VNTB- Phạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm: ‘Giãn Trung’ đang rõ dần?

Phạm Chí Dũng Người Việt 7/6/2019 Acting US Secretary of Defense Patrick Shanahan and Vietnamese Deputy Prime Minister and For...

Phạm Chí Dũng

Người Việt 7/6/2019Acting US Secretary of Defense Patrick Shanahan and Vietnamese Deputy Prime Minister and Foreign Minister Pham Binh Minh stand for the National Anthems at the Pentagon in Washington, DC, on May 23, 2019. (Photo by Andrew CABALLERO-REYNOLDS / AFP) (Photo credit should read ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP/Getty Images)
Sau lần phải đọc báo cáo về chuyên đề dân số tại Hội Nghị Trung Ương 6 vào Tháng Mười, năm 2017 bất chấp thân là ngoại trưởng, có những biểu hiện cho thấy Phạm Bình Minh đã “ngoan hiền dễ bảo” hơn với Nguyễn Phú Trọng.
Vào đầu năm 2019, Phạm Bình Minh đã đạt được thành tựu tối thiểu khi đặt chân đến Berlin lần đầu tiên kể từ khi cơn khủng hoảng mang tên Trịnh Xuân Thanh nổ ra. Khi đó, Minh đã thuyết phục được nhà nước Đức cử Bộ Trưởng Kinh Tế và Năng Lượng Peter Altmaier đến Hà Nội để tiếp tục đàm phán về tương lai phục hồi “Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức” – một thứ nhân tai kiêm nhân quả khiến người Đức đã thẳng tay “treo giò” vào Tháng Chín, 2017, bởi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
Và dù tới nay việc nối lại mối quan hệ đối tác chiến lược đó vẫn chẳng đâu vào đâu và còn quá ít hứa hẹn, chỉ riêng việc Peter Altmaier có mặt ở Việt Nam có thể đã là một cú ghi điểm của Phạm Bình Minh với “Tổng tịch” Nguyễn Phú Trọng, bất chấp việc mà rất có thể Minh đã “trốn biệt” để khỏi phải hiện ra cùng với bộ trưởng Kinh Tế và Năng Lượng Đức trong sự kiện khánh thành “Ngôi nhà Đức” ở Sài Gòn, dù thư mời gửi đi vài tuần trước đó đã ghi rõ sẽ có sự đồng chủ trì của bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam.
Thành tích trên, cùng những biến đổi vừa kín đáo vừa lộ liễu của Phạm Bình Minh có thể đã mang lại kết quả là ông ta được Trọng chọn làm người tiền trạm Hoa Kỳ vào Tháng Năm, 2019, thay cho chuyến dọn đường ở Mỹ một tháng trước đó của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm mà có thể đã chẳng làm nên công cán gì.
Từ “can đảm bám Mỹ” đến “giãn Trung”
Sau chuyến đi Cu Ba như một hành động cố gắng không làm mích lòng người anh em chủ nghĩa xã hội mà đã cùng nguyện thề “cùng thức canh giữ hòa bình thế giới,” Phạm Bình Minh đã đến Mỹ và lần lượt có những cuộc gặp tương đối quan trọng với bộ trưởng Thương Mại, bộ trưởng Tài Chính, quyền bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ; trao đổi với Dân Biểu-Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Eliot Engel.
Điểm quan trọng nhất có lẽ là cuộc gặp của Phạm Bình Minh với Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan, trong đó dự án tẩy độc phi trường Biên Hòa chỉ là cái cớ, còn “làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện về quốc phòng” mới là mục đích chính yếu.
Không hoài nghi rằng chuyến đi Mỹ sắp tới của Nguyễn Phú Trọng sẽ bàn sâu về một trong những nội dung trọng tâm là “làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng” và làm thế nào để Mỹ-Việt cùng khai thác triệt để mỏ Cá Voi Xanh mà không để “kẻ cướp” Trung Quốc dây phần.
Tình hình “trục Hà Nội-Washington” cho tới nay là rất logic với bầu không khí từ “cầu viện” biến thành nồng ấm hơn trong quan hệ Việt-Mỹ kể từ Tháng Bảy, 2017, khi Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch vội vã sang Hoa Kỳ, ngay sau vụ Trung Quốc đe dọa tấn công mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ – liên doanh giữa Việt Nam với hãng dầu khí Tây Ban Nha là Repsol và khiến Repsol phải “bỏ của chạy lấy người,” cùng đe dọa mỏ Lan Đỏ – một liên doanh khai thác dầu khí giữa Việt Nam với Tập Ðoàn Rosneft của Nga.
Sau đó Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã lần đầu tiên điều động hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến hiện diện tại cảng Đà Nẵng vào Tháng Ba, năm 2018.
