VNTB - Bãi Tư Chính – Việt Nam chưa mất đã thua.

Thiên Điểu (VNTB) - “Sự im lặng của người dân đã lọt vào bẫy đúng kịch bản mà Trung quốc mong muốn nhất, đồng thời chỉ ra nguy cơ “chưa đ...

Thiên Điểu
(VNTB) - “Sự im lặng của người dân đã lọt vào bẫy đúng kịch bản mà Trung quốc mong muốn nhất, đồng thời chỉ ra nguy cơ “chưa đánh đã thua” của chính quyền Việt Nam ít nhất là trên khía cạnh chính trị.”Việc Trung quốc đưa tàu Hải Dương địa chất 8 ( ) vào thăm dò ở bãi Tư Chính là khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang đặt ra nhiều khả năng nguy hiểm. bản chất của vụ việc là hành vi công khai xâm lược của Trung quốc nhưng đến nay diễn biến vẫn tiếp tục có chiều hướng gia tăng thế đối đầu cho đến khi một bên phải chấp nhận rút lui hoàn toàn. Hành vi xâm lược của Trung quốc không có gì phải bàn cãi, nhưng hành xử của phía chính quyền Việt Nam và thái độ của người dân cho thấy trong vụ việc này Việt Nam đã thua – ít nhất là trên khía cạnh chính trị.

Quay lại thời điểm 2012, khi Trung quốc đưa tàu tới bãi cạn Scarborough do Philippin chiếm giữ. Chính quyền của Philippin đã ngay lập tức có nhiều động thái phản ứng mạnh mẽ về mặt chính trị. Đỉnh điểm là việc khởi kiện Trung quốc ra Tòa án quốc tế và thằng kiện. đây là một chiến thắng pháp lý có ý nghĩa tuyệt đối về mặt chính trị trong vụ tranh chấp chủ quyền tương tự vụ bãi Tư Chính của Việt Nam hiện nay. Dù thua kiện nhưng Trung quốc vẫn đang duy trì kiểm soát khu vực bãi cạn Scarborough, phía Philippin vẫn đang phải tiếp tục đối mặt những thách thức với Trung quốc về xác lập chủ quyền trên thực tế ở Scarborough. Nói cách khác là Philippin chỉ cầm giữ Trung quốc lấn thêm sau phán quyết của Tòa án quốc tế chứ không giành lại được chủ quyền ở khu vực này. 

Nguyên nhân chính do cả yếu tố chủ quan và khách quan: Về chủ quan, chính thái độ “xoay chiều” liên tục của chính quyền do Tổng thống Durante đã khiến quốc tế dần quay lưng với vấn đề Scarborough của Philippin. Dư luận và các chính phủ từng ủng hộ Philippin khi khởi kiện Trung quốc đã không còn ủng hộ mạnh mẽ sau những phát biểu và hành động bất nhất của Durate  trong quan hệ với Trung quốc sau khi thắng kiện. Đồng minh quan trọng nhất của Philippin dưới thời của Tổng thống Obama vốn đã không mấy cứng rắn trong việc đối ngoại cũng đã im lặng vì thất bại trong thỏa thuận mở lại căn cứ quân sự ở Philippin đã bị chính Tổng thống Durante đóng cửa trước đó. Tất nhiên Mỹ không dại dội nhúng tay vào xung đột khi can thiệp cho một đồng minh đang bắt tay với chính kẻ xâm lược và thọc dao vào hông mình.

Trở lại vụ việc của Việt Nam. Trở lại thời điểm năm 2014. Sau khi bao vây, lấn chiếm bãi cạn Scarborough, đầu tháng 2/2014, Trung quốc đã đưa tàu Hải dương 981 vào thăm dò trong phạm vi thềm lục địa của Việt Nam. Vụ việc cũng được truyền thông mạng xã hội phát hiện từ thông tin từ kênh nước ngoài đăng tải. Sau đó đã thổi bùng lên những cuộc biểu tình của người dân khắp Bắc-Trung-Nam. Do thiếu kinh nghiệm, lại bị cuốn theo đạo diễn của thành phần giấu mặt, cuộc biểu tình đã xuất hiện một số tình huống bạo lực. Tuy vậy, chính thái độ của người dân đã truyền tải cho cả chính quyền Việt Nam lẫn Trung quốc một thông điệp rất rõ ràng: Nếu không rút giàn khoan 981 thì xảy ra chiến tranh là không tránh khỏi! Kết quả sau hơn 2 tháng Trung quốc đã phải rút về nước.

