VNTB- Nguyễn Thị Kim Ngân ‘ló mòi bảo kê’ cho vụ phân bón giả Thuận Phong?

Thường Sơn (VNTB) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa bộc phát quan điểm và tâm tính của bà ta, nhưng không giống với vai tr...


Thường Sơn


(VNTB) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa bộc phát quan điểm và tâm tính của bà ta, nhưng không giống với vai trò người đứng đầu cơ quan dân cử tối cao, mà một cách khá là… đàn bà.  

Đó là vụ ‘chặn họng’ đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân lẫn cắt ngang Bộ trưởng Công an Tô Lâm, liên quan đến câu hỏi của đại biểu Vân về vụ phân bón Thuận Phong, xảy ra vào ngày 4/6 tại kỳ họp quốc hội tháng 5 – 6 năm 2019.

Ảnh: Nguyễn Thị Kim Ngân (trái) và nữ anh hùng dân oan Cấn Thị Thêu: cũng phận đàn bà nhưng hai tâm thế hoàn toàn đối nghịch.


Khi ông Lê Thanh Vân đặt hai câu hỏi “Vụ sản xuất phân bón giả Thuận Phong, đã được nhiều đại biểu quốc hội liên tiếp hai khóa và hai vị hai phó thủ tướng, trong đó có một vị nay đã là thủ tướng, quan tâm chỉ đạo quyết liệt, nhưng vì sao đến nay chưa khởi tố?”, đến lượt Bộ trưởng Tô Lâm vừa trả lời "đại biểu hỏi về công ty sản xuất thương mại Thuận Phong…", thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lập tức ngắt lời.

Bà Ngân nói: "Câu này rất cụ thể, có trách nhiệm của cả Viện Kiểm sát, do đó nó không nằm trong chuyên đề này."

"Tôi đề nghị những vụ việc cụ thể, sẽ trả lời bằng văn bản vì sao chưa khởi tố công ty Thuận Phong mà Quốc hội cũng nhiều lần nhắc ở đây."

"Bộ trưởng và Viện Kiểm sát sẽ trả lời bằng văn bản cho đại biểu Lê Thanh Vân."

Theo luật sư Trần Vũ Hải, nhiều quan chức cao nhất và các cơ quan có trách nhiệm của Chính phủ đã khẳng định, vụ phân bón Thuận Phong đã đủ dấu hiệu truy cứu trách nhiệm về hành vi “sản xuất, buôn bán phân bón giả”, nhưng nhì nhằng mấy năm nay vẫn chưa khởi tố vụ án hình sự.

Lẽ ra người dân cần biết, những thế lực nào “mạnh” đến mức phủ định cả những ý kiến của những lãnh đạo Chính Phủ và kết luận của 6 bộ ngành về vụ phân bón giả này? Và trách nhiệm của Quốc hội đến đâu trong việc giám sát vụ nổi bật này?

Nhưng bà Ngân lại để cho Bộ Công an và Viện kiểm sát trả lời riêng cho ông Nghị Vân là không thoả đáng, không công khai, minh bạch. Biết đâu, có ngày Bộ công an trả lời cho ông Nghị Vân, rồi đánh dấu “bí mật” như thư trả lời ông Dương Trung Quốc về vụ bắt cụ Kình ở Đồng Tâm. Khi đó “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu đầu lưỡi của các vị thôi!

Cũng theo luật sư Hải, bà Ngân đã xâm phạm đến quyền chất vấn của đại biểu Quốc hội và quyền hạn lẫn trách nhiệm trả lời chất vấn, giải trình của một thành viên Chính Phủ, nhưng đặc biệt là quyền của cử tri, quyền giám sát các đại biểu Quốc hội và các cơ quan công quyền, nhất là quyền được biết về hoạt động của những cơ quan đó, có đúng luật không và có vì dân không, nếu làm chưa tốt, ai chịu trách nhiệm và xử lý thế nào, kể cả cấp trên của những người vi phạm.

Còn theo nhiều chuyên gia, vụ này nếu không xử lý kiên quyết, sẽ là tiền lệ xấu khiến tình trạng sản xuất buôn bán phân bón giả, kém chất lượng tiếp tục ngang nhiên lộng hành tại Việt Nam, đặc biệt tại Nam Bộ, quê hương của chính bà Ngân, thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân Việt Nam.

Thái độ ‘chặn họng’ thô bạo của Nguyễn Thị Kim Ngân về vụ phân bón giả Thuận Phong đang bị dư luận nghi ngờ là xuất phát từ động cơ của bà ta muốn che đậy cho Thuận Phong khỏi bị khởi tố và truy tố.

