VNTB - Khi thủ tướng đi làm nghề quảng cáo

Minh Châu (VNTB) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hết lời ngợi ca khi tới dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Cát Hải...

Minh Châu

(VNTB) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hết lời ngợi ca khi tới dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Cát Hải (Hải Phòng) của doanh nhân Phạm Nhật Vượng. Trước đó, thủ tướng cũng tham dự một sự kiện cộng đồng của Tập đoàn điện tử Asanzo.

Hôm 21-6, báo Tuổi Trẻ bắt đầu loạt bài viết và phóng sự truyền hình về chuyện nhiều sản phẩm của Asanzo thật ra đều là hàng của Trung Quốc. 

Chiều 23-6, ông Phạm Văn Tam, chủ tịch Tập đoàn điện tử Asanzo, đã có buổi gặp gỡ trao đổi với một số báo chí ngay tại nhà máy của doanh nghiệp đặt tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) về vấn đề này. 

Ông Tam giải thích có 3 bộ phận quan trọng trong chiếc ti vi là màn hình tấm panel LCD, màn hình LCD và bo mạch đều được Asanzo mua từ Trung Quốc, nhưng ông Tam vẫn khẳng định chiếc ti vi Asanzo là thương hiệu Việt và trực tiếp thực hiện các công đoạn lắp ráp ti vi ngay tại chuyền 1 nhà xưởng trong vòng 15 phút trước sự chứng kiến của báo chí. 

“Ngoài linh kiện nhập khẩu đến 70 - 80%, chúng tôi phải sử dụng một số linh kiện được cung cấp tại Việt Nam. Đặc biệt, giá trị cốt lõi của chiếc ti vi là hệ điều hành, phần mềm của ti vi và thiết kế mẫu mã phải được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư của công ty. Ti vi Asanzo chạy hệ điều hành Android mà Trung Quốc không sử dụng hệ điều hành này. Với những điều đó, chúng tôi tự tin sản phẩm mang thương hiệu Asanzo ghi xuất xứ Việt Nam và công nghệ Nhật là có căn cứ, phù hợp thông lệ thị trường và không trái pháp luật Việt Nam”, ông Tam nói.

Một lập luận tương tự ông chủ của Asanzo cũng được ông trùm của Vingroup đưa ra với sự tán thưởng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 14-6: “VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập”. (Trích Thông cáo báo chí).

Trong Luật Quảng cáo có điều 8 nêu về những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo, theo đó ở khoản 9 ghi: “Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”.

Như vậy, trường hợp của Asanzo là dù sản phẩm của họ tương tự sản phẩm điện tử gia dụng của Kangaroo, Sunhouse… nhưng các sản phẩm này đều ghi xuất xứ Trung Quốc, còn Asanzo thì nói rằng mình là hàng Việt.

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng khôn ngoan hơn khi sử dụng tên gọi “dự án sản xuất ô tô xe máy mang thương hiệu Việt – VinFast”, qua đó được hưởng những chính sách ưu đãi cao nhất trong lãnh vực phát triển công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Các bất động sản liên quan dành cho chuyện này như nhà xưởng, trạm bảo hành… của Vingroup cũng được hưởng những ưu đãi liên quan về thuế, tiền sử dụng đất.

Trong khi đó thì mặc dù ông chủ của Công ty Trường Hải đầu tư hẳn khu công nghiệp cơ khí và ô tô Thaco Chu Lai với 32 công ty, đơn vị trực thuộc, bao gồm các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, các nhà máy linh kiện phụ tùng và tổ hợp cơ khí thì vẫn được xem là ‘gia công – lắp ráp’.

Ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia về thương hiệu, trường hợp những sản phẩm mà linh kiện chủ yếu nhập khẩu thì chưa thể gọi là sản xuất tại Việt Nam, mà mới chỉ dừng lại ở mức gia công lắp ráp. Thế nhưng muốn minh bạch rõ ràng, nhất thiết phải có bộ tiêu chí định nghĩa thế nào gọi là hàng Việt phù hợp với các điều ước về sở hữu trí tuệ. Điều này đến nay vẫn chưa có.

