VNTB - Con kiến và cái lò... tôn?

An Viên (VNTB) - Chúng ta thấy một quan chức địa phương bị gạt bỏ, nhưng chúng ta không biết rằng, nó nhằm cứu lấy cái niềm tin cho ch...

An Viên

(VNTB) - Chúng ta thấy một quan chức địa phương bị gạt bỏ, nhưng chúng ta không biết rằng, nó nhằm cứu lấy cái niềm tin cho chế độ. Và khi niềm tin tạm thời được gây dựng trở lại, thì chế độ lại tiếp tục nảy sinh ra những quan chức "ăn giỏi, hót hay" hơn. Những quan chức này sẽ ăn đất, cướp đất, giết tiếp hàng trăm ngàn số phận mà không chút mảy may. Thành ra cái lò được không ít người coi là cái lò tôn.
Nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người gần đây liên tục chia sẻ những thông tin xoay quanh người dân Long Hưng (tỉnh Đồng Nai), bị "doanh nghiệp và bọn tà quyền" hành hạ, gieo rắc khổ đau và sự phẫn uất. Anh cũng mỉa mai cái hệ thống chính quyền (nhà nước và đảng) với đầy đủ các ban bệ khác nhau, từ Nội chính, Viện Kiểm soát, Mặt trận Tổ Quốc, Công An,... nhưng lại trơ ra trước nỗi thống khổ của người dân. Ở đây, có thể ví von người dân oan mất đất vì bị "cưỡng chiếm" chính là đàn kiến, và họ cầu vọng một công lý. Công lý một ngày lũ quan tham kết cấu vô đạo với nhóm doanh nghiệp thiếu tài nhưng thừa hiểu cơ chế sẽ phải trả giá, hoặc đơn giản là... trả đất.

Thế nhưng, hành trình đó không hề đơn giản, dân Long Hưng, giống như Thủ Thiêm họ đang đối diện trước mối quan hệ chính trị và kinh tế mang thuộc tính mạng nhện. Một lợi ích thâu tóm lợi ích kinh tế khổng lồ dựa trên các vị trí chính trị gần như tuyệt đối, bằng cách nào đó, được "đặt" vào vị trí đó.

Khi "lò ông Trọng" về, người dân Long Hưng tìm thấy một tia hy vọng. Họ nhìn thấy người đàn bà tên Thanh với bờ môi dày trục, đôi mắt sắc lẻm, ánh lên sự đanh đá và kinh nghiệm chính trị bị kỷ luật và đẩy ra khỏi vị trí lãnh đạo đảng, về an dưỡng tại Mặt trận. Nhưng khi "con hổ cái" bị di dời ra khỏi địa bàn, thì "con hổ đực" Hồ Văn Năm (Trưởng ban Nội chính tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) lại tiếp tục sự nghiệp "cày bừa", vốn dang dở bởi đồng chí Thanh.

Thanh, Năm hay hàng tá vị lãnh đạo khác của tỉnh Đồng Nai đã bị nô lệ hoá bởi quyền lực đến từ vị trí của họ, lẫn chính sách đất đai (đặc biệt là Điều 62 - Luật đất đai 2013). Sở dĩ "bị nô lệ hoá" bởi những con người đó sinh ra từ thể chế, làm liều từ cơ chế xin-cho, và dung dưỡng bởi cơ chế. Một cơ chế không kiểm soát quyền lực, dung túng cho cướp đất và bóc lột thành quả lao động của người dân.

Người dân không nghĩ nhiều thế, điều họ nghĩ vẫn là về làm sao cho những quan tham cướp đất nêu trên phải trả giá, và họ đã nhìn thấy điều đó từ khi lò toả sức nóng. Vùng đất Đồng Nai, vùng đất được coi là tự trị, bởi sự bất trị của lãnh đạo tỉnh này trước trung ương, nhưng giờ đây, điều đó có vẻ đã không còn, khi Uỷ ban kiểm tra và kỹ luật Trung ương tiếp tục xem xét kỷ luật đối với đội ngũ lãnh đạo ban ngành tỉnh. Và người dân có vẻ khóc ròng bởi niềm tin đã thực sự quay trở lại, những kẻ ác nhân đã và sẽ có vẻ bị trả giá.

