VNTB - Nhà cầm quyền độc tài không được biết sự thật trái ý mình

Nguyễn Đình Ấm (VNTB) -  Bản chất của chế độ độc tài là địa vị quan chức không từ tín nhiệm của dân (mà do cấp trên chỉ định) nên họ th...

Nguyễn Đình Ấm

(VNTB) - Bản chất của chế độ độc tài là địa vị quan chức không từ tín nhiệm của dân (mà do cấp trên chỉ định) nên họ thường tự ti cần sự ca ngợi, tâng bốc, sùng bái, thần thánh hóa để gây uy tín nhằm “chính danh hóa” địa vị, ngai vàng của của mình. Quan chức cấp dưới thừa biết tâm lý đó của lãnh đạo nên luôn nói, báo cáo láo, vẽ ra những điều cấp trên thích đồng thời lừa họ để bảo vệ việc làm sai trái có lợi cho mình.
           
30 tết Đinh Hợi vừa rồi cư dân mạng xôn xao về một tấm ảnh tổng bí thư đảng chủ tịch nước lì xì hai công nhân vệ sinh. Ai nhìn tấm ảnh cũng biết hai em gái được lì xì sạch sẽ, bảnh bao không phản ánh đúng lớp người đang trực tiếp làm nghề cực nhọc, bẩn thỉu nhưng vinh quang này. 

Đây là sự giả dối làm mất hết ý nghĩa buổi thăm hỏi tầng lớp lao động cực nhọc của lãnh đạo đảng, nhà nước.
  
Một việc không cần thiết ấy mà họ còn phải thế thì thử hỏi có mấy việc “quốc gia đại sự” việc dính đến lợi ích của những cơ quan chức năng, cấp dưới lại không lừa cấp trên?

- Bản chất của chế độ độc tài là địa vị quan chức không từ tín nhiệm của dân (mà do cấp trên chỉ định) nên họ thường tự ti cần sự ca ngợi, tâng bốc, sùng bái, thần thánh hóa để gây uy tín nhằm “chính danh hóa” địa vị, ngai vàng của của mình. Quan chức cấp dưới thừa biết tâm lý đó của lãnh đạo nên luôn nói, báo cáo láo, vẽ ra những điều cấp trên thích đồng thời lừa họ để bảo vệ việc làm sai trái có lợi cho mình. 

Có vô vàn ví dụ về hiện tượng này:

- Thời bao cấp (1965-1986) nền kinh tế ngày càng lụn bại, thu nhập của người nông dân ở HTX ngày càng kém, có nhiều nơi một công (một người lớn làm trong một ngày) chỉ được 2,3 lạng thóc nhưng quan chức cơ sở, hệ thống tuyên truyền luôn muốn vừa lòng lãnh đạo ca ngợi kinh tế luôn phát triển, “khởi sắc”... 

Các tỉnh, huyện lập ra nhiều “điển hình” như Định Công (Thanh Hóa), Đại Phong (Quảng Bình)...để tuyên truyền lừa cấp trên. Trong mọi hoạt động toàn báo cáo thành tích là chủ yếu. Về chăn nuôi cứ mỗi khi có cấp trên, khách, báo chí về thăm HTX nào là cán bộ lại lệnh gom những con lợn, gà béo ở các nơi khác tập trung vào trại để phô trương làm cho lãnh đạo tưởng đường lối kinh tế phản khoa học là đúng đắn. Ở các tỉnh, huyện, thành phố người ta cung ứng cho cán bộ lãnh đạo đầy đủ nhu yếu phẩm, tiện nghi...để xu nịnh cấp trên và ra vẻ kinh tế khá giả. 

Giới truyền thông cấm kỵ nói sự thật trái ý đảng, quan chức cấp trên. Giáo trình ở học viện báo chí dạy chúng tôi “Tính chân thật của báo chí cách mạng là sự thật phù hợp đường lối của đảng”(cũng là ý cá nhân lãnh đạo)....Chỉ đến những năm 1980 khi đất nước đứng trước nạn đói (Ký “Cái đêm hôm ấy đêm gì” của nhà văn Phùng Gia Lộc miêu tả chính xác đời sống nhân dân thời kỳ này) một số nơi dân bất tuân nhà cầm quyền thì lãnh đạo mới nhận ra sự thật để “đổi mới” năm 1986.

