VNTB - IJAVN và khát vọng tự do báo chí

An Viên (VNTB) -  Mùa hè năm 2014, cùng với sự kiện đòi hỏi Chính phủ hành động nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo trước hành vi xâm lấn tr...

An Viên

(VNTB) - Mùa hè năm 2014, cùng với sự kiện đòi hỏi Chính phủ hành động nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo trước hành vi xâm lấn trực tiếp của Bắc Kinh, nhiều hội đoàn độc lập cũng đã ra đời, và Hội nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) là một trong số đó.


Đó một dấu hiệu hy vọng hiếm có cho xã hội dân sự Việt Nam. Bởi lẽ, xã hội Việt Nam dưới một hệ thống đơn đảng đã trở thành một nhà nước theo dõi, không có bất kỳ mảng ngành nào, hoặc khía cạnh nào thoát khỏi tầm kiểm soát từ phía chính quyền nhà nước. Báo chí là một lĩnh vực đặc biệt, đến mức, một tổ chức với tên gọi Ban Tuyên giáo Trung ương ra đời chỉ để đưa yếu tố này vào khuôn khổ, phục vụ cho mục đích của chính đảng (ĐCSVN). Và vì lẽ đó, một yếu tố mới về cả tổ chức hay phương thức báo chí, đều được đánh giá như một sự phản ứng bất lợi cho chính quyền hiện tại.

Nhưng nền báo chí cách mạng trực thuộc quản lý của ĐCSVN đã không thực sự cách mạng, nhiều tin tức giả, huyền ảo hóa, hay thậm chí lá cải hóa đã xuất hiện, biến báo chí trở thành nơi thỏa mãn các thị hiếu tầm thường và phục vụ cho nhu cầu vật chất phù phiếm. Một tin sao nữ hở ngực có thể được đăng tải nhiều hơn những tin tức liên quan đến những lần đụng độ giữa ngư dân Việt Nam và tàu kiểm ngư Trung Quốc trên vùng biển đông. Điều này không xa lạ, khi mà các phương tiện truyền thông được định hướng khá chặt chẽ trên lĩnh vực chính trị gắn với nhãn những chủ đề nhạy cảm cần tránh, nhưng thả nổi trên các lĩnh vực khác nhằm bẻ lái dư luận.

Hệ thống báo chí cách mạng không gây ra gì ngoài sự phẫn nộ, thống khổ và thờ ơ. Và Hà Nội ít khoan dung hơn đối với các phương tiện truyền thông ngoài lề. Nhưng rõ ràng, chúng ta cần tin rằng, đất nước chúng ta xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn, xứng đáng được hưởng quyền tự do ngôn luận hơn. Để báo chí thực sự là diễn đàn của nhân dân, và nó truyền tải những thông điệp ý nghĩa và mang tính chất thúc đẩy xã hội đi lên hơn, chứ không phải là một phần của bộ máy tuyên truyền của Hà Nội.

IJAVN ra đời trên nhu cầu bức thiết đó, và khởi đầu của tổ chức này cũng đã thu hút nhiều người với tâm lý, nỗi niềm, lý tưởng đó. Không ít người trở thành hội viên IJAVN bởi họ cảm thấy có trách nhiệm với công việc của họ và cảm thấy cần phải viết những gì họ thấy cần thiết, nhưng không bẻ cong ngòi bút của chính mình. Họ đứng vào trong một tổ chức nghề nghiệp, một quyết định của sự dũng cảm. Nơi mà mỗi ngày trôi qua, là một ngày chiến thắng trước sự hỗn loạn, và không có sự thỏa hiệp đe dọa đến sự chính trực của bạn.

Hãy xem tiến trình 5 năm trôi qua đã có gì thay đổi trên IJAVN (thông qua Việt Nam Thời Báo)? Những bài luận với ngôn ngữ sắc sảo hơn, dẫn chứng nhiều hơn. Có sự phân tách các chủ đề một cách rõ ràng, ngôn phù hợp với các tiêu chí mà chính bản thân IJAVN đặt ra. Những ngôn ngữ không hằn học hay kích động hận thù, những bài viết với nội dung bình luận trên chính kiến cá nhân dựa trên những sự việc có thực được báo chí nhà nước phản ảnh trước đó; những nhận định cá nhân với không ít thuyết âm mưu, nhưng được gắn liền với các sự kiện và diễn giải đầy tính hợp lý; những bài dịch nóng hổi tính thời sự, nhất là về quan hệ Việt – Trung; những bài phỏng vấn đi nhanh vào vấn đề và nêu bật tính thông tin tới người đọc,…

