VNTB- Lý do sâu xa của thương chiến Mỹ - Trung

Tâm Don (VNTB)- Sau đe dọa của tổng thống Hoa Kỳ, D. Trump, rằng, nếu ông Tập không đến tham dự G20 tại Nhật Bản vào ngày 27 đến ngày 2...

Tâm Don

(VNTB)- Sau đe dọa của tổng thống Hoa Kỳ, D. Trump, rằng, nếu ông Tập không đến tham dự G20 tại Nhật Bản vào ngày 27 đến ngày 29-6, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức áp dụng mức thuế 25% đối với 300 tỉ USD hàng hóa, chính quyền Bắc Kinh vào ngày 22-6 đã chính thức xác nhận rằng, ông Tập sẽ đến dự G 20. Lời đe dọa mang tính hiếu chiến, không mang tính nghi thức xã giao của ông Trump và sự xuống thang bất ngờ của ông Tập đã chính thức xác nhận rằng, ông Trump đang làm chủ cuộc chơi thương chiến, và ông Tập đang ở thế bị động và lúng túng.
Song hành với lời đe dọa của TT Trump,  lấy lý do để phòng ngừa nguy cơ an ninh quốc gia, chính quyền Mỹ đã mở rộng lệnh cấm xuất khẩu hàng công nghệ tới 4 hãng công nghệ và một viện nghiên cứu của Trung Quốc. Theo báo Washington Post, đây là động thái mới nhất của Washington trong việc mở rộng mặt trận đối đầu về công nghệ tân tiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và lần này có vẻ như phía Mỹ muốn nhằm vào lĩnh vực công nghệ phát triển siêu máy tính của Trung Quốc.

Chỉ mới tháng trước chính quyền ông Trump đã áp dụng lệnh cấm tương tự với công ty Huawei Technologies, đưa công ty này vào danh sách "Entity list", cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng công nghệ cho Huawei nếu chưa có sự đồng ý của chính phủ.

Ngoài các doanh nghiệp, lệnh cấm mới còn nhắm vào Viện Công nghệ máy tính Wuxi Jiangnan, một đơn vị có liên quan hoạt động nghiên cứu, phát triển siêu máy tính, lĩnh vực đã có những bước tiến rất lớn của Trung Quốc trong những năm gần đây. Viện nghiên cứu này thuộc quản lý của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trong danh sách 4 doanh nghiệp có công ty Sugon của Trung Quốc, doanh nghiệp tự nhận là nhà sản xuất siêu máy tính lớn nhất châu Á. Các công ty còn lại gồm Chengdu Haiguang Integrated Circuit, Chengdu Haiguang Microelectronics Technology và Higon.

Sau 4 thập kỷ vừa chủ động vừa bị động chuyển giao cho Trung Quốc những công nghệ tân tiến, giờ đây, Hoa Kỳ đã chủ động ngừng chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc và chống lại việc cưỡng chiếm công nghệ dưới nhiều hình thức của Trung Quốc. Tại sao lại thế? Lý do công bằng thương mại và bảo hộ sở hữu tài sản trí tuệ chỉ là lý do trực tiếp. Rất có thể, nguyên nhân sâu xa là nguyên nhân chính trị, hay nói cách khác, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc giờ đây không còn ý nghĩa thuần túy kinh tế nữa, mà đã chuyển sang hình thái chiến tranh kinh tế chính trị.

Vào cuối tháng 3-2019, báo chí Mỹ và Châu Âu cho biết, phái đoàn đàm phán của Mỹ tại Trung Quốc đã thẳng thắn yêu cầu phía Trung Quốc thay đổi, nới lỏng Luật An ninh mạng nếu muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ. Đây là yêu cầu mới và bất ngờ từ phía Mỹ. Phái đoàn đàm phán của Mỹ cho rằng, Luật An ninh mạng của Trung Quốc đang là một thách thức đáng kể đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại nước này, bởi luật này yêu cầu doanh nghiệp Mỹ và các quốc gia khác phải lưu trữ dữ liệu nhạy cảm ở Trung Quốc và ưu tiên sử dụng thiết bị mạng của Trung Quốc hơn các thiết bị nước ngoài, đồng thời kiểm duyệt nghiêm ngặt thông tin.

Theo nhiều nhà bình luận quốc tế ở Mỹ và phương Tây, việc Mỹ đòi hỏi Trung Quốc thay đổi và nới lỏng Luật an ninh mạng là một bước đi kinh tế chính trị khôn ngoan và mạnh mẽ. Đòi hỏi này làm cho phía Trung Quốc ớn lạnh. Nếu chấp nhận đòi hỏi của Mỹ, không gian tự do sẽ phần nào được mở ra ở Trung Quốc, mà Tự Do là kẻ thù lớn nhất của Trung Quốc cộng sản. Nếu Trung Quốc không chấp nhận đòi hỏi của Mỹ, nền kinh tế của Trung Quốc chắc chắn sẽ lao dốc, và chính quyền Bắc Kinh sẽ dần mất tính chính danh.

