VNTB - Ghế nóng và lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Thảo Vy (VNTB) - Vào sáng 4-6, UBND TP.HCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND quận 1, về c...

Thảo Vy

(VNTB) - Vào sáng 4-6, UBND TP.HCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND quận 1, về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên. Đầu giờ chiều cùng ngày, ông Đoàn Ngọc Hải đã gửi đơn xin từ chức.

Bijschrift toevoegen
Đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải.

13g45 ngày 4-6, ông Đoàn Ngọc Hải - tân phó tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn cho biết đã gửi đơn đến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP và lãnh đạo nơi ông đang công tác xin từ chức.

“Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân nên tôi từ chức. Trong lúc đợi quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi sẽ xin nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương”, ông Hải trình bày trong đơn.

Theo báo chí tường thuật, lúc trao quyết định bổ nhiệm cho ông Hải, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến có đoạn phát biểu đầy ẩn ý vầy: “Anh Hải từ xưa nay vẫn là người luôn năng nổ, sẽ tiếp tục phát huy năng lực, kinh nghiệm. Trong quá trình làm việc nếu có gì khó khăn, thậm chí nếu khó đến mức không thể tiếp tục nhiệm vụ thì nhanh chóng báo cáo lãnh đạo thành phố tháo gỡ. Lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe, chia sẻ để nhằm tạo điều kiện cho từng cán bộ, từng đơn vị hoàn thành thật tốt nhiệm vụ vì sự phát triển của thành phố”.

Từ quan chức hành chánh chuyển sang quan chức kinh doanh

Ông Đoàn Ngọc Hải được nhiều người biết đến từ khi ông thực hiện chiến dịch dọn dẹp, chống lấn chiếm vỉa hè, trả lại lối đi cho người đi bộ bắt đầu từ năm 2017. Từ quận 1, phong trào “Giành lại vỉa hè” đã lan tỏa sang nhiều quận huyện khác của TP.HCM và một số địa phương khác trên cả nước.

Lý lịch của ông Đoàn Ngọc Hải, thấy ghi gần như ông chỉ chuyên làm ‘các loại quan chức’: Trước khi làm phó chủ tịch UBND quận 1, ông Hải là chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1;  phó trưởng Phòng kinh tế quận 1; bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1.

Nơi mà ông Hải về làm phó tổng giám đốc, có ‘tiểu sử’ như sau: Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn – Sageco, doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo quyết định số 6211/QĐ-UB-KT ngày 31-12-1996 của UBND TP.HCM.

Theo quyết định số 168/2003/QĐ-UB-KT ngày 10-09-2003 của UBND TP.HCM, quyết định sát nhập Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng Thành phố – CMC vào Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn – SAGECO và lấy tên  là Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn – SGC.  

Ngày 15-9-2006 của UBND TP.HCM có Quyết định số: 4198/QĐ-UBND về  việc chuyển Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con. Thực hiện theo nghị định số 25/2010/ NĐ-CP về chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty TNHH Một thành viên, UBND đã có quyết định số 3371/QĐ-UBND ngày 31-07-2010 về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con.

Một số nhà báo kể rằng hôm nhận quyết định bổ nhiệm, ông Đoàn Ngọc Hải đã… buồn ra mặt. Giới thạo tin giải thích về ‘khuôn mặt buồn’ ấy dường như có liên quan tới chuyện phía các sếp lớn ở thành phố này muốn mượn tay ông Hải để… ‘thu xếp tàn cuộc’. 

“Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh liên quan tới vụ án Út Trọc, tức thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ, chính là một đối tác làm ăn với Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Tại dự án xây dựng trên lô đất 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, được thành phố cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn thuê từ năm 2012 để đầu tư xây văn phòng, hình thức thu tiền thuê đất hàng năm. Đến năm 2013, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh.  