Rõ ràng, so với thời kỳ đầu, IJAVN đã có những nội dung nền tảng, những cây bút chắc chắn hơn trong tư duy và lý luận về cả mặt chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Nhưng cũng giống như nhiều hội đoàn độc lập khác, chuyên nghiệp vẫn là khát vọng với chính tổ chức này, khi các nội dung trên Việt Nam Thời Báo vẫn còn ít nhiều chậm tính thời sự hơn so với các trang web thông tin khác, tính tổng hợp chưa cao như baotiengdan; khả năng quản trị về văn phong và các vấn đề khác trong biên tập có vẻ như còn thấp so với luatkhoa tạp chí;… Nhưng những khiếm khuyết nêu trên, mặc dù có thể cảm thông là do nhân sự đều ở Việt Nam (so với các trang tin bài khác là ở nước ngoài), thì đó vẫn là vấn đề cần đặt ra, nếu IJAVN muốn trở thành một tổ chức nghề nghiệp chuyên môn hóa cao hơn, và tính chuyên nghiệp nhiều hơn. Đưa Việt Nam Thời Báo trở thành một trang tin bài phản biện thực sự, khách quan thực sự, và thời sự thực sự. Đáp ứng tốt các tiêu chí về độ nhạy bén với thông tin trong và ngoài nước, và những bình luận súc tích nhưng đầy tính sắc sảo. Và bất chấp tất cả các tỷ lệ cược, báo chí độc lập hay IJAVN vẫn tiếp tục tồn tại ở Việt Nam và kết quả công việc của nó dần dần thấm vào phạm vi công cộng. Về cơ bản, những nỗ lực này đang đặt nền móng báo chí sinh động hơn, nhân bản hơn cho một nước Việt Nam trong tương lai.

Mới đây, Hội đồng Nhân quyền LHQ 41 đã ra tuyên bố chung của Anh, Hà Lan và Canada, nhắc lại cam kết của họ đối với quyền tự do ý kiến và bày tỏ.

Trong lời tuyên bố, đại sứ của Anh tại Liên Hợp Quốc thay mặt ba quốc gia tuyên bố: quyền tự do ý kiến và bày tỏ vẫn là quyền thiết yếu để bảo vệ tất cả các quyền con người và góp phần vào sự thịnh vượng, ổn định và khả năng phục hồi của một xã hội. Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với tất cả các thành viên của Hội đồng để làm sáng tỏ vấn đề này và đảm bảo rằng các quốc gia có các công cụ họ cần [để thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do truyền thông.

Tuyên bố này đã phần nào cũng chỉ ra sứ mệnh của IJAVN và vai trò của IJAVN trong bảo vệ quyền con người, sự thịnh vượng và khả năng phục hồi xã hội Việt Nam bị tổn thương bởi nền báo chí định hướng và cải hóa nhanh chóng. Đồng thời cũng nhắc nhở về một tổ chức báo chí nghề nghiệp cần được Hà Nội thừa nhận, như là một trong những ví dụ điển hình nhất về thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do báo chí, như một sự tất yếu của dòng thác thông tin, và nhu cầu bức thiết về quyền tự do ngôn luận của người dân.

Related

VNTB 6902027623972412167

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Tôi yêu VNTB và VNTB trở thành món ăn tinh thần hàng ngày của tôi vì ở đó:
- Có anh Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Phú Khải và nhiều nhà báo dũng cảm, hy sinh, yêu nước, thương dân, giám đặt lên vai mình nhiệm vụ mà Tổ Quốc và nhân dân giao phó bất chấp hiểm nguy tù đày.
- Có khát vọng tự do báo chí.
- Có sự thật và mình cũng được nói lên tiếng nói của lòng mình.
- Có những quan điểm tiến bộ về dân chủ, nhân quyền.
- Có bảo vệ dân oan, những người bị áp bức.
...
Mong rằng VNTB ngày càng có nhiều nhà báo chân chính tham gia và có nhiều tin bài có tính chiến đấu hơn nữa. Mong anh Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và các nhà báo của VNTB mạnh khoẻ, "chân cứng đá mềm" để cống hiến cho dân cho nước nhiều hơn nữa.

Nặc danh nói...

