VNTB - Nhà cầm quyền VN nợ người biểu tình một lời xin lỗi

An Viên (VNTB) - Cuộc chiến thương mại chưa dừng lại, và có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai. Và câu chuyện đặc khu nên xem cuộ...

An Viên


(VNTB) - Cuộc chiến thương mại chưa dừng lại, và có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai. Và câu chuyện đặc khu nên xem cuộc chiến này là một ví dụ tốt để quyết định có nên hay không thiết lập 3 đặc khu tại Việt Nam. Bởi dù đúng như Thủ tướng chỉ ra, “99 năm không phải mấu chốt của Luật đặc khu”, nhưng Trung Quốc và nhà đầu tư Trung Quốc đã chiếm lĩnh được cái mấu chốt của Luật để có thể lạm dụng khi cần.


Người dân xuống đường biểu tình chống dự luật Đặc khu tháng 6/2018


Từ ngày 9 cho đến hết ngày 11.06.2018, nhiều nơi ở Việt Nam nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ để phản đối Luật Đặc khu.

Các biểu ngữ, “Không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ một ngày” hay “Giao đất cho giặc Tàu là mất nước” được các trang tin lề phải phản ánh lại.

Đáp lại, báo chí nhà nước nhanh chóng đưa tin, lực lượng công an đã bắt giữ người “lôi kéo biểu tình trái phép” vì Luật đặc khu.

“Tinh thần yêu nước” cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận khi nói đến cuộc biểu tình to lớn này.

Nhưng sau đó, Nhà nước bắt tay vào truy lùng và kết án những người tham gia biểu tình, đặc biệt là nơi diễn ra bạo động tại Phan Rí (Bình Thuận), với số lượng lên đến 30 người. Người người bị đánh đập, sách nhiễu, đe dọa,…

Bằng dự cảm trên cơ sở lòng yêu nước, và bằng những thông tin phản biện liên tục liên quan đến giá trị kinh tế của đặc khu. Lần đầu tiên, một dự luật mà “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật” đã bị chặn lại. Vì dư luận xã hội và tâm lý xã hội không đồng tình. Thế mới hiểu ra, dù không trái Hiến pháp đi chăng nữa, thì không phải nó ngay-thẳng để đi đến thành luật như quyết tâm chính trị của bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Bởi không ít lần, những chủ trương – chính sách không “trái Hiến Pháp” đã gây nguy hại đến nguồn ngân sách quốc gia, về môi trường lẫn chủ quyền quốc gia. Đó là thứ người dân nhận ra, khi “quyết tâm chính trị” của một số người với sự hiểu biết khiêm tốn về kinh tế, nhưng bao la về chính trị và ý thức hệ khiến cho tiềm lực và nguồn lực quốc gia bị lâm nguy.

Và Luật trưng cầu dân ý 2015 chưa một lần được sử dụng để lắng nghe người dân đang muốn gì, và nghĩ gì. Quyết tâm chính trị là trên hết, Bộ Chính trị đã kết luận là tuyệt đối chân lý.

Quay trở lại vấn đề, giả như cứ theo quy trình mà bà Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ Chính trị “kết luận rồi”, thì điều gì sẽ xảy ra?. Việt Nam sẽ có 3 đặc khu, 3 ổ ấp trứng vàng của phượng hoàng, vói sự mơ màng “một đồng rót để hút về hàng chục đồng”.

Vậy là với 3 đặc khu, Việt Nam sẽ hóa rồng. Tất nhiên, hóa rồng theo cách mà nhà đầu tư Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Rồi sao nữa, trong cơn mộng mị đầy men say, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang vươn lên vào thời điểm đó, những nhà lãnh đạo Việt Nam nương theo Trung Quốc để phất lên cùng đặc khu, giải quyết một ngân khố đang trống rỗng và cạn kiệt bởi tham nhũng và tiêu sài vô kế hoạch.

Nhưng, câu chuyện đặc khu không phải chỉ “quyết tâm chính trị” là xong, nó cũng như boxite Tây Nguyên, chứa đựng những mối nguy hại về giá trị kinh tế và khả năng bị lạm dụng. Nếu đặc khu cho phía nhà đầu tư thuê 99 năm, mà giới đầu tư mạnh về tiền và bạo chi nhất vẫn là Trung Quốc, thì nơi đây sẽ là ổ ấp của nền kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay, với bối cảnh chiến tranh thương mại Trung – Mỹ vẫn chưa hạ hồi phân giải.

Vì sao là “ổ ấp”, vì có thể dưới làn sóng áp đặt hải quan ngày càng tăng, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ né thuế siêu tinh vi như đang áp dụng với đặc khu kinh tế Sihanoukville ở Campuchia. Theo đó, để né tránh 25% mức áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc đã chuyển hàng hóa qua đặc khu Sihanoukville để xuất khẩu. Vấn đề, Mỹ đang làm chặt trong cuộc chiến thương mại, và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã kiểm tra và xử phạt một số công ty vì trốn thuế ở Mỹ.

Đặc khu Sihanoukville là thành quả của Campuchia, là hệ quả của mối quan hệ Trung Quốc – Campuchia, nơi mà Bắc Kinh là nhà tài trợ, đầu tư hàng đầu vào Pompenh, với số tiền lên đến hàng tỷ USD trong nhiều lĩnh vực.

Và Việt Nam cũng từng trong quỹ đạo như thế, với sự nhiệt tình “sáng kiến Vành đai và Con đường”, và bị thu hút bởi đặc khu và an ninh mạng Bắc Kinh. Và cuộc biểu tình yêu nước thuần khiết đã nổ ra, làm lệch đi quỹ đạo như thế.

Không ai biết điều gì sẽ xảy ra với Việt Nam nếu đặc khu tiếp tục thông qua, nhưng cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đã cho thấy, Bắc Kinh có thể tận dụng tối đa những kẻ hở về luật pháp, thể chế tham nhũng để biến đặc khu ở Việt Nam nếu có, trở thành một điểm để hạn chế tác động di hại của cuộc chiến, buộc Việt Nam gián tiếp trở thành nạn nhân trong cuộc chiến đó. Và dĩ nhiên, cách xử lý các “nhà đầu tư Trung Quốc” với mưa mẹo né tránh chiến tranh thương mại sẽ khó gấp nhiều lần so với một doanh nghiệp Trung Quốc thông thường nằm bên ngoài đặc khu.

Chủ tịch Quốc Hội, Chính phủ nước CHXHCNVN (trong đó có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng) hay Bộ Chính trị ĐCSVN nợ người biểu tình một lời xin lỗi vì lòng yêu nước của họ, vì sự thuần khiết trong tinh thần yêu nước và cảnh giác cao độ trước những di họa đến từ Trung Quốc, cái mà những nhà lãnh đạo bằng một sự ngu ngơ có chủ ý đã tảng lờ đi.

Cuộc chiến thương mại chưa dừng lại, và có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai. Và câu chuyện đặc khu nên xem cuộc chiến này là một ví dụ tốt để quyết định có nên hay không thiết lập 3 đặc khu tại Việt Nam. Bởi dù đúng như Thủ tướng chỉ ra, “99 năm không phải mấu chốt của Luật đặc khu”, nhưng Trung Quốc và nhà đầu tư Trung Quốc đã chiếm lĩnh được cái mấu chốt của Luật để có thể lạm dụng khi cần.

Related

xin lỗi người biểu tình 8029627476092530795

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Thực tế đã cho thấy nhà nước đã xin lỗi người dân bằng Chửi bới, dùi cui và nhà tù rồi đó. Vậy mà tác giả còn mơ màng.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item