Lòng dân đã giúp chế độ giành lại thế thắng trong tranh chấp chủ quyền năm 2014 là không thể chối cãi. Nhưng chính quyền Việt Nam sau đó đã bị một điểm lùi nghiêm trọng trong hành xử với người dân đã xuống đường biểu tình. Nếu nói việc xét xử những người biểu tình có hành vi quá khích như đốt, đập phá tài sản là việc “nhạy cảm” nhưng cần làm trên tinh thần pháp luật là có thể chấp nhận thì việc chính quyền Việt Nam bắt giữ, đánh đập nhiều người khác, truyền thông được Tuyên giáo  bật đèn để qui chụp tất cả những người tham gia biểu tình chống Trung quốc là “phản động” là “đi biểu tình được 300.000 đồng” … đã khiến người dân nhìn vào chế độ bằng con mắt vừa nghi ngờ, vừa ác cảm. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến lần này, Trung quốc đưa tàu Hải Dương địa chất 8 vào sâu hẳn trong vùng thềm lục địa Việt Nam ở bãi Tư Chính với sự tống của tàu quân sự còn nghiêm trọng hơn cả vụ tàu HD 981 năm 2014 rất nhiều nhưng người dân chỉ biểu thị quan điểm trên mạng xã hội. Không có bất cứ lời kêu gọi biểu tình hay động thái nào khác, thậm chí có người bày tỏ rõ quan điểm “để xem nhà nước xử thế nào” (!)
Vụ Trung quốc xâm phạm chủ quyền ở bãi Tư Chính được mạng xã hội cập nhật từ các kênh quốc tế. Truyền thông nhà nước đã im lặng hoàn toàn hơn 10 ngày kể từ khi vụ việc xảy ra. Mặt khác, ngay chính trong khi Trung quốc đưa tàu xâm phạm chủ quyền Việt Nam thì đương kim Chủ tịch Quốc hội đi thăm, làm việc tại Trung quốc đã không có bất cứ động thái hay phát ngôn nào liên quan; 15 ngày từ khi Trung quốc xâm phạm bãi Tư Chính, thông tin “tàu Haiyang Dizhi 8 đã rút về ”  được tung ta tuy không xác định được nguồn nhưng rõ ràng là một âm mưu truyền thông nhằm “rút lửa” những ai quan tâm trong khi thực tế tàu Hải Dương địa chất 8 vẫn đang thăm dò, Trung quốc vẫn đang tăng thêm số lượng tàu quân sự trong khu vực bãi Tư Chính. 
Một phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng – đương kim Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước – cũng được đem ra mổ xẻ khi chỉ đạo “đề phòng sự lợi dụng của các thế lực thù địch” trước khi truyền thông nhà nước được bật đèn để “kêu gọi toàn dân đoàn kết chống lại mưu đồ xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung quốc”; các chi tiết về diễn biến cũng như hành động của quân đội Việt Nam không hề được đưa ra trong khi thông tin một phái đoàn quân sự cấp cao của Việt Nam lại lên đường sang Trung quốc “thảo luận về hợp tác trên biển Đông”.. Tất cả những thông điệp ấy đã dẫn đến sự im lặng lạnh lẽo, đầy rủi ro cho bài toán chính trị liên quan.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có một kết quả tốt đẹp cho Việt Nam. Nhưng chính việc im lặng của người dân đang cho thấy sự thất bại rõ ràng về mặt chính trị của chế độ. Hậu quả của nó cũng sẽ dẫn đến chính quyền Việt Nam khó tìm được sự ủng hộ của quốc tế khi muốn đấu tranh với Trung quốc bằng giải pháp ngoại giao và quan hệ quốc tế. trong trường hợp phải sử dụng biện pháp quân sự để bảo vệ chủ quyền thì cũng sẽ không có cơ sở nào để khẳng định người dân sẽ tham gia hay ủng hộ mạnh mẽ trước động thái như vậy. điều này cũng khiến cho chính quyền Việt Nam cũng khó mà “mạnh miệng” khi tìm kiếm giải pháp hòa bình với Trung quốc. điều này cũng đương nhiên tạo ra lợi thế cho Trung quốc khi “yên tâm” gia tăng các áp lực và hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Sự im lặng của người dân đã lọt vào bẫy đúng kịch bản mà Trung quốc mong muốn nhất, đồng thời chỉ ra nguy cơ “chưa đánh đã thua” của chính quyền Việt Nam ít nhất là trên khía cạnh chính trị.