Trung Quốc sau 40 năm mở cửa với sự giúp đỡ vừa  chủ động vừa bị động của Hoa Kỳ và phương Tây đã đạt được những thành tựu kinh tế to lớn. Dù có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, Trung Quốc vẫn không đổi mới thể chế chính trị, vẫn thực hiện chế độ độc tài sắt máu. Hiện tượng Trung Quốc gây ra những sự ngạc nhiên cao độ cho Hoa Kỳ và phương Tây, những chính thể luôn tâm niệm rằng, một quốc gia khi phát triển kinh tế đến mức độ nào đó sẽ chuyển mình thành một quốc gia dân chủ do đòi hỏi chính đáng của tầng lớp trung lưu và tầng lớp trí thức. 

Khi ông Tập Cận Bình tiến hành sửa đổi hiến pháp để nắm quyền chủ tịch trọn đời, để ngày càng tập trung quyền lực, ngay lập tức phía Mỹ đã phát động thương chiến. Rõ ràng, thương chiến Mỹ- Trung không đơn thuần là thương chiến, mà còn mang ý nghĩa chiến tranh chính trị nhằm mục đích hoặc buộc Trung Quốc phải thay đổi thể chế chính trị, hoặc sẽ mất mát nếu giữ nguyên chế độ độc tài toàn trị. Người Mỹ hoàn toàn hiểu rằng, một Trung Quốc dân chủ mang lại lợi ích cho nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, một Trung Quốc độc tài toàn trị sẽ gieo cay đắng cho nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Hoa Kỳ luôn bất đồng sâu sắc về những chính sách lớn của Nhà Trắng, nhưng đã trở nên đoàn kết lạ thường khi TT Trump phát động thương chiến Mỹ- Trung. Tầm nhìn chung về một hiểm họa ngày càng tăng đã khiến hai đảng phái này đoàn kết lại? Có lẽ thế!

Trong cuốn sách nổi tiếng Tại Sao Các Quốc Gia Thất Bại của Daron Acemoglu và James Robinson do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành vào năm 2013, hai học giả này đã tiết lộ những ước mơ thầm kín của các chính quyền Mỹ đối với một Trung Quốc dân chủ. Theo hai tác giả này, ở Mỹ và phương Tây đã ra đời lý thuyết hiện đại hóa cho rằng, trong quá trình tăng trưởng, mọi xã hội đều tiến tới một trạng thái hiện đại, phát triển và văn minh hơn, đặc biệt là tiến tới một nền dân chủ. Lý thuyết hiện đại hóa cũng cho rằng, một lực lượng lao động có trình độ cao sẽ tự động sinh ra một nền dân chủ và những thể chế tốt hơn. 

Theo tiết lộ của hai học giả, tổng thống Mỹ George H. W. Bush là người hâm mộ lý thuyết hiện đại hóa, và thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc gần đây đã được định hình bởi lý thuyết này. “ Tổng thống Mỹ George H.W. Bush từng tổng kết nội dung chính sách của Mỹ đối với nền dân chủ Trung Quốc là: “ Hãy tự do giao thương với Trung Quốc và rồi thời gian sẽ đứng về phía chúng ta”. Ý tưởng ở đây là: theo dự đoán của lý thuyết hiện đại hóa, khi Trung Quốc tự do giao thương với Phương Tây, đất nước sẽ tăng trưởng, và sự tăng trưởng đó sẽ dẫn đến nền dân chủ cùng với những thể chế tốt đẹp hơn” ( Sách đã dẫn, trang 572). Rõ ràng, lý thuyết hiện đại hóa- một giải pháp thay đổi thể chế ở Trung Quốc, đã không có sức thuyết phục trước một Trung Quốc phát triển kinh tế mạnh mẽ nhưng vẫn bảo lưu quái thai độc tài toàn trị.

TT Trump cũng như nhiều tổng thống Mỹ khác, luôn có ước mơ thay đổi thể chế chính trị ở Trung Quốc. Nhưng, khác với các tổng thống Mỹ khác, trước khi trở thành tổng thống, ông D. Trump là một doanh nhân thành đạt. Là một doanh nhân, có lẽ ông không tôn sùng bất cứ một lý thuyết nào mà dựa vào thực tế để tìm kiếm chân lý. Có lẽ quan niệm chân lý nảy sinh từ thực tiễn đã khiến TT Trump phát động thương chiến Mỹ-Trung có lý do sâu xa là thể chế chính trị của Trung Quốc. Lý thuyết hiện đại hóa hay quan niệm chân lý nảy sinh từ thực tiễn của TT Trump đúng? Ước mơ dân chủ mạnh mẽ hơn hay “di sản” độc tài trường tồn hơn? Trung Quốc đứng vững bao lâu trong thương chiến Mỹ - Trung? Câu trả lời không thể có ngay lập tức, nhưng cần phải nhớ một điều rằng, nước Mỹ và thế giới tự do chưa bao giờ thua trong bất cứ một cuộc chiến nào với thế giới độc tài.

Related

world 1118357425903159048

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item