VNTB- Công dân Mỹ bị kết án 12 năm tù: một cái tát vào mặt Hoa Kỳ

Phương Thảo tổng hợp   ( VNTB) - Chính phủ Việt Nam tuyên án Michael Nguyễn 12 năm tù giam vi phạm Điều 109 của bộ luật hình sự, với tộ...

Phương Thảo tổng hợp 

(VNTB) - Chính phủ Việt Nam tuyên án Michael Nguyễn 12 năm tù giam vi phạm Điều 109 của bộ luật hình sự, với tội danh “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".


Ông Micheal Nguyễn ra hầu toà.


Hai người khác cùng bị bắt, Huynh Đức Thanh Bình, 23 tuổi và Trần Long Phi, 21 tuổi, đã bị kết án vì cùng một tội danh đến 10 và tám năm và ba năm bị quản thúc tại gia sau khi mãn hạn tù. Bị cáo thứ tư, cha của Bình , bị kết án một năm tù vì tội “Không tố giác tội phạm”.

Cơ quan chức năng cho biết: “Các bị cáo cùng những người khác tham gia một tổ chức có tên là “Quốc nội quật khởi”, đã lên kế hoạch mua vũ khí, xúi giục mọi người tham gia biểu tình bất hợp pháp và tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bằng các biện pháp bạo lực.” 

Báo tuổi Trẻ đưa tin Ông Micheal và các bị cáo khác đã có kế hoạch kích động 100 người tham gia cuộc biểu tình, mua vũ khí để chống lại các cơ quan chính phủ, và chuẩn bị thực phẩm và nơi trú ẩn cho các trận đánh lâu dài hạn của họ.

Ông Michael Phương Minh Nguyễnbị cáo buộc thú nhận rằng lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2004 để gặp một nhà hoạt động để thành lập một tổ chức sẽ chiếm các trụ sở văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các bị cáo đã chuẩn bị tờ rơi, làm bom xăng và ná bắn đá để tấn công các trụ sở cảnh sát và chính phủ, tìm cách lật đổ chính phủ Việt Nam, tờ báo Tuổi Trẻ đưa tin. Các bị cáo bị cáo buộc 'có tư tưởng bất mãn chống lại nhà nước Việt Nam từ đầu năm 2017' và đã sử dụng các tài khoản Facebook cũng như email cá nhân để 'câu kết' với 'người nước ngoài' nhằm trao đổi thông tin về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam.

Vợ ông Micheal Minh Phương Nguyễn, bà Helen Nguyễn cho rằng bản án này là “một cái tát vào mặt Hoa Kỳ.”

“Bất kể tôi đã liên lạc với chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ bao nhiêu lần, chính phủ Việt Nam nói 'Bà dự định sẽ làm gì?', bà Helen Nguyễn,được tin về bản án qua phương tiện truyền thông xã hội vào sáng sớm thứ Hai.

Micheal Minh Phương Nguyễn một công dân Mỹ sống ở Orange, đã bị bắt vào ngày 7 tháng 7 năm 2018. Gia đình ông cho biết ông tới đó để thăm người thân và bạn bè và phủ nhận ông Micheal có liên quan đến bất kỳ hoạt động chính trị nào. Ông Micheal đã nhận được sự ủng hộ của hơn hai chục Nghị sỹ và Dân biểu Katie Porter, đã thu hút sự chú ý nhiều hơn đến vụ án này khi bà mời Helen Nguyễn tới tham dự Nhà nước Liên minh của Tổng thống Donald Trump vào tháng 2 năm ngoái .

“Tôi thất vọng với kết quả này và tôi đau lòng cho gia đình Micheal Nguyễn và cộng đồng Quận Cam của chúng tôi. Tôi vẫn cam kết hỗ trợ Helen và các con gái của bà vào thời điểm khó khăn này,” bà Porter viết trong một email.

Việt Nam, đã phản đối bất đồng chính trị, đã đàn áp các blogger và những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội khác trong những năm gần đây thông qua một luật an ninh mạng mà các nhà phê bình nói rằng nước cộng sản sử dụng để đàn áp bất đồng chính kiến trực tuyến. Tổ chức Ân xá Quốc tế, một tổ chức nhân quyền quốc tế, đã xác định hiện có 128 tù nhân lương tâm ở Việt Nam, nhưng Michael Nguyễn không nằm trong số đó.

Những người quen thuộc với hệ thống pháp luật Việt Nam cho biết các phiên tòa chống lại các nhà bất đồng chính trị hoặc những người bị nghi ngờ bất đồng chính trị phải chịu các phiên tòa trá hình, không minh bạch, ép cung và có khả năng bị kết tội.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết trên.

“Chúng tôi thất vọng vì phán quyết của ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu lên những lo ngại của chúng tôi về trường hợp của ông Nguyễn ở tất cả các cấp độ thích hợp.”