Related

VNTB 3011801874226006710

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Xưa nay không một kẻ thù nào lường được sức mạnh tinh thần và ý chí của người dân Việt nam. Sự trường tồn đến ngày nay của quốc gia đứng mũi chịu sào trong nhiều cuộc chiến đổi thay thế giới chứng minh điều đó.
Cộng sản VN càng không thể lường được lòng dân Việt Nam.
Chắc chắn một điều rằng không có lòng dân không một thằng UVTW nào dám chống TQ. Chính vì không có lòng dân mà thằng lú chưa bao giờ dám chống TQ. Tất cả cs chúng nó đều biết chúng tham nhũng cướp của dân, tàn hại nhân dân và đất nước, chúng biết dân căm giận chúng nó. Chúng quá biết dân không bảo vệ chúng nó.
Vì vậy chúng không dám chống TQ. Vì vậy chúng vẫn phải dựa vào ý thức hệ cs dựa vào TQ để giữ đảng cs. Vì vậy chúng đàn áp dã man nhốt tù những người yêu nước chống TQ cướp biển đảo. Vì vậy chúng không dám kiện TQ ra tòa án quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.
Chớ có kẻ nào ngu muội mà coi thường lòng dân Việt.
Rút kinh nghiệm rồi, đã tập dượt rồi, người Việt đang chờ một cơ hội chín muồi, đang học hỏi tìm đào tạo một minh chủ lãnh đạo.
Thời thế lòng dân sẽ tạo ra thời cơ và người lãnh đạo xứng tầm.
cs VN có thay đổi được không ? Có thể nếu một số lãnh đạo còn lòng yêu nước.
Nhưng với NPT thì đừng bao giờ hy vọng. Lịch sử chưa bao giờ cho thấy ông ta yêu VN nam hơn nước mẹ cs TQ. Chưa bao giờ ông ta lên tiếng bảo vệ người dân Việt nam bị TQ giết hại.
Điều đó là mất tính người, chưa nói đến đồng bào và dân tộc.

Người Việt phải tự bảo vệ nước Việt.
TINH THẦN VÀ ĐẠO ĐỨC VĂN HÓA DÂN TỘC LÀ CỐT LÕI SỨC MẠNH VIỆT NAM, nó thừa đủ sức tập họp cả thế giới chống lại đánh bại mọi kẻ thù.

Nặc danh nói...

Ông Trọng "đốt lò" để giữ đảng CS, nhưng giữ đảng CS lại chính là nuôi "củi" đẻ ra "củi" hàng ngày. Như vậy "đốt lò" thực ra để nuôi "củi" mà thôi.
Đã là "củi" thì không thể vì nước vì dân. Đã vì đảng CS độc tài toàn trị thì thì phải luôn phụ thuộc cúi đầu trước CSTQ, không thể chống TQ. Không thể chống TQ trong khi đàn áp bỏ tù tra tấn người yêu nước phản đối TQ lấn chiếm biển đảo.
Có điên thì mới gọi là ông Trọng yêu nước khi ra lệnh cho phép trả thù tra tấn bức hại tù dầy những người dân biểu tình chống TQ.

Cần chỉ rõ rằng đàn áp chống lại lòng dân chính là ông TBT Trọng đã đầu hàng TQ. Đó là tội phạm dân tộc.

Nặc danh nói...

Năm 1979, TQ đã "thắng" khi thả cửa cho dân hùa theo thông tin "dạy cho VN một bài học" bằng cuộc chiến "phản kích tự vệ". Năm 2014, TQ tiếp tục thắng khi chính quyền VN đã trấn áp nặng tay những người biểu tình phản đối vụ tàu HD 981 xâm phạm chủ quyền VN. Vụ tàu Dải Dương địa chất 8 ở bãi Tư Chính hiện nay, TQ lại tiếp tục thắng khi sự im lặng của người dân đúng với ý đồ mà TQ mong muốn nhất.

Nặc danh nói...


Theo tác gỉa, “Sự im lặng của người dân đã lọt vào bẫy đúng kịch bản mà Trung quốc mong muốn nhất, đồng thời chỉ ra nguy cơ “chưa đánh đã thua” của chính quyền Việt Nam ít nhất là trên khía cạnh chính trị.”
Ai thắng? Ai thua?
- Không cần vụ Bãi Tư Chính, "Chính quyền VN" đã thua TQ. Thua từ thủa có Thỏa thuận Thành Đô.
- Không cần nhân dân VN phải xuống đường, nhân dân im lặng, nhưng "Chính quyền VN" đã phải lo sợ sức mạnh của nhân dân VN, sợ từ vụ nhân dân xuống đường kịch liệt phản đối dự định của Bộ Chính trị ĐCSVN ra "Luật bán nước" để phục vụ Trung Cộng.
- Sự im lặng của nhân dân VN, theo tôi, không phải là "kịch bản" của Trung Cộng như tác giả viết, "kịnh bản" của chúng - chỉ là làm cho ĐCSVN phải hèn hơn, và phải bán nước cho chúng!

Sự im lặng là do nhân dân đang suy ngẫm, đang phát triển dân trí về cái thể chế độc tài bất công hiện nay. Suy ngẫm rồi hiểu: Nhân dân VN đã thua. Thua từ thủa ĐCSVN cướp được "chính quyền", và "chính quyền VN" hiện tại không phải là của, do, vì nhân dân VN.
Chỉ khi nào nhân dân VN, ai cũng hiểu được điều đó, thì họ mới thắng - Thắng bè lũ bán nưóc, lẫn bọn cướp nước Trung Cộng.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item