Việc làm này phục vụ cho một nhu cầu cần thiết với Mỹ và tối cần thiết với Bộ Chính Trị Việt Nam: dự án khai thác mỏ dầu khí Cá Voi Xanh ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi, có trữ lượng đến 150 tỷ mét khối và có giá trị đến $60 tỷ, được liên doanh giữa Tập Đoàn Dầu Khí ExxonMobil của Mỹ với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam.
Dự án sẽ được “Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không” – như một tuyên bố của Cố Vấn An Ninh Mỹ John Bolton vào Tháng Mười Một, năm 2018, chứ không còn phải tim đập thình thịch và mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của “đồng chí bốn tốt.”
Chủ thuyết “can đảm bám Mỹ khai thác dầu khí” mà có thể được hiểu là bắt đầu “giãn Trung” trên cũng dần lộ rõ và logic với loạt hành động mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam đầy dũng khí giang tay tuyên bố “tàu Mỹ đi qua vô hại ở Biển Đông” khá nhiều lần từ đầu năm 2016 đến nay.
“Tôn trọng quyền tự do hàng không” vào đầu năm 2019 như một thông điệp mở đường cho máy bay chiến lược B52 của Hoa Kỳ xâm nhập vào vùng Biển Đông, và đặc biệt là việc Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo hệ thống tuyên giáo và báo chí Việt Nam “tố cáo giặc Trung Quốc xâm lược” vào ngày 17 Tháng Hai, 2019, như một cách kỷ niệm ngày “Chiến tranh biên giới phía Bắc.”
Nếu sau cuộc cuộc gặp Trump-Trọng sắp tới tại Washington DC hiện ra một văn bản được ký giữa hai bên như kiểu “Hiệp ước tương trợ quốc phòng” mà Mỹ đã ký với Philippines, hoặc ít ra cũng là một bản ghi nhớ về việc sẽ tiến hành chuyện đó, và hơn nữa là sự chuẩn bị cho “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-Việt” và cụ thể hóa hơn chương trình một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ sẽ lồ lộ ở quân cảng Cam Ranh vào nửa cuối năm 2019,  thì Bộ Chính Trị ở Hà Nội sẽ có thể như “sống lại” để nhảy vào khai thác mỏ Cá Voi Xanh mà không còn phải mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của “đồng chí bốn tốt.” Điều này đáp ứng mục tiêu ngay trước mắt là cứu vãn nền ngân sách hộc rỗng và thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng để trả nợ nước ngoài.
Vì chuyến tiền trạm của Phạm Bình Minh diễn ra vào Tháng Năm, 2019, chuyến công du của Nguyễn Phú Trọng đến Washington DC có thể xảy ra trong Tháng Bảy hoặc Tháng Tám cùng năm, nếu đến khi đó Trọng kịp thoát hẳn khỏi cơn tai biến mà đã suýt quật đổ ông ta tại Kiên Giang “nhà Ba Dũng” vào Tháng Tư, năm 2019.
Cơ hội Phạm Bình Minh
Bằng vào chuyến tiền trạm Hoa Kỳ lần này và đặc biệt có được cuộc gặp trao đổi với Bộ Quốc Phòng Mỹ, Phạm Bình Minh dường như đã lặp lại “thành tích” của Trần Đại Quang vào năm 2015.
Vào năm 2015 còn là bộ trưởng Công An, Trần Đại Quang cũng đã có một chuyến đi tiền trạm Hoa Kỳ cho Trọng vào Tháng Ba, 2015, trong đó có những cuộc gặp không chỉ giới giới chức an ninh mà cả với Bộ Quốc Phòng Mỹ. Bốn tháng sau, Nguyễn Phú Trọng được Tổng Thống Obama tiếp tại Washington và được báo đảng Việt Nam ca ngợi như “một thắng lợi ngoại giao chưa từng có.”
Nhưng 3 năm sau đó, Quang bỗng lăn ra chết.
Tuy thế, có một nét khác biệt không quá mờ nhạt giữa Trần Đại Quang và Phạm Bình Minh: trong khi Quang chưa có biểu hiện rõ rệt nào về quan điểm giãn dần khỏi quỹ đạo của Trung Quốc, thì Minh từ lâu đã được giới quan sát quốc tế và Việt Nam xem là nhân vật không ưa thích Bắc Kinh. Việc lựa chọn Phạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm cho mình cũng bởi thế có thể phản ánh thêm một cơ sở cho quan điểm “giãn Trung” của Nguyễn Phú Trọng.
Và khi được chọn lựa một cách đặc biệt và đầy ẩn ý như thế, Phạm Bình Minh đang có thêm một bước đệm quan trọng trong cuộc đua “toàn đảng lập thành tích chào mừng Đại Hội 13” khi ông ta bắt đầu lấp ló vai trò ứng cử viên cho cái ghế thủ tướng vào năm 2021 – cạnh tranh trực tiếp với một phó thủ tướng khác là Vương Đình Huệ và trong trường hợp Nguyễn Xuân Phúc sẽ soán ghế tổng bí thư hoặc phải về vườn sớm vì không nằm trong diện “người Bắc có lý luận” mà chỉ là nhân tố “cờ lờ mờ vờ.” (Phạm Chí Dũng)
Related

