VNTB - Lấy làm tiếc - Lời phát ngôn của chính phủ Việt Nam...

Mai Tú Ân (VNTB) -  Một lãnh tụ nước bạn vu khống Việt Nam tội xâm lược, một quốc gia bạn bè khác vu khống Việt Nam tội bắt cóc thì đâ...


Mai Tú Ân

(VNTB) - Một lãnh tụ nước bạn vu khống Việt Nam tội xâm lược, một quốc gia bạn bè khác vu khống Việt Nam tội bắt cóc thì đây là những chuyện lớn lao hay là những chuyện trầm trọng rồi. Đâu phải là chuyện lỡ vứt rác qua nhà hàng xóm đâu mà Việt Nam lại nói yếu xìu “Lấy làm tiếc” rồi im luôn...


"Việt Nam lấy làm tiếc về ..."


Việt Nam có một nền văn hoá lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc lại có mối bang giao lâu đời với các quốc gia khác nên trong các quan hệ ngoại giao thì hẳn ngôn từ là phải chuẩn chỉnh lắm.


Âu vậy mà không phải vậy. Vụ ông thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói Việt Nam “xâm lăng” Canpuchia năm 1979 khiến cho lòng người Việt Nam lại nhảy dựng lên như đỉa phải vôi. Một vấn đề cũng đã cũ, đã lâu rồi mà cũng không còn là quan trọng lắm so với các mối quan hệ láng giềng cũng đã thay đổi theo hướng tích cực lên thì nên nhận lỗi mà cho qua. 

Còn nếu không thể cho qua được thì ta cũng phải rõ ràng, thẳng thắn mà làm cho rõ ràng ra. Không thể để một vùng cấm nào còn tồn đọng lại trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Cũng không thể vì giữ mối quan hệ nào đó.

Không giải quyết để lâu lâu lại lôi ra để cấu véo nhau như lúc này thì trẻ con quá. Và phải công bằng, thiện chí cùng tinh thần trọng thị sẵn sàng chấp nhận cái sai của mình. 

Ấy thế mà lại có mỗi một câu “Lấy làm tiếc” ra để làm câu thần chú để mỗi khi bị bí thì đem ra xài như một câu bảo bối hoá giải cho tất cả.

Thời buổi này một quốc gia xâm lược một quốc gia là một tội ác lớn lắm đấy. Vu khống nhau xâm lược láng giềng là trọng tội không thể cho qua. Vậy VN đã không xâm lược mà bị gán cho tội đó thì sao chính phủ VN không nhảy dựng lên đòi làm ra ngôi ra khoai, yêu cầu ông Lý Hiển Long phải rút lại lời nói và xin lỗi công khai, chớ sao lại nói yếu xìu : “Lấy làm tiếc” về việc này là sao ?

Nhớ lại chuyện Trịnh Xuân Thanh và người Đức mới đây thì mới nhớ. Trong khi VN nói TXT tự về nước để “tự thú” thì phía Đức nói thẳng ra rằng: Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì chính phủ VN cũng nói yếu xìu :”Lấy làm tiếc” về vụ việc này là sao ?

Bắt cóc là một cái tội lớn trong quan hệ quốc tế. Nước ta đàng hoàng đâu có biết bắt cóc, bắt nhái ai đâu mà CHLB Đức lại bảo mình bắt cóc thằng Trịnh Xuân Thanh thì có chết không. Không bắt cóc mà lại bị đổ cho cái tội tày đình như thế thì phải vả vào mồm cái kẻ nào bảo mình bắt cóc, chớ sao lại chỉ nói yếu xìu :”Lấy làm tiếc” là thế nào...

Một lãnh tụ nước bạn vu khống VN tội xâm lược, một quốc gia bạn bè khác vu khống VN tội bắt cóc thì đây là những chuyện lớn lao hay là những chuyện trầm trọng rồi. Đâu phải là chuyện lỡ vứt rác qua nhà hàng xóm đâu mà Việt Nam lại nói yếu xìu “Lấy làm tiếc” rồi im luôn...

Related

VNTB 6368461107870939628

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Riêng trong vụ phát ngôn của TT Lý Hiển Long - theo tôi, câu "Lấy làm tiếc" là đúng mực, và im lặng không moi móc thêm là khôn ngoan, vì nếu đặt câu hỏi, đứng trước cuộc chiến của VN ở Campuchia chống Khmer Đỏ, phát ngôn của ai là khách quan, phát ngôn của ai là chủ quan?
Tốt nhất là hãy hét lên câu hỏi, bao giờ dân VN mới được nghe lời xin lỗi của ĐCSVN "Lấy làm tiếc, vì đã tiếm quyền của nhân dân VN"???

Nặc danh nói...

Nói toạc ra thì bản chất bọn CS thế giới này quá biết, chúng nó chỉ như một lũ chó điên cắn nhau, tranh quyền, đoạt phần, giết dân.

Pôn Pốt hay Hun Sen, Việt nam hay TQ cai trị Campuchia đều là thảm họa chỉ khác là chết ngay hay chết mòn thôi.
Ngày nay chúng vẫn giết dân hàng ngày.

Nặc danh nói...

Việt Nam không thể phản ứng mạnh lại nước Đức qua vụ Trịnh Xuân Thanh và vụ ông Lý Hiển Long
nói VN xâm lược CPC, vì họ nói quá đúng.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item