Thời gian qua xẩy ra vô vàn vụ nhóm lợi ích lộng hành dùng vũ lực cướp bóc đất đai, nhà cửa, rộng vườn của dân tạo ra tầng lớp “dân oan” đông đảo hết sức phẫn nộ nhà cầm quyền. Đó là cái họa nay mai của đảng CS. Thế nhưng xem ra các cán bộ cao cấp, nhà cầm quyền không hề hay biết.

- Tại Tiên Lãng, Hải Phòng nông dân Đoàn Văn Vươn có đầm tôm 40 ha bắt đầu sinh lợi sau mấy năm lao động cực nhọc. Do nhà nước có chủ trương sẽ làm sân bay Tiên Lãng mà khu đất của ĐVV nằm trong diện đền bù, giải tỏa có thể kiếm hàng trăm tỷ đ đền bù. Năm 2012 lãnh đạo địa phương quyết định thu hồi khu đất của ĐVV cho người khác thuê sai pháp luật. ĐVV kiện lên tòa huyện Tiên Lãng, tòa xử thua, kiện lên tòa Hải Phòng, tòa khuyên “Nếu rút đơn thì cho thuê tiếp”. ĐVV rút đơn và ngay lập tức chính quyền điều quân đội, công an vũ trang, xe ủi đến phá sạch nhà cửa thu đầm tôm, bắt giam anh em nhà Vươn. Đến đây nhóm “cướp bóc” nghiễm nhiên là bên đúng  nếu ĐVV khiếp sợ âm thầm từ bỏ quyền lợi chính đáng của mình như bao vụ khác mà lãnh đạo cấp trên cũng không hề hay biết do bọn tham nhũng báo cáo sai sự thật, cơ quan truyền thông nhà nước chỉ thông tin một chiều có lợi cho chủ quản...Chỉ đến khi  tin ĐVV dùng súng chống lại lực lượng vũ trang gây sự kiện “động trời” thì cấp trên ở Hà Nội mới quan tâm và biết phía chính quyền “sai cả lý lẫn tình”( lời nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng).

 - Vụ cướp 500 ha đất của dân Văn Giang

Theo văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thì dự án này sai “từ A-Z” đầy rẫy sự mờ ám, khuất tất, tàn bạo nhưng bọn tham nhũng ở trung ương, địa phương dùng nguồn  lực tài chính của DN điều động công an trấn áp, thuê xã hội đen không từ thủ đoạn đê hèn nào khủng bố dân Văn Giang  và sau 10 năm (2004-2014) đã chiếm đoạt xong 500 ha ruộng vườn của hàng vạn dân. Theo tin mới nhất, gần đây DN Ecopark “thừa thắng xông lên” còn san ủi chiếm thêm của dân khoảng 200 ha nữa. Đến nay sự oan trái ở đây vẫn “chưa khép lại” và có vẻ  những cấp trên ở trung ương, ông Nguyễn Phú Trọng cũng không hề hay biết sự thật vụ này?

- Vụ Đồng Tâm:

Mặc dù không thấy đưa ra căn cứ pháp lý nào 59 ha đất cách đồng Sênh là đất quốc phòng nhưng từ năm 2015,2016 chính quyền Hà Nội dùng vũ lực để bảo kê cho DN Vietel xây công trình trên đất tranh chấp. Thanh tra Hà Nội không căn cứ bản đồ, thực địa, các chứng cứ cụ thể cứ nói bừa “toàn bộ sân bay Miếu Môn  là đất quốc phòng...việc diện tích đất tăng lên là do thi công, ngày trước đo đạc không chính xác...” rồi đưa các vụ việc ở nơi khác “trộn” linh tinh vào vụ cánh đồng Sênh làm cho không ai hiểu được để nhận bừa 59 ha cánh đồng Sênh là đất quốc phòng, đúng như lời KTS Trần Thanh vân nói để “làm rối trí người đọc”...