Theo hợp đồng số 23 được ký kết giữa hai bên, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn sẽ góp vốn thực hiện dự án bằng tiền thuê đất nộp ngân sách nhà nước, tương đương tỷ lệ góp vốn đầu tư 45%. Đổi lại Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn được hưởng lợi nhuận cố định tương đương 15 USD/m2 đất/tháng, tức Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn thu được lợi nhuận 7.905 USD/tháng kể từ khi dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động. 

Cơ quan kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc thực hiện hợp tác đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là trái quy định Luật đất đai 2013”. Nhà báo Cao Minh Tâm viện dẫn một tài liệu của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, cho biết như vậy.

Quân bài di động của ai?

Số là tại kỳ họp lần thứ 95 của Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã Quyết định thi hành kỷ luật 5 đảng viên thuộc Đảng bộ Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Theo đó, thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng công ty và 1 Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng công ty về khuyết điểm, vi phạm trong công tác phát triển Đảng viên, có biểu hiện nể nang, không kiểm tra, giám sát dẫn đến hậu quả một số cán bộ vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Thi hành Kỷ luật cảnh cáo về Đảng và đề nghị kỷ luật cảnh cáo về chính quyền 3 Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty có liên đới trách nhiệm trong những vi phạm về công tác phát triển đảng viên; có khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện các gói thầu san lấp và cho thuê đất tại Dự án Khu công nghiệp Cái Mép. 

Hai khu đất sau đây do Tổng Công Ty Xây Dựng Sài Gòn quản lý đang được cho là ‘trong tầm ngắm’ liên quan chuyện ‘củi – lò’: số 104 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, có diện tích 560m2, nằm tại vị trí đắc địa, ngay góc đường Nguyễn Du giao Nam Kỳ Khởi Nghĩa; số 1-3-5 Nam Quốc Cang (giao Nguyễn Trãi), phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Đầu năm 2018, Kiểm toán Nhà nước công bố kết luận về việc thực hiện kiểm toán tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Có ba khu đất đã được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn nhiều năm nhưng chưa đưa vào sử dụng, khai thác, theo kết luận kiểm toán đó là khu đất rộng 1.142,7m2 tại địa chỉ 267 - 269 Gia Phú, phường 1, quận 6; khu đất rộng 9.321m2 tại 42B Tỉnh lộ 10, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; và khu đất tại 679 Hậu Giang, phường 11, quận 6. 

Tháng 12-2018, UBND TP.HCM đã “phê bình nghiêm khắc”: ông Nguyễn Văn Khởi - nguyên thành viên không chuyên trách hội đồng thành viên, tổng giám đốc, ông Nguyễn Lê Phong - nguyên phó tổng giám đốc và ông Dương Dũng Nhân, phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.

Các cá nhân này bị phê bình vì chưa thực hiện chặt chẽ, đầy đủ các quy định về thủ tục trong công tác đấu thầu đối với 3 dự án: dự án cao ốc SGCC Bình Quới 1, dự án cao ốc SGCC Bình Quới 2 và cự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Cái Mép. Theo kết quả kiểm tra, tại các dự án này cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu không có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, thành lập tổ chuyên gia đấu thầu không đủ năng lực theo quy định, không đăng tải thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu… 

Trước đó, tháng 6-2013, Thanh tra TP.HCM có kết luận về các gói thầu san lấp và cho thuê đất tại dự án Khu công nghiệp Cái Mép, do Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên làm chủ đầu tư. Một trong những nội dung được xác định qua thanh tra là hợp đồng của Tổng công ty cho Công ty Lê Vũ thuê đất có dấu hiệu làm thiệt hại cho Tổng công ty số tiền lên đến cả triệu USD. Thanh tra còn phát hiện giá trị khối lượng san lấp thiếu đối với hàng chục nghìn mét vuông trong ba gói thầu san lấp (16, 17, 18).

