VNTB- Lại bị TQ bắt nạt, chóp bu VN có chạy sang Mỹ cầu cứu?

Thường Sơn (VNTB) - Hãy chờ xem vào lần này, khi bị ‘đồng chí tốt’, hay còn gọi là ‘bạn vàng’ và cũng là ‘đối tác chiến lược toàn diệ...

Thường Sơn


(VNTB) - Hãy chờ xem vào lần này, khi bị ‘đồng chí tốt’, hay còn gọi là ‘bạn vàng’ và cũng là ‘đối tác chiến lược toàn diện lớn nhất’ hung hãn bắt nạt ở Bãi Tư Chính - khu vực ‘thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam’, giới chóp bu Hà Nội có một lần nữa phải chạy sang Washington để cầu cứu sự hỗ trợ của Hạm đội Thái Bình Dương, hay vẫn cố níu kéo mối quan hệ ‘bốn tốt’ để sẽ bị thêm nhiều lần bị bắt nạt nữa?

Từ tháng 7 năm 2017, ‘cầu cứu Mỹ’ đã trở thành một triết lý sống còn và cũng là logic không có thì chết của chính thể Việt Nam. Chính thể này, trong khi khư khư ôm trọn quyền hành ‘đã có đảng và nhà nước lo’ để không những không chấp nhận tinh thần yêu nước và biểu thị phản đối Trung Quốc của người dân Việt, mà còn cho công an lao vào đoàn người biểu tình - hệt cảnh bầy cho dữ lao vào cắn xé những con mồi của chúng, thì chỉ còn nhìn thấy ở Mỹ như một cứu cánh duy nhất, trong khi cả Nga và hàn chục ‘đối tác chiến lược toàn diện’ khác đều thản nhiên quay lưng trước cơn nguy khốn nguy cơ chiến tranh Việt - Trung.  

Tháng 7 năm 2017, chính thể độc đảng ở Việt Nam đã liên tiếp bị ‘bạn vàng’ Trung Quốc gây sức ép cả về chiến thuật ‘ngoại giao tàu cá’ lẫn tàu hải giám và tàu quân sự vây bọc khu vực mỏ Cá Rồng Đỏ ở Bãi Tư Chính phía đông nam Việt Nam - một chiến dịch mà Bắc Kinh đã quá thành công trong việc ‘hù’ Việt Nam, khiến công ty dầu khí Repsol của Tây Ban Nha (liên doanh với Việt Nam) phải cuốn cờ tháo chạy khỏi mỏ dầu khí này.

Khi đó, tình cảnh của Bộ Chính trị Việt Nam thật chẳng khác gì ‘mỡ treo miệng mèo’: ngay cả dầu khí trong vùng biển được xem là ‘chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam’ cũng không làm cách nào ‘ăn’ được.

Ngay sau đó, ‘tập thể Bộ Chính trị’ - hạt nhân mà đã câm nín suốt từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 vào năm 2014, đã phải cử Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch gấp rút đi Mỹ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Kết quả sau đó là đến tháng Ba năm 2018 đã hiện ra một hình ảnh chưa từng có tiền lệ kể từ thời điểm 1975: một hàng không mẫu hạm của Mỹ là USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng - vùng biển mà 5 năm trước lần đầu tiên đã có 3 tàu chiến của Mỹ cập bến để ‘giao lưu hải quân’ với phía Việt Nam.

Tháng 7 năm 2018, Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã phải gấp rút đi Mỹ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.


Nhưng hệ lụy sau đó đối với Việt Nam là không thể rõ ràng và chán ngán hơn: ngay sau khi hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson rút về nước và công ty Repsol của Tây Ban Nha cùng đối tác của nó ở Việt Nam một lần nữa thử khai thác dầu khí ở mỏ Cá Rồng Đỏ, nỗi nhục Bãi Tư Chính lại nổ ra lần thứ hai và phủ đầy khắp bộ mặt chính thể Việt Nam: tháng 3 năm 2018, một lần nữa Repsol phải tháo chạy khỏi mỏ dầu khí này sau khi Trung Quốc lại ra tay dọa dẫm. Và đó là lần mà Repsol có vẻ ‘một đi không trở lại’. Còn ‘bản lĩnh Việt Nam’ đã chỉ hiển hiện đến mức cúi đầu chấp nhận bồi thường cho Repsol hơn 200 triệu USD chi phí ban đầu (có ước tính cho biết con số này còn cao hơn, có thể lên đến hơn 300 triệu USD), nhưng đã không thể, và trong thực tế là còn lâu mới dám hó hé trước sức ép ngày càng thô bạo của Trung Quốc.

Trong suốt thời gian trên, giới chóp bu Việt Nam còn bị hành hạ không ngớt bởi cái bóng của Vương Nghị - ngoại trưởng Trung Quốc với gương mặt lạnh như tiền - và lời đề nghị như thể chiếu chỉ của họ Vương về ‘Trung Quốc và Việt Nam cùng hợp tác khai thác dầu khí trên biển’. Nếu chấp nhận đề nghị này, giới chóp bu Việt Nam đương nhiên phải mời kẻ cướp vào nhà mình và tự nguyện dâng hiến tài sản cho y.

Chưa bao giờ ‘bản lĩnh Việt Nam’ bị thách thức và đe dọa đến thế: tiền nằm ngay trong túi mà không làm sao lấy ra được.

