước bị ‘xóa sổ’ và ‘được’ sát nhập vào Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Phước. Giám đốc cơ quan hợp nhất là Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước.
Đây là tỉnh thứ hai, sau tỉnh Quảng Ninh (thực hiện từ tháng 1-2019) đã thực hiện việc “Đảng hóa 100%” báo chí trên phạm vi tỉnh. Bất kỳ tiếng nói phản biện nào ‘bàn ra’ về chính sách của Đảng và Nhà nước, đều không được phép ghi nhận và đăng tải ở báo và đài phát thanh truyền hình của hai tỉnh đó.

Điều này được cho rằng là nghiêm túc tuân theo 'hành lang lề lối' của cơ quan Tuyên giáo Trung ương, nơi mà vị trưởng ban Võ Văn Thưởng vừa đăng đàn tuyên bố tại hội nghị báo cáo viên các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương hôm 5-7, rằng: “Internet là xa lộ, cho mấy làn xe chạy là quyền chúng ta”. 

Bài nói chuyện này của ông Võ Văn Thưởng dài đến 75 phút với rập khuôn kiểu ví von như thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tự sướng “EVFTA và EVIPA là hai tuyến cao tốc nối Việt Nam và EU” [Nguồn VTV, https://youtu.be/IXRMX2QyS3Y], khi ông Thưởng ‘kiêu ngạo cộng sản’ cho rằng, ‘không cần phải lo lắng tự do internet sẽ ảnh hưởng tới nhân quyền hay tự do ngôn luận’, vì trên xa lộ thông tin, ‘cho mấy làn xe, loại xe nào chạy là quyền chúng ta’.

Tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Bình Phước đã có tuyến xa lộ chỉ có một làn xe dành cho Đảng. Ở TP.HCM, chuyện này cũng bắt đầu qua việc từ tháng 7-2019, ấn phẩm “Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần” đã đình bản, sau 16 năm hoạt động. Số báo 809 phát hành hôm 28-6-2019 là số cuối cùng. Có thể gọi đây là tờ báo tư nhân, do nhà báo Trần Trọng Thức cùng nhóm của họa sĩ thiết kế Nguyễn Văn Vinh ‘nhận thầu’ thực hiện hoàn toàn bằng đồng vốn từ tiền túi cá nhân.

Đảng cộng sản của ông trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng sợ gì ở tờ có tên “Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần”, hay báo giấy của tỉnh ủy Bình Phước, Quảng Ninh?

Sự sợ hãi ở đây là có thật theo đúng nghĩa đen. 

Trong bài nói chuyện 75 phút về nội dung quán triệt Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói rằng lâu nay Đảng cộng sản có cả ‘thù trong lẫn địch ngoài’, với 3 nhóm đối tượng thù địch.

Nhóm 1 bao gồm những người nghiên cứu lý luận, thực tiễn ở các nước trong cuộc đấu tranh chính trị giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản. Nhóm thứ 2 là lực lượng cực đoan người Việt ở nước ngoài kết hợp với số chống đối, bất mãn trong nước để lập ra các tổ chức như Việt Tân, Việt Nam phục quốc…

Nhóm “thế lực thù địch” thứ 3, theo ông Thưởng, là lực lượng len lỏi, phức tạp không khó để nhận ra, nhưng lại rất khó về đấu tranh đó là cán bộ đảng viên, kể cả có những đảng viên từng giữ chức vụ trung cao cấp trong bộ máy, hệ thống chính trị, nhưng lại suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hoá.

Báo chí là nơi để cả 3 nhóm thù địch này lợi dụng, do đó, theo ông Võ Văn Thưởng giờ đây cần phải khẳng định quyền lực chuyên chế của Đảng cầm quyền ở Việt Nam trong lãnh vực truyền thông thời đại Internet. 

“Tôi nói thật, Tổng bí thư hiện nay thực sự là nhà lý luận có tầm tư tưởng. Tuy nhiên, Đảng ta với tinh thần khiêm tốn, không muốn sùng bái cá nhân, không muốn tuyệt đối hóa vai trò cá nhân mà đề cao vai trò tập thể của Đảng, cho nên đôi khi không tuyên truyền một cách đầy đủ, làm cho chúng ta không thấy đủ, thấy hết hệ thống đầy đủ những thành tựu về mặt lý luận mà chúng ta đã đạt được”. Ông Võ Văn Thưởng phát biểu 'xu nịnh lộ liễu' như vậy.

Ông Võ Văn Thưởng còn đe dọa sắp tới tiếp tục đóng cửa nhiều tờ báo nữa, thay cho chuyện chỉ xử phạt hành chính, vì “xử phạt báo chí như gãi ghẻ”. Ông hùng hổ tuyên bố: “Internet là một xa lộ thông tin, chúng ta cho 4 làn, 6 lan hay 20 làn xe chạy, xe 4, 6, 8 bánh chạy là quyền của chúng ta. Đừng lo tự do internet là ảnh hưởng nhân quyền, tự do ngôn luận gì hết!”. [Nguồn đã dẫn]

Ông Thưởng yêu cầu từ nay tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, “mỗi địa phương chắt lọc đối tượng trên địa bàn, xử lý một vài đảng viên vi phạm, xử lý một vài cá nhân, công dân sử dụng internet, mạng xã hội vi phạm luật An ninh mạng”.