Vào tháng 5 năm 2018 khi ‘luật bán nước’ - một cái tên bi thảm mà người dân đã gọi để lên án Luật Đặc khu và vẫn tồn tại cho đến giờ đây – thình lình được trình ra Quốc hội mà không trước đó không hề thông báo cho dân biết, một số đại biểu quốc hội đã có thái độ thắc mắc, phản ứng về hành vi khuất tất đó và những hậu quả mà Luật Đặc khu có thể rước về. Nhưng ngay lập tức, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ‘chặn họng’ theo lối áp đặt ‘Bộ Chính trị đã quyết định về luật đặc khu rồi…’. Chính từ thái độ và hành động áp đặt theo lối ‘cả vú lấp miệng em’ như thế, người dân đã phát hiện ra nguồn cơn của nó: vào thời gian hội thảo về chủ trương đặc khu Vân Đồn ở Quảng Ninh mà được sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình của phía Trung Quốc cùng sự tham gia trực tiếp của một nữ cố vấn của Tập Cận Bình, Nguyễn Thị Kim Ngân nằm trong số quan chức VIP tham dự hội thảo này, như Phạm Minh Chính, đã ‘nhiệt tình vỗ tay’ dành cho ‘luật bán nước’!

Related

VNTB 518291517243322940

Đăng nhận xét Default Comments

6 nhận xét

Nặc danh nói...

Là một cử tri tôi phản đối sự vi phạm trắng trợn quyền của một đại biểu Quốc Hội do dân cử đối với ông Lê Thanh Vân của bà CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân. Sự thiếu công tâm của bà Ngân, bà là một đại biểu cao nhất của các cử tri trong Quốc Hội. Có phải bà bảo vệ cho 3X người đã phong hầu hết các tướng đi tù kia trong 2 nhiệm kỳ làm TT của ông ta. Công ty phân bón giả thuận phong sai phạm rõ ràng, họ đã gây bao nhiêu tội ác với nông dân VN. Bà bao che cho doanh nghiệp phạm pháp khi bà biết doanh nghiệp này là sân sau của ai. Ông BT GTVT trả lời chất vấn có nhiều điểm đáng phê phán, cử tri đèu biết, nhưng khi tổng kết phiên chất vấn bà khen ông thể lên mây. Tôi không hiểu cái công tâm của bà

Nặc danh nói...

Hỏi xem vì sao Bà Ngân và Quốc Hội của bà không dám đưa vụ Thủ Thiêm lên diễn đàn Quốc Hội

Nặc danh nói...


Trong "CUỐC HỘI", tuy đều là "đại biểu của nhân dân", đều được nhân dân tín nhiệm như nhau(!), nhưng bà Ngân được Đảng cho có quyền... "bình đẳng hơn" các "đại biểu" khác, bà được phép bổ CUỐC vào mặt ông Lê Thanh Vân, cũng như vào mặt BT Tô Lâm!
Lý do của bà Ngân tuy không nói, nhưng lần này chắc cũng lại phải là..."Bộ Chính trị đã quyết bảo vệ uy tín của Đảng, cho nên chúng ta phải che dấu "bí mật Nhà nước"?
Hay đúng hơn... "Bí mật" của lũ lưu manh?!!!

Nặc danh nói...

Bà Ngân bán nước, nay cũng bán mình luôn.
Một hình mẫu của sự tha hóa, thối tha cộng sản.

Nặc danh nói...

Nhìn tướng mạo của bà chủ tich quốc hội đầy tàn ác và lưu manh chợ búa ,một con người như vậy khi có quyền thế tránh sao khỏi hành xử côn đồ vô văn hóa ngay cả chốn nghị trường cao nhất ,tôi nghĩ mọi người dân hãy làm áp lực buộc bà này về vườn sớm tránh hại dân hại nước !

Nặc danh nói...

Tôi ít quan tâm ai là lãnh đạo của đất nước, bởi các vị tuy làm quan lớn nhưng không thực tài, đặc biệt là các vị không phải do dân bầu ra. Nhưng qua vụ luật đặc khu bà Ngân phát biểu đại loại: Đảng đã quyết rồi, QH phải bàn để ra luật thì tôi bắt đầu chú ý bà Ngân. Vẫn biết trong cái chế độ đảng độc tài toàn trị này thì QH chỉ là bù nhìn là cánh tay nối dài của đảng là tập hợp những ông bà nghị gật, nhưng với câu nói của bà ngân thì rõ ràng bà đã tự vả vào mặt mình cũng như bà nói toạc là bà và 500 đại biểu chỉ là bù nhìn và câu thuyết giảng "QH là cơ quan quyền lực cao nhất của dân chỉ là lừa bịp dân.
Về tướng số thì tôi không rõ, nhưng tôi rất tâm đắc câu đúc kết của cha ông"coi mặt mà bắt hình dong". Nhìn mặt bà ngân qua truyền hình ta thấy có mấy đặc điểm:
- Giọng nói the thé, nhưng âm lượng rất cao.
- Khi nói hai hàm răng thường sít vào nhau.
- Đôi mắt trông hơi dữ tợn.
- Hay cắt ngang lời nói của người khác.
Hãy khoan nói đến chuyện tài năng mà chỉ với những đặc điểm trên ta có thể kết luận bà Ngân hơi bị dữ, cuộc sống gia đình chắc cũng không hạnh phúc. Với một chủ tịch QH của 90 triệu dân mà như thế thì đất nước không rối beng mới là chuyện lạ. Tôi đảm bảo nếu bà Ngân mà CTQH một đất nước dân chủ thì sẽ không tại vị quá 6 tháng. Đó cũng là lý do tất cả các lãnh đạo độc tài đều muốn duy trì mãi chế độ độc tài, ai phê bình, chứi bới chỉ cần dùi cui, súng đạn, nhà tù là xong.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item