“Thông thường, người ta hiểu nôm na gọi là hàng của quốc gia đó như hàng Việt, hàng Mỹ, hàng Nhật hay hàng Trung Quốc thì tối thiểu ý tưởng sản phẩm, thiết kế sản phẩm và thương hiệu sản phẩm đó phải được dựng lên từ quốc gia đó. Kiểu như sinh ra đứa con phải có hình hài, tâm hồn, tính cách. Còn lại sữa để nuôi con, áo quần cho con mặc… có thể sử dụng mua từ quốc gia khác. Thế nên định nghĩa là hàng gì phải bắt đầu từ 3 yếu tố nói trên”, giảng viên môn ‘Makerting’ của trường Đại học Kinh tế TP.HCM – ông Vũ Quốc Chinh diễn giải và cho rằng thương hiệu chỉ là một phần trong câu chuyện hàng gắn mác xuất xứ quốc gia đó.

Trước mắt, có lẽ để sòng phẳng trong chuyện ‘makerting’/ tiếp thị, quảng bá thương hiệu, sản phẩm…, những chính khách ‘chóp bu’ như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng nên biết từ chối những lời mời mọc ‘cắt băng khai trương, khánh thành’ của doanh nghiệp. 

Tấm hình kèm chú thích “Thủ tướng trải nghiệm ô tô VinFast do Chủ tịch Vượng cầm lái” rõ ràng là một ‘lobby’ lộ liễu không chỉ chuyện xe hơi, mà còn ẩn nhiều điều khác nữa, kể cả hơi hướm chính trị, khi em ruột của ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Phạm Nhật Vũ đang vòng lao lý.

Thủ tướng trải nghiệm ô tô VinFast do Chủ tịch Vượng cầm lái

Related

VNTB 1850593749618276706

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Asanzo đích thị là hàng Trung cộng gắn nhãn mác Việt Nam, thế mà ông Tam vẫn nói không biết ngượng mồm. Còn Vinfats thì tôi chưa đủ thông tin để đánh giá nó lắp ráp hay sản xuất măc dù tôi vẫn tin nó chỉ là lắp ráp thôi. Nhưng việc TT tướng Phúc đi quảng cáo cho hai công ty này thì quả là không nên, vì các nghệ sĩ đi quảng cáo cho các công ty để lấy tiền thù lao, còn ông TT Phúc thì đi quảng cáo cho các công ty đó để làm gì ? Chẳng lẽ để lấy mấy đồng còm chăng? Chắc là không. Vậy thì hà cớ gì ông lại quảng cáo cho cái hàng rởm Asanzo? Phải chăng ông muốn đánh cược uy tín của mình với mấy thứ hàng rởm đó?
Nhìn lại những việc ông Phúc làm như chỉ đạo giải quyết vụ quán cà phê Xin Chào, vụ giang hồ vây công an, quảng cáo cho các công ty ... ta cảm thấy ông TT Phúc rất rảnh rỗi và không biết nên làm việc gì nên đã sa vào những sự vụ nhỏ nhặt. Ông Phúc có biết vì sao lại có cà phê xin chào...? Đó là do cả hệ thống tư pháp của ông đang ngày đêm nhũng nhiễu dân, cả hệ thống tư pháp của ông đang hầu như bất động không làm gì cả để đến nỗi ông phải đích thân ra tay chỉ trỏ chỗ này chỉ trỏ chỗ kia. Trên đất nước này mỗi ngày xẩy ra hàng triệu sự vụ như vậy liệu ông có đủ sức để chỉ trỏ không?
Vấn đề cơ bản là ông phải củng cố cái hệ thống tư pháp thối nát của ông. Đó là việc cần làm. Nhưng nói đi thì phải nói lại, đây không phải là tầm của ông Phúc

Nặc danh nói...

Thủ tướng, cũng như tất cả các vị lãnh đạo đảng, nhà nước ta, đều có nhiệm vụ tuyên giáo - tức là họ có chuyên môn, kiến thức về... sử dụng bộ máy truyền thông khổng lồ - để làm cái nghề quảng cáo cho đường lối, chính sách của ĐCSVN.
Nhìn bức ảnh mang đầy tính quảng cáo: tuy Phúc ngồi ghế sau trong xe, nhưng chính Phúc mới là người quyết định hướng đi của xe. Vì Phúc là cái đuôi "XHCN" trong chính sách "KTTT định hướng XHCN" của Đảng!
Ở các nước có dân chủ, các chính trị gia có chức danh lãnh đạo nhà nước bị nghiêm cấm quảng cáo cho các sản phẩm của tư nhân, còn VN thì khác. Ở VN, tư bản là "tư bản đỏ"
"Tư bản đỏ" ở VN khác với bọn tư bản ở các nước văn minh trên thế giới. Dã man hơn, vì chúng dám chà đạp nhân quyền!

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item