Cái "lò ông Trọng", nhìn góc độ nhân văn, là đã thắp sáng lên số phận hẩm hui của người dân oan Long Hưng, Thủ Thiêm và một số nơi. Chính thứ ánh sáng này đã hà hơi tiếp sức cho những thân phận sống mòn tiếp tục đi đòi công lý của mình, cho đến khi đất đai được cày bằng máu và nước mắt của họ được trả lại.

"Họ gượng dậy bởi ánh sáng lò, nhưng ánh sáng đó rồi sẽ tắt đi như quy luật tất yếu", N.K - nhà nghiên cứu xã hội học bày tỏ.

Cái lò ông Trọng, dù đốt và nhốt, nhưng nó vẫn là hữu hạn. Thứ ánh sáng niềm tin đó không phải là bất diệt, nó tồn tại không theo một góc nhìn mang tính chất "sống mãi trong sự nghiệp ĐCSVN", mà nó chỉ "sống trong giai đoạn bác Trọng trị vì". Thế nên, khi ông Trọng rời khỏi chính trường về mặt hình thức, thì nó cũng gián tiếp giảm nhiệt lò và ánh sáng của nó không còn đủ để len lỏi vào những vùng đất dữ, vùng đất bất trị được. Thành ra, công lý lần này chính là công lý tận dụng, công lý của sự may rủi, những người dân mất đất tại các điểm nóng có thể được lò để ý tới và giải quyết vấn đề bế tắc của chính họ. Nhưng cũng từ đây, thứ gọi là niềm tin và ánh sáng của đảng quay trở lại với họ.

N.K diễn giải.

"Người dân họ bộc trực và thật thà, họ nhìn thấy cái được trước mắt mà quên rằng, sẽ có một lúc họ bị tước đoạt trở lại".

"Những người có lương tâm đều quan tâm kết quả sâu xa hơn trong chiến dịch đốt lò. Họ tham lam? Không phải thế, họ vẫn ghi nhận cái tức thời mà lò Tổng bí thư mang lại, nhưng họ muốn phải có sự lâu dài hơn là nhiệm kỳ".

"Không xoá được điều 62 Luật đất đai 2013. Không có cơ chế kiểm soát độc lập. Bạn tin không? Chúng ta sẽ không bao giờ, vĩnh viễn chấm dứt nạn cướp đất máu như hiện nay!"

Niềm tin trở lại là có thật, nhưng "niềm tin ngắn chẳng tày gang". Cái thứ chúng ta đang thấy chỉ là một thứ cắt bỏ một sự lạm dụng quyền lực và tha hóa quyền lực để dung dưỡng một niềm tin chính trị lớn hơn, và chính yếu tố này sẽ là mầm mống của tha hóa quyền lực lớn hơn trong tương lai. Tức, chúng ta thấy một quan chức địa phương bị gạt bỏ, nhưng chúng ta không biết rằng, nó nhằm cứu lấy cái niềm tin cho chế độ. Và khi niềm tin tạm thời được gây dựng trở lại, thì chế độ lại tiếp tục nảy sinh ra những quan chức "ăn giỏi, hót hay" hơn. Những quan chức này sẽ ăn đất, cướp đất, giết tiếp hàng trăm ngàn số phận mà không chút mảy may. Thành ra cái lò được không ít người coi là cái lò tôn.

Cái lò phát sáng để đốt quan chức tham lam - vô đạo, nhưng vô tình tiếp tục chưng cất tiếp một thế hệ quan chức tham lam vô đạo khác một cách sắc sảo hơn.

"Đó là số phận rất trời ơi của người dân Việt, mà người nông dân Việt chính là nạn nhân trực tiếp. Họ bị tháo dỡ khỏi còng tay, nhưng lại chụp trên đầu cái lồng to hơn. Và họ lại thêm một lần nữa sẽ phải cay đắng nhận ra điều đó, hoặc lúc hấp hối hoặc là khi từ trần". N.K nhấn mạnh.

Nhà báo Mai Quốc Ấn đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình.

"Chỉ là cái thể chế đầy bất cập này mới là thứ cần bàn để thay đổi chớ không phải cầu mong rồi hả hê khi ai đó vào “lò”. Không cải cách thì bất cứ ai ở quốc gia này cũng thành con tin của thể chế hiện hữu. Bất cứ ai!"

Related

VNTB 7179652264607723980

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item