VNTB - Vợ của Micheal Nguyễn điều trần ở Thủ đô Washingon

Khánh Anh dịch  (VNTB) - Bà Helen Hiếu Nguyễn, ở quận Cam nói với các nhà lập pháp về một gia đình bị xẻ tan vì bất công ở nước ngoài. ...

Khánh Anh dịch 
(VNTB) - Bà Helen Hiếu Nguyễn, ở quận Cam nói với các nhà lập pháp về một gia đình bị xẻ tan vì bất công ở nước ngoài.

Bà Helen Hieu Nguyễn điều trần về chồng bà - ông Micheal Nguyễn- ở thủ đô Washington

Gia đình của ông Michael Phương Minh Nguyễn ở Orange, đang đau lòng vì họ đã mất đi “ông bố nội trợ”. 
Vợ của ông, bà Helen Hiếu Nguyễn đã nói như vậy trong khi làm chứng với các nhà lập pháp hôm thứ Năm tại thủ đô Washington
Bà Helen Nguyễn nói với các thành viên của Tiểu ban Ngoại giao Châu Á của Hạ viện Hoa Kỳ, cùng với một số Hạ nghị sỹ đại diện cho nhiều nơi ở Nam California, rằng bà và bốn cô con gái đang đau khổ - và sẽ tiếp tục đau khổ - vì Michael Nguyễn phải chịu án 12 năm tù ở Việt Nam. Bà cũng kêu gọi các nhà lập pháp làm mọi thứ có thể để đưa ông ta về nhà.
“Một năm trước, tôi nói lời chia tay với chồng và tôi chúc anh ấy có một kỳ nghỉ tuyệt vời ở Hồng Kông và Việt Nam. Tôi nghĩ là sẽ đón chồng về trên chuyến bay ba tuần sau đó,” bà Helen xúc động nói.
“Tôi đã không ngờ rằng lời tạm biệt lúc đó sẽ là lời cuối.”
Các nhà lập pháp cam kết hỗ trợ, và nhiều người cho rằng Hoa Kỳ nên xem xét lại mối quan hệ thương mại thân thiện hiện tại với Việt Nam.
“Chúng tôi nghe rất thường về nhân quyền và thống kê như là một chính sách quan trọng. Bà Nguyễn, bà đã mang điều đó về nhà,” Chủ tịch ủy ban Brad Sherman, D-Sherman Oaks cho biết. “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta ở đây hoàn toàn mong muốn chồng bà được trở về ngay lập tức.
Ông Michael Nguyen, 55 tuổi đã đến Việt Nam vào ngày 27 tháng 6 năm 2018 để thăm gia đình và bạn bè. Ông đã bị bắt chín ngày sau đó và bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền, một tội danh có thể nhận án tử hình ở Việt Nam.
Tháng trước, khi kết thúc phiên tòa trá hình kéo dài bốn giờ Michael Nguyễn đã bị kết án 12 năm tù.
Kể từ đó, theo Mark Roberts – anh rể của ông Micheal Nguyễn, ông Micheal Nguyễn đã kháng cáo. Tại Việt Nam, một đơn kháng cáo có thể bị tòa án tăng thêm thời gian thụ án, mặc dù Roberts cho biết hôm thứ Năm rằng không rõ liệu điều đó áp dụng cho kháng cáo của Michael Nguyễn hay không.
Theo báo chí nhà nước Việt Nam, ông Michael Nguyễn và hai công dân Việt Nam bị kết tội lôi kéo lập kế hoạch mua vũ khí, xúi giục những người khác tham gia “biểu tình bất hợp pháp”, âm mưu lật đổ chính quyền bằng phương pháp bạo lực. Một bị cáo thứ tư bị kết án một năm tù vì không khai báo.
Ông Micheal Nguyễn đã bị buộc tội xúi giục mọi người tham gia biểu tình vào mùa hè năm ngoái. Trong số bốn bị cáo, bản án ông Micheal Nguyễn là bản án dài nhất.
Bà Helen Nguyễn đã viết trong một tuyên bố với ủy ban rằng chính phủ Việt Nam cũng đã cáo buộc ông Michael Nguyễn mang theo 1,6 triệu đô la và “các thiết bị ghi âm”, bà bác bỏ các cáo buộc này. “Đây là chuyện vô lý vì chúng tôi không chừng đó tiền.”
Sau khi anh ta thụ án 12 năm xong - trong điều kiện giam giữ mà một cựu tù nhân người Mỹ đã mô tả là thời trung cổ - Michael Nguyễn sẽ bị trục xuất về Hoa Kỳ.