Một bản kiến nghị của Change.org cầu xin Ngoại trưởng Mike Pompeo hãy hành động nhiều hơn để giúp ông Nguyễn tự do đã thu thập được 100.000 chữ ký sau khi chính phủ Việt Nam từ chối cập nhật thông tin về ông theo yêu cầu của gia đình.

“Chúng tôi, với tư cách là công dân Hoa Kỳ, yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Michael Phương Minh Nguyễn. Không làm được như vậy chỉ làm mất uy tín của chính phủ Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế, và quan trọng không kém, là trong mắt người dân Việt Nam.”

Mặc dù có nhiều cải cách kinh tế trong những năm gần đây, Việt Nam vẫn nằm trong tay chế độ độc tài cộng sản bị kiểm soát chặt chẽ, đàn áp mọi hình thức bất đồng chính kiến. Trong Báo cáo Thế giới năm 2019, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã phát hiện ra rằng hồ sơ nhân quyền của nước này vẫn còn tồi tệ trong tất cả các lĩnh vực bằng cách duy trì độc quyền quyền lực không cho phép thách thức lãnh đạo.

“Các quyền cơ bản, bao gồm quyền tự do ngôn luận, quan điểm, báo chí, hiệp hội và tôn giáo, bị hạn chế. Các nhà hoạt động và các blogger phải đối mặt với sự quấy rối, đe dọa, đánh đập và giam giữ.

“Cảnh sát sử dụng hình thức tra tấn và đánh đập để lấy cung. Hệ thống tư pháp hình sự thiếu độc lập. Các trung tâm cai nghiện ma túy của nhà nước khai thác phạm nhân để sản xuất hàng hóa cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, ngày càng nhiều bloggers và các nhà hoạt động đòi hỏi dân chủ và các quyền tự do hơn một cách công khai.

Related

VNTB 617588183220117384

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Tôi tin ông Nguyễn căm thù chế độ CSVN, nhưng không tin ông Nguyễn can tội lật đổ chính quyền, bởi ông Nguyễn không thể làm điều đó với lèo tèo vài ba người.

Nặc danh nói...

Đây là một bằng chứng không thể chối cãi về tính đúng đắn của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng & các tác giả trên VNTB về phán đoán quan hệ càng ngày càng nồng ấm giữa Việt Nam & đế quốc Mỹ, về tình trạng càng ngày càng "giãn Trung" của Nhà nước Việt Nam càng ngày càng mở rộng dân chủ tư bẩn .

Đây cũng là một cái tát như trời giáng vào mặt những kẻ xấu mồm xấu miệng, những kẻ chuyên thọc gậy bánh xe, kiến thức hời hợt nông nổi, không am hiểu xu thế không thể đảo ngược của Việt Nam hiện nay; đó là Nhà nước Việt Nam đã & đang sẵn sàng từ bỏ con đường & lý tưởng Cộng Sản do Bác Hồ, người thành lập ra Việt Nam hôm nay, đã vạch sẵn, để hội nhập thế giới tư bẩn, để "giãn Trung", aka lập lại tất cả những gì Việt Nam Cộng Hòa đã làm trước 1975, và cũng là nguyên nhân chính nhân dân 2 miền Nam-Bắc đã nổi dậy để lật đổ nó .

1 bằng chứng không thể chối cãi nữa về phán đoán "giãn Trung" rất chính xác: Số tiền gần trăm triệu đô Nhà nước Việt Nam dân chủ đem đi mua vũ khí, phần lớn đã dành để mua công cụ theo dõi người dân, bảo vệ chế độ thay vì để "bảo vệ đất nước". Well, nếu "bảo vệ đất nước" là "bảo vệ chế độ" như phần lớn tư duy của nhiều người ... thì ... không sao . Một phản lực cơ hiện đại đã gần bằng toàn bộ số tiền Nhà nước Việt Nam dân chủ đem đi (75 tr) ... Tóm lại, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đã có 1 sự phân công & phối hợp rất ăn ý giữa Đảng ta & Đảng chúng ta. Lại một bằng chứng rất cụ thể về thái độ "giãn Trung" càng ngày càng rõ nét, và bi chừ đã đến độ "Không còn nghi ngờ gì nữa" rùi .

Nặc danh nói...

Ong Phuong Minh co the bi gai boi cong an, ho dua nguoi cua ho ra nhu moi, nhung ai ngay tho tin di theo ho de roi bi bat, bi quy toi phan dong, chong pha nha nuoc. Day la manh khoe cu rich cua CA nhung nhieu nguoi van bi lua. Ke cam dau gia hieu tron thoat dw sau nay lai loi keo ke nhe da vao trong, tom gon 1 lan la xong. Sonmg voi CS phai hieu CS de ton tai

Nặc danh nói...

Cs là vậy thôi. Đấm đá chán thì nhốt tù. Cs nhát ma từ Chúa đến quỷ, người nếu nhai được nó nhai như cỏ rác.
Ông Trump không cần nói, chỉ cần xiết cổ nó là nó biết sợ liền.

Rồi để xem cóc ghẻ sẽ được phơi nắng, dọa trời xanh ra sao ???

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item