Thế nhưng sự thể tồi tệ là não trạng đu dây chính trị vẫn bị nén chặt trong những cái đầu bí bách và bế tắc. Từ năm 2017 đến nay đã chẳng có bước tiến đáng kể nào trong mối quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ, trong khi vấn đề sự hiện diện của hải quân và không quân Hoa Kỳ tại quân cảng Cam Ranh lẽ ra đã phải được ưu tiên số một.

Rốt cuộc, những chuyên gia tâm lý chiến Bắc Kinh đã một lần nữa nắm thóp được tâm lý sợ hãi đến mức ‘đái ra quần’ của giới chóp bu Việt Nam. Vụ Trung Quốc cho tàu thăm dò địa chất HD-8 xâm nhập vào khu vực bãi Tư Chính vào tháng 7 năm 2019 chỉ là bước thăm dò ‘bản lĩnh Việt Nam’ thêm một lần nữa, để nếu Hà Nội vẫn không có nổi một động tác ngả mạnh về Mỹ thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục những đòn gây hấn mới hơn và khó chịu hơn nhiều, với hai mục tiêu song hành: vừa buộc Việt Nam phải chia bôi nguồn dầu khí khai thác được ở Bãi Tư Chính, vừa chặn lối chuyến đi Mỹ sắp tới của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng. 

Related

VNTB 7366832519413696126

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

"Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch gấp rút đi Mỹ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Kết quả sau đó là đến tháng Ba năm 2018 đã hiện ra một hình ảnh chưa từng có tiền lệ kể từ thời điểm 1975: một hàng không mẫu hạm của Mỹ là USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng"

Yay, Đảng Cộng Sản Việt Nam phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh . Bác Hồ, người sáng lập ra nước Việt Nam, làm thơ "Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào", giàn lãnh đạo thời này "Đánh cho tàu Mỹ lại vào biển Đông".

"chính thể độc đảng ở Việt Nam đã liên tiếp bị ‘bạn vàng’ Trung Quốc gây sức ép cả về chiến thuật ‘ngoại giao tàu cá’ lẫn tàu hải giám và tàu quân sự vây bọc khu vực mỏ Cá Rồng Đỏ ở Bãi Tư Chính phía đông nam Việt Nam ... Ngay sau đó, ‘tập thể Bộ Chính trị’ ... cử Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch gấp rút đi Mỹ"

Rất vui mừng khi Đảng Cộng Sản Việt Nam càng ngày càng tiến bước trên con đường phản bội lại lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ, & càng ngày càng "dựng lại cờ vàng" trên tinh thần . Bo bo xịt Trung Quốc xã hội chủ nghĩa để nhất quyết bám lấy tên tư bẩn đầu sỏ là Đế quốc Mỹ . Bộ đội Cụ Hồ sắp trở thành bộ đội Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ?

Thắc mắc của tui, tại sao di chúc Bác Hồ đã dạy rùi, & Đảng cũng đã rêu rao rằng thì là mà thực hiện di chúc của Người, nhưng khi hành động thì cứ như nhổ toẹt nó đi ? Di chúc Bác Hồ nói rằng giải quyết hợp tình hợp lý trên nền tảng chủ nghĩa Mác & tình quốc tế vô sản, có nghĩa nên bỏ qua những khác biệt để hòa giải, hòa hợp dân tộc . Đảng CSVN đã làm rất tốt chuyện khép lại quá khứ để hòa giải, tại sao cứ ngắc ngứ trong bước kế tiếp, là hòa hợp dân tộc, thế này ?

Tình hình thế giới đang có nhiều thuận lợi, chuyện hòa hợp dân tộc khó cách mấy cũng phải làm được . Nhà văn Tạ Duy Anh cũng đã bắn phát pháo lệnh, văn học phải đi đầu . Đúng . Văn học Trung Hoa cả cổ điển lẫn hiện đại đều có mặt ở Việt Nam hơn hẳn văn học Việt Nam Cộng Hòa & văn học hải ngoại . Analogy từ Kinh Thánh, 1 cuốn sách Trung Hoa chui qua lỗ kim kiểm duyệt ở Việt Nam dễ hơn văn học VNCH & hải ngoại . Hay là các tác giả Việt Nam Thời Bác hãy hưởng ứng, viết thành những bài báo mang đậm tính cách báo chí cách mạng ? Biết đâu báo công an sẽ lấy bài từ VNTB cũng nên .

Nặc danh nói...

Nghe nói bà Ngân tù và sang TQ lại móc trong quần ra 16 vàng 4 tốt. Ngoài bãi Tư Chính TS thì TQ kéo tàu thăm dò địa chất vào khảo sát. Chẳng khác gì hắt nước thẳng vào mặt mụ Ngan rù.
"chủ quyền không tranh cãi", nhưng thực tế thì cứ mất dần nay gần hết, vùng đặc quyền cũng bị TQ đuổi chạy.
Thấy rằng "không tranh cãi" và 3 không của cs thật láo toét cứ để mất dần luôn biển đảo quốc gia.
Độc tài cs làm suy yếu cô lập đất nước đến mức không thể tự đứng vững không thể tự bảo vệ bất lực để TQ xây dựng mở rộng các đảo chiếm đóng, không chế độc chiếm biển Đông, đâm đuổi giết hại ngư dân.
CS thực ra càng ngày càng suy yếu, mắc nợ ngày càng lớn, càng bị TQ khống chế, đánh mất chủ quyền, buộc phải cúi đầu bán nước bán biển đảo.
Chính trị, kinh tế cs sẽ ngày càng bị thế giới tẩy chay vây diệt.
Nếu không thay đổi về thể chế cs sẽ bị vây diệt.
Công bằng và đối ứng. Đừng nói cầu cứu MỸ.

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item