Trong tuyên bố của mình, bà Helen Nguyễn cũng viết rằng chồng bà vô tội.
“Trong khi tin vào tự do như hầu hết mọi người trên thế giới, chồng tôi không có âm mưu lật đổ chính quyền bất cứ ở đâu.”
Phiên tòa tại ở thành phố Hồ Chí Minh bị coi là trá hình theo những người ủng hộ dân quyền chuyên theo dõi các vấn đề nhân quyền cũng như các vấn đề khác ở Việt Nam, nơi mà những người bất đồng chính kiến thường bị bắt giữ.
Bà Helen Nguyễn nói với các nhà lập pháp những khó khăn mà gia đình bà phải chịu đựng kể từ khi chồng bà bị bắt giữ.
Là một y tá phòng cấp cứu làm việc tại Trung tâm y tế UC Irvine và Kaiser Permanente, bà thường phải đến bệnh viện. Khi Michael Nguyễn ở nhà, ông có thể thay bà đưa các con đến trường, đi nhà thờ và tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá khác nhau - ngay cả khi anh ta coi ngó cửa hàng in ấn riêng ở Garden Grove. Đó là lý do tại sao Helen Nguyễn nói bà ấy gọi chồng bà là “ông bố nội trợ” – “ông mẹ”.
Bây giờ, còn một mình, bà buộc phải vừa lo cho công việc, bệnh nhân, điện thoại từ trường học lẫn con cái.
“Hiện bà Helen đang làm y tá phòng giải phẫu từ 60 đến 80 giờ một tuần, và 180 giờ trực mỗi hai tuần một lần, để có đủ tiền xoay sở, trong khi vừa chăm sóc và đưa đón con,” Dân biểu Katie Porter, D-Irvine cho biết khi giới thiệu về bà Helen Nguyễn.
Bà Porter là một trong một số nhà lập pháp của hai đảng đang lôi kéo sự lưu tâm vào vụ việc. 
Những người khác tham dự phiên điều trần hôm thứ Năm và tiếp tục hỗ trợ gia đình bà Helen là Dân biểu Alan Lowenthal – Long Beach, và Dân biểu Lou Correa, Santa Ana. Họ muốn Hoa Kỳ xem xét các chiến thuật gây áp lực có thể có thể thúc đẩy Việt Nam trả tự do cho Michael Nguyễn và những người khác mà họ đang ngược đãi. Phiên điều trần mà bà Helen Nguyễn làm chứng hôm thứ Năm tập trung vào các vi phạm nhân quyền ở khắp Đông Nam Á, bao gồm cả Miến Điện và Phillipines.
“Chúng ta không có gì để mất,” Dân biểu Lowenthal nói với bà Helen Nguyễn.
Dân biểu Correa – Little Saigon cho biết những hạn chế về nhân quyền và tự do tôn giáo của Việt Nam là một thách thức cho Hoa Kỳ.
“Tất cả chúng tôi kề vai sát cánhvới bà, vì chúng tôi đấu tranh cho Michael được tự do,” Dân biểu Correa nói.
“Tôi đang cố gắng tìm cách xem chúng ta giao tiếp không chỉ với Việt Nam mà còn với các nước khác trên thế giới ra sao, (rằng) nếu Mỹ có ủng hộ cho bất cứ điều gì, thì chúng ta ủng hộ nhân quyền, tự do tôn giáo,, Tu chính đầu tiên của chúng ta về tự do ngôn luận,” ông nói thêm. “ Và có thể có hậu quả cho việc bỏ tù Michael Nguyễn.
Correa cũng nói với bà Helen Nguyễn rằng phải có những “hậu quả” nếu chính phủ Việt Nam không trả lời vụ Michael Nguyễn. “ Chúng tôi sẽ theo dõi. Tuy nhiên, chúng tôi không thể kiên nhẫn và im lặng.”
“Bà không bị lãng quên. Michael không bị lãng quên.”
Sherman, chủ tịch ủy ban, người đã mời Helen Nguyễn làm chứng, nói với bà rằng Việt Nam, đang được hưởng lợi từ mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ “nên quan tâm đến hình ảnh của họ ở Hoa Kỳ.”
Sherman nói: “Nhân quyền rất quan trọng đối với nước Mỹ. Và đã tới lúc mang Michael Nguyễn về nhà.”

Related

VNTB 7917216781893267405

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item