VNTB - Từ Hồng Kông nghĩ về Việt Nam: đứng thẳng làm người!

Nguyễn Hiền (VNTB) - Bắc Kinh ngày càng phô bày như một trại súc vật thời hiện đại, nơi là suy thoái đạo đức và dáng đứng thẳng làm ...

Nguyễn Hiền

(VNTB) - Bắc Kinh ngày càng phô bày như một trại súc vật thời hiện đại, nơi là suy thoái đạo đức và dáng đứng thẳng làm người của từng một cá thể trong xã hội đó. Nếu không đấu tranh, thì Việt Nam hay HK sẽ trở thành như thế. Một thứ kinh tởm nhất, phi nhân bản nhất của hình thái xã hội con người. Hơn 500.000 người Hồng Kông (HK) đã xuống đường để chống lại luật dẫn độ, con số sau đó là hơn 1.000.000 người.

Và lần này, nó cho thấy câu trả lời liên quan đến việc, có phải HK đang nghiêng từ chế độ nửa dân chủ sang chế độ bán độc tài?.

Cụ thể, những người HK đã phải chịu đựng người đứng đầu đặc khu hành chính im lặng trước tiếng nói người dân (thân Bắc Kinh). Và quyền lực bán dân chủ, dường như chuyển sang độc tài, khi cơ quan lập pháp "vâng lời" Bắc Kinh hơn. Luật dẫn độ về Trung Quốc chính là một bộ luật được hình thành trong hệ tư tưởng độc tài của vùng lãnh thổ này. Và nó được người dân coi như một văn bản "bán rẻ dân chủ", thứ hữu ích duy nhất khiến người HK khác so với người dân đại lục. 

Hệ thống tư pháp HK bị kiếm soát chặt hơn bởi Bắc Kinh, nếu không muốn nói là lệ thuộc. Mức độ tự trị của HK bị bào mòn bởi lãnh đạo Trung Quốc, với nhiều biện pháp áp dụng để hạn chế phát ngôn tự do, cấm các đảng chính trị và loại bỏ các ứng cử viên đối lập khỏi cuộc bầu cử.
Khi sự tự do chính trị, hay sự tự trị với Bắc Kinh bị xóa bỏ, chính người HK phải đón nhận những tác động tàn khốc trong tương lai. 

Bắc Kinh dựng được nên những kẻ chính trị với đầu óc tuân phục, nhưng Bắc Kinh đã không thể áp dụng điều đó cho người dân HK. Chế độ bán tự trị trong hàng thập niên qua, và với những quyền tự do ban phát chừng mực mà Anh Quốc áp dụng cho HK thời thuộc địa đã tạo nên lớp người tự chủ thực sự.

Hơn 1 triệu người xuống đường lần này, và nhiều lần khác cho thấy khát vọng tự do và đấu tranh tự do của những con người thực sự. Và hãy nhìn sang hơn 1 tỷ người Trung Quốc đang bị kiềm kẹp bởi hệ thống tín dụng công dân, ngày đêm sống trong lo sợ, và luôn bị kiểm soát tư tưởng bởi chính ĐCSTQ.

Có một lớp người Trung Quốc bị xóa mất sự kiện Thiên An Môn, một sự kiện đáng tự hào mà cha, anh họ đã từng làm. Sự kiện đòi về quyền làm người. Nhưng HK chính lại là ngọn nến thắp sáng sự kiện và ký ức đó. Người HK không quên về sự kiện và làm mọi cách để biến chuyển tinh thần Thiên An Môn trở thành một Vạn lý trường thành trong bảo vệ nền dân chủ tại vùng lãnh thổ này, tất nhiên, trước Bắc Kinh.

Claudia Mo, một nhà lập pháp dân chủ trong cuộc trao đổi với tờ The Guardian cho biết, con thuyền nhỏ HK đang chìm nhanh. Nhưng tinh thần HK vẫn sẽ tồn tại.

Ngày phong trào Dù vàng nổ ra vào năm 2014, nhiều tiểu thương đã van lạy đoàn biểu tình trẻ tuổi, vì họ muốn buôn bán.

Ngày xuống đường chống Luật dẫn độ, nhiều siêu thị, hàng quán đóng cửa, vì họ biết rằng, nếu Luật này thành hiện thực, thì họ sẽ chết, tương lai con cái họ sẽ chết.

Có lúc chính trị quan trọng hơn cả việc làm ăn hàng ngày. Người HK ngày càng cảm thấy mối đe dọa bị mất quyền làm người, như hơn 1 tỷ dân đại lục đang chịu đựng.

Từ HK nghĩ về Việt Nam

Tiến triển về quyền dân sự và chính trị Việt Nam là đi lên, khi sự liên kết giữa người dân với nhau, phương tiện truyền tải tiếng nói, sự ra đời của các hội đoàn độc lập, và quan trọng nhất là biểu tình.

Biểu tình Việt Nam đi từ chủ quyền biển đảo, cây xanh, các liên quan đến các dự luật về đặc khu. 

Ở một góc độ nào đó, một bộ phận không nhỏ người Việt Nam cơ bản giống người HK, bởi họ luôn cảnh giác trước đe dọa về mất chủ quyền, lãnh thổ, và quyền con người.

Khi dự luật đặc khu đề ra bởi những nhà lập pháp đầy phi pháp, những ĐBQH nhưng không phải đại diện cho chính người dân, thì cuộc phản đối đã nổ ra và gây chấn động. Nhưng đó chưa phải là con số dừng lại cuối cùng, hay sự ngạc nhiên cuối cùng.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu HK, ở góc độ nào đó giống Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy TP. HCM. Những người gắn địa vị chính trị với lời hứa T.Ư, rằng sẽ ngăn biểu tình, ngăn chặn các quyền tự do - dân chủ trong nhân dân.

Và sự giống nhau một cách tình cờ đó, đã đặt số phận của Việt Nam và HK lại gần nhau.

Trong chiều dài của lịch sử, giữa Việt - Trung không chỉ tồn tại quá trình xâm lấn và chống xâm lấn, mà cả tác động về các phong trào dân chủ ở mỗi nước. 

Một thời, Việt Nam hưởng được luồng gió dân chủ bên Trung Quốc, với phong trào Ngũ Tứ, Cách mạng Tân Hợi,... Và giờ đây cũng như vậy, người dân Việt Nam đang hưởng phong trào dân chủ, tinh thần dân chủ của những người HK. 

Phong trào Dù vàng làm nức lòng về tinh thần dân chủ trẻ tuổi bao nhiêu, thì tinh thần chống Luật dẫn độ lại khiến người Việt càng nhân mạnh tính độc lập, tự chủ với Bắc Kinh bấy nhiêu. 

Bắc Kinh ngày càng phô bày như một trại súc vật thời hiện đại, nơi là suy thoái đạo đức và dáng đứng thẳng làm người của từng một cá thể trong xã hội đó. Nếu không đấu tranh, thì Việt Nam hay HK sẽ trở thành như thế. Một thứ kinh tởm nhất, phi nhân bản nhất của hình thái xã hội con người. 

Những cuộc biểu tình thời gian qua đã cho thấy, Việt Nam - HK tuy hai nhưng là một, về tinh thần dân chủ và tự do. Và khi tinh thần đó gặp chất xúc tác đủ mạnh, nó sẽ thổi bùng ngọn lửa, đốt cháy những kẻ phi nhân bản, phi dân chủ,... những kẻ chống lại giá trị phổ quát của con người.

Related

VNTB 3125529400401666460

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item