Tuy nhiên không có bất kỳ vụ án liên quan nào được khởi tố, vì có đồn đoán thế lực đàng sau đó chính là ông Lê Thanh Hải. Lúc đó ông Lê Thanh Hải là Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Xem ra lần này ông Đoàn Ngọc Hải đã buộc phải ngồi vào ghế rất nóng ở Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Dường như hiểu rõ mọi chuyện nên ông đã từ chức ngay trong ngày nhận được quyết định điều chuyển.

Related

VNTB 3592484779427235983

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Ông Đoàn Ngọc Hải đúng là một robo của đảng.
Đảng rất khoái dùng robo san ủi để lùa dân cướp đất, tân trang vẽ râu mặt cười ... Lôi ngay ông Hải robo đi san ủi Q1.
Tự nhiên cứ hùng hục ủi dọc san ngang như vô học giữa phố Sài gòn lại đụng nhà đụng cửa của các đầu gấu bảo kê... San ủi hậu quả xã hội mà nguồn gốc lại bắt nguồn từ sự u tối chính trị, đập nhà phạt vạ giữa ban ngày mà như gỡ mối tơ vò trong đêm đen, càng gỡ càng nát.
Vậy là robo phải đắp chiếu, lùa nhét đi "xây dựng".
Đã là "robo" thì mắc mớ gì mà phải hỏi ý kiến.
Suy gốc ra lại là vấn đề đảng không cần con người, đừng nói nhân quyền với đảng, kể cả cán bộ nếu cần phải thí để đảng trang tri.
Người mà làm robo thì quá hiện đại. Y như 4.0 mà phải chờ công an vác dùi cui bấm từng nút cho qua rừng cửa, cửa to cửa bé, cũng đấm ngực .4 như ai.

Đảng chỉ cần "còn đảng còn mình" như con robo vậy, nó điên cũng chẳng sao. Khi cần vứt đi cho vào máy nghiền cũng quá dễ.
Nó là thể chế vô nhân.

Nặc danh nói...

Ông Đoàn Ngọc Hải tuy làm tới chức phó quận 1, nhưng tầm hiểu biết còn thấp kém, ông cứ nghĩ để dẹp được vỉa hè chỉ cần một mệnh lệnh hành chính và cán bộ công an kiên quyết làm là được mà không hiểu nguyên nhân sâu xa của việc lấn chiếm vỉa hè là do chính xã hội này chưa thượng tôn pháp luật, chưa công bằng (còn quá nhiều bất công), chưa tốt đẹp, chưa giải tốt nhiều tệ nạn xã hội khác như công an bảo kê, đời sống của nhiều người khó khăn đang bám vào vỉa hè đường phố để mưu sinh ... Bộ mặt nhốn nháo của đường phố , lấn chiếm, ngập lụt, ổ gà ổ voi, rác thải, nhỏ hẹp, khói bụi ô nhiễm, kẹt cứng xe cọ người ngợm, CSGT đón đường lấy tiền v.v... chính là bộ mặt thu nhỏ của chính cái xã hội này. Vậy thì ông Hải làm sao có thể một mình hùng hục xúc đổ nó đi được?
Điều duy nhất tôi tôn trọng ông Hải ở chỗ là rất nhiệt tình, thẳng thắn và không thủ đoạn. Nhưng cũng chính cái ưu điểm nổi bật của ông Hải đã khiến cho bọn quan chức thủ đoạn lợi dụng ông Hải (xúi trẻ ăn cứt gà) đóng vai lúc cần thiết ở những vị trí cần thiết. Này ông Hải: Đã làm quan chức CS thì phải đầy thủ đoạn và tàn ác (họ thường dùng cái từ mỹ miều là khôn khéo), không thủ đoạn không tàn ác thì không thể làm quan chức CS cũng như không thể sống chung với họ. Ông Hải từ chức và về vườn là đúng, nhưng đừng phát biểu là chỉ tiếc không được cống hiến cho đảng cho dân nhiều hơn nữa nghe nó giả dối quá.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item