VNTB- Nghị viện EU (mới) có dễ dãi thông qua EVFTA?

Thường Sơn (VNTB) - Ngay trước mắt là một cửa ải mới: làn sóng vận động trong giới nghị sĩ châu Âu - nhằm gây áp lực chính thể Việt N...

Thường Sơn


(VNTB) - Ngay trước mắt là một cửa ải mới: làn sóng vận động trong giới nghị sĩ châu Âu - nhằm gây áp lực chính thể Việt Nam phải cải thiện nhân quyền - đang hình thành một cách có hệ thống và có trách nhiệm. 

   Nghị viện EU (mới) có dễ dãi thông qua EVFTA?


Vào gần trung tuần tháng 7 năm 2019, tức chỉ ít ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Hà Nội ký hai hiệp định EVFTA (Hiệp định thương mại tự do châu Âu - Việt Nam)  EVIPA (Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Liên Minh châu Âu), nhóm vận động của Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người được trả tư do trước thời hạn vào năm 2018, bị chính quyền Việt Nam tống xuất ra nước ngoài và hiện đang cư trú ở Công hòa liên bang Đức, đã đến thủ đô Brussel của Vương quốc Bỉ, nơi đặt trụ sở của EU. Nhóm này đã gặp các nghị sĩ đang làm việc trong lĩnh vực nhân quyền và thương mại, đặc biệt có sự hiểu biết và quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam và cũng có ảnh hưởng tới các nghị sĩ khác trong Nghị viện Âu châu. Trong số đó có Nghị sĩ Pascal Durand đại diện của CH Pháp, Nghị sĩ Ismael Ertug và Nghị sĩ Anna Cavazzini đại diện của CHLB Đức, Nghị sĩ Miapetra Kumpula Natri đại diện của Phần Lan, Nghị sĩ và là Tân Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Maria Arena đại diện của Vương quốc Bỉ, cô Miriam Lena Horn cố vấn chính sách thương mại cho Nghị sĩ Joachim Schuster.

Khi nghe nhóm của Luật sư Nguyễn Văn Đài  trình bày về những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, sự hủ bại, tham nhũng của chế độ cộng sản, đặc biệt là việc đàn áp các tù nhân lương tâm trong các nhà tù, các nghị sĩ đều rất bất bình, thậm chí phẫn nộ. Các nghị sĩ đều hứa sẽ quan tâm đặc biệt tới tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và cũng sẽ chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp của họ. Các nghị sĩ sẽ chuyển các câu hỏi và các yêu cầu để phái đoàn của Ủy ban Thương mại EU chất vấn nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong chuyến làm việc ở Việt Nam dự kiến vào tháng 10 tới đây.

Cũng theo Luật sư Đài, tân Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Maria Arena (vừa được bầu vào sáng ngày 9 tháng 7 năm 2019), đã hứa sẽ tổ chức buổi điều trần về nhân quyền Việt Nam để giúp các nghị sĩ trong Nghị viện Âu châu hiểu rõ hơn về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để họ có quyết định đúng đắn về EVFTA.

Sau cơn đắc chí được ký kết không chỉ EVFTA mà còn cả EVIPA tạm lắng xuống, giờ đây chính thể độc tài Việt Nam có lẽ không còn quá hí hửng khi nhận ra họ mới chỉ bò được một đoạn trong số những đoạn đường để mới có thể ‘ăn’ được hai hiệp định thương mại mang tính cứu cánh chế độ chính trị đó.

Ngay trước mắt là một cửa ải mới: làn sóng vận động trong giới nghị sĩ châu Âu - nhằm gây áp lực chính thể Việt Nam phải cải thiện nhân quyền - đang hình thành một cách có hệ thống và có trách nhiệm. 

Để EVFTA được thông qua, chỉ cần có sự chấp thuận của các cơ quan như Ủy ban Thương mại châu Âu, Cộng đồng châu Âu và cuối cùng là Nghị viện châu Âu. 

Nhưng tỷ lệ áp đảo hơn 60% nghị sĩ châu Âu với những gương mặt mới là một ẩn số không thể đoán định trước. Nếu chính thể Việt Nam đã có thể vận động được một số nghị sĩ châu Âu trong nghị viện cũ nhằm ký kết EVFTA và EVIPA, tương lai những nghị sĩ mới có bỏ phiếu thông qua hay không đối với hai hiệp định này là không thể biết trước, và Hà Nội cũng không có nhiều thời gian để lân la làm quen lẫn lobby hành lang như cái cách mà họ đã làm đối với Eurocham (Phòng Thương mại châu Âu) ở Hà Nội và lợi dụng cơ quan này để bắc cầu lobby một số nghị sĩ trong Nghị viện châu Âu (cũ).

Còn với EVIPA thì lại ‘rách việc’ hơn nhiều. Khác nhiều với EVFTA, EVIPA mới chính là cái mà một chính thể luôn muốn ‘ăn sẵn’ và ‘ăn đậm’ như Việt Nam cần kíp. Nhưng muốn có được EVIPA để mang lại lợi nhuận cụ thể chứ không phải môt thứ danh dự trừu tượng và an ủi như EVFTA, Việt Nam lại cần ‘vận động’ đủ 28 quốc gia thành viên của khối EU, mà nếu 4 trong số các quốc gia đó không đồng ý thì EVIPA không thể được ký kết và phê chuẩn, cũng đồng nghĩa với EVFTA sẽ ‘toi’ dù có được EU phê chuẩn.

Related

VNTB 411270235276831286

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Nghị viện EU có thông qua EVFTA ? Dễ hay không dễ thông qua EVFTA thì CSVN đã phải biết rằng chúng nó đang nằm dưới "giá treo cổ" của EU, Mỹ và thế giới.
Trước hết là những cá nhân ra quyết định phạm tội.

Nặc danh nói...

Độc tài CSVN có 2 bộ mặt bẩn thỉu. Hóa ra... các nghị sĩ EU chỉ quan tâm đến bộ mặt "ác với dân", còn bộ mặt "hèn với giặc" thì không?
Con đưòng đi đến chỗ có EVFTA, EVIPA, với Cầm quyền CSVN, không phải là "đường vinh quang", mà là con đường nhọc nhằn, đầy nhục nhã.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item