VNTB 5639442365618174092

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Trọng sẽ được đọc đảng văn lãnh đạo trên giường một cách "êm ái" trong mơ ...
PhúC đang lao tới hôt TBT.
Ngân chuyển sang nuôi tôm hùm đất của TQ.
Bình Minh chốt ghế TT.
Đinh Huệ hợp tác với Trần Tuấn Anh kinh doanh bán điện cắt cổ với Dương Quanh Thành và bán xăng giả cùng Trịnh Sướng.

Nặc danh nói...

Trích bài diễn văn của Ngô Xuân Lịch tại Shangri-La vừa rùi

"Giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn ở Biển Đông trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng. Tinh thần đó được đề cập trong các cuộc gặp, trao đổi giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc.

Cách đây vài ngày tại Hà Nội, tôi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã thống nhất rằng Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt đối với vấn đề Biển Đông, nhưng duy trì hòa bình, hợp tác là lợi ích chung của hai nước và khu vực.

...

Trên cơ sở đó mà thu hẹp bất đồng, từng bước giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, không để xảy ra xung đột. Tôi tin Trung Quốc luôn ý thức về vai trò nước lớn của mình ở khu vực, đang khởi xướng ý tưởng xây dựng “Cộng đồng chung vận mệnh,” sẽ ủng hộ, cùng Việt Nam và các nước biến điều đó thành hiện thực.


Làm được như vậy, Trung Quốc và Việt Nam sẽ đóng góp một “mô hình tốt” cho việc “Giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình; Với tinh thần đối tác; Vì trách nhiệm cộng đồng.”

Nên nhớ đây là 1 cuộc họp quốc tế với các bộ trưởng quốc phòng của (rất) nhiều nước . Phạm vi nhỏ nhất cũng là của châu Á với sự có mặt của các cường quốc như Mỹ, Đức ... Đoạn trích bài diễn văn của Ngô Xuân Lịch cho ra 1 thông điệp rất rõ ràng: Việt Nam là đồng chí của Trung Quốc . Và chúng ta không cần & không nên quan tâm tới buzz của bài diễn văn đó đ/v giới có trách nhiệm trên thế giới ra sao .

Oh, không sao . Dân mình tin cái gì & thế giới tin cái gì là 2 chuyện khác nhau . Có thể bản thân Đô Năm Trăm không quan tâm tới tiểu tiết, nhưng phía bộ ngoại giao & quốc phòng là chuyện khác . Hiện giờ giữa các bộ với nhau trong chính phủ Mỹ đang rất phân cực, họ bắt đầu nhận ra bản chất thật của Đô Năm Trăm, aka không khác gì lắm so với Thủ tướng Phúc nhà ta, và bắt đầu có những hoạt động & động thái xem Đô Năm Trăm chỉ là ông phỗng . Đúng, Đô Năm Trăm vẫn có final say trong tất cả quyết định liên quan trực tiếp tới những tasks at hand, nhưng không có nghĩa ông ta có ảnh hưởng gì tới cơ chế hoạt động trong nội bộ từng ban . Aka, họ đang chờ 1 tổng thống khác trong kỳ bầu cử tới . Có nghĩa chiện mời bác Tổng-Chủ thì vẫn thế, bác í có đi được hay không, hay Thủ tướng đầu ngoẹo thân iêu của chúng ta sẽ đi thế . Nhưng đừng nói rằng nước Mỹ minus Trump đang chào đón Đảng Cộng Sản Việt Nam .

Tập Cận Bình chưa muốn tiến thêm 1 bước ở biển Nam Trung Hoa vì không đoán được ông khùng Đô Năm Trăm . Great men think alike, nhưng phải đối diện với 1 thằng khùng thì ... thận trọng vẫn hơn . Bước tiến kế của TQ ở biển Đông không phải là quân sự, mà là thâu tóm các bờ biển Việt Nam . TQ đang chơi cờ thế với VN, & VN rất willing, nên phải gọi đây là seduction, quyến rũ .

Ui, nhưng những nhận định của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng trước giờ toàn dựa trên lý luận & bằng chứng khách quan & khoa học . Cứ việc tin vào những gì chúng ta đã & đang tin . Thường thì người khác chết vì niềm tin của các đồng chí . No Star WhereGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item