Trong vụ lừa cụ Kình ra đồng Sênh rồi trung tá công an Trần Thanh Tùng đá cụ Kình gãy chân, rạn xương chậu, bắt cóc cụ cùng 3 công dân ĐT về Hà Nội tra vấn được bộ công an, công an Hà Nội báo cáo là “cụ Kình gẫy chân do giằng co”,bộ công an “điều tra kỹ lưỡng việc bắt cụ Kình là đúng pháp luật” thanh tra nhà nước báo cáo là thanh tra Hà Nội thanh tra vụ việc “đúng thẩm quyền, kết luận chính xác” trong khi cả bộ công an, thanh tra nhà nước không hề gặp đương sự cụ Kình, dân Đồng Tâm để thanh tra, điều tra. Việc “lấy tay che mặt trời” của họ đã lừa được cấp trên. Ngày 26/6/2017 tiếp xúc cử tri Hài Phòng khi được đề cập vụ Đồng Tâm, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Ới giời ơi, ở chế độ ta mà bắt giam cả công an mấy chục người, làm sao có chuyện như vậy... mà cái tội phá hoại tài sản phải được điều tra,xử lý nghiêm túc cũng như tội phá hoại tài sản...”

Phát biểu công khai, hồn nhiên  như thế chứng tỏ thủ tướng đã bị lừa hoàn toàn, không biết dân ĐT cầm giữ 38 CBCS công an chỉ là thực hiện quyền “phòng vệ chính đáng” theo bộ luật hình sự sau khi chính quyền Hà Nội đã dùng vũ lực vi phạm pháp luật, đạo lý, vi phạm đường lối chính sách của đảng CS, xúc phạm dân ĐT, phần lớn CBCS cảnh sát “không muốn trấn áp dân để làm giàu cho đại gia, quan chức” nên  chịu “buông súng” ở lại với bà con như thế nào mà chỉ nghe báo cáo sai sự thật của phía chính quyền Hà Nội, công an và báo quốc doanh chỉ quen xu nịnh chủ quản... Các quan chức biết sự thật mà bao che cho cấp dưới thì thường  lờ đi (như vụ Thủ Thiêm, Lộc Hưng, BOT bẩn...) chứ không phát biểu công khai như vậy.

 - Do chỉ nghe thông tin sai sự thật vụ Đồng Tâm, không hiểu gì xã hội  VN và nhiều nước trên thế giới ông Vũ Trọng Việt, chủ nhiệm UBANQP quốc hội hồn nhiên nói: “Tôi đi nước ngoài nhiều chư thấy nước nào yên ổn như VN, vụ Đồng Tâm so với nước khác chưa là gì!” Ông không hề biết các nước dân chủ dân có quyền biểu tình còn ở VN đi biểu tình bị cho là “phản động” bị trấn áp dã man, bắt bớ, tù tội mà vẫn hàng  nghìn, vạn dân xuống đường phản đối Tàu cộng xâm lược, Formosa, luật đặc khu, dân Đồng Tâm  cầm giữ trung đội cảnh sát làm con tin đòi công lý, rào làng quyết chiến với tham nhũng...nên mới phát biểu câu lố bịch vô trách nhiệm với nước, với dân Đồng Tâm như thế.
......
Bị bưng bít thông tin sự thật về tình hình đất nước, đó là lý do chế độ độc tài ngày càng thối nát theo thời gian dẫn đến “đoản mệnh” thời phong kiến được giải thích là “mệnh trời” cho sang.

Thời Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc do rất tàn ác, huy động sức dân quá mức, khắp nơi dân nổi lên khởi nghĩa chống nhà cầm quyền.Năm thứ hai  đời Tần Nhị Thế, các đạo quân của Trần Thắng, Hạng Vũ, Lưu Bang  tiến về thủ đô Hàm Dương đánh nhà Tần, khi được nhà vua hỏi tình hình chiến sự các quan muốn vừa lòng Nhị Thế đều tâu “đó là lũ ăn trộm bị giết hết rồi...”

Khi quân chư hầu đã đến sát thành trì, họ giết Nhị thế thay người khác theo ý mình. Khi lang trung lệnh cùng Diễm Nhạc bắn vào màn Nhị Thế ngồi, sấn đến giết Nhị Thế, nhà vua hoảng sợ hỏi viên hoạn quan duy nhất còn nán lại:

- Tại sao nhà người không báo với ta trừ trước để đến nỗi gặp tình cảnh này?

Tên hoạn quan khúm núm thưa:

- Thần sở dĩ được sống là nhờ không dám nói...

Không nói  sự thật đã nguy hiểm, ngày nay biết bao quan chức, nhóm lợi ích đã, đang lừa dối cấp trên còn tai hại đến đâu?
Related

VNTB 8853362297397738515

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item