Tôi yêu VNTB và VNTB trở thành món ăn tinh thần hàng ngày của tôi vì ở đó:
- Có anh Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Phú Khải và nhiều nhà báo dũng cảm, hy sinh, yêu nước, thương dân, giám đặt lên vai mình nhiệm vụ mà Tổ Quốc và nhân dân giao phó bất chấp hiểm nguy tù đày.
- Có khát vọng tự do báo chí.
- Có sự thật và mình cũng được nói lên tiếng nói của lòng mình.
- Có những quan điểm tiến bộ về dân chủ, nhân quyền.
- Có bảo vệ dân oan, những người bị áp bức.
...
Mong rằng VNTB ngày càng có nhiều nhà báo chân chính tham gia và có nhiều tin bài có tính chiến đấu hơn nữa. Mong anh Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và các nhà báo của VNTB mạnh khoẻ, "chân cứng đá mềm" để cống hiến cho dân cho nước nhiều hơn nữa.

Giang Nam lãng tử nói...

Nhà báo An Viên đã chỉ ra bối cảnh ra đời IJAVN (HỘi nhà báo độc lập Việt Nam) rất đúng và rất hay. Đó là qui luật của thế giới tinh thần của loài người văn minh.

Nặc danh nói...

"họ cảm thấy có trách nhiệm với công việc của họ và cảm thấy cần phải viết những gì họ thấy cần thiết, nhưng không bẻ cong ngòi bút của chính mình"

Nếu vẫn xem Bác Hồ là người sáng lập ra nước Việt Nam hiện nay thì các tác giả của IJAVN cần gì phải ly khai khỏi làng báo cách mạng ?

"nền báo chí cách mạng trực thuộc quản lý của ĐCSVN đã không thực sự cách mạng, nhiều tin tức giả, huyền ảo hóa, hay thậm chí lá cải hóa đã xuất hiện, biến báo chí trở thành nơi thỏa mãn các thị hiếu tầm thường và phục vụ cho nhu cầu vật chất phù phiếm. Một tin sao nữ hở ngực có thể được đăng tải nhiều hơn"

À ra thế! Để những tư tưởng rằng Bác Hồ kính yêu là người sáng lập ra nước Việt Nam hiện nay bên cạnh tin hở ngực của sao nữ làm mất đi tính cách mạng của "nền báo chí cách mạng". Chính vì vậy, các tác giả của IJAVN đã rời bỏ báo Đảng để gia nhập IJAVN.

Xin mạn phép lạm bàn, thực tiễn Bác Hồ kính yêu là người sáng lập ra nước Việt Nam như 1 liều thuốc Bắc . Đ/v những độc giả như tôi, rất khó nuốt . Nhưng nếu đi cạnh tin sao nữ hở ngực thì ... Bác Hồ kính yêu là người sáng lập ra nước Việt Nam hoàn toàn không đến nỗi nào, có thể nuốt trôi. Bỏ đi các loại tin sao nữ hở ngực, chỉ còn Bác Hồ kính yêu là người sáng lập ra nước Việt Nam thì phải nói đọc rất ... hết biết phải nói làm sao . Chỉ muốn khạc nhổ ngay ra thui . Mọi người có thể xem tôi là loại độc giả chỉ chạy theo thị hiếu bình thường, không xứng đáng với 1 nền báo chí cách mạng thực thụ ... guilty as charged. Nếu cần phải vô Lăng Bác, tôi sẽ cầm theo cả 2 loại báo . Thị hiếu tầm thường dùng để đọc, báo chí cách mạng thực thụ thì dùng chích đùi .

Nếu tác giả An Viên quan niệm báo chí cách mạng là Bác Hồ kính yêu là người sáng lập ra nước Việt Nam without tin sao nữ hở ngực, tôi sẽ chừa, không (muốn) đọc báo chí cách mạng . Kinh lắm!

Nặc danh nói...

HNBĐLVN và VNTB là tiếng nói độc lập mạnh mẽ ảo vệ chủ quyền đất nước, quyền lợi người dân, bảo vệ quyền con người, bảo vệ đạo đức văn hóa dân tộc, tộn trọng bảo vệ nhân phẩm con người, tôn trọng thực hiện Hiến pháp luật pháp và thực hiện mạnh mẽ quyền trách nhiệm đóng góp phản biện xây dựng phát triển đất nước xã hội của người dân và các tổ chức XHDS Việt Nam.
VNTB là là tờ báo mạng thân thiết nhất hàng ngày của người dân và trí thức Việt Nam.
HNBĐL và VNTB hoạt động khôn khéo nhân văn duy trì phát hành tin tức bình luận xã hội hàng ngày liên kết tốt với các tổ chức quốc tế, là tiếng nói truyền thông xã hội độc lập uy tín bậc nhất ở Việt Nam.
Chức mừng và cảm ơn HNBĐLVN và VNTB !

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item