“Xin góp ý với đồng chí Võ Văn Thưởng. Đồng chí không cần phải suy nghĩ nghiên cứu gì nhiều về các phương pháp kiểm soát internet vì lo bị các thế lực công kích chống phá trên không gian mạng. Xin đồng chí hãy tập trung tất cả trí tuệ để cùng ban lãnh đạo Đảng chỉ đạo có hiệu quả cuộc chiến chống tham nhũng. Tiêu diệt được mọi nhóm quyền lực thân hữu đen trong nội bộ. Thực hiện đúng các cam kết làm trong sạch bộ máy mà Đảng ta từng nhiều lần tuyên bố với nhân dân. Chỉ cần vậy thôi là chúng ta có thể mỉm cười mà chấp tất cả mọi thế lực phản động rồi!”. Nhà báo L.Q, phó tổng thư ký một tờ báo thuộc cơ quan tỉnh ủy, góp ý.

Người viết bài này không là đảng viên, với tư cách là đồng môn và tạm gọi là sinh viên ở nhiều khóa trước của ông Võ Văn Thưởng tại trường Đại học Tổng hợp TP.HCM (nay là Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP.HCM), “Xin thưa bạn Võ Văn Thưởng, Đảng của bạn cứ làm sao triệt phá được tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; Đảng viên như bạn và của bạn biết đồng cam cộng khổ với nhân dân... thì chẳng có lực lượng thù địch nào chống phá được!. Xin dừng lại việc đập nồi cơm của anh em báo chí chúng tôi. Bởi nếu quả thực Đảng của bạn Võ Văn Thưởng có tính khiêm tốn, thì Đảng ấy phải biết lắng nghe hơn nữa, chứ sao lại nhìn đâu cũng thấy vi trùng, cũng thấy ghẻ lở như một ám ảnh...”. 

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

TB Tuyên giảo Võ văn Thưởng muốn lập trạm BOT để kiểm soát internet, để được độc quyền tuyên truyền "môt nửa sự thật", và dối trá. Cho nên đã muốn cấm người dân có tự do báo chí, tự do ngôn luận, sợ nhân dân được biết SỰ THẬT qua internet, nơi họ có cơ hội được nhìn, được nói, được nghe sự thật!
Theo tôi, nhận định của trưởng ban TG Thưởng, có "3 nhóm thế lực thù địch", trong đó đặt vào "Nhóm 1", (nhóm nguy hiểm nhất!) "bao gồm những người nghiên cứu lý luận, thực tiễn ở các nước trong cuộc đấu tranh chính trị giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản" - tưởng là đúng, nhưng không! Ô. Thưởng hùng hồn, cố tình to mồm tuyên bố ấy, chỉ nhằm mục đích che dấu Sự thật, che dấu đi BẢN CHẤT của cái "CNXH" mà các ĐCS muốn có: Đó là nền ĐỘC TÀI, "CHUYÊN CHÍNH vô sản".
Cho nên, "cuộc đấu tranh chính trị", cái mà ô. Thưởng nói, không phải là "giữa CNXH và CNTB"! Chính xác - nó là cuộc đấu tranh giữa Độc tài và DâN CHỦ, giữa Man rợ và Văn minh, giữa Chíếm hữu nô lệ và Tự do, Nhân quyền!
Còn ai đã thắng ai, chẳng cần "những người nghiên cứu lý luận, thực tiễn" kết luận, chỉ có những kẻ bịp bợm mới cố tình che dấu đi thực tế, cái "thực tiễn" ấy đã xảy ra như thế nào!

Còn TT Mỹ Trump, kẻ đã gọi VN còn "tệ hại hơn TQ", đã coi "CNXH" của các đảng độc tài CS là mối nguy cho nhân loại, theo logic của ô. Thưởng, chắc chắn phải ở "Nhóm 1" trong các nhóm thế lực thù địch! Liên quan đến ông ta, nhiều người muốn được biết, khi Tuyên giảo Thưởng nhìn bức hình của ô. TT Phúc cúi khom người cầu tài trước TT Mỹ Trump ở bên lề Hội nghị G20 vừa rồi, ông có cảm thấy "chân tay rã rời"?
Nếu có, xin mừng cho ông Thưởng! Vì thế mới phù hợp với khẩu khí của ông, mới chứng tỏ, ông vẫn còn có liêm sỉ!

Giang Nam lãng tử nói...

Bài viết TRúc Giang rất hay, xem lại câu này :" Đảng viên như bạn và của bạn biết đồng cam cộng khổ với nhân dân... thì chẳng có lực lượng thù địch nào chống phá được!.
"Đảng viên như bạn và của bạn..